28/11/2014

BÁO CHÍ VÀ QUYỀN TỰ DO BÁO CHÍ ĐANG BỊ LỢI DỤNG

Written By Lý Công on 28/11/2014 | 06:00

[Hoàng Sa - Trường Sa]

Báo chí ở Việt Nam xuất hiện khá sớm và đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, theo thống kê sơ bộ, ở Việt Nam đã có gần 1000 cơ quan báo in, báo điện tử và trang tin điện tử được cấp phép hoạt động. Số lượng báo chí đông đảo như vậy đã chứng tỏ một điều: báo chí ở Việt Nam không hề bị bóp nghẹt như luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của những kẻ xấu.


Với sự phát triển của mình, báo chí đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với quá trình phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Nhiều thông tin, hình ảnh đẹp về đất nước, con người, truyền thống văn hóa của Việt Nam đã đến được với bạn bè các nước trên thế giới; nhiều thành tựu của Việt Nam trong quá trình dựng nước và giữ nước được  kịp thời thông tin đến người dân cả trong và ngoài nước. Báo chí cũng đã góp phần vạch trần ra nhiều vụ việc vi phạm pháp luật để chuyển cho các cơ quan chức năng xử lý. Thêm nữa, những hành động xâm phạm đến lợi ích, chủ quyền của Việt Nam hoặc tuyên truyền xuyên tạc thành tựu và hình ảnh của Việt Nam cũng bị báo chí đưa tin, phản bác.

Tuy nhiên, báo chí cũng đã và đang bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm đến quyền lợi và lợi ích của nhà nước, người dân Việt Nam. Báo chí và quyền tự do báo chí đang bị lợi dụng để vu cáo Việt Nam đàn áp, bóp nghẹt báo chí, ngăn cấm quyền tự do báo chí của người dân. Báo chí và quyền tự do báo chí cũng đang bị lợi dụng để yêu cầu Việt Nam cho phép ra báo tư nhân mà thực chất những người muốn ra báo tư nhân toàn là những kẻ có tư tưởng, thái độ và hoạt động chống đối, thù địch với Việt Nam. Bởi lẽ, việc đòi ra báo tư nhân chính là thủ đoạn mà những kẻ xấu ấy lợi dụng để vượt ra ngoài sự kiểm duyệt của các cơ quan chức năng Việt Nam, để được tự do đưa những tin, bài xuyên tạc, kích động, nói xấu Việt Nam nhằm gây hoang mang tư tưởng trong nhân dân.

Ngoài ra, lợi dụng việc một số báo, tạp chí có biểu hiện thương mại hóa, chú trọng "câu view" hơn chất lượng, những kẻ có tư tưởng chống đối, thù địch với Việt Nam còn cố tình viết bài, phân tích theo hướng chỉ khai thác mặt xấu, bỏ qua những mặt tốt đẹp, thậm chí đánh đồng sự phát triển của xã hội Việt Nam với tình trạng tha hóa của một số báo. Đây là một sự so sánh khập khiễng và không chính xác.

Bên cạnh đó, những giải thưởng về tự do báo chí cũng thường được lập ra để "trao" cho những đối tượng chống đối, tuyên truyền, xuyên tạc, nói xấu Việt Nam trên mạng internet, thậm chí đã bị tòa án Việt Nam kết tội, điển hình như Điếu Cày vừa qua.

Rõ ràng, bên cạnh nhiều đóng góp thì báo chí và quyền tự do báo chí cũng đang bị lợi dụng để chống Việt Nam.

Mọi người hãy cảnh giác nhé.

30 Nhận xét

10:01:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Hiện nay trào lưu khoe hàng của một số diễn viên ca sĩ và một bộ phận giới trẻ ở nước ta hiện nay rất phản cảm khi đi ra ngoài đường gặp những bạn mặc quần áo cũn cỡn hở chỗ này hở chỗ kia để thể hiện mình là dân chơi . Đấy chỉ là hư danh thôi các bạn hãy biết giữ gìn bản sắc dân tộc đừng có làm xấu đi hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới.


Xem thông tin khuyến mãi viettel được cập nhật sớm nhất từ các nhà mạng, bạn có thể nap tien viettel trực tuyến ngay trên website Thecao.Net.

13:54:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Các thế lực thù địch thường sử dụng các thông tin trên báo chí công khai trong nước phản ánh các vấn đề tiêu cực, tệ quan liêu tham nhũng, các tệ nạn trong xã hội... để đăng tải theo kiểu thông tin một chiều, nhằm gây tác động đến tư tưởng người đọc

13:56:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Quyền tự do báo chí ở Việt Nam được pháp luật thừa nhận và Nhà nước bảo hộ. Nhưng cũng từ đó có tình trạng lợi dụng tự do báo chí với nhiều cấp độ khác nhau. Các thế lực thù địch lợi dụng quyền tự do báo chí để xuyên tạc bóp méo sự thật, nói xấu Đảng, bôi nhọ chế độ, kích động chia rẽ nội bộ nhân dân. Thủ đoạn lợi dụng tự do báo chí của các thế lực thù địch đã bị bóc trần trước dư luận, những phần tử chống phá chế độ đã lộ mặt, bị pháp luật xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, có một hiện tượng lợi dụng quyền tự do báo chí không phải ai cũng nhận biết được, đó là lợi dụng diễn đàn báo chí để thực hiện ý đồ cá nhân.

13:57:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Một kiểu lợi dụng diễn đàn báo chí rất kín đáo, đó là hiện tượng viết bài bàn về các vấn đề xã hội nhưng thực chất là để truyền bá quan điểm cá nhân. Dư luận rất dễ bị đánh lừa bởi những quan điểm cá nhân này thường được thể hiện dưới dạng “chính kiến”. Báo chí là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân. Trách nhiệm của báo chí là đưa tiếng nói của Đảng đến với nhân dân, đồng thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đối với Đảng. Không một cá nhân hay nhóm cá nhân nào có quyền lợi dụng diễn đàn báo chí để thực hiện ý đồ riêng. Hậu thuẫn của cơ quan báo chí không phải là cá nhân hay nhóm cá nhân mà là đông đảo bạn đọc và đội ngũ cộng tác viên, đại diện cho tâm tư nguyện vọng và quyền lợi của nhân dân.

13:58:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Nhằm thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, các thế lực thù địch đã thường xuyên lợi dụng vấn đề tự do báo chí để tuyên truyền vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền. Hình thức chúng sử dụng chủ yếu trên các phương tiện truyền thông ở nước ngoài, trên internet... đưa những quan điểm sai trái, thông tin sai lệch, xuyên tạc tình hình trong nước để kích động, nhằm tác động làm giảm lòng tin của cán bộ và nhân dân vào đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

14:00:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Bọn phản động và các thế lực thù địch thường tập trung khai thác những thông tin về những việc thiếu sót, hạn chế, chưa làm được của ta trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước trên các lĩnh vực... rồi quy kết, “thổi phồng” thành những “sai lầm” của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Họ còn kích động dư luận xã hội lên tiếng, đả kích, quy chụp Đảng, Nhà nước yếu kém, mất dân chủ…

14:01:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Nhà báo với bất cứ cương vị nào cũng không được trao vũ khí báo chí cho một số cá nhân thực hiện ý đồ riêng. Công dân có quyền tự do báo chí và quyền tự do ngôn luận nhưng phải vì lợi ích chung, không được sử dụng báo chí như một công cụ để đòi lợi ích riêng không chính đáng và trái quy định của pháp luật. Phải nâng cao nhận thức của nhân dân để sử dụng diễn đàn báo chí đúng mục đích.

14:23:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Các thế lực đen tối muốn chống phá nhà nước còn thường xuyên lôi kéo, kích động các đối tượng chống đối, bất mãn tập hợp lực lượng, lập các tổ chức chống đối thông qua các trang mạng, blogger cá nhân, lợi dụng phản biện xã hội để xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong những nội dung họ lợi dụng về vấn đề nhân quyền, nhiều vấn đề liên quan tự do ngôn luận, tự do báo chí được khai thác tối đa.Các hành vi, thủ đoạn trên đi ngược lại lợi ích quốc gia dân tộc, đa số nhân dân đã và đang nhận rõ bộ mặt thật của những con người này, nếu họ cố tình hoạt động vi phạm pháp luật sẽ bị nhân dân tẩy chay và pháp luật xử lý thích đáng.

14:38:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Đúng như vậy việc làm của những nhà làm báo chúng ta khó có thể chấp nhận được khi việc làm đó đã đi ngược lại mục đích chân chính của nhà làm báo là đưa ra những thông tin chính thống cũng như việc làm cần thiết để có thể bảo vệ chính nghĩa chứ không thể thích làm cái gì cũng được và như thế thì khó có thể chấp nhận được. Hơn nữa chúng ta đang trong thời kỳ bùng nổ thông tin cho nên cần kiểm soát được tất cả nguồn thông tin cần thiết chứ không thể để tràn lan được.

15:00:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Cái quyền mà những nhà báo chí tự trao cho bản thân đó cũng chỉ mang tính chất cá nhân mà thôi chứ chẳng có cái gì hơn đâu. Trong việc thực hiện cái mục đích đó của họ thì chủ yếu mang tính chất cá nhân là chủ yếu cho nên có thực hiện thêm điều gì đi nữa cũng nên có tính chất trung thực chứ không thể thích nói gì cũng được đâu, như thế thì chẳng có cái ý nghĩa gì cả.

15:11:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Hiện nay, báo chí đã và đang bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm đến quyền lợi và lợi ích của nhà nước, người dân Việt Nam. Việc làm đó có thể chỉ mang tính chất cá nhân nhưng cũng cho thấy cái việc làm xấu xa của mình cũng như việc làm cần thiết khác để có thể thực hiện cái chiêu trò của chúng. Vì lợi ích cá nhân mà chúng có thể bán rẻ lương tâm của mình thế thì có đáng không chứ.

15:24:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Đơn giản là những người làm báo đang lợi dụng cái quyền tự do báo chí của mình thực hiện những việc làm đi ngược lại tôn chỉ, mục đich của nghề làm báo cũng như quy định của pháp luật. Không biết như thế thì chúng có thể thực hiện thêm được cái gì chứ, và một số kẻ trong những người đó đang thể hiện cái bộ mặt của những tên thô lỗ có thể bất chấp tất cả trong cái đích tới việc thực hiện mục đích xuyên tạc chế độ.

15:41:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Báo chí việt nam có thể nói có cái gì đó mang tính chất dễ dàng đê cho những con người có tính chất cá nhân thực hiện cái việc làm chống phá của chúng và phải chăng chúng ta cần những việc làm cần thiết để có thể thực hiện việc làm cần thiết bảo đảm quyền lợi cho mọi người chứ. Nếu như chúng cứ thực hiện những việc làm khiến cho mọi người mất đi quyền lợi, ảnh hưởng riêng tư như thế thì khó có thể chấp nhận được.

16:04:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Tự do báo chí đang trở thành công cụ để cho các bác làm báo thực hiện việc làm có thể thỏa mãn nhu cầu cá nhân của họ. Điều đó cũng cho thấy chúng ta cần có việc làm cần thiết để có thể ngăn chặn việc làm sai trái của chúng chứ không thể để chúng có cơ hội thực hiện việc làm chống phá của mình được.

22:37:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Sự phát triển của khoa học và công nghệ đã đặt báo chí vào tình trạng bùng nổ thông tin, mà mạng internet chính là một công cụ hữu hiệu. Hình thức báo mạng cũng đang được coi là xu hướng tất yếu của truyền thông hiện tại cũng như trong tương lai. Tuy nhiên để quản lý một cách chặt chẽ và có hiệu quả loại hình thông tin này thì vẫn còn nhiều vấn đề

22:40:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Những nghị định siết hoạt động truyền thông mạng là cần thiết để định hướng báo chí nói chung và mạng truyền thông nói riêng đi đúng mục đích. Tuy nhiên nếu không khéo thì hệ lụy của nó sẽ là sự vi phạm đến quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, làm hạn chế khả năng hội nhập và làm mất đi quyền tự do trao đổi thông tin của người dân một cách minh bạch, khách quan và làm nảy sinh những nguy cơ tiêu cực khó lường khác.

22:42:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Những tờ báo đưa thông tin thiếu chính xác, thông tin phản cảm đi ngược thuần phong mỹ tục gây tổn hại đến uy tín quốc gia, tổn hại đến kinh tế của đất nước và đến từng người dân. Không phải ngẫu nhiên tồn tại một thực tế không thể phủ nhận là hiện nay tiêu cực trên mặt báo chiếm một thời lượng quá lớn khiến người dân không khỏi hoang mang trước thời cuộc.

22:44:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Một vài cá nhân không phải nhà báo đứng ra thành lập, thu nạp những phần tử chống đối trong và ngoài nước, công khai tuyên bố theo đuổi mục tiêu đa nguyên chính trị, tư nhân hoá báo chí nhằm chống đối chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực quản lý xã hội và báo chí; dự định ra tờ báo riêng, kêu gọi sự ủng hộ từ truyền thông quốc tế…

22:46:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Trong bối cảnh các thế lực thù địch trong ngoài nước tăng cường lợi dụng, xuyên tạc về vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí nhằm công kích, chống phá Đảng và Nhà nước, gây nên làn sóng đòi quyền tự do báo chí ở nước ta thì việc tìm hiểu hệ thống hoạt động của báo chí Việt Nam là rất cần thiết

22:52:00, 28 thg 11, 2014 Reply

trong những năm qua, một trong những thủ đoạn mà các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam thường làm là cổ vũ cho cái gọi tự do ngôn luận ngoài khuôn khổ luật pháp, bất chấp thực tế đó là một điều không tưởng. Và sự kiện xảy ra gần đây trên một trang mạng của người Mỹ gốc Việt đã cung cấp thêm thí dụ chứng minh không có thứ tự do báo chí không giới hạn, vì chí ít báo chí không thể bỏ qua yêu cầu về tính văn hóa

22:54:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Một vài nhóm người tự thành lập các hội, nhóm liên quan đến báo chí thời gian qua cũng như điều hành các trang mạng, blog như một tờ báo điện tử có nhiều nội dung xấu, chống phá Đảng, Nhà nước là vi phạm pháp luật Việt Nam.

23:00:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” chống phá cách mạng Việt Nam, bên cạnh các vấn đề về “dân chủ”, “nhân quyền”, “dân tộc”, “tự do tôn giáo”… các thế lực thù địch thường sử dụng chiêu bài “tự do ngôn luận”, “tự do báo chí”, vu cáo Đảng và Nhà nước Việt Nam vi phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Mục tiêu là làm cho báo chí tách rời sự lãnh đạo của Đảng, làm cho các nhà báo mất phương hướng chính trị, mất sức chiến đấu trong hoạt động báo chí, tiến tới gây mất ổn định và rối loạn về tư tưởng xã hội.

23:03:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Những người cố tình lợi dụng tự do internet và tự do báo chí để xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đưa những thông tin ngụy tạo, truyền bá những thông tin thiếu xác thực, chưa được kiểm chứng, thậm chí cả những ý kiến mạo danh các lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước lên blog cá nhân, lên các trang mạng phục vụ ý đồ cá nhân mà thôi

23:05:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Tự do ngôn luận, tự do báo chí là quyền căn bản của con người, nhưng tự do báo chí không có nghĩa là vô tổ chức, là đổi trắng thay đen, là tự do đảo lộn chính-tà… Chúng ta khuyến khích tự do báo chí vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, bảo vệ lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Và lẽ tất nhiên, chúng ta không thể chấp nhận việc lợi dụng tự do báo chí, tự do internet để gây mất ổn định, chống lại Tổ quốc và dân tộc, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, xâm phạm lợi ích của công dân.

11:38:00, 29 thg 11, 2014 Reply

Luật pháp nước Việt Nam công nhận quyền tự do báo chí của con người, và sự thực là quyền tự do báo chí của con người ở Việt Nam rất được tôn trọng và bảo đảm!
thế nhưng, có nhiều kẻ lại đang lợi dụng tự do báo chí để xuyên tạc rằng việt Nam không cs tự do báo chí. làm như thế có khác nào ăn cháo đá bát không?

11:40:00, 30 thg 11, 2014 Reply

Lợi dụng những quyền của báo chí, nhất là quyền tự do báo chí để chuộc lợi cho bản thân là một hành động đê hèn, cụ thể những việc tung tin đồn nhảm rồi giật tít bài viết, làm cho người đọc không thể định hướng được thông tin chính xác cụ thể, rồi thông qua việc này làm rối loạn quần chúng, Âm mưu sau những việc này là một thế lực khổng lồ, chúng ta không thể để chúng tác oai tác quái được.

15:44:00, 30 thg 11, 2014 Reply

Mỗi con người đều có tự do ngôn luận, tự do báo chí, nhưng cái tự do đó cũng phải đúng mức độ chứ không thể muốn viết gì thì viết, muốn làm gì thì làm để rồi nhiều người phải hứng chịu cái hậu quả mà một cá nhân để lại như vậy

15:57:00, 30 thg 11, 2014 Reply

Xã hội đang phát triển, báo chí cũng đang phát triển theo, nhất là báo mạng, nhiều thông tin giờ mình thấy được đưa lên mạng quá, rất nhanh và rất được nhiều người quan tâm. Chúng ta là một đất nước có tự do báo chí nhưng phải đúng sự thật chứ, nếu không mọi thông tin sẽ đưa đất nước về đâu đây

16:09:00, 30 thg 11, 2014 Reply

Càng ngày mình càng thấy nhiều loại báo hơn, gần đây đất nước phát triển mạnh báo mạng, điều này làm cho người đọc tiện hơn và có nhiều lĩnh vực để đọc hơn. Nhưng lại làm cho cơ quan chức năng khó kiểm soát hơn thông tin trên đấy, có tự do báo chí nhưng nhiều người đã lợi dụng nó để phá hoại đất nước. Đó là điều rất nguy hiểm

Phi Nguyệt
22:05:00, 30 thg 11, 2014 Reply

quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận đang ngày càng bị lạm dụng trắng trợn =_= thậm chí bây h báo chí còn có biểu hiện bị thương mại hóa, giật tít viết sai hay nói quá sự thật lên nhằm câu view vì mục đích thương mại nữa. điều đó thật sự không thể chấp nhận đc!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !