10/05/2014

Hành động xỉ nhục đối với công dân Việt Nam trên đất Thái

Written By Huyền Thanh on 10/05/2014 | 12:52

[Ánh Dương]

 Trong những ngày vừa qua, việc Thái Lan bắt du khách Việt phải “xòe” tiền khi nhập cảnh đường bộ qua cửa khẩu Arayaprathet (thuộc tỉnh Sa Kaeo) đã gây ra những phản ứng gay gắt của cộng đồng dân cư mạng ở Việt Nam. Coi đây là một hành động xỉ nhục đối với công dân Việt Nam nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Một số người đã có dịp qua đất Thái cũng bày tỏ sự bất bình của mình khi đi qua cửa khẩu vào đất Thái càng khiến dân cư mạng thêm phần bức xúc. Nhiều người đã lên tiếng phản đối yêu cầu đòi tẩy chay hàng hóa Thái Lan, các công ty lữ hành cũng tuyên bố hủy các tour du lịch Thái Lan và tiếp thị cho du khách đến các địa điểm du lịch khác.

Qua tìm hiểu được biết, trong thời gian vừa qua tình trạng nhiều công dân nước ngoài vi phạm pháp luật Thái Lan trong lĩnh vực nhập xuất cảnh và cư trú tại Thái Lan, phía Thái Lan đã áp dụng một số biện pháp mới nhằm quản lý chặt chẽ người nước ngoài. Theo quy định này, công dân của một số nước trong đó có Việt Nam, khi nhập cảnh Thái Lan tại cửa khẩu đường bộ với mục đích du lịch, phải xuất trình vé khứ hồi, xác nhận đặt chỗ tại khách sạn và tiền mặt (tối thiểu là 20.000 Bạt, tương đương 700 USD). Tuy nhiên, việc áp dụng quy định này của Thái Lan có nhiều điểm vô lý, mang tính ám chỉ đích danh đối với Việt Nam. Cụ thể là phía Việt Nam đã không được thông báo về quy định nói trên và Việt Nam cũng là thành viên duy nhất của ASIAN bị áp dụng quy định nói trên. Có thể thấy đây là hành động không được thiện chí cho lắm của phía Thái Lan đối với Việt Nam, thậm chí có thể coi đây là hành động “xỉ nhục quốc thể”. 

Chiều 7/5/2014, đại diện Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao trao công hàm cho Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội yêu cầu phía Thái Lan chấm dứt việc làm thiếu thiện chí đối với công dân Việt Nam và đề nghị tiếp tục tạo thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của công dân hai nước.

Trước đó, Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng đã có công văn gửi Văn phòng đại diện Cơ quan Du lịch quốc gia Thái Lan (TAT) tại Việt Nam yêu cầu phía Thái Lan xóa bỏ quy định bắt du khách Việt Nam chứng minh tài chính khi nhập cảnh.

Qua sự việc trên chúng ta có thể thấy để đảm bảo an ninh, trật tự của quốc gia mình họ có quyền ra các quy định như vậy, họ có quyền cho phép ai vào đất nước của họ nhưng họ không có quyền cho phép mình được lăng mạ, xỉ nhục đối với công dân nước khác. Có phải họ cho rằng đất nước chúng ta nghèo, chưa có đủ điều kiện để vào đất nước họ du lịch, vui chơi hay sao? Tại sao họ không thử nghĩ xem nếu đấy là công dân của họ thì họ sẽ phản ứng như thế nào? Có được ôn hòa như cách mà Chính phủ Việt Nam đang thực hiện hay không? Thái Lan nên có một cách hành xử thiện chí hơn đối với những khách du lịch quốc tế nói chung và nhất là đối với khách du lịch người Việt Nam. Vì đây chính là nguồn thu hút ngoại tệ khổng lồ cho đất nước chứ không phải là những tên tội phạm, những kẻ ăn xin đến làm rắc rối thêm cho tình hình trong nước vốn đã quá bất ổn của Thái Lan bây giờ.

3 Nhận xét

09:36:00, 15 thg 5, 2014 Reply

Cái bọn Thái Lan này bố náo thật. Chúng nó nghĩ dân tộc chúng nó là ai chứ? Đã cùng cảnh với nhau mà lại còn giở trò nữa.

08:43:00, 16 thg 5, 2014 Reply

thật là một hành động xỉ nhục mà Thái Lan đang cố tình áp đặt với công dân là nước Việt Nam. Khi nhập cảnh vào nước họ thì họ có quyền ra các quyết định nhưng đừng có xỉ nhục công dân nước ta bằng các chứng minh tài sản khi du lịch vào nước họ, họ chê công dân nước ta nghèo không có tiền du lịch đến đất nước của họ hay sao. Thật quá thất vọng khi họ chỉ định nhằm vào công dân nước ta chứ không phải các nước khác để coi thường công dân ta, không nghĩ công dân ta đi du lịch mà nghĩ rằng đó là ăn xin hay tội phạm để vào nước họ hoạt động hay sao

09:35:00, 26 thg 5, 2014 Reply

Việc Thái Lan bắt du khách Việt phải “xòe” tiền khi nhập cảnh đường bộ qua cửa khẩu Arayaprathet (thuộc tỉnh Sa Kaeo) đã gây ra những phản ứng gay gắt của cộng đồng dân cư mạng ở Việt Nam.Đây thực sự là một điều khó có thể chấp nhận được, nó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng những mối quan hệ , hợp tác và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những du khách Việt Nam . là điều khó có thể chấp nhận được.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !