04/05/2014

PHÁT NGÔN CỦA CỤC TRƯỞNG CỤC HÀNH KHÔNG DÂN DỤNG MALAYSIA HAY LỜI NÓI XÀM?

Written By Huyền Thanh on 04/05/2014 | 09:28

[Ánh Dương]

Ngày 2-5 vừa qua, Cục trưởng Cục Hàng không Mailaysia đã đưa ra một lời phát ngôn hết sức nghịch lí gây xôn xao trong dư luận. Phát biểu tại buổi họp báo ngày 2-5, ông Datuk Azharuddin Abdul Rahman - Cục trưởng Cục Hàng không Malaysia cho rằng, máy bay mang số hiệu MH370 đã đi qua điểm Igari ở biển Đông và máy bay đã chính thức thuộc trách nhiệm của Quản lý bay Việt Nam. Theo thông tin ông này cung cấp, lúc 1h19 sáng 8/3, cơ quan quản lý bay Kuala Lumpur đã bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 cho vùng FIR Hồ Chí Minh tại điểm Igari nhưng mãi đến 1h38, phía Việt Nam mới thông báo không nhận được tín hiệu của chuyến bay trên màn hình radar, thời điểm bàn giao chuyến bay MH370 đã ở biển Đông và máy bay đã chính thức thuộc trách nhiệm của quản lý bay Việt Nam. Ông Datuk Azharuddin Abdul Rahman đã cáo buộc Quản lý bay Việt Nam đã vi phạm giao thức liên hệ với chiếc máy bay mất tích MH370. 

Tuy nhiên, trong báo cáo sơ bộ chính thức về vụ việc chiếc máy bay MH370 mất tích của Bộ Giao thông Vận tải Malaysia công bố hôm 1/5 tới Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, cơ quan của LHQ phụ trách về hàng không toàn cầu, thì nội dung sự việc không hề như lời đổ trách nhiệm của Cục trưởng Cục hàng không Malaysia. Cụ thể nội dung bản báo cáo, lúc 1h21 phút sáng 8/3, chiếc máy bay chở 239 hành khách và phi hành đoàn đang trên đường tới Bắc Kinh (Trung Quốc) - biến mất khỏi màn hình radar ở Kuala Lumpur, Malaysia. Vào lúc đó, phi hành đoàn của chiếc máy bay này phải liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng họ đã không làm như vậy. Phải 17 phút sau đó, trạm kiểm soát không lưu ở Thành phố Hồ Chí Minh hỏi trạm kiểm soát không lưu Kuala Lumpur MH370 đang ở đâu? Bốn giờ trôi qua kể từ khi các quan chức nhận ra chiếc máy bay đã biến mất cho tới lúc họ chính thức tiến hành hoạt động cứu hộ.

Báo cáo này không đưa ra bất kỳ lời lý giải nào cho việc điều gì đã xảy ra trong khoảng thời gian bốn giờ đó, ngoại trừ việc cho biết Kuala Lumpur đã liên lạc với Singapore, Hong Kong và Campuchia.

Trong một diễn biến có liên quan, không quân Malaysia đã thừa nhận radar quân đội đã bắt được tín hiệu 'bíp' khi MH370 chuyển hướng bay ngang qua không phận nước này, trước khi hướng ra Ấn Độ Dương. Quân đội Malaysia đã phải hứng chịu búa rìu dư luận vì đã không có phản ứng kịp thời với hình ảnh không xác định, qua đó đánh mất quãng thời gian đáng giá để theo dõi chuyến bay. Báo cáo được công bố ngày 1/5 khẳng định quân đội đã không thông báo với cơ quan hàng không dân dụng về hình ảnh radar cho tới tận 10h30 ngày 8/3, tức gần 8 tiếng sau khi không quân ghi nhận được tiếng bíp đầu tiên.

Ngay khi thông tin này được đăng tải, nhiều ý kiến trái chiều đã được các chuyên gia cũng như người dân thể hiện rõ? Dư luận lại giấy lên một câu hỏi mới? liệu việc đỗ lỗi cho Việt Nam từ phía Malayxia có mục đích gì??? Và tạo sao nước này lại đóng cửa các địa điểm hỗ trợ nạn nhân MH370 khi vụ việc vẫn còn trong bóng tối. Phải chăng là một sự đổ vấy trách nhiệm của phía Cục Hàng không dân dụng Mailaysia cho Việt Nam để tránh búa rìu dư luận?
Tuy nhiên, mọi người chắc cũng đều biết những phản ứng của Việt Nam ngay sau khi chiếc máy bay MH370 mất tích. Trong suốt 8 ngày từ 8/3, Việt Nam đã sử dụng lực lượng tìm kiếm có quy mô kỷ lục nhằm xác định tung tích chiếc MH370 của Malaysia tại khu vực Biển Đông với 11 máy bay và 7 tàu các loại cùng lực lượng tinh nhuệ của các đơn vị. So với các quốc gia khác, Việt Nam đứng đầu tiên về việc tổ chức tìm kiếm MH370 ( trong khi không có một nạn nhân nào là người Việt). Điều đó cho thấy Việt Nam có tinh thần, trách nhiệm quốc tế hết sức đáng ca ngợi, người Việt Nam làm như thế là vì nhiều điều nhưng hơn hết là vì tính mạng của những người mất tích và tình đoàn kết quốc tế.

Những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nêu trên đã được dư luận quốc tế công nhận và thực tế đã cho thấy Việt Nam đã làm hết trách nhiệm, khả năng của mình trong việc tìm kiếm cứu nạn chiếc máy bay xấu số MH370 cùng với 239 hành khách và phi hành đoàn.

Vậy, việc Malayxia cảm ơn xong, rồi đổ lỗi cho Việt Nam có đáng lên án không? Hay họ phải đổ lối cho chính họ trong việc bưng bít, chậm trễ thông tin, phản ứng lè tè trong công tác tìm kiếm. Hay để nhiều bí ẩn trong vụ mất tích hết sức lạ thường này, phải chảng họ đang chịu quá nhiều sức ép nên đổ thừa cho Việt Nam để giảm bớt sự lên án của dư luận.

Phát ngôn của Cục trưởng Cục hành không dân dụng Malaysia có phải phát ngôn chính thức của Malaysia hay không hay chỉ là phát ngôn của cá nhân ông Datuk Azharuddin Abdul Rahman? Nhưng dù lí do gì đi nữa, hành động đó cũng thật là vô ơn và đi ngược lại với nỗ lực của Việt Nam.


1 Nhận xét:

08:25:00, 12 thg 5, 2014 Reply

Đúng là bọn ăn cháo đá bát. Không biết điều gì cả.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !