09/09/2014

Cần xây dựng văn hóa cho và nhận

Written By Unknown on 09/09/2014 | 22:21

[Người đi tìm hình của nước]

Ngày nay, giới trẻ đã và đang có nhiều đóng góp to lớn cho đất nước, thực sự trở thành chủ nhân tương lai của đất nước. Tuy nhiên, một bộ phận thanh niên cũng ngày càng có xu hướng đề cao chủ nghĩa cá nhân, thờ ơ với các hoạt động chung của xã hội. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như: sự phát triển của mạng xã hội, game online, tâm lý độc tôn cá nhân,… tuy nhiên không thể không kể đến nguyên nhân lớn từ chính xã hội. 

Trong một lần lang thang trên mạng xã hội Facebook, tôi đã đọc được một tâm sự của một bạn trẻ về sự việc bạn gặp phải khi bạn đó làm việc tốt, đó là khi: bạn trẻ đó đang đi uống cùng bạn bè, có một cụ già bị mù một bên mắt, một bên thì bị lòa, dáng người khắc khổ đến bán kẹo cao su và một số đồ linh tinh mời bạn đó mua đồ cho ông cụ, nhưng bạn đó không có nhu cầu mua hàng của cụ, tuy nhiên vì thương ông cụ nên bạn trẻ đó đã rút ví tìm tiền lẻ cho ông cụ. Ví của bạn thanh niên này lại chỉ còn 2000 đ là tiền lẻ, vì vậy bạn đó cho cụ già. Những tưởng cụ già đó sẽ biết ơn mình về hành động này, tuy nhiên cụ già liền hỏi bạn thanh niên đó là quê quán ở đâu, bạn trẻ đó trả lời là cháu ở tỉnh X, cụ già liên nói: à, tỉnh X thì đúng rồi, toàn người keo kiệt, mời không bao giờ mua, cho được vài đồng. Cụ già sau đó bỏ đi, vừa đi vừa lầm bầm câu nói đó, còn bạn thanh niên thật sự bị sốc và vô cùng tức giận vì làm phúc phải tội.


Đây không chỉ là một hiện tượng đơn lẻ mà bạn đó phải đón nhận mà còn có rất nhiều trường hợp tương tự đã xảy ra mà những người trẻ gặp phải khi tiến hành các hoạt động vì xã hội. Quay lại với trường hợp bạn trẻ nêu trên, vậy ai là người đúng, ai là người sai?

Trước tiên, xét về quan hệ mua bán thị trường phải đặc biệt tôn trọng nguyên tắc: “Thuận mua vừa bán”, người bán có thể mời chào những món hàng mình có còn người mua có quyền mua hay không mua món hàng đó. Ở đây, bạn trẻ đó đã làm thực hiện đúng theo nguyên tắc trên, còn người vi phạm nguyên tắc chính là người bán hàng - ông cụ già.

Bên cạnh đó, xét về góc độ giữa người cho và người nhận, theo cung cách ứng xử thông thường thì người nhận lòng thương không nên đòi hỏi những gì mình được nhận và người cho có thể cho những gì họ muốn. Ở đây, người nhận - cụ già đã không ứng xử theo chuẩn mực này, mặc dù cụ già nhận tiền của bạn trẻ nhưng không có một lời cảm ơn, lại có những lời nói khó nghe với bạn đó.

Ngoài ra, xét về góc độ tuổi tác, trái ngược với thái độ rất nhã nhặn, lễ phép của bạn trẻ với cụ già, thì cụ già lại thể hiện một thái độ cộc cằn, thô lỗ. Trong trường hợp này,nếu xét về tư cách xã hội, người lớn tuổi - cụ già còn không bằng một người ít tuổi - bạn trẻ đó.

Như vậy, có thể dễ dàng nhận ra ai là người đúng, ai là người sai. Chính vì những sự việc tương tự như này xảy ra với những người có tấm lòng trong xã hội đã làm thui chột đi lòng nhiệt huyết của chính họ, làm họ sẽ mất dần ý muốn đóng góp những việc có ích cho xã hội và dần dần trở thành những con người vô cảm, lãnh đạm trước các sự việc xảy ra trong cuộc sống. Vì vậy, để khuyến khích người trẻ sống vì xã hội, chúng ta nên có xây dựng văn hóa “cho và nhận” trở thành nét đẹp trong nền văn hóa dân tộc. 

15 Nhận xét

09:10:00, 10 thg 9, 2014 Reply

'SẼ ĐÒI CẮT QUAN HỆ VỚI VIỆT NAM'
Cập nhật: 04:28 GMT - thứ ba, 9 tháng 9, 2014

Gần đây, cộng đồng người Khmer Krom, tức xuất xứ từ Nam Bộ, Việt Nam, đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối chính sách đất đai của Việt Nam, nhất là sau phát biểu của quan chức sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh rằng miền đất này thuộc về Việt Nam từ lâu đời.

Cuối tuần rồi, cộng đồng Khmer Krom tổ chức môt diễn đàn mở về các yêu sách của họ.

BBC đã nói chuyện với ông Thach Setha, Chủ tịch Cộng đồng Khmer Krom ở Campuchia, một trong các lãnh đạo biểu tình. Ông Thach Setha còn là cựu Thượng Nghị sỹ và là nhà hoạt động thuộc đảng Cứu quốc của chính trị gia Sam Rainsy.

Ông Thach Setha: Mục đích của diễn đàn hôm nay là cho người dân tiếng nói nhằm thúc đẩy việc siết chặt luật nhập cư ở Campuchia. Đây là một trong các vấn đề nóng hiện nay.

Nếu như chính quyền không siết chặt luật pháp thì tình hình đất nước sẽ rất nguy hiểm. Mục đích thứ hai là cho phép người dân hiểu rõ ràng hơn về vấn đề đất đai Kampuchea Krom.

Tôi sẽ thu thập tất cả các ý kiến, kiến nghị ngày hôm nay và gửi cho Quốc hội cũng như chính phủ.

BBC: Xin ông nói rõ hơn về yêu sách của các ông đối với vấn đề chủ quyền mà ông nói là đất đai Kampuchea Krom?

Ông Thach Setha: Chúng tôi không đòi lại đất, mà chúng tôi muốn gửi thông điệp tới chính phủ Việt Nam, yêu cầu họ phải tôn trọng chủ quyền của chúng tôi, không được can thiệp vào công chuyện của chúng tôi.

Việt Nam không hiểu đúng về lịch sử của người Khmer, hoặc là họ cố tình muốn quên lịch sử bằng cách tuyên bố rằng đất đai Kampuchea Krom thuộc về Việt Nam từ lâu.

Đất đai Kampuchea Krom là của chúng tôi, và bị người Pháp giao cho người Việt Nam. Chúng tôi yêu cầu Việt Nam tôn trọng lịch sử, tôn trọng chủ quyền của chúng tôi, công khai xin lỗi chúng tôi và không can thiệp vào chính trị của các quốc gia khác.

BBC: Nói thật chính xác, thì đòi hỏi của các ông là gì trong các cuộc biểu tình vừa rồi?

Ông Thach Setha: Chúng tôi muốn phía Việt Nam chính thức công khai xin lỗi người Khmer Krom và công nhận lịch sử của chúng tôi bằng văn bản.

(Xin xem tiếp phần dưới)

09:11:00, 10 thg 9, 2014 Reply

BBC:Ông sinh ra ở Việt Nam nhưng có vẻ không ưa người Việt?

Ông Thach Setha: Chúng tôi không thù ghét người Việt Nam. Chúng tôi tôn trọng quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Như tôi nói lúc trước, tôi muốn phía Việt Nam xin lỗi người Khmer Krom. Chúng tôi biểu tình một cách hòa bình. Chúng tôi không phân biệt đối xử. Chúng tôi cũng tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào việc nội bộ của các quốc gia khác của khối Asean.

BBC: Bản thân ông còn là một chính trị gia thuộc phe đối lập. Đây có phải là hoạt động chính trị của ông không?

Ông Thach Setha: Đây không phải hoạt động chính trị. Tôi làm công việc này với tư cách lãnh đạo một tổ chức dân sự và chúng tôi cùng các tổ chức dân sự khác biểu tình phản đối Việt Nam hiểu sai lịch sử của chúng tôi.

Nếu như không có phản hồi hay giải quyết gì từ phía Việt Nam thì đầu tháng 10 này chúng tôi sẽ có biểu tình lớn để yêu cầu chính phủ Campuchia tạm cắt đứt quan hệ với Việt Nam cho tới khi nào Việt Nam thừa nhận lịch sử của chúng tôi.

Chúng tôi cũng kêu gọi người Campuchia tẩy chay hàng hóa Việt Nam.

BBC: Trong cuộc biểu tình lần trước của người Khmer Krom, một số người đã đốt cờ Việt Nam và xé ảnh ông Hồ Chí Minh. Ông nghĩ thế nào về hành động của họ?

Ông Thach Setha: Chúng tôi không chủ trương đốt cờ. Thế nhưng nếu nhìn vào các cuộc biểu tình ở các quốc gia khác thì quý vị cũng thấy người biểu tình họ đốt quốc kỳ của những nước mà họ phản đối. Họ đốt cờ, đốt xe cộ, thậm chí tiểu tiện lên chân dung lãnh tụ nước kia... Ngay tại Việt Nam một vài tháng trước, người ta cũng đốt cờ Trung Quốc và còn đánh người Trung Quốc nữa.

Chúng tôi chủ trương không bạo động. Thế nhưng một số người không kìm nổi tình cảm của mình, khi họ mang kiến nghị đến sứ quán Việt Nam nhưng bị từ chối tiếp nhận thì họ rất xúc động giận dữ và đốt cờ.

Đối với riêng tôi thì quan điểm là giải quyết vấn đề một cách hòa bình thông qua thương lượng. Nhưng đốt cờ cũng không phải là hành động gì tồi tệ lắm mà chỉ là cách biểu thị sự thất vọng của người biểu tình mà thôi.

BBC: Ông có lo ngại sẽ xảy ra bạo lực trong những cuộc biểu tình sắp tới không? Khi đám đông bị kích động thì thường khó kiểm soát được họ.

Ông Thach Setha: Không, tôi không lo ngại về bạo lực. Chúng tôi biểu tình trên đất Campuchia, theo luật pháp của Campuchia và luật quốc tế. Chúng tôi không có lo lắng gì về an ninh cả.

Đây chỉ là hình thức bày tỏ quan điểm công khai, đối thoại của người dân.

BBCNews

11:05:00, 13 thg 9, 2014 Reply

Đúng là làm phúc phải tội, nhiều bạn trẻ bày tỏ tình thương của mình mà lại bị đáp trả không phải lời cảm ơn mà lại là lời nói xúc phạm danh dự. Văn hóa cho nhận đâu phải là điều đơn giản, nhiều khi cho không phải là điều tốt

11:44:00, 13 thg 9, 2014 Reply

Người ta thường nói vật chất không quan trọng, quan trọng là người cư xử với nhau như thế nào. Vấn đề cho - nhận cũng đâu phải đơn giản, cho ai, cho lúc nào và cho ra sao mới là điều tác động đến người nhận, và người nhận có hiểu biết để cảm ơn sự cho đó không

13:55:00, 15 thg 9, 2014 Reply

Chúng ta phải nhìn nhận vấn đề ở hai chiều mới được, rõ ràng tôi thấy thương bạn trẻ kia hơn thì có, đã làm chuyện tốt không được cảm ơn thì thôi lại bị nhận những lời như thế chứ. CÒn cụ già kia người ta thương là thương cụ đã già, lại bị tật như thế thì đáng lẽ ra cụ phải biết ơn những người đã giúp đỡ mình mới phải

14:00:00, 15 thg 9, 2014 Reply

Văn hóa úng xử là một điều rất quan trọng ở con người với con người. Nếu chúng ta sống mà không biets vì tập thể, vì xã hội thì là điều chúng ta không thể chấp nhận được. Thường thì người ta bảo rằng hãy cho nhiều hơn là nhận thì những điều tốt đẹp sẽ đến với mình, nhưng như trong câu chuyện này thì thật là khó

14:07:00, 15 thg 9, 2014 Reply

Trong cuộc sống hiện nay do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau như ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường đã làm cho văn hóa cho nhận không được như xưa. Bây giờ khi mà cho ai cái gì cũng phải cân nhắc rằng mình cho như thế có đúng không, có thực sự có lợi cho xã hội hay chỉ là bị lợi dụng mà thôi???

14:11:00, 15 thg 9, 2014 Reply

Trong một xã hội mà hiện tượng này xảy ra phổ biến thì sẽ khiến cho những người có lòng tốt như bạn trẻ trong câu chuyện trên phải hết sức cảnh giác đấy. Hiện nay những người đi ăn xin ở hà nội rất nhiều, nhưng quả thực trong số đó thì được mấy người thực sự nghèo khổ ở đây chứ hả

14:16:00, 15 thg 9, 2014 Reply

Không ngờ bà cụ có vẻ bệnh tật già yếu như thế lại có thể phát ngôn một câu ghế gớm được như thế. Dù là người ở tỉnh nào cũng vậy thôi đều có người tốt người xấu cả mà. BẠn trẻ kia chỉ có mỗi hai ngàn đành cho bà vaayju mà lại nhận được những lời chửi của bà cụ chứ. Chắc khiến cho bạn trẻ kia sốc lắm

09:19:00, 28 thg 9, 2014 Reply

Cần cho đi nhiều hơn là nhận mới là việc nên làm các bạn à. CÓ như thế thì chúng ta mới có thể phát triển được, mới được lòng mọi người và sống cảm thấy có ích cho xã hội hôm nay chứ. Đừng có tham quá mà chẳng cho ai cái gì thì cuộc sống ấy chỉ vô nghĩa mà thôi

21:54:00, 28 thg 9, 2014 Reply

Cho và nhận. Vâng đó là điều mà chúng ta cần xây dựng được. Tuy nhiên chúng ta cũng cần thấy rõ ràng một điều rằng xã hội ngày nay rât là phức tạp các bạn à. Đôi khi lòng tốt của chúng ta đặt không đúng chỗ lại bị lừa nữa chứ. VÌ vậy sinh ra cái cảm giác cảnh giác với người khác đấy

22:41:00, 28 thg 9, 2014 Reply

Đúng là đó là một văn hóa tốt mà chúng ta cần hình thành ở mỗi con người. Tuy nhiên tôi thấy rằng có nhiều vấn đề mà chúng ta cần suy xét trong xã hội các bạn à. Quả thực không biết chúng ta cho đi nhưng cần phải đúng chỗ, đừng để lòng thiệt tâm của mình bị những người xấu lợi dụng đấy

14:56:00, 29 thg 9, 2014 Reply

Đương nhiên là khi người ta cho đi họ chẳng mong nhận được lại gì đâu, tuy nhiên cách mà người nhận có những hành động không hợp tình hợp lý của người nhận đã gây ra tâm lý không tốt cho người cho. Vì vậy việc xây dựng văn hóa cho nhận là một điều hét sức cần thiết nhằm xây dựng một cộng đồng vững mạnh

15:56:00, 29 thg 9, 2014 Reply

Chúng ta cần phải có cách ứng xử như thế nào cho hợp lý để người nhận va người cho đều cảm thấy hài lòng mới được các bạn à. Chứ hành động như trong trường hợp mà bài viết đưa ra thì quả thực khó có thể chấp nhận được đâu. Người nhận mà lại có hành động vậy à

20:12:00, 29 thg 9, 2014 Reply

Đúng là cnhir qua một câu chuyện nhưng nó đã thể hiện cho rất nhiều điều các bạn à. Nó thể hiện cho vấn đề văn hóa cho nhận ở VIệt Nam đang có nhiều vấn đề, người cho nhưng lại bị ăn chửi mới hài chứ. Qua đây chúng ta thấy được những hiện tượng xấu trong xã hội hiện nay mà chúng ta cần đấu trnah với nó

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !