11/04/2014

Tử hình Vũ Việt Hùng và quyết tâm chống tham nhũng

Written By Huyền Thanh on 11/04/2014 | 08:00

[Nắng Mới]

        Sau 3 ngày xét xử, chiều 13/3, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên án kết thúc phiên toà sơ thẩm hình sự vụ “đại án tham nhũng” xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam Khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông (gọi tắt VDB Đắk Lắk - Đắk Nông), Ngân hàng TMCP Phương Đông - OCB và Ngân hàng TMCP Nam Á.

        Theo bản cáo trạng, từ năm 2008 - 2010, Vũ Việt Hùng (57 tuổi, nguyên Giám đốc VDB Đắk Lắk - Đắk Nông) đã ký duyệt cho Cao Bạch Mai (65 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Minh Nhật - Đắk Nông) và Trần Thị Xuân (50 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân - Đắk Nông) vay gần 2.000 tỷ đồng tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông trái quy định và để 2 đối tượng trên chiếm đoạt của ngân hàng này hơn 357 tỷ đồng. Đổi lại, Hùng được Mai và Xuân tặng một chiếc xe ô tô BMW - X6 với trị giá hơn 3,2 tỷ đồng (định giá được hơn 2 tỷ đồng). Trong khi đó, Mai và Xuân đã qua Trung Quốc làm giả 140 hợp đồng kinh tế xuất khẩu để hợp thức hoá hồ sơ vay vốn lãi suất thấp (khoảng 5%/năm) của VDB Đắk Lắk - Đắk Nông. Ngoài ra, Hùng còn ký khống các giấy tờ về dư nợ tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông để giúp sức cho Cao Bạch Mai, Trần Thị Xuân, Nguyễn Thị Vân (56 tuổi, nguyên Chủ nhiệm HTX Sông Cầu - Đắk Nông) và Đặng Thị Ngân (57 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thuỷ Ngân - Đắk Nông) chiếm đoạt 580 tỷ đồng của Chi nhánh Hà Nội - Ngân hàng TMCP Nam Á và Sở giao dịch TPHCM - OCB.

        Tham gia vụ án còn có sự giúp sức của các cán bộ ngân hàng, cò tín dụng: Nguyễn Thị Kim Loan (54 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Phát Long - Đắk Nông), Nguyễn Văn Khánh (58 tuổi, ở TP Vị Thanh, Hậu Giang), Tạ Thị Xuân Ý (35 tuổi, nguyên phó bộ phận quan hệ khách hàng Sở giao dịch TPHCM - OCB), Lâm Hữu Hạnh (63 tuổi, nguyên Phó Tổng Giám đốc OCB), Trần Xuân Lộc (58 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tín dụng xuất khẩu VDB Khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông), Võ Tiến Đạt (44 tuổi, nguyên Giám đốc Sở giao dịch TPHCM của OCB), Trương Đình Hải (43 tuổi, nguyên Giám đốc Chi nhánh Hà Nội - Ngân hàng Nam Á) và Nguyễn Thị Hồng Liên (29 tuổi, cán bộ tín dụng VDB Đắk Lắk - Đắk Nông).
Tử hình Vũ Việt Hùng và quyết tâm chống tham nhũng

Vũ Việt Hùng (ở giữa) bị đề nghị tử hình

        Kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt Vũ Việt Hùng chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tử hình về tội nhận hối lộ, tổng hình phạt là tử hình.

        HĐXX cũng tuyên phạt Hùng 10 tỷ đồng, tịch thu để sung công quỹ chiếc xe BMW-X6 mà Hùng nhận hối lộ và 6 căn nhà mà Hùng đang sử dụng tại các địa chỉ cụ thể như sau: 1 căn nhà tại phường Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; 2 căn nhà ở TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; 2 căn nhà tại Trung tâm hành chính, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương và 1 căn nhà tại quận Bình Thạnh, TPHCM.

        Còn Cao Bạch Mai và Trần Thị Xuân bị tuyên phạt tù chung thân cho tội đưa hối lộ, chung thân cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt tù chung thân. Nguyễn Thị Vân bị phạt chung thân, Nguyễn Thị Kim Loan 20 năm tù, Đặng Thị Ngân bị phạt 20 năm tù, Nguyễn Văn Khánh bị phạt 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trần Xuân Lộc bị phạt 5 năm tù, Tạ Thị Xuân Ý bị phạt 8 năm tù, Lâm Hữu Hạnh bị phạt 5 năm tù, Võ Tiến Đạt bị phạt 5 năm tù, Trương Đình Hải bị phạt 10 năm tù và Nguyễn Thị Hồng Liên 3 năm tù (hưởng án treo) về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

         Vụ án kết thúc như một hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ đang có âm mưu, ý định lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vụ lợi, chiếm đoạt tài sản, công quỹ nhà nước. Bản án dành cho các đối tượng trong vụ án này là hoàn toàn thích đáng, nó thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật đồng thời đáp ứng được mong đợi của đồng bào Tây Nguyên cũng như nhân dân cả nước. Vụ án này còn cho thấy sự vào cuộc mạnh mẽ, đấu tranh không khoan nhượng của các cơ quan chức năng đối với tội phạm tham nhũng. Sau các vụ án tham nhũng lớn như Dương Chí Dũng, Phan Thị Huyền Như... thì kết quả của vụ án này lại càng chứng minh những nỗ lực, quyết tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong cuộc đấu tranh, giải quyết triệt để với loại tội phạm này. Đây là những tín hiệu mừng báo hiệu chúng ta đang dần làm trong sạch đội ngũ cán nhà nước, bảo vệ tài sản quốc gia, ổn định tình hình và giữ vững định hướng phát triển kinh tế đất nước, quan trọng nhất là lấy lại niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

43 Nhận xét

09:28:00, 11 thg 4, 2014 Reply

Thêm một bản án nữa đã được tuyên bố. Thêm một án tử hình nữa cho nạn tham nhũng. Điều này chứng tỏ rằng, nhà nước ta đang thực sự nghiêm khắc trong việc xử lí những vụ án tham nhũng, mong rằng đây sẽ là một tín hiệu tốt cho công tác phòng chống tham nhũng ở nước ta!

09:52:00, 11 thg 4, 2014 Reply

Thông qua cái án tử hình nữa cho việc tham nhũng đã thể hiện được thái độ cương quyết chống tham nhũng của Đảng và nhà nước ta. Từ đây cũng tạo được cho nhân dân niềm tin vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Mong rằng, những vụ án tham nhũng khác cũng sẽ bị xử lí nghiêm minh như vậy, và nạn tham nhũng sẽ sớm bị đẩy lùi!

09:55:00, 11 thg 4, 2014 Reply

Tiền bạc của nhân dân đóng góp vậy mà nhiều cán bộ, công chức lại thẳng tay giở trò tham nhũng, liệu như vậy có phải là quá bất công hay sao? Vậy nên, việc xử lí những vụ án tham nhũng là thực sự cần thiết, là việc làm cấp bách hiện nay. Mong rằng với những cách làm thẳng tay như thế này thì nạn tham nhũng sớm bị đẩy lùi ở nước ta!

10:18:00, 11 thg 4, 2014 Reply

Tham nhũng là một điều không thể chấp nhận được ở Việt Nam. Vậy nên, chúng ta cần sớm đẩy lùi và chấm dứt tệ nạn tham nhũng ở nước ta. Muốn đất nước phát triển giàu mạnh thì chắc chắn không thể để cho nạn tham nhũng xuất hiện nữa! QUa việc xử lí những vụ án tham nhũng lớn của đất nước ta trong thời gian gần đây đã phát ra một tín hiệu tốt cho việc xử lí tham nhũng ở nước ta! Mong tham nhũng sẽ sớm bị đẩy lùi!

11:06:00, 11 thg 4, 2014 Reply

Bản án tử hình cho Việt Hùng đã cho thấy sự quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta. Hiện trạng tham nhũng vẫn còn rất nhiều và điều này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân cũng như niềm tin của nhân dân với những cán bộ lãnh đạo. Cần kiên quyết bài trừ nạn tham nhũng

14:26:00, 11 thg 4, 2014 Reply

Những phần tử như thế này cần phải được nghiêm trị thật nặng để làm gương cho những kẻ đã và đang có ý định lợi dụng chức quyền để tham nhũng, bòn rút tiền của nhân dân , làm mất lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Đây là hình phạt thỏa đáng cho những kẻ không biết lật pháp là gì. chỉ biết đến tiền.

19:58:00, 11 thg 4, 2014 Reply

Cho tử hình cũng là thích đáng thôi, phải thật nghiêm trị đối với những trường hợp như này để làm gương cho những người khác nếu như đã và đang có ý định tham nhũng, để những phần tử như này còn tồn tại thì làm sao mà đất nước có thể phát triển được chứ.

FA
20:19:00, 11 thg 4, 2014 Reply

Nên coi vấn đề tham nhũng như là một quốc nạn, nó cũng giống như là ma tuý vậy. Nó còn tồn tại thì đất nước khó có thể phát triển được, vì vậy cần có một cơ chế rõ ràng về việc này, cần sử lý thật nặng những trường hợp vi phạm thì mới có tính răn đe được, hơn nữa các cán bộ cấp cao cũng cần nêu gương cho những người dưới làm theo.

07:59:00, 12 thg 4, 2014 Reply

"Kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt Vũ Việt Hùng chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tử hình về tội nhận hối lộ, tổng hình phạt là tử hình " nói chung ngu thì chết, luật nhân quả

09:56:00, 12 thg 4, 2014 Reply

Những thành phần này chết không là rất thích đáng. Trong khi xã hội còn bao nhiêu người nghèo khổ mà chúng nó lại sống trên mồ hôi và công sức của người khác.

17:03:00, 12 thg 4, 2014 Reply

đáng đời cho những kẻ tham lam lợi dụng chức quyền để đục khoét của cải của nhà nước và nhân dân. Pháp luật Việt Nam cần có những chính sách và có những biện pháp trừng trị kích đáng cho những con người tham ô, những mỗi hiểm họa của nhà nước của nhân dân thế này. Chỉ vì những con người thiếu trách nhiệm tham lam thế này đã khiến cho ô uế bộ máy chính quyền làm mất lòng tin của nhân dân. Do đó cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cơ quan chức năng để bảo đảm bộ máy chính quyền được trong sạch vững mạnh đem lại niềm tin cho nhân dân đối với Đảng nhà nước và chế độ này

17:45:00, 12 thg 4, 2014 Reply

thật xứng đáng đối với những gì mà những tên đục khoét này đã làm đối với đất nước đối với nhân dân. Những kẻ thế này thì phải nhận được trừng phạt thật nặng thế này thì cho những kẻ đang có những suy nghĩ thối nát thế này phải ngưng ngay lại. Cần phải có nhứng biện pháp cứng rắn hơn nữa và hiệu quả hơn nữa nạn tham nhũng hiện nay, bởi vì hiện nay có nhiều người lợi dụng quyền hành tham ô làm mất lòng tin của người dân. Số lượng người như thế ở bộ máy nhà nước ta tuy không nhiều thế nhưng những vụ việc như thế này sẽ làm cho người dân cảm thấy hoang mang đánh đồng tất cả kể cả những người minh bạch có tâm huyết. Bởi thế tôi nghi mọi người không nên đánh đồng tất cả những người có quyền lực sẽ như thế. Hãy tạo cho họ những hi vọng để họ có thể tâm huyết với công việc của mình hơn

08:58:00, 13 thg 4, 2014 Reply

Con mẹ nó lên mình ngày làm công trật cả lưng đi được vài đồng chúng ngồi bàn giấy chúng kiếm hàng trăm nghìn tỷ, bố ai không ức sao được. Nói thật chứ phải nhanh chóng đẩy lùi nạn tham nhũng này. Không trông gì sẽ hết tham nhũng đâu nhưng phải phòng được cái nào, nhổ được gai nào thì làm, phải cố gắng hết sức. Cần nỗ lực hơn, quyết tâm của Đảng phải nâng cao lên nữa, Nhà nước và nhân dân ta phải phối hợp trong cuộc đấu tranh này. Phỉa làm trong sạch đội ngũ cán bộ nhà nước

10:09:00, 13 thg 4, 2014 Reply

Đảng và Nhà nước ta đang trên đường rà soát, quét sạch bọn tham nhũng, sâu mọt đục khoét hại dân. Nhưng để làm được điều đó có hay không sự tham gia và ủng hộ tất cả của các cấp lãnh đạo chính quyền, đó mới là điều quan trọng. Nhân dân chúng tôi tham gia góp ý, phát hiện tố giác tham nhũng cũng mong là có được câu trả lời thỏa đáng, câu giải thích để chúng tôi yên tâm làm ăn. Chứ làm quần quật cả năm nộp thuế cho chúng ăn. Ức lắm

17:32:00, 13 thg 4, 2014 Reply

những tên như thế này thì cứ tử hình là hợp lí rồi ^_^ pháp luật việt nam cần phải cứng rắn như thế này để cảnh tỉnh cho những kẻ đang có âm mưu, ý định lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vụ lợi, chiếm đoạt tài sản, công quỹ nhà nước,hãy kiếm tiền bằng những gì bàn tay mình làm được chứ cái kiểu buôn gian bán lận trên mô hôi nước mắt của nhân dân như thế này thì tử hình là hình phạt hoàn toàn thỏa đáng

17:42:00, 13 thg 4, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
17:49:00, 13 thg 4, 2014 Reply

tham nhũng đang là vấn đề nan giải và nhạy cảm trong tình hình hiện nay,tuy nhiên qua những vụ an như thế này chúng ta thấy được sự nghiêm minh của pháp luật,sự đấu tranh kiên quyết không khoan nhượng của đảng và nhà nước ta trong công cuộc phòng chống và loại bỏ tham nhũng,hình phạt tử hình đối với Vũ Việt Hùng là hoàn toàn thỏa đáng

18:10:00, 13 thg 4, 2014 Reply

chính là vì những tên khốn nạn như thế này nên cái bọn phản động mới có cái để mà đi la hét ầm ĩ,chúng sẽ ra sức xuyên tạc bóp méo sự thật một cách trắng trợn nhằm làm mất lòng tin của nhân dân vào đảng và nnhaf nước,vũ việt hùng bị tử hình cho thấy sự đấu tranh kiên quyết của chính quyền,chúng ta cần phải có những cái nhìn tỉnh nhất trước những loạn ngôn của các thế lực thù địch

18:58:00, 13 thg 4, 2014 Reply

cần nghiêm trị những con sâu này, có những con người như thế này thì làm sao mình phát triển được, đọc mà thấy hoang mang quá, quá nhiều tiền bị thất thoát

19:30:00, 13 thg 4, 2014 Reply

Những kẻ tham nhũng là lũ sâu mọt của đất nước, bòn rút của cải của nhân dân. Đây là vấn đề chưa bao giờ nguội của mọi nhà nước. Việc xử tử hình Hùng cho thấy quyết tâm và sự cứng rắn của nhà nước trong công tác chống tham nhũng. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả những kẻ đang có ý đồ tham nhũng hãy dừng tay lại trước khi pháp luật phải ra tay

20:38:00, 13 thg 4, 2014 Reply

quan trọng nhất trong vụ tử hình này đó là hình phạt răn đe của nó đối với những đối tượng phạm tội, hoan nghênh sự quyết tâm của chính quyền trong việc chống lại tham nhũng, nhưng cần làm mạnh tay như trung quốc nó cũng là một bài học dành cho chúng ta cầm kiểm tra những thành phần thoái hóa biến chất tham nhũng làm hại nước hại dân

21:37:00, 13 thg 4, 2014 Reply

Trời ơi, tại sao lại có những kẻ dám làm ra những chuyện tày trời như thế này chứ. Dám tham nhũng hàng trăm tỷ đồng tiền của nhân dân mà cũng còn danh dự để sống tiếp thì lạ thật. Chúng ta phải xử lỹ những vụ án tham nhũng lớn để tạo dựng được lòng tin cho nhân dân, bọn này phải tử hình để răn đe ngay thôi

21:45:00, 13 thg 4, 2014 Reply

Tham nhũng từ lâu đã trở thành một vấn nạn nan giải trong đời sống của nhân dân. Từ mọi cấp ngành, tham nhũng luôn ẩn hiện như một hiểm họa lâu dài, nhà nước ta đang dần dần thực hiện tốt việc phát hiện xử lý tham nhũng điển hình như các vụ án gây được tiếng vang gần đây. Đến bao giờ thì tham nhũng mới thực sự được đẩy lùi

22:00:00, 13 thg 4, 2014 Reply

Từ hình cho Vũ Việt Hùng là đúng lắm, chúng ta phải ra sức răn đe những kẻ coi thường pháp luật để tham nhũng chuộc lợi cá nhân. Tiền thì trong xã hội này có rất nhiều công dụng nhưng nếu như không phải tiền của mình thì đừng có mà động vào. Tiền không phải kiếm bằng cách trong sạch thì sẽ không giữ được lâu và sẽ phải trả giá

22:07:00, 13 thg 4, 2014 Reply

Nhà nước ta đang thể hiện rất tốt quyết tâm chống tham nhũng trên mọi lĩnh vực. Điển hình là vừa qua đã có không ít vụ án tham nhũng lớn được phơi bày và xử lý thỏa đáng tạo được lòng tin trong quần chúng nhân dân. Trước đây chúng ta ngại không dám đấu tranh chống tham nhũng nhưng giờ đây chúng ta đã tiến bộ hơn nhiều

22:14:00, 13 thg 4, 2014 Reply

Đúng lắm, phải xử lý nhanh gọn và triệt để những kẻ tham nhũng thì xã hội này mới tốt đẹp được. Từ lâu đám rận đã nhằm vào việc xử lý tham nhũng của chúng ta để bịa đặt, chọc ngoáy rồi nếu chúng ta không quyết tâm thì rất có thể chúng ta sẽ rơi vào thế bị động. Hiện nay chúng ta đang chứng minh cho chúng thấy bọn chúng nông cạn thế nào

22:21:00, 13 thg 4, 2014 Reply

Tiền trong xã hội này đúng là có thể khiến cho một số người sa ngã. Có chức rồi thì người ta tìm mọi cách để kiếm tiền, cuộc sống bây giờ tham nhũng chính là một căn bệnh ngầm trong mọi cấp ngành. Chúng ta cần phải đẩy mạnh giải quyết tham nhũng để người dân có thêm lòng tin vào nhà nước, phải xử lý như thế này mới thỏa đáng

21:09:00, 14 thg 4, 2014 Reply

tử hình hết cái bọn tham nhũng làm hại dân hại nước đi..đất nước kém phát triển cũng vì những kẻ bần thỉu như những tên này mà ra cả...hoan hô đảng và nhà nướ ta hoan hô pháp luật nghiêm minh hoan hô..hoan hô

21:11:00, 14 thg 4, 2014 Reply

phải có thật nhìu những vụ án tham nhũng như thế này bị phơi bày ra ánh sáng của pháp luật thì đất nước ta mới có ngày phát triển phồn thịnh và rực rỡ được....chính những kẻ này là bức tường ngăn cản đất nước phát triển đó

21:13:00, 14 thg 4, 2014 Reply

mặc dù đây chỉ là con số nhỏ những vụ án tham những trong thực tế thế nhưng dù sao nó cũng làm ấm lòng dân tộc và lòng tin của nhân dân vào đảng và pháp luật...nhân dân cần nhiều hơn như thế này nữa..vấn còn rất nhiều kẻ đáng bị như này

21:16:00, 14 thg 4, 2014 Reply

đảng và nhà nước ta ngày một thể hiện sự quyết tâm trong việc chống lại tệ nạn tham nhũng đang được ví như là quốc nạn này..nhân dân luôn luôn có lòng tin tuyệt đối vào đảng và nhà nước ta

21:18:00, 14 thg 4, 2014 Reply

hoan hô đảng và nhà nước ta..nhân dân nhìn thấy sự quyết tâm xây dựng đảng và nhà nước trong sạch và ngày càng vững mạnh và lấy lại niềm tin tuyệt đối vào chính sách và đường lối của nhà nước

21:20:00, 14 thg 4, 2014 Reply

chính xác nhân dân ta vẫn còn nhiều khổ cực và chính nhân dân đã góp chút mồ hôi công sức của mình vào xây dựng đất nước lại bị những kẻ này dùng làm vật riêng của tư cho mình phục vụ những lợi ích vô sỉ

22:13:00, 14 thg 4, 2014 Reply

hiên nay nạn tham nhũng đang diễn ra rất phức tạp nó như là con sâu của chế độ ta vì thế chúng ta phải đấu tranh chống nạn tham những và những tên quan tham những tên đưa hối lộ phải bị trường trị thích đáng để lấy đó làm răn đe cho những kẻ khác không dám vi phạm nữa thì đất nước ta mới phát triển được.

23:28:00, 14 thg 4, 2014 Reply

Bản án tử hình này cho thấy sự quyết tâm trong việc chống tham nhũng ở nước ta. Đây là những con sâu làm rầu nồi canh, những kẻ làm mất uy tín của Đảng, của Nhà nước. Cần nghiêm trị những kẻ này để làm gương cho những kẻ khác

16:32:00, 15 thg 4, 2014 Reply

với tham nhũng phải mạnh tay và kiên quyết như thế này mới được, không thỏa hiệp.

Nặc danh
17:58:00, 15 thg 4, 2014 Reply

Thanh tra giàu bất thường là 'bình thường' :)

HÀ NỘI 14-4 (NV) - Đó là ý của ông Trần Đức Lượng, Phó Tổng Thanh tra của nhà cầm quyền trung ương CSVN khi trả lời báo giới về thu nhập và tài sản của lãnh đạo cơ quan này.

Thắc mắc về sự giàu có bất thường của giới lãnh đạo Thanh tra Chính phủ - bộ phận đảm nhận vai trò chính yếu trong chống tham nhũng tại Việt Nam - bùng phát hồi tháng trước, sau khi tờ Người Cao Tuổi ở Việt Nam công bố những hình ảnh về dinh thự của ông Trần Văn Truyền – cựu Tổng Thanh tra Chính phủ - ở Bến Tre và bản kê khai tài sản của ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, về bất động sản, ông Khánh đang sở hữu hai căn nhà ở khu vực trung tâm Hà Nội, mỗi căn có diện tích đất trên 100 mét vuông và kiến trúc thuộc dạng biệt thự. Ngoài hai căn nhà này, ông Khánh còn có 1.800 mét vuông đất trong dự án Mê Linh. Theo tờ Người Cao Tuổi, mỗi mét vuông hiện có giá từ 10 đến 15 triệu đồng.

Về tài chính, ông Khánh có cổ phần tại bốn ngân hàng (Ngân hàng Quân đội, Ngân hàng Nam Á, Ngân hàng Đông Á, Ngân hàng Liên Việt), hai công ty (Xi-măng Công Thanh, Công ty Thiết bị Bưu điện), đồng thời sở hữu 425 triệu đồng trái phiếu và 7.1 tỷ tiền gửi tại Ngân hàng VIB.

Đáng chú ý là ông Khánh không giấu diếm khối tài sản khổng lồ này mà kê khai rạch ròi trong bản kê khai tài sản nhưng vẫn được đề bạt từ Vụ trưởng một vụ lên Phó Tổng thanh tra của nhà cầm quyền trung ương CSVN.

Gần đây, trả lời báo giới, ông Trần Đức Lượng – một Phó Tổng Thanh tra khác, cả quyết tài sản thực tế của ông Khánh và bản kê khai tài sản là “khớp”. Ông Lượng bảo rằng, thu nhập của Thanh tra viên ngoài lương còn có nhiều khoản phụ cấp, kể cả tiền thưởng khi phát hiện sai phạm, thu hồi được tiền cho ngân sách nên cao hơn một số ngành khác.

Câu trả lời này gợi ra một thắc mắc khác là dẫu thu nhập cao hơn một số ngành khác nhưng không thể cao đến mức các lãnh đạo giới thanh tra có thể có khối tài sản khổng lồ như vậy (?). Ông Lượng giải thích rất thản nhiên, đại ý, sự giàu có bất thường của một số lãnh đạo giới thanh tra có thể đến từ “thu nhập của các thành viên trong gia đình”.

Theo ông Lượng, chồng/cha làm thanh tra nhưng vợ/con kinh doanh là điều bình thường. Thành ra “không nên gắn thu nhập cụ thể của một người cụ thể với khối tài sản mà người ta phải kê khai, bởi theo quy định của pháp luật, họ phải kê khai cả tài sản của mình lẫn của vợ và con chưa thành niên”.

Viên Phó Tổng thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, trường hợp thủ đắc khối tài sản khổng lồ của ông Ngô Văn Khánh, không có gì là “thiếu minh bạch”.

Những tuyên bố của ông Lượng đã khiến công chúng Việt Nam chưng hửng. Sau những tuyên bố này, ông Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách Pháp luật và Phát triển cho rằng: Cần lập ngay một “Ủy ban Kiểm soát tài sản quan chức” độc lập thay vì để Thanh tra Chính phủ đảm nhiệm và “cải cách thể chế”. Không như thế, không thể xử lý tận gốc vấn nạn tham nhũng.

Trả lời BBC, ông Giao bảo rằng, Quốc hội nên lập ra “Ủy ban Kiểm soát tài sản quan chức” thay vì để chính phủ đảm nhận điều này như trước nay vì sẽ rất khó để những viên chức chính phủ “tự kiểm soát.”

“Ủy ban Kiểm soát tài sản quan chức” sẽ là cơ quan hợp tác chặt chẽ với các cơ quan khác để thu thập, xử lý thông tin, nhằm thực thi việc minh bạch hóa tài sản của các viên chức.

Ông Giao nói thêm là để chống tham nhũng tại Việt Nam cần phải có luật bảo vệ nhân chứng. Đó là cách để dân chúng lên tiếng tố cáo. Ông Giao khuyến nghị, lãnh đạo Đảng CSVN nên sớm cải cách thể chế, để hệ thống tư pháp hoạt động độc lập và hệ thống hành pháp được hệ thống lập pháp giám sát chặt chẽ. (G.Đ)

07:58:00, 16 thg 4, 2014 Reply

"Theo bản cáo trạng, từ năm 2008 - 2010, Vũ Việt Hùng (57 tuổi, nguyên Giám đốc VDB Đắk Lắk - Đắk Nông) đã ký duyệt cho Cao Bạch Mai (65 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Minh Nhật - Đắk Nông) và Trần Thị Xuân (50 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân - Đắk Nông) vay gần 2.000 tỷ đồng tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông trái quy định và để 2 đối tượng trên chiếm đoạt của ngân hàng này hơn 357 tỷ đồng. ". ĐÂY GỌI LÀ ĐỐT TIỀN CỦA NHÂN DÂN, BAO NHIÊU LÀ TIỀN

14:22:00, 17 thg 4, 2014 Reply

Đúng là đất nước ta kẻ đang không ít những kẻ có âm mưu, ý định lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vụ lợi, chiếm đoạt tài sản, công quỹ nhà nước. Vậy nên bản án này là một bài học đắt giá cho kẻ lợi dụng quyền hạn mà tham nhũng tiền của đất nước
Hy vọng rồi đây là một bài học đắt giá cho chúng

21:53:00, 17 thg 4, 2014 Reply

Hy vọng đây sẽ là bài học cho những kẻ đã và đang còn âm mưu chuộc lợi tư nhân từ mồ hôi, công sức của nhân dân. Và chúng cũng nên nhớ rằng trong xã hội này không bao giờ có chỗ cho chúng tồn tại.

14:52:00, 18 thg 4, 2014 Reply

Lại là con người mà không có óc suy nghĩ, chỉ vì mình và những những người thân mà đã tham nhũng nhiều như vậy của nhân dân. Bản án rất hợp lý để có thể làm gương cho những con người đang có ý đinh đục khoét tài sản của nhà nước

15:05:00, 18 thg 4, 2014 Reply

Một bản án rất hợp lý đối với những con người xấu xa, thực ra họ rất hiểu pháp luật, họ là người mà đáng lẽ được người dân rất tin tưởng. Nhưng giờ họ lại tham nhũng như vậy thì thật sự không ai có thể chấp nhận được. Hy vọng là một bài học cho những con người xấu xa khác

15:20:00, 18 thg 4, 2014 Reply

Những bản án rất xứng đáng cho những con người xấu xa. Với những quyết tâm chống tham nhũng cùng với các cuộc xét xử về tội chống tham nhũng trong khoảng thời gian vừa qua thì tôi tin rồi một ngày đất nước sẽ được sống trong môi trường tham nhũng không còn

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !