21/08/2014

BẢN CHẤT “CÁI ” HỘI THẢO “THOÁT TRUNG VỀ VĂN HÓA”

Written By Lý Công on 21/08/2014 | 23:20

[Thiên sứ]

       Như chúng ta đã biết, mấy ngày qua trên các trang mạng “trái kèo” liên tục xuất hiện các thông tin liên quan đến cái hội thảo có tên là “thoát Trung về văn hóa”. Ban đầu nghe tôi có vẻ thấy đây là cái tốt, nhưng khi đi sâu tìm hiểu vấn đề thì tôi mới vỡ lẽ ra một điều – bản chất của cái hội thảo này trả ra cái “chó” gì cả, cụ thể cái “chó” như sau:  

       Hội thảo trên được diễn ra vào ngày 15/8/2014 tại số nhà 53 phố Nguyễn Du, Hà Nội. Chủ trì cái cuộc hội thảo này là GS Chu Hảo và nhà thơ Hoàng Hưng, nhưng bản chất của nó là do “Văn Việt” – cái gọi là cơ quan ngôn luận của “Văn đoàn độc lập” đứng sau tổ chức. Trong lời mời tham dự cuộc hội thảo này rất tràn lan, không giới hạn người tham dự, mặc dù là hội thảo nhưng trình độ của các cá nhân, tổ chức tham gia lại rất “yếu – kém”(vì không được thực tiễn đánh giá) về lĩnh vực văn hóa, bên cạnh đó hội thảo này còn có sự tham gia của một số phần tử chống đối có tiếng như là: Quang A, Xuân Diện... vậy tự hỏi bản chất của nó ở đây là gì ???????


Hình ảnh buổi hội thảo (nguồn Internet)

       Sau khi tìm hiểu vấn đề thì tôi xin khẳng định rằng bản chất của cái cuộc hội thảo này là “vớ vẩn”, nó chỉ là cái cớ cho mấy ông có vấn đề về chính trị thể hiện quan điểm cổ súy về ý thức hệ, cổ súy bài Trung thân Mỹ ở Việt Nam, nhập nhằng giữa “văn hóa” và “chính trị” mà thôi. Điều này được thể hiện rất rõ qua diễn biến của cuộc hội thảo, khi mà phần lớn thời gian của nó là giành cho việc nói về chính trị, nhưng dưới góc độ rất phản động. Khi chúng cho rằng, mà cụ thể là Ông Chu Hảo thì nhập nhằng trắng đen trong cụm từ “thoát Trung về văn hóa tức thoát khỏi âm mưu nô dịch từ Trung Quốc”, những chẳng có gì liên quan tới văn hóa hết. Còn ông Hoàng Hưng đưa ra nhận định thể hiện một tư tưởng chống Cộng rõ ràng, ông ta nói “độc quyền, yếu tố độc tài” là rào cản khiến Việt Nam không thể thoát Trung và ở đây ông ta ngụ ý rằng chúng ta cần phải xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng.

       Bên cạnh đó, bản chất “thối” của cuộc hội thảo này còn thể hiện ở việc chúng có sắp xếp người dẫn chương trình và những người phát biểu, tức là mang tiếng hội thảo nhưng trả khác gì một buổi tuyên truyền cho hoạt động của bọn “Văn đoàn độc lập”, khi chúng “khoanh vùng người phát biểu” - là người quen của chúng và nói theo ý chúng, còn những người khác, trong đó có cả những người chân chính muốn phản bác lại quan điểm sai trái, mơ hồ của chúng thì không được nói lên quan điểm của họ - thật vô lý.

       Như mọi người đã biết bản chất của các nền văn hóa là sự giao thoa, và là sự kế thừa, xã hội chúng ta luôn là một xã hội mở vậy tại sao phải bài xích một nền văn hóa khác làm gì, trong khi chúng ta có thể học hỏi từ họ những cái hay, đẹp về để hoàn thiện mình hơn? Có lẽ các nhà tổ chức hội thảo này chưa đủ tầm để hiểu điều đó thì phải? Và việc các ông Văn đoàn độc lập hô hào Thoát Trung về văn hóa cũng chỉ là một chiêu trò để tẩy não người dân, mở đường để đưa một ý thức chính trị mà các ông tin là sẽ thay thế được Chủ nghĩa Cộng Sản mà thôi – mặc dù cái ý thức đó bản thân mấy ông “văn đoàn độc lập” cũng trả biết nó là cái gì nữa.

       Nhưng nói tóm lại, bản thân họ có muốn thoát hay không muốn "thoát Trung" – thì cũng trả liên quan gì đến chúng ta, vì chúng ta vẫn sống, tồn tại và xây dựng nền văn hóa của riêng dân tộc ta, còn ở đây họ chỉ mượn những chủ đề này, cũng giống như những năm trước đã mượn cớ biểu tình chống Trung Quốc, để tuyên truyền chống chính quyền. Tất cả những việc họ làm không qua mắt được nhân dân và chắc chắn rằng sẽ trở nên vô ích trong một xã hội luôn công bằng như ngày nay.

21 Nhận xét

Nặc danh
16:36:00, 25 thg 8, 2014 Reply

Cái thằng Lý công on ( on hay là ỉa ) vẫn còn muốn bưng bô cho bọn TQ nên có những lời lẻ bên vực cho bọn cướp biển nhân danh đ/c 4 tốt. Tên nay có khả năng là gián điệp nằm vùng của TQ?

Nặc danh
20:35:00, 25 thg 8, 2014 Reply

Một thăm dò dư luận cho biết đa số ở Việt Nam xem Trung Quốc là đe dọa số một và muốn Mỹ là đồng minh chủ chốt.
Thăm dò của Trung tâm nghiên cứu Pew tại Washington DC về thái độ của người dân tại nhiều nước được công bố hôm 14/7.
Các bài liên quan
Thượng viện Mỹ yêu cầu TQ rút giàn khoan
Nếu Đảng Cộng sản TQ không còn?
‘TQ sẽ thắng nếu hải chiến với VN’
Chủ đề liên quan
Quan hệ Việt Trung
Kết quả tại Việt Nam dựa trên thăm dò từ 18/4 đến 8/5 với 1000 người tuổi từ 18 trở lên.
Tại Việt Nam, chỉ có 16% người được hỏi có thiện cảm với Trung Quốc, 67% cho Ấn Độ, 76% cho Mỹ và 77% cho Nhật.
Khi được hỏi nước nào là đe dọa lớn nhất, 74% người Việt chọn Trung Quốc.
30% chọn Mỹ là đồng minh chủ chốt, khiến Mỹ có điểm cao nhất tại Việt Nam cho câu hỏi về đồng minh.
69% người Việt cho rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ thay Mỹ làm siêu cường, trong khi chỉ có 17% tin điều này đã hay sẽ xảy ra.
Đồng minh và đe dọa
Không phải nước nào ở châu Á cũng có thái độ chống Trung Quốc.
Trong 10 nước châu Á được khảo sát, có sáu nước mà ở đó, đa số bày tỏ cảm tình với Trung Quốc. Ví dụ, tại Hàn Quốc là 56%, Indonesia 66%, Thái Lan 72%, Malaysia 74%, Bangladesh 77%, Pakistan 78%.
Nhật Bản nhận được cảm tình của ít nhất một nửa người được hỏi tại bảy nước châu Á – cao nhất là Thái Lan 81% và Philippines 80%.
Tranh chấp lãnh thổ khiến chỉ có 7% tại Nhật, 16% ở Việt Nam, và 38% ở Philippines có cảm tình với Trung Quốc.

Việt Nam và Trung Quốc gia tăng căng thẳng vì vụ giàn khoan
Ngược lại, chỉ có 8% ở Trung Quốc có cảm tình với Nhật, nhưng cũng có 50% người Trung Quốc cảm tình với Mỹ.
Đa số tại châu Á xem Mỹ là quốc gia họ có thể nhờ cậy.
8 trong 11 nước châu Á chọn Mỹ là đồng minh số một, như Hàn Quốc 68%, Nhật 62%, Ấn Độ 33%. Tại Việt Nam, 30% chọn Mỹ là đồng minh.
Có hai nước châu Á trong khảo sát chọn Trung Quốc là đồng minh: Malaysia 27% và Pakistan 57%.
Người Trung Quốc xem Nga là đối tác đáng tin cậy nhất (25%) và Mỹ là đe dọa (36%).
Tranh chấp biển đảo
Nhìn chung, các nước châu Á đều lo ngại về rủi ro chiến tranh do mâu thuẫn biển đảo giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.
Đa số người dân tại tám nước châu Á lo lắng tranh chấp có thể dẫn đến chiến tranh.
Tỉ lệ lo ngại này cao nhất ở Philippines 93%, Nhật 85%, Việt Nam 84% và Hàn Quốc 83%.
Tại Trung Quốc, cũng có 62% lo ngại về rủi ro chiến tranh, còn 34% không lo lắng.
Đáng quan tâm là 61% tại Philippines và 51% tại Việt Nam nói họ “rất lo ngại” về khả năng xung đột quân sự với Trung Quốc.
Hai phần ba người Mỹ được hỏi (67%) cũng lo lắng chiến tranh có thể xảy ra vì mâu thuẫn lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước.

15:19:00, 27 thg 8, 2014 Reply

Người Việt Nam căm ghét những gì mà Trung QUốc làm, tất cả những điều mà mọi người làm đều cho thấy ai cũng bực tức trước giặc xâm phạm bờ cõi đất nước ta. Nhưng nói thì đúng với mục đích, thoát chúng về chính trị chứ thoát văn hóa chỉ có thể là nói theo kiểu thằng ngu mà thôi

15:23:00, 27 thg 8, 2014 Reply

Chắc tên Nặc danh này cũng là một trong những con người nói là muốn đất nước ta thoát Trung QUốc về văn hóa giống như những kẻ bán nước đây mà. Thoát về văn hóa ư? Đất nước ta chẳng giống đất nước nào mà phải thoát về văn hóa cả, chỉ có người đần mới nói rằng ai đó trong này làm gián điệp cho giặc TQ cả

Nặc danh
15:31:00, 27 thg 8, 2014 Reply

Hội thảo "thoát Trung" phải ngụy trang như vậy để bọn bảo thủ không quấy phá. Thoát Trung về văn hóa được thảo luận qua chính trị là mưu mẹo tuyệt vời. Thực ra chủ đề của nó là thoát ý thức hệ ngoại lai độc hại. Ý thức hệ CS đã sa mạc hóa tư duy dân tộc VN, làm nghèo nàn sự sáng tạo vuơn lên của con người. Mục tiêu hàng đầu của trí thức VN là phát động 'Thoát cộng' như cụ Phan Chu Trinh phát động Duy Tân mở mang dân trí.

15:38:00, 27 thg 8, 2014 Reply

Mấy cái trò này có lẽ đã quá quen thuộc đối với chúng ta rồi, lũ giặc bán nước luôn tỏ ra mình nguy hiểm với các cuộc thảo luận, hội thảo, phiên họp để mà nói rằng mình yêu nước, cống hiến cho đất nước, lợi dụng tình hình chính trị mà mà muốn chống phá nhà nước mà thôi. Những con người xấu xa này cần phải bị chừng trị mới đúng

15:42:00, 27 thg 8, 2014 Reply

Một cuộc hội thảo với những gương mặt quen thuộc như Quang A, Xuân Diện,... thì mình hiểu rồi. Chúng lại họp bàn để tìm cách chống phá nhà nước mà thôi. Những con người này khi để người dân biết bộ mặt thật của chúng thì chúng sẽ phải trả giá với chính người dân mà thôi, chứ chưa cần đến pháp luật đâu

Nặc danh
22:12:00, 27 thg 8, 2014 Reply

Đại ngu

22:13:00, 29 thg 8, 2014 Reply

Cái gì mà hội thảo thoát trung chứ, nói cho cùng cũng chỉ là những người kém hiểu biết tụ tập lại nói nhảm với nhau. Mẹ hát con khen hay đây mà, Việt Nam chưa bao giờ núp dưới bóng của Trung Quốc mà các người nói thế cũng nghe được à

22:24:00, 29 thg 8, 2014 Reply

Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, hẳn là những kẻ nói ra luận điệu này phải tự thấy sự khác biệt giữa Việt Nam và Trung Quốc. Bọn chúng cố tình không hiểu nên mới nói như vậy chứ thực chất chẳng có gì đáng nói ở đây cả

22:28:00, 29 thg 8, 2014 Reply

Hội họp tuy nóng bức nhưng dường như đám rận cũng đã thể hiện được khí thể hùng hồn của mình trước ống kính. Có lẽ họ phải diễn đi diễn lại khả năng ăn hình của mình để lên báo cho đẹp nhất, ngồi nghe cái này chắc đầu óc sẽ hoang mang ngay thôi

22:38:00, 29 thg 8, 2014 Reply

Thoát Trung chỉ là lớp vỏ bọc để nói xấu Đảng và nước thôi. Kiểu như ngoài miệng thì hô chống Trung Quốc nhưng lại đăng tải toàn hình ảnh bênh vực cho Bùi Hằng và đám phản động. Cứ tưởng mình tài giỏi, thực chất chỉ là những kẻ tận cùng của xã hội

22:49:00, 29 thg 8, 2014 Reply

Các người có định họp bao nhiêu cuộc nữa thì cũng thế thôi, chẳng ai tin vào lời nói một phía mang tính cá nhân của các người đâu. Văn hóa mỗi dân tộc là một bản sắc riêng, chẳng ai giống ai. Nói cho cùng thì mỗi người có một cách nghĩ riêng đừng áp đặt như đám này là được

23:03:00, 29 thg 8, 2014 Reply

Chỉ có đám rận mới có cái ý nghĩ này, văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc riêng chẳng dính dáng gì đến Trung Quốc. Đám người không hiểu lý lẽ mới nói ra được mấy lời nhảm nhí này chứ biết gì mà đòi nhận định, đánh giá chứ

23:16:00, 29 thg 8, 2014 Reply

Các người đúng là những người xấu xa, lúc nào cũng tỏ ra mình là tân tiến, giỏi giang. Chính các người mới cần thoát chứ chẳng phải ai khác đâu. Nếu như các người không chịu thay đổi thì chẳng ai giúp được các người nữa

21:53:00, 1 thg 9, 2014 Reply

Đúng là xã hội này lắm loại người thật đấy các bạn à, sao lại có những kẻ lợi dụng những cái diễn đàn như thế này để nhằm mục đích chống phá cách mang đất nước ta như thê nhỉ. Thoát trung đó là một cụm từ hoàn toàn sai lầm bởi lẽ đất nước nhân dân ta có lệ thuộc vào bọn Khựa đâu mà thoát trung chứ các bạn, cần nhìn nhận vấn đề đúng đắn hơn

22:11:00, 1 thg 9, 2014 Reply

THoát trung về văn hóa sao?? NGhe thật là nực cười quá các anh chị à. Việt Nam là một nước độc lập có chủ quyền bất khả xâm phạm, chúng ta có bị lệ thuộc vào bất cứ ai đâu mà bảo rằng thoát trung mới lạ chứ. chúng ta cần biết rằng đây thực chất là nơi để những kẻ hại nước hại dân có màn kịch để phá hoại đất nước ta mà thôi

22:32:00, 1 thg 9, 2014 Reply

ĐÚng là có những người yêu nước thật sự muốn đất nước mình ít chịu ảnh hưởng về văn hóa và các lĩnh vực khác nữa của trung quốc đi. Nhưng chúng ta cần hiểu rằng thứ nhất là chúng ta hoàn toàn không bị lệ thuộc vào trung quốc mà chỉ chịu ảnh hưởng từ chúng mà thôi, thứ hai là trong xu thế toàn cầu hóa hội nhâp hiện nay thì việc chịu ảnh hưởng của nước lớn như trung quốc là bình thơngf

22:48:00, 1 thg 9, 2014 Reply

Chúng ta có chủ quyền riêng có độc lập tự do là thế này thì chúng ta phải "thoát" cái gì chứ hả? CHúng ta hoàn toàn không lệ thuộc vào bọn Khựa đâu mà chỉ chịu những ảnh hưởng nhất định từ chúng thôi. Và hiện ay ĐẢng nhà nước ta đã có những dấu hiệu nhất định cho thấy đã có sự giảm bớt sự ảnh hưởng đến từ bọn khựa này rồi các bạn à

14:16:00, 2 thg 9, 2014 Reply

Thực chất cũng là muốn gây làn sóng dư luận. Văn hóa việt nhìn đi quẩn lại chả có gì mà là văn hóa trung quốc nhiều cả ngoài cái tết nguyên đán, trung thu...Còn những ngày lễ vân hóa như ngưu lang chức nũ, sâu bọ thì các bạn trẻ cứ ầm ầm lên thôi. Mà mình nghĩ mấy cái lễ đấy rất là hay đấy chứ

14:29:00, 2 thg 9, 2014 Reply

Đơn giản đây là một buổi PR vì chúng sắp xếp người dẫn chương trình và những người phát biểu, tức là mang tiếng hội thảo nhưng trả khác gì một buổi tuyên truyền cho hoạt động của bọn “Văn đoàn độc lập”, khi chúng “khoanh vùng người phát biểu” những người đó là người quen của chúng và nói theo ý đã được "ban biên tập" sắp xếp sẵn. Bản chất là như thế đó

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !