21/05/2014

Tranh chấp biên giới của Trung Quốc với các nước làng giềng

Written By Huyền Thanh on 21/05/2014 | 08:57

[Người đi tìm hình của nước]

Trong những năm qua, Trung Quốc với chiến lược “trỗi dậy hòa bình” đã và đang trở thành một cực trong thế giới đa cực hiện nay. Tuy nhiên, với tham vọng bành trướng lãnh thổ trải qua hàng nghìn năm, giới cầm quyền Trung Quốc luôn luôn tiến hành các hoạt động gây hấn với các nước láng giềng với mưu đồ nhằm mở rộng lãnh thổ của họ đồng thời tạo ảnh hưởng trong khu vực và trên thế giới. Trung Quốc tiếp giáp với 14 quốc gia thì đã và đang tranh chấp lãnh thổ với cả 14 quốc gia này. Cụ thể là:
1. Việt Nam:
Trải qua hàng ngàn năm lịch sử Trung Quốc luôn luôn có dã tâm thôn tính nước ta, tuy nhiên dù có trải qua một ngàn năm bắc thuộc cũng như hàng trăm cuộc xâm lăng của các triều đại Trung Quốc. Nhưng, chúng ta vẫn hiên ngang là một quốc gia độc lập, có tiếng nói, có nền văn hóa riêng biệt. Trong thế kỷ 20 và thế kỷ 21, lịch sử 2 quốc gia có sự gắn bó chặt chẽ với nhau, vì cùng tiến hành cuộc cách mạng đấu tranh giải phóng dân tộc, Trung Quốc đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc ta. Tuy nhiên, giới cầm quyền Trung Quốc vẫn không từ bỏ tham vọng xâm chiếm lãnh thổ nước ta. Điển hình như: Việc Pháp thua trận ở Điện Biên Phủ và ký Hiệp định Genève 20 tháng 7 năm 1954, buộc quân Pháp phải rút khỏi Việt Nam tháng 4 năm 1956 và để khoảng trống bố phòng ở Biển Đông, khiến các nước trong khu vực, trong đó có Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Trung Hoa Dân quốc (Đài Loan) và Philippines cho là cơ hội tốt để đưa lực lượng quân sự ra chiếm đóng trái phép một số đảo ở Hoàng Sa cũng như Trường Sa của Việt Nam: Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đánh chiếm nhóm phía Đông quần đảo Hoàng Sa, Đài Loan đánh chiếm đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa… Sau đó đến năm 1974, Trung Quốc đã trắng trợn chiếm đóng một loạt các hòn đảo ở Hoàng Sa Việt Nam. Đến năm 1979, Trung Quốc đã phát động cuộc tấn công biên giới phía bắc của chúng ta, và đã chiếm đóng nhiều điểm cao chiến lược của Việt Nam. 1988, Trung Quốc đã cho quân tấn công và chiếm đóng bất hợp pháp bãi đá Cô Lin, Gạc Ma và Len Đao của Việt Nam.
 Đường đứt khúc 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông

Trong những năm qua, với dã tâm độc chiếm biển Đông, Trung Quốc đã đưa ra yêu sách đường lưỡi bò để biến biển Đông thành ao nhà của mình. Đặc biệt, những ngày vừa qua, chính quyền Trung Quốc đã thực hiện hành vi ngang ngược đưa giàn khoan HD981 vào vùng lãnh hải Việt Nam để tiến hành thăm dò trái phép dầu khí trong thềm lục địa của chúng ta. Chính hành động này đã gây sự căm phẫn trong dân tộc ta cũng như sự phản ứng của thế giới với chính quyền Trung Quốc.

2. Nhật Bản
Trung Quốc và Nhật Bản hiện nay đang có sự tranh chấp lãnh thổ với nhau ở quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Đây là hòn đảo được Nhật Bản sát nhập từ Vương quốc Lưu Cầu dưới thời Minh trị Duy tân và ranh giới giữa nhà Thanh với Nhật Bản. Sau chiến tranh Thanh - Nhật năm 1895, Nhật Bản chính thức tuyên bố chủ quyền với quần đảo này.
Từ sau khi Nhật thất bại trong chiến tranh thế giới lần thứ hai việc tranh chấp quần đảo Senkaku bắt đầu được đưa lên bàn hội nghị và những cuộc khẩu chiến qua kênh ngoại giao diễn ra kịch liệt sau khi Hoa Kỳ chấm dứt việc chiếm đóng quần đảo Okinawa và Senkaku ngày 15 Tháng 5 1972.
Ngày nay, quần đảo này do Nhật Bản đang nắm quyền quản lý, tuy nhiên Trung Quốc luôn tìm cách giành lại bằng nhiều biện pháp khác nhau, như: cho ngư dân hoặc người dân đổ bộ lên đảo, cho ngư dân(được tranh bị vũ trang) gây hấn với lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và gần đây nhất là lập vùng phòng không ADIZ trong đó bao phủ toàn bộ vùng biển Hoa Đông, trong đó có đảo Senkaku(Điếu Ngư) của Nhật Bản.
 Đảo Sekaku/Điếu Ngư - nơi xảy ra tranh chấp Trung - Nhật

24/4/2014, trong chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố khu vực đảo Senkaku nằm trong phạm vi bảo vệ của hiệp ước an ninh Mỹ Nhật. điều này đã làm cho chính quyền Bắc Kinh cực lực phản đối.

3. Hàn Quốc:
Hiện nay Trung Quốc đang tranh chấp với Hàn Quốc bãi đá ngầm Ieodo(theo cách gọi của Hàn Quốc) hay Tô Nham Tiêu(theo cách gọi của Trung Quốc). Hiện nay, bãi đá ngầm này là cơ sở của Trạm Nghiên cứu Đại dương Ieodo Hàn Quốc. Một sân bay trực thăng cũng được xây dựng tại đây để phục vụ cho việc nghiên cứu của trạm. Ngoài ra, Trung Quốc cùng Hàn Quốc và Nhật Bản đang có tranh chấp mãnh liệt ở vùng biển Hoa Đông nhằm giành quyền khai thác thủy sản, tài nguyên thiên nhiên và giao thông biển. Mới gần nhất là việc Trung Quốc tiến hành xác lập vùng phòng không ADIZ bao phủ toàn bộ biển Hoa Đông gây phản ứng của Hàn Quốc.Bãi đá ngầm Ieodo/ Tô Nham Tiêu - nơi xảy ra tranh chấp giữa Hàn Quốc với Trung Quốc
4. Triều Tiên:
Mối quan hệ trong những năm qua của Trung Quốc với Triều Tiên có thể coi là rất tốt đẹp. Tuy nhiên, Trung Quốc với Triều Tiên vẫn có tranh chấp với Triều Tiên ở núi Beakdu, hay là Bạch Đầu (theo cách gọi của Trung Quốc). Đây là ngọn núi nằm ở biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên, được nhân dân hai nước, đặc biệt là nhân dân Triều Tiên cực kỳ coi trọng vì đây được coi là nơi sinh ra chủ tịch Kim Nhật Thành của Triều Tiên.


Núi Baekdu/Bạch Đầu - gianh giới của Trung Quốc với Triều Tiên

Năm 1962, Trung Quốc và Triều Tiên đã ký thỏa thuận phân chia quản lý hành chính vùng núi này. Thế nhưng, văn bản không giúp giải quyết được vấn đề. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã ồ ạt đầu tư phát triển vùng này, xây dựng một sân bay, một khu trượt tuyết. Những động thái này làm cho dân Triều Tiên lo ngại là Bắc Kinh muốn khẳng định chủ quyền của mình trong khu vực. Mối nghi ngại càng lớn, khi vào năm 2008, Trung Quốc nộp hồ sơ lên UNESCO, đề nghị công nhận núi Trường Bạch/Baekdu là Di sản Thế giới. Còn có tin là Bắc Kinh đã từng muốn xin đăng cai Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 tại đây
Vấn đề núi Baekdu còn trở nên phức tạp hơn bởi thực tế Trung Quốc và Triều Tiên vẫn còn bất đồng về biên giới ở khu vực Viễn Đông. Bình Nhưỡng vẫn kiểm soát 17 km đường biên giới chiến lược với Nga dọc theo sông Tumen. Mảnh đất nằm giữa biên giới Nga-Trung này, trên thực tế, ngăn cản Trung Quốc tiếp cận Biển Nhật Bản. Moscow và Bình Nhưỡng đã giải quyết vấn đề biên giới và ký kết một hiệp định quản lý toàn diện hồi tháng 7 vừa qua. Hiệp định này là đặc biệt quan trọng, khi cả hai bên tiếp tục tìm kiếm khả năng đặt một đường ống dẫn khí tự nhiên từ Siberia qua bán đảo Triều Tiên.

5. Ấn Độ:
Vào ngày 20/10/1962, một cuộc tấn công ào ạt từ nhiều mũi của quân đội Trung Quốc phá tan sự tĩnh lặng của vùng núi Himalaya, lấn át lực lượng quốc phòng Ấn Độ khi đó không có sự chuẩn bị và vũ trang kém, khiến các binh sĩ Ấn Độ bỏ chạy tán loạn. Trong vòng vài ngày, Trung Quốc đã kiểm soát cao nguyên Aksai thuộc Kashmir về phía tây và về phía đông tiến tới gần vùng đất trồng chè quan trọng của Ấn Độ ở Assam.


Đường biên giới của Trung Quốc - Ấn Độ, nơi thường xuyên xảy ra tranh chấp 2 nước
Sau đó vào ngày 21/11, Bắc Kinh tuyên bố đơn phương ngừng bắn và rút khỏi khu vực đông bắc Ấn Độ nhưng vẫn giữ quyền kiểm soát khu vực Aksai cằn cỗi.

Những năm gần đây, quan hệ kinh tế giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang bùng nổ: kim ngạch thương mại song phương đạt 70 tỷ USD mỗi năm và dự kiến sẽ đạt tới mức 100 tỷ USD trong vòng 3 năm tới.

Nhưng bất chấp các vòng đàm phán được thực hiện, hai quốc gia vẫn chưa giải quyết được cuộc tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ về đường biên giới dài 2.100 dặm (3.200km). Khu vực biên giới này vẫn là vùng lãnh thổ được quân sự hóa dày đặc nhất trên thế giới, một vùng biên giới núi non đứt gãy hiểm trở mà đến nay vẫn khơi dậy căng thẳng giữa Bắc Kinh và New Delhi.
Tâm điểm của mâu thuẫn giữa hai bên là đường ranh giới McMahon, một đường ranh giới không chính xác được các quan chức về thuộc địa của Anh và đại diện của nhà nước Tây Tạng vẽ ra vào năm 1914. Tất nhiên Trung Quốc từ chối công nhận đường ranh giới này và vẫn lấy cơ sở cho tuyên bố chủ quyền của mình là các bản đồ và bản đồ địa lý của triều đại nhà Thanh đã suy tàn từ lâu, thời kỳ mà các hoàng đế dân tộc Mãn kiểm soát lỏng lẻo chủ quyền cao nguyên Tây Tạng.

Biên giới Trung - Ấn có thể “yên ắng” nhưng căng thẳng đã bắt đầu trỗi dậy trong những năm vừa qua. Trung Quốc tái khẳng định tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ bang Arunachal Pradesh phía đông bắc Ấn Độ mà Trung Quốc đã chiếm được trong năm 1962 và gọi vùng đất này là “Nam Tây Tạng”. Trong khi đó, Ấn Độ đang dần tăng cường điều động quân đội đến vùng đông bắc đã bị bỏ từ lâu. 

6. Philippines:
Với đường yêu sách 9 đoạn, trong đó Trung Quốc chiếm 80% diện tích biển Đông, Trung Quốc âm mưu hiện thực hóa ý đồ độc chiếm biển Đông. Chính vì vậy, Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của các quốc gia trong khu vực.
Như đã nói ở trên, lợi dụng quân Pháp rút khỏi Việt Nam năm 1954, Trung Quốc và Philippines đã chiếm đóng một số quần đảo của Việt Nam. Và trong những năm qua, 2 nước này đã nhiều lần tranh chấp trên biển Đông khi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với toàn bộ biển đông, kể cả vùng đảo mà Philipines chiếm của Việt Nam cũng như quần đảo thuộc quyền kiểm soát của Philippines. Chính sự xung đột này đã dẫn tới sự căng thẳng trong quan hệ 2 nước này. 4/2012, đã xảy ra vụ va trạm lớn giữa tàu chiến 2 nước tại bãi cạn Scarborough (Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo chính Luzon của Philippines chỉ khoảng 230km. Trong khi đó, khu vực đất liền gần nhất của Trung Quốc là tỉnh Hải Nam cũng cách bãi cạn Scarborough đến 1.200km)


Vị trí bãi đá ngầm Scarborough - nơi đang xảy ra tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines
Sau vụ va chạm trên, hai nước Philippines và Trung Quốc rơi vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng. Trong suốt thời gian gần 2 năm qua, tàu Trung Quốc nhất quyết không chịu rút khỏi bãi cạn Scarborough bất chấp nước này có thỏa thuận với Philippines về việc rút toàn bộ tàu thuyền hai bên ra khỏi khu vực nhằm làm dịu căng thẳng. Thậm chí, tàu Trung Quốc còn án ngữ ngay lối ra vào và dựng lên rào chắn để ngăn không cho tàu thuyền Philippines vào bãi cạn tranh chấp này. Vì vậy, trên thực tế, Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát khu vực bãi cạn Scarborough.

Hồi tháng 1 năm ngoái, Manila quyết định đưa vụ tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông ra tòa án quốc tế với lý do họ đã “dùng mọi biện pháp hòa bình” có thể để giải quyết tranh chấp với Bắc Kinh nhưng không có tác dụng.

Ngoài ra Trung Quốc còn đã và đang có tranh chấp với nhiều các quốc gia khác. Chúng ta có thể thấy rõ ràng bản chất của Trung Quốc với tham vọng bành trướng lãnh thổ của họ. Việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD981 vào vùng lãnh hải của chúng ta đã bị các nước trong khu vực và trên thế giới lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ. Chính vì vậy, trong quá trình đấu tranh với Trung Quốc, Việt Nam cần tranh thủ sự ủng hộ từ các nước trong khu vực và trên thế giới nhằm tạo ra thế và thực để có thể buộc Trung Quốc rút giàn khoan về nước.

33 Nhận xét

14:36:00, 30 thg 5, 2014 Reply

Tình hình hiện nay Trung Quốc với sức mạnh kinh tế đnag ngày càng lên của mình nên đang có những hành dộng hết sức hung hăng và ngang ngược trong việc tranh chấp với các nước láng giềng xung quanh. Thử hình dung xem khi mà hầu hết các nước xung quanh với bọn Khựa đều bị tham vọng lấn chiếm của chúng gây ảnh hưởng> Và VIệt NAm ta cũng không phải là trường hợp ngoại lệ

15:14:00, 30 thg 5, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
15:17:00, 30 thg 5, 2014 Reply

Trung Quốc là một quốc gia lớn nên chúng ra sức ép các nước xung quanh, những nước lớn như NHật Bản, ấn độ chúng còn dám tranh chấp, gây hấn nữa là VIệt Nam nhỏ bé như ta. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta khoanh tay đứng nhìn chúng thích làm gì thì làm, chúng mạnh thì mạnh thật đấy nhưng không phải là không có điểm yếu đâu. Chúng ta cần đánh trúng điểm yếu của chúng

15:23:00, 30 thg 5, 2014 Reply

Trong vài năm gần đây tham vọng của bọn Khựa ngày càng lớn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình trong khu vực. Nguyên nhân đó chính là tư tưởng xâm lược, bành trướng của thế hệ lãnh đạo bọn Khựa hiện nay. Chúng muốn lấy sức đè người đây mà. Nhưng xin thưa rằng để thực hiện điều đó không dễ dàng đâu. Bởi nhân dân VIệt Nam bằng mọi cách sẽ bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước

15:35:00, 30 thg 5, 2014 Reply

Trung Quốc nhất định phải trả giá cho những hành động gây hấn của mình với các nước láng giềng xung quanh. Càng làm thế chúng chỉ càng làm cho tchungs bị cô lập với các nước khác hơn thôi. Như vậy về sâu xa thì lợi ích của Khựa đã bị xâm hại nghiêm trọng rồi. Có thể nói lòng tin của các nước trên thế giới đối với bọn Khựa đã cạn kiệt mất rồi. Mong trung quốc hãy thức tỉnh

15:44:00, 30 thg 5, 2014 Reply

Bọn KHựa này cũng nham hiểm thật đấy, chúng thấy tranh chấp với các nước lớn khác như NHật Bản hay Ấn Độ gây ra những khó khăn rất lớn cho chúng nên bây giờ chúng chuyển hướng nhắm sang VIệt Nam đây mà. Nhìn bề ngoài thì có lẽ đây là hành động phù hợp nhưng chúng đã nhầm to rồi, động đến VIệt Nam không dễ như chúng mày tưởng đâu, trong lịch sử dân tộc ta đã dạy cho chúng những bài học rồi

15:50:00, 30 thg 5, 2014 Reply

Trung Quốc ngang tàn thật đấy, chúng dám đối đầu với nhiều nước trong khu vực như thế chứ. Nhất định chúng phải trả giá đắt cho những hành động của mình. Nếu nhiều nước chúng ta đoàn kết lại tạo thành một sức mạnh to lớn thì chắc chắn có thể cản bước bành trướng, dã tâm của chúng. Trung Quốc như đang là một con hổ đói nhưng đang bị các loài khác cô lập mà thôi

10:36:00, 31 thg 5, 2014 Reply

Việt Nam cực lực phản đối các hành động xâm phạm này và kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo của TỔ Quốc. Có thể nói sự ủng hộ củA dư luận quốc tế và các nước là 1 minh chứng cho việc ngang ngược bất chấp luật pháp quốc tế của trung quốc .. và ủng hộ ta.. ủng hộ chính nghĩa

09:22:00, 2 thg 6, 2014 Reply

Trung Quốc đúng là đang hoành hành một cách trắng trợn, một lúc dường như đối đầu với tất cả các quốc gia trong khu vực chỉ vì muốn có quyền lực trên biển. Thật khó mà hiểu được căn bệnh hoang tưởng của những con người đầy tham vọng này

09:28:00, 2 thg 6, 2014 Reply

Lịch sử cũng chứng tỏ Trung Quốc là một quốc gia hiếu chiến, đến tận bây giờ bọn chúng vẫn còn giữ nguyên bản tính ấy. Lúc nào cũng tự cho mình là đứng đầu trên thế giới, có thể làm bất cứ điều gì mà chẳng phải quan tâm đến lời của ai chính là căn bệnh mà chúng mắc phải

09:32:00, 2 thg 6, 2014 Reply

Có lẽ Trung Quốc thích tranh chấp, đây chắc là bản tính ăn sâu trong máu người Trung Quốc rồi. Từ ngàn đời xưa chúng ta đã phải chịu biết bao lần xâm lược của Trung Quốc và giờ đây lịch sử lại lặp lại ở biển Đông. Phải làm cho chúng suy nghĩ lại và nhận thấy sai lầm khi xâm phạm vùng biển này

09:42:00, 2 thg 6, 2014 Reply

Đừng bao giờ tin vào bọn Tàu Khựa bọn chúng nói 10 thì chỉ được tin 1 thôi, có khi không tin được điều gì cũng nên. Lúc nào chẳng cái luận điệu hữu nghị đoàn kết cùng phát triển đấy thôi nhưng có bao giờ thấy chúng thực hiện được điều đó đâu, toàn là chúng tự phá vỡ mối quan hệ giữa các nước

09:46:00, 2 thg 6, 2014 Reply

Mấy năm gần đây Trung Quốc đang lợi dụng vị thế của mình trên trường quốc tế để chèn ép những nước trong khu vực. Liên tiếp tranh chấp chủ quyền với nhiều nước xung quanh nhưng dường như nước này không hề có ý định dừng lại đủ chứng minh bọn chúng đã suy tính kỹ lưỡng thế nào

09:48:00, 2 thg 6, 2014 Reply

Trong thời gian gần đây Trung Quốc đang lợi dụng vị thế của mình trên trường quốc tế để gây sức ép lên khu vực. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn mà chúng gây hấn với hầu hết các nước chỉ để giành giật lấy chủ quyền biển đảo thì đủ thấy bọn chúng đã suy tính kỹ lưỡng thế nào

09:57:00, 2 thg 6, 2014 Reply

Trung Quốc có lẽ còn muốn tranh chấp nhiều hơn nữa, có thể nói bọn chúng đã sắp đặt kế hoạch từ lâu lắm rồi thì mới hành động như thế. Rõ ràng là Trung Quốc đã tính toán chu toàn cho việc vươn bàn tay của mình ra biển, đây chính là một âm mưu đã quá rõ ràng

10:01:00, 2 thg 6, 2014 Reply

Đối với Trung Quốc thì chẳng có láng giềng thân thiết và anh em đoàn kết bao giờ, cứ mỗi khi thấy lợi ích là anh em cũng chăng bằng người ngoài. Từ trước đến nay chúng ta đã phải kìm nén mà chịu đựng bản chất hai mặt của chúng, giờ thì ai cũng thấy được bản chất của bọn chúng rồi

10:09:00, 2 thg 6, 2014 Reply

Lúc nào cũng nói là mình thích hòa bình nhưng chẳng bao giờ thấy họ thực sự vì điều đó. Hữu nghị hợp tác mà sao lại có thể ngang nhiên xâm phạm chủ quyền của người khác, thử đặt họ vào hoàn cảnh ấy xem họ sẽ cảm thấy thế nào, còn muốn hữu nghị hợp tác toàn diện nữa chăng

10:21:00, 2 thg 6, 2014 Reply

Chúng ta phải luôn đề phòng Trung Quốc bởi chúng lúc nào cũng là một kẻ khó đoán định. Bọn chúng lúc nào cũng cho rằng mình giỏi giang hơn người khác nhưng lại chẳng bao giờ nhìn lại bản thân đang phải đối mặt với điều gì, một lúc đối đầu với nhiều quốc gia như thế mà chúng vẫn nhởn nhơ, thật kỳ lạ

10:24:00, 2 thg 6, 2014 Reply

Việt Nam chúng ta đã trải qua những trang sử hào hùng trong đó có không ít lần ghi dấu bằng sự đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc. Chúng ta lúc nào cũng muốn sống yên bình nhưng bản tính hung hăng, hiếu chiến của Trung Quốc không cho phép ta làm điều này

10:28:00, 2 thg 6, 2014 Reply

Láng giềng đối với Trung Quốc cũng chẳng là gì, bọn chúng thì có ai là thật lòng hữu hảo đâu. Chỉ cần có lợi cho bản thân chúng là tình cảm sẵn sàng bị gạt sang một bên, lúc nào bọn chúng cũng cho mình là tài giỏi ngang ngược chèn ép nước nhỏ. Rồi chúng sẽ gặp phải quả báo

10:33:00, 2 thg 6, 2014 Reply

Tranh chấp biên giới lúc nào cũng là một vấn đề nóng bỏng giữa các quốc gia, trong thời gian ngắn mà Trung Quốc lần lượt gây chiến với nhiều nước chỉ vì quyền lợi trên biển chính là một điểm nóng sửng sốt. Bọn chúng hẳn là đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống xấu nhất rồi

10:36:00, 3 thg 6, 2014 Reply

Có thể nói Trung Quốc rất ngang ngược, chúng sẵn sàng tranh chấp lãnh thổ, vùng đặc quyền kinh tế đối với bất kỳ quốc gia nào xung quanh chúng, những hành động trắng trợn cùng với đó là sự phô diễn sức mạnh khiến cho cả thế giới phải lên tiêng, đúng là một đất nước xấu xa

10:49:00, 3 thg 6, 2014 Reply

Nhưng hành động hung hăng của đất nước Trung QUốc đã nhằm vào tất cả các nước xung quang chúng, có thể nói là lịch sử từ ngàn đời đến nay vẫn không thay đổi, dân tộc Trung Quốc rất xấu xa qua các triền đại chuyên đi gây chiến tranh và xâm lược các nước. Một đất nước mà có những người lãnh đạo không thể chấp nhận được

11:05:00, 3 thg 6, 2014 Reply

Cho đến bây giờ đất nước Trung Quốc vẫn không từ bỏ được cái thói hung hăng, cái thói chuyên tính toán về những cuộc xâm lược các quốc gia khác của mình. Chúng không chừa một ai, một đất nước nào xung quanh chúng cả, đúng là ở gần một bọn xấu xa cũng chán thật

12:21:00, 3 thg 6, 2014 Reply

Một đất nước lớn như Trung Quốc mà lại có nhũng hành động tiểu nhân với những nước xung quanh thì đó là những việc đáng buồn. Chúng cứ tưởng chúng là nước lớn thì các nước bé xung quanh sẽ không thể làm gì được ấy. Rồi chúng sẽ thấy các nước xung quanh và thế giới chống lại chúng như thế nào

12:37:00, 3 thg 6, 2014 Reply

Đối với chúng không có bạn mãi mãi, thế có nghĩa là chúng sẽ chẳng chơi được với ai, chẳng tốt được với ai cả, lời nói của chúng dẫn đến hành động là rõ ràng, trước mặt thì nói một kiểu, sau lưng thì bất chấp những gì đã ký kết, bất chấp những luật pháp quốc tế ngang nhiên dùng vũ lực cướp vùng đất nước khác

10:02:00, 4 thg 6, 2014 Reply

một con số biết nói về tham vọng cũng như sự ngang ngược mà Trung Quốc đang thực hiện trong các chính sách đề đối ngoại với tất cả 14 nước láng giềng đó là tìm mọi cách để bành trướng lãnh thổ của mình, tìm cách đạt được những nguồn lợi kinh tế của nơi đó. Kể cả trên biển lẫn đất liền thì Trung Quốc đều dính dáng để tìm mọi cách đạt được chúng, dư luận thế giới đang cảm thế ghê tởm đất nước TRung Quốc và họ coi quốc gia này như một con thú khát mồi vậy

11:45:00, 9 thg 6, 2014 Reply

trong những năm ngần đây, không khó để chúng ta tìm ra những vụ tranh chấp biên giới, tranh chấp về chủ quyền của trung quốc đối với quốc gia láng giềng. hầu hết những vụ việc tranh chấp đó là sai trái, thể hiện sự tham vọng và mưu đồ của trung quốc, đó thực sự là một điều khó chấp nhận. trước những động thái đó của trung quốc. chúng ta cần sự đoàn kết quốc tế , của các quốc gia có tranh chấp với trung quốc, chỉ có như vậy mới đẩy lùi được âm mưu của trung quốc.

12:05:00, 9 thg 6, 2014 Reply

Lịch sử từ trước đến nay đã nói lên tất cả, đất nước trung quốc là một đất nước như thế nào, tham vọng ra sao. tất cả những hành động, động thái đó của trung quốc đã nói lên tất cả. Liên tục là những tham vụ việc tranh chấp đối với quốc gia láng giềng, xung đột bất hợp pháp của trung quốc. đó là điều không thể chấp nhận được.

17:17:00, 9 thg 6, 2014 Reply

Trong những thập kỷ gần đây Trung Quốc có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng, đi cùng với đó là đầu tư cho quân sự của Trung Quốc cũng vươn lên đứng tầm nhất nhì thế giới. Càng mạnh thì tham vọng của Trung Quốc càng to lớn chúng cố tính tạo ra những tranh chấp lãnh thổ cả trên đất liền và trên biển với các nước láng giềng và dùng sức mạnh quân sự của mình để chiếm lấy.

17:43:00, 9 thg 6, 2014 Reply

Bài viết đã cho chúng ta thấy rõ tham vọng của Trung Quốc. Chúng không khác bản chất của các triều đại ngày xưa nhiều lắm, khi chúng mạnh lên chúng lại tiếp tục muốn đô hộ các nước xung quanh, muốn chiếm lấy lãnh thổ, lợi ích cả trên đất liền và trên biển. Có lẽ cái này ngấm vào máu của chúng rồi, thế giới cần phải có những biện pháp mạnh tay để nhắc nhở chúng rằng đây là thế kỷ 21.

18:00:00, 9 thg 6, 2014 Reply

Các nước hàng xóm của Trung Quốc cần phải đoàn kết với nhau chống lại những âm mưu thâm độc của Trung Quốc. Chỉ có như thế mới có thể làm cho Trung Quốc biết sợ và dừng những hoạt động xâm phạm chủ quyền các nước khác được.

22:46:00, 9 thg 6, 2014 Reply

Tham vọng của Trung Quốc là quá rõ ràng. Từ các triều đại phong kiến chúng đã như thế, đến thời hiện đại ngày nay chúng vẫn giữ quan niệm mạnh là phải bành trước các nước láng giềng, tư tưởng nhỏ nhen ích kỷ của chúng là lỗi thời, là sai trái. Có lẽ sẽ có một ngày khi hoàn thành xong những tranh chấp với láng giềng chúng sẽ mở rộng quy mô to lớn hơn nữa.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !