02/06/2014

HÀNH ĐỘNG QUÁ KHÍCH BẮT GIỮ CÁN BỘ CÔNG AN TẠI PHÚ THỌ CẦN PHẢI ĐƯỢC XỬ LÝ NGHIÊM MINH

Written By Huyền Thanh on 02/06/2014 | 13:00

[Ánh Dương]

Ngày 06/5/2014 tại UBND xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, Phú Thọ hàng trăm người dân đã bao vây biểu tình, bắt giữ một Phó Trưởng Công an huyện Tam Nông và ra yêu sách đòi thả người gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự tại đây.

Nguyên nhân của vụ việc phức tạp trên là do sự việc xảy ra vào ngày 14.4.2014, công an huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ bắt quả tang Nguyễn Công Thức (SN 1979, trú tại khu 5, xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) có hành vi cưỡng đoạt 5.000.000 triệu đồng của anh Nguyễn Ngọc Thể, SN 1982 – Giám đốc Công ty TNHH Sông Vàng đang hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông Bứa thuộc địa phận xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can; ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Công Thức về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Các văn bản tố tụng trên đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.Cho rằng Thức bị bắt giữ không đúng quy định, người thân của Thức đã gửi đơn lên Huyện ủy, UBND huyện Tam Nông, đồng thời kiến nghị việc Công ty TNHH Sông Vàng khai thác cát làm ảnh hưởng đất sản xuất của nhân dân trong khu vực.

Ngày 5.5, Bí thư Huyện ủy Tam Nông đã chỉ đạo các ban ngành của huyện: Công an, VKSND, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Phòng Tài nguyên-Môi trường… đến UBND xã Tề Lễ làm việc với chính quyền địa phương, thông báo và giải thích các vấn đề liên quan đến nội dung kiến nghị của nhân dân. Tuy nhiên, sau khi làm việc xong, có khoảng 100 người dân trong xã đã đến bao vây UBND xã, không cho đoàn công tác của huyện rời trụ sở.

Sau khi kiên trì tuyên truyền, vận động, đến 22h cùng ngày, đoàn công tác của huyện đã rời khỏi trụ sở UBND xã Tề Lễ. Riêng ông Đào Diệu Sơn, Phó Trưởng công an huyện Tam Nông bị khoảng 100 người vây giữ, yêu sách đòi công an huyện trả tự do cho Thức thì mới cho đồng chí Sơn về.

Đến sáng ngày 6.5.2014, đã triển khai lực lượng, phương tiện đưa ông Đào Diệu Sơn ra khỏi trụ sở UBND xã Tề Lễ an toàn.

Tuy nhiên, đến khoảng 14h30’’ ngày 6.5.2014 một số đối tượng là người nhà của đối tượng Thức đã có những hành vi quá khích, kích động một số người dân xã Tề Lễ tập hợp thành một đoàn người khoảng 100 kéo đến UBND huyện Tam Nông đưa yêu sách, đòi trả tự do cho Thức và xử lý các vi phạm của Công ty TNHH Sông Vàng.

Nhận định tình hình phức tạp nêu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Công an tỉnh chủ động triển khai lực lượng, phương tiện, đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông; thống nhất với Huyện ủy, UBND huyện Tam Nông chỉ đạo các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân; tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo Công an tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Tam Nông với đại diện của người nhà Thức. Vận động người nhà của đối tượng Thức và quần chúng nhân dân trở về nơi cư trú không tiếp tục tiến hành các hoạt động biểu tình, quá khích gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Và đến 18h00 cùng ngày, số đối tượng khiếu kiện đã tự động giải tán, tình hình ổn định, an ninh trật tự đảm bảo tốt, không xảy ra xô xát giữa các lực lượng chức năng với số người đi khiếu kiện.

Tìm hiểu nguyên nhân vụ việc trên, người dân nơi đây cho biết, hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Vàng diễn ra từ nhiều năm nay gây sạt lở nghiêm trọng bờ sông, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, hoạt đồng sản xuất hoa lợi của người dân nơi đây. Hàng ngày, các thuyền cuốc, vòi hút cát ngang nhiên “rút ruột” sông Vàng đem bán. 

Từ sự việc trên chúng ta có thể thấy hành vi kích động, tập trung biểu tình bắt giữ người trái phép, chống đối người thi hành công vụ của một số đối tượng cầm đầu quá khích là hành vi vi phạm pháp luật cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Tránh để cho các sự việc tương tự xảy ra. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Tam Nông và các cơ quan ban ngành có liên quan cần phải vào cuộc điều tra làm rõ việc bắt giữ và khởi tố hình sự đối với đối tượng Nguyễn Công Thức có đúng quy định của pháp luật hay không? Liệu Công ty TNHH Sông Vàng có sai phạm trong quá trình hoạt động, khai thác tài nguyên cát sỏi tại khu vực này hay không? Qua đó có kết luận chính xác trả lời thỏa đáng cho những người dân tại xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, trấn an dư luận, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại khu vực này cũng như không để những sự việc tương tự tái diễn.


8 Nhận xét

00:47:00, 11 thg 5, 2014 Reply

Đừng xử mấy thằng bắt giữ công an này. Bọn này có tài, nên điều ra biển Đông để chúng nó bắt giữ Khựa.

08:29:00, 12 thg 5, 2014 Reply

Bọn này liều thật đấy. Cứ để thế này thì chúng thích bắt ai thì bắt à. Phải xử thật nghiêm.

19:35:00, 15 thg 5, 2014 Reply

Cái gì cũng có lý do cả. Tôi không tin một anh thanh niên lại dám chặn xe trấn lột một "Đại gia". Màn kịch gài bẫy thanh niên này quá vụng. Tại sao đúng lúc thanh niên này lấy tiền từ tay "Đại gia" thì Công an lại kịp thời ập đến bắt? rõ ràng là đã có sự dàn dựng trước. Tôi thấy mấy dòng này mới thật khách quan:
"...Bên cạnh đó, UBND tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Tam Nông và các cơ quan ban ngành có liên quan cần phải vào cuộc điều tra làm rõ việc bắt giữ và khởi tố hình sự đối với đối tượng Nguyễn Công Thức có đúng quy định của pháp luật hay không? Liệu Công ty TNHH Sông Vàng có sai phạm trong quá trình hoạt động, khai thác tài nguyên cát sỏi tại khu vực này hay không?..."


08:37:00, 16 thg 5, 2014 Reply

đám người quá khích tại huyên Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã hành động cách nông nổi, không coi pháp luật ra gì cả. Bởi người nhà của họ đã vi phạm pháp luật khi cương chế 5 triệu đồng của người khác và đã bị quá trình khởi tố điều tra đã xong, Viện kiểm soát cũng đã ra phán quyết cho bị can nên hắn mới bị bắt chứ không phải đương nhiên gì cả. Thế mà khi đoàn công tác đến giải thích cho bà con hiểu thì họ còn không chấp nhận mà bắt giữ trái phép cán bộ công an huyên làm con tim để đòi thả người

09:26:00, 26 thg 5, 2014 Reply

hàng trăm người dân đã bao vây biểu tình, bắt giữ một Phó Trưởng Công an huyện Tam Nông và ra yêu sách đòi thả người gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự tại đây. Đây là một hành động hết sức sai trái, thứ nhất đó là một hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thứ hai, nó làm méo mó đi hình ảnh của người dân nơi đây. thiết nghĩ cần xử lý nghiêm những trường hợp như thế này.

Nặc danh
13:31:00, 10 thg 8, 2014 Reply

cái gì cũng co nguyên nhân của no, nhưng bắt giữ cán bộ vậy thì rõ ràng ý thức chấp hành pháp luật của người dân quá thấp.

10:33:00, 1 thg 5, 2016 Reply

"Quan nhất thời, dân vạn đại" muốn dân ủng hộ thì phải làm yên lòng dân. Rõ ràng hành động của những người dân tại xã Tề Lễ, huyện Tam Nông bắt giữ cán bộ công an là sai. Nhưng cũng phải đặt ngược lại vận đề, nếu ông Thức làm sai thì làm sao nhận được sự ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân tại đây đến thế. Phải chăng trong vụ việc xử lý ông Thức công an huyện có những khuất tất nào chăng? Và Công ty TNHH Sông Vàng có lỗi gì không khi khai thác cát làm ảnh hưởng tới việc sản xuất của người dân nơi đây? UBND tỉnh Phú Thọ cần làm rõ những vấn đề này thì mới mong làm yên lòng dân, mới mong quần chúng nhân dân ủng hộ được!

10:40:00, 1 thg 5, 2016 Reply

Tại sao người dân lại bức xúc, bắt giữ công an đến thế. Không tự dưng một người như ông Thức lại được sự ủng hộ của đông đảo người dân tại đây đến thế. Không có lửa làm sao có khói.Ở đây Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ phải làm rõ có hay không sai phạm của cán bộ tiếp tay cho doanh nghiệp khai thác cát gây bức xúc trong nhân dân?! Không thể vì lợi ích của một doanh nghiệp mà bỏ qua đời sống của hàng trăm hộ dân nơi đây được! Như vậy chẳng khác nào bắt người dân chống đối lại chính quyền.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !