18/04/2014

Vụ Phú Yên: Cần có góc nhìn đúng

Written By Huyền Thanh on 18/04/2014 | 12:12

[Lang Rận]

        Dư luận đang rất bất bình trước hành vi của 5 công an TP Tuy Hòa - Phú Yên đã dùng nhục hình, đánh chết nghi phạm Ngô Thanh Kiều.


          Trước hết, cần phải khẳng định rằng Kiều bị bắt là hoàn toàn đúng pháp luật.

 "Tối 11-5-2012, Ngô Thanh Kiều đã cùng đồng bọn thuê ô tô Fortuner 78A-00255 đột nhập vào nhà người dân ở khu phố Long Hải Đông, phường Xuân Yên, TX Sông Cầu (Phú Yên) trộm cắp tài sản, lấy trộm 14 triệu đồng và 2 điện thoại di động thì bị lực lượng công an tuần tra phát hiện. Bất chấp hiệu lệnh, các đối tượng đã cho xe lao thẳng vào lực lượng Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ để tẩu thoát." (Theo cáo trạng của VKSND TP Tuy Hòa).

          Thế là rõ. Chả oan ức gì nhé. Vấn đề là ở chỗ tại trụ sở công an, 5 anh công an giận việc Kiều lao xe vào mình phải chạy té đái, nên đã cho Kiều mấy hèo. Và Kiều lăn ra chết. Thế mới có chuyện "có gan ăn cắp, đếch có gan chịu đòn".

          Các anh chị cứ bảo tôi rằng "công an đánh đập, tra tấn nghi phạm là sai". Ừ thì đúng là sai cmnr. Nhưng đè đầu cái sai ấy mà xử bất công bằng với người ta thì lại càng sai hơn. Tôi chứng minh nhé:

          Tòa án tuyên án 5 công an về tội dùng nhục hình là chính xác, mức nặng nhất của khung này là 12 năm tù.

          Có thể truy tố các anh theo tội danh khác, ví dụ như điều 97 bộ luật hình sự:
Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ:
Người nào trong khi thi hành công vụ mà làm chết người do dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm”.
          Rõ ràng kịch khung chỉ là 7 năm tù, trong khi với tội dùng nhục hình mà các anh công an bị khép, 5 anh công an đã phải chia nhau đến gần 11 năm tù.

          Nếu truy tố bởi tội danh ở điều 98: vô ý làm chết người , họ thậm chí còn bị kêu án nhẹ hơn nữa, để thấy đưa họ vào khung dùng nhục hình là mức án nặng nhất mà tòa có thể tuyên.
          Nhưng chắc chắn, họ không phải sát nhân, họ chỉ đang cố điều tra tội phạm bằng cách không nên dùng nhất, và 5 anh công an Phú Yên đã phải trả giá.
          Với sự truyền tin của báo chí, dư luận coi 5 anh công an là những tội đồ với đủ ngôn từ kinh khủng tệ hại. Và dư luận - một số người thôi, thật ngu ngốc, vẫn chưa hài lòng với mức án trên. Họ muốn 5 anh công an ngồi tù lâu hơn nữa.
          Thật bất công. Pháp luật đã quy định tội tới đâu thì xử tới đó, không thể tuyên họ một cái án nặng hơn bình thường, chỉ vì họ là công an?
          Đặt trường hợp ngược lại, nếu lúc tên trộm Ngô Thanh Kiều lao xe ô tô vào công an, một vài anh chẳng may tử nạn, không biết dư luận dành cho các anh được mấy giọt nước mắt xót thương, hay lại lên mặt dạy đời rằng "nghiệp vụ công an đâu không biết sử dụng để tội phạm nó giết thì thiệt thân?"
          Đồng ý với các anh chị rằng mọi hành vi xâm phạm thân thể đều bị lên án, nhưng sự thực dư luận rất bất công trong vụ này. Có những làng đánh chết hai anh ăn trộm chó, và cả làng cùng kí nhận tội đánh chết người, cho đến nay, những người kí nhận vẫn ở nhà và yên lành. Hoặc vụ khác cả làng khác không những đánh chết người trộm chó, mà còn đốt xác anh trộm cháy đen, và cũng chưa ai bị truy tố.
          Như vậy, những người đánh chết trộm bị xử rất nhẹ, có lẽ dân đánh chết dân thì được ưu ái hơn công an chăng?
          Tại sao công an, những người được cho là bảo vệ dân, lại bị dân ghét và muốn họ bị án nặng hơn bình thường?

          Cho nên, nâng cao hiểu biết pháp luật cho nhân dân vẫn luôn cần thiết và càng cần thiết hơn trong xã hội mà ý thức pháp luật và sự thượng tôn pháp luật vẫn còn nhiều chuyện để bàn./. 

9 Nhận xét

13:58:00, 18 thg 4, 2014 Reply

Hiện nay ý thức của một số con người vẫn chưa tốt. Nói thì nói vậy nhưng người ta không suy nghĩ trước sau xem nếu ở mức độ đó thì họ đặt vào hoàn cảnh đó, vào tình hình đó khi họ là công an, họ bảo vệ pháp luật mà thấy người này họ sẽ làm gì

14:08:00, 18 thg 4, 2014 Reply

Công an là người mà bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền lợi và những lợi ích hợp pháp của nhân dân, nhà nước
Chỉ những con người xấu xa mới bị công an bắt mà thôi, nhưng ở đây người dân khi bắt được người xấu thì đánh người được còn công an thì không ai có chút hiểu cho họ là sao
Đúng là họ sai, nhưng cuối cùng họ cũng xuất phát từ nhiệm vụ vì nhân dân mà thôi

14:18:00, 18 thg 4, 2014 Reply

Công an trong vụ việc này đúng là mình thấy họ làm việc không tuân theo một chuỗi những hành động hợp lý. Nhưng là một người dân bạn cũng hiểu họ hơn một chút đi, nếu bạn là họ. Bạn gặp một người cực kỳ xấu thì bạn sẽ làm gì, bạn có bức xúc không? Trở lại những chuyện như người dân đánh chết trộm chó nhưng giờ công an thì không ai hiểu chút nhỉ
Sai thì phải sử nhưng chiến công của họ thì mãi nằm đó

14:28:00, 18 thg 4, 2014 Reply

đúng là miệng lưỡi thế gian không biêt lối nào mà lần, công an có lỗi thì phải xử theo đúng pháp luật thôi, còn cái thằng kia cho chết là đúng, ngu thì chết bệnh tật gì, đã vi phạm lại còn cắn càn., gđ của chú này nên cảm thấy may mắn vì nó đã chết và không làm xấu hổ gđ nữa

14:29:00, 18 thg 4, 2014 Reply

Ở vụ án này con người mà đã chết kia rõ ràng là phạm tội, nhưng vì sao người phạm tội bị nhân dân tức mà đánh chết thì không ai lên tiếng, nhưng giờ công an vô ý làm chết họ bởi vì công an thi hành nhiệm vụ vì lợi ích nhân dân mà thôi
Hãy suy nghĩ kỹ một chút, rõ ràng trong chuyện này công an có lỗi thì sẽ phải trả giá nhưng tôi mong rằng mọi người hãy có cái nhìn thực tế một chút

15:38:00, 18 thg 4, 2014 Reply

Phải người khác người ta cũng đánh bỏ mẹ ấy chứ. Húc xe vào công an hay húc vào ai đi nữa thì người ta chả điên. Đấy là mấy chú công an còn nhẹ tay đấy, phải chỗ khác thì nóc chả lột xác ra ý.

20:20:00, 18 thg 4, 2014 Reply

Em thật, em mà là công an, gặp trường hợp này em cũng phải cho vài chục cái cạp nong vầu mồm, trào bã trầu ra đéo nói nhiều.
Dưng mà cũng cần hỏi kỹ xem tiền sử bệnh tật nó có tim la phèo phổi gì ko, kẻo vừa ăn 2 hèo đã ngoẻo như thằng này thì cũng khốn với nó.

21:51:00, 22 thg 4, 2014 Reply

thật ra trong trường hợp này cần nhìn nhận khách quan là việc công an dùng vũ lực là sai với pháp luật cũng như đạo đức của ngươi công an. mọi bản án tuyên ra đều không bù đắp được sự mất mát với gia đình nạn nhân. mặc dù nạn nhân ở đay là người đã vi phạm pháp luật

08:15:00, 23 thg 4, 2014 Reply

"Như vậy, những người đánh chết trộm bị xử rất nhẹ, có lẽ dân đánh chết dân thì được ưu ái hơn công an chăng?
Tại sao công an, những người được cho là bảo vệ dân, lại bị dân ghét và muốn họ bị án nặng hơn bình thường? "
NGƯỜI TA LÀM VIỆC THƯỜNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN LỢI ÍCH CÁ NHÂN CỦA NGƯỜI TA, BỊ NGƯỜI TA GHÉT NHƯNG NGƯỜI TA KHÔNG HIỂU ĐƯỢC RẰNG NẾU CÓN NHỮNG CON NGƯỜI NHƯ THẾ THÌ NGƯỜI KHÁC SẼ THẾ NÀO

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !