09/11/2014

CẢNH BÁO SEX VỀ TRÊN FACEBOOK

Written By Lý Công on 09/11/2014 | 23:23

[Ánh Dương]

Facebook - một trang mạng xã hội đã, đang và phát triển nhanh chóng trong cộng đồng dân cư mạng. Nó là một cuốn nhật ký online giúp người dùng có thể chia sẻ mọi cảm xúc của mình, lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời. Đây cũng là một kênh thông tin liên lạc giúp mọi người gắn kết với nhau ở bất kỳ đâu và bất cứ lúc nào. Facebook đã tạo được ảnh hưởng nhất định đối với người dân trên thế giới nói chung và đối với Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, cái gì cũng có tính hai mặt của nó. Bên cạnh những tiện ích mà facebook mang lại thì những mặt tiêu cực của trang mạng xã hội này cũng là một vấn đề mà các nhà quản lý đang đau đầu chưa tìm được cách giải quyết triệt để. Thời gian vừa qua, ở Việt Nam một số vấn đề bức xúc của xã hội lại xuất phát từ trang mạng xã hội facebook này. Trong bài viết này tôi xin phép đề cập đến một khía cạnh nhỏ liên quan đến những tiêu cực ảnh hưởng của facebook , một vấn đề nhạy cảm được nhiều người quan tâm hiện nay - đó là SEX TRÊN FACEBOOK. Sex luôn là vấn đề nhạy cảm, gây sự tò mò, chú ý của nhiều người nhất là những bạn đang ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Hiện nay, Việt Nam đang chuyển mình, dần hòa nhập vào sự phát triển nhanh chóng của thế giới, người dân nước ta đã có những cái nhìn cởi mở hơn về vấn đề sex. Tuy nhiên, trước tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường, sự cởi mở quá thái trong cách suy nghĩ cũng như lối sống của một bộ phận quần chúng nhân dân nhất là các bạn trẻ đã, đang và sẽ tác động ảnh hưởng xấu đến nền văn hóa Việt Nam. Chỉ trong phạm vi nhỏ của một mạng xã hội facebook thôi, các bạn rất dễ dàng bắt gặp, tìm kiếm những hình ảnh, đoạn video nhạy cảm thậm chí là phản cảm…Thậm chí những hình ảnh, những đoạn video đó chính là của bạn bè các bạn, người thân của các bạn do vô tình hoặc cố ý đăng tải lên trang mạng xã hội facebook. Lướt một vòng Facebook với những từ khóa như "người lớn", "lầu xanh" sẽ thấy hàng trăm trang cộng đồng như truyện người lớn 18+, truyện người lớn, tạp chí người lớn,... đầy rẫy hình và truyện sex với các tựa đề đọc là hoảng. Tại một page, quản trị cộng đồng này khẳng định: "Trang chứa rất nhiều những thể loại truyện sex..., chắc chắn sẽ làm hài lòng những người ưa tình dục"...

Trên Facebook, ngoài những cộng đồng, nhóm chỉ nghe tên cũng biết nội dung như Gái gọi, Hội thjch gái chẹp - thjch chơi gái, Hội ghét xem phim sec mạnh..., ngay cả những cộng đồng có cái tên lãng mạn như bao nhiêu nước mắt để được tha thứ hay aiquantambannhieunhat cũng ngồn ngộn hình ảnh, clip các thiếu nữ trong tư thế uốn éo, trên người chỉ có vài mảnh vải, bikini hoặc không có gì cả. Các hội nhóm dạng này đang bùng phát rất nhanh trên mạng xã hội. Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tạo lập một trang hội nhóm trong 5 phút, thu hút thêm thành viên đủ mọi lứa tuổi qua thao tác chia sẻ lan truyền của mạng xã hội. Một khi đã tham gia, các bạn trẻ sẽ bị cuốn hút bởi những hình ảnh, thông tin, phim khiêu dâm liên tục được cập nhật.

Trong khi đó, chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ số. Việc tiếp xúc với các trang mạng xã hội này là điều rất dễ dàng. Các bạn có thể truy cập facebook bất cứ lúc nào và ở bất kỳ đâu. Các bạn trẻ dần đang có cuộc sống quá phụ thuộc vào các thiết bị số, cuộc sống ảo dần đang thay thế cho cuộc sống ngoài đời thực của mình. Các bạn đang vô tư thể hiện mình ở trên mạng. Những bức ảnh của các bạn trẻ, ban đầu có thể chúm môi, phồng má, nháy mắt, chỉ một số ít thích chụp ảnh lộ liễu. Nhưng rồi những bức ảnh hở hang chút chút đó lại nhận được nhiều like, nhiều comment ủng hộ do vậy chủ nhân bức ảnh cứ tưởng mình hot, mình được quan tâm và càng ngày càng thích chụp những bức ảnh hở hang hơn. Có nhiều bạn trẻ trở nên "nghiện" phơi thân, không sexy, không hở là không chịu được...?

Nói về "sở thích quái đản" này, có nhiều kiểu. Có những bức ảnh "mặc như không mặc" gây phản cảm, có những bạn cố mặc áo trễ ngực hay không mặc đồ lót rồi post hình lên. Thậm chí, có những bạn chỉ mặc bikini, và viết tên người yêu lên ngực để vừa khoe, vừa thể hiện tình yêu của mình.


Phong trào “khoe hàng” trên facebook

Hậu quả khôn lường

Các bạn trẻ có thể không biết, hoặc biết nhưng không cần quan tâm đến một điều là những bức ảnh lộ hàng đó một khi post lên dù bạn có gỡ xuống thì cũng không kịp được nữa. Nếu không may chúng có thể được đăng lên các "diễn đàn đen", hay các trang web khiêu dâm và nếu bị người quen, bạn bè nhận ra thì hậu quả thật khó lường.

Facebook bây giờ chính là "mỏ vàng" của những tay chuyên săn ảnh sex và việc post ảnh nóng lên mạng có thể do sở thích, hay một phút nông nổi bốc đồng của khổ chủ, nhưng hậu quả thì khôn lường. 

Chỉ cần gõ một cụm từ "girl xinh", girl show hàng", hay "girl xinh khoe hàng trên facebook" lên google thì có thể chỉ sau 2 giây sẽ ra hàng chục ngàn kết quả và có thể không may mắn, những bức ảnh nóng trên facebook của teen sẽ nằm trọn trong những web đó...


Điều đáng lo ngại là các bạn trẻ làm việc này xem như là sở thích, tự thể hiện mình, hãnh diện "đẹp khoe, xấu che" chứ chẳng có gì phải xấu hổ. Khi post ảnh lên, đọc những comment ủng hộ, các bạn sẽ càng thích thú, càng post nhiều hơn. Còn những comment ném đá thì bị xóa bay không thương tiếc.

Đã có nhiều vụ việc đau lòng cũng xuất phát từ việc tung hình ảnh nóng lên facebook. Các bạn trẻ sau thời gian quan hệ tình cảm xảy ra mâu thuẫn tình cảm rạn nứt thì có những hành động không lý trí chút nào đó là việc tung các hình ảnh nóng của người yêu mình lên facebook để “rằn mặt”, để trả thù.

Mới đây, Cơ quan công an TP. Vũng Tàu đã tạm giữ hình sự với Vũ Văn Kiên (sn1996) về hành vi “làm nhục người khác”. Sau khi chia tay người yêu, Kiên lấy mật khẩu facebook và đăng ảnh nóng bạn gái lên mạng xã hội facebook. Hành vi tung ảnh và clip ân ái lên mạng của Kiên bị coi là hành vi sử dụng trái phép hình ảnh, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 thì danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Khoản 2 Điều 31 Bộ luật Dân sự quy định: "Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý…". Khoản 3 điều luật này nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Đối tượng Kiên có thể bị xử phạt hành chính từ 10 đến 20 triệu đồng và tịch thu phương tiện phạm tội. Nếu trường hợp cơ quan điều tra xét thấy những hành vi trên đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm thì sẽ khởi tố vụ án hình sự theo Điều 121 Bộ luật Hình sự về tội làm nhục người khác. 

Vụ việc qua đi nhưng hệ lụy của nó để lại thì vô cùng to lớn cho nạn nhân và người thân. Ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường sau này của họ.

Vì vậy các bạn trẻ trước khi có những hành động dại dột hãy suy nghĩ đến hậu quả của nó. Hãy suy nghĩ đến gia đình, đến cha mẹ và đến chính tương lai của các bạn nữa. Hãy phát huy những mặt tích cực mà trang mạng xã hội facebook đem lại cho các bạn chứ đừng biến nó trở thành một điểm đen trong mắt cộng đồng dân cư mạng.

18 Nhận xét

Nặc danh
08:29:00, 10 thg 11, 2014 Reply

Facebook bây giờ chính là “mỏ vàng” của những tay chuyên săn ảnh sex và việc post ảnh nóng lên mạng có thể do sở thích, hay một phút nông nổi bốc đồng của khổ chủ, nhưng hậu quả thì rất khôn lường. Những bức ảnh lộ hàng đó một khi post lên dù bạn có gỡ xuống thì cũng không kịp được nữa, nó đã phát tán đi khắp nơi mất rồi. Nếu không may chúng có thể được đăng lên các "diễn đàn đen", hay các trang web khiêu dâm và nếu bị người quen, bạn bè nhận ra thì hậu quả thật khó lường.Thực tế, không ít hậu quả đau lòng đã xảy ra. Nhiều bạn trẻ từ việc khoe hàng cho vui đã biến điều đó thành một công việc thường nhật của mình, và rồi họ dễ dàng sa chân vào con đường trở thành kẻ “bán dâm hình ảnh” trên mạng.

08:46:00, 10 thg 11, 2014 Reply

Không ít bạn trẻ thích đua đòi, thích nổi trội, gây sự chú ý của cộng đồng mà đưa những hình ảnh nhạy cảm lên facebook để câu like hoặc chỉ để khoe. Họ cho rằng hành động đó là tự chứng tỏ mình. Đây là hồi chuông báo động về giá trị đạo đức trong lối sống của giới trẻ ngày nay.

17:38:00, 10 thg 11, 2014 Reply

Hiện nay giới trẻ nước ta vì muốn gây sự chú ý của mọi người và được nổi tiếng mà đã có rất nhiều bạn trẻ ăn mặc những bộ quần áo thiếu vải để hở chỗ nọ chỗ kia để câu like và gây sự chú ý cho cộng đồng mạng. Các bạn trẻ đừng vì những hư danh hão huyền mà đánh mất bản thân mình

20:06:00, 11 thg 11, 2014 Reply

Tôi công nhận rằng facbook có những tiện ích rất lớn đối với cộng đồng mạng giúp chúng ta kết nối với nhau một cách dễ dàng hơn rất nhiều, tạo ra được mối quan hệ gần gũi khi chúng ta ở xa nhau dù vài nghin km. TUy nhiên nếu không cẩn thận thì đó cũng có thể là con dao hai lưỡi rất độc hại đấy

20:10:00, 11 thg 11, 2014 Reply

Tôi là người hay sử dụng facebook thường xuyên và tôi thấy rõ ràng những hình ảnh mang tính sex trên face quả là không ít. Nó đã và đang gây ảnh hưởng xấu đến văn hóa mạng của cộng đồng đất nước ta, nhất là ảnh hưởng đến giới trẻ đấy

20:24:00, 11 thg 11, 2014 Reply

Đây là vấn đề hết sức nhạy cảm được các đối tượng câu like tiến hành bằng cách thông qua việc đưa lên các trang mạng mình những hình ảnh nóng đấy các bạn à. ĐÂy là cách hết sức nguy hiểm ảnh hưởng đến văn hóa chúng của đất nước xã hội đấy chứ chẳng đùa

20:26:00, 11 thg 11, 2014 Reply

Đây là một hiện tượng đáng báo động hiện nay đấy các bạn à, việc giới trẻ hiện nay có những trào lưu khoe hàng trên các trang mạng là điều mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy. Đó là vấn đề rất cần sự chung tay của cộng đồng để lên án chấm dứt vấn đề này

20:28:00, 11 thg 11, 2014 Reply

s

20:30:00, 11 thg 11, 2014 Reply

Việt NAM chúng ta là một nước có nền văn hóa truyền thống từ bao đời nay, chính vì thế chúng ta rất ác cảm với những ảnh khoe thân hay người ta dùng từ là sex đấy. NÓ sẽ làm cho giới trẻ hiện nay bị ảnh hưởng nặng nề gây hậu qảu xấu trong xã hội, đó là đêì mà chúng ta cần tính tới

20:36:00, 11 thg 11, 2014 Reply

Hiệ tượng sex trên mạng xã hội đã và đang khiến cho nhiều người dân hết sức bức xúc nó đã tạo tiền lệ xấu trong văn hóa VIệt NAm. Nhất là trong thời đại ngày nay khi mà facebook đang được sử dụng mạnh mẽ nếu không muốn nói là tràn lan trong xã hội. Khó có thể kiểm soát được hết

20:44:00, 11 thg 11, 2014 Reply

Đây là cảnh báo hết sức cần thiết đối với những ai đang thường hay sử dụng facebook đấy các bạn à, việc tiếp xúc quá nhiều với những hình ảnh sex như thế này sẽ có tác động không tốt đến tư tưởng. Nhất là hiện nay khi mà tỉ lệ giới trẻ sưr dụng facebook đang ngày cnagf tăng lến

20:47:00, 11 thg 11, 2014 Reply

TRào lưu khoa hàng hiện nay thật sự đang rất báo động ảnh hưởng xấu đến văn hóa nước ta. THông qua những bức ảnh sex trên mạng xã hội như thế này là nguy cơ cho hàng loạt các tệ nạn xã hội ra đời ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ hiện nay đấy các bạn

20:51:00, 11 thg 11, 2014 Reply

Facebook nếu không được sử dụng một cách đúng cách đúng các trường hợp thì nguy cơ của nó ảnh hưởng đến xã hội là rất lớn đấy các bạn à. CHính vì thế chúng ta cần phải tính toán một cách hết sức kĩ lưởng vấn đề này mới được

20:53:00, 11 thg 11, 2014 Reply

Giới trẻ hiện nay dường như đang phải đối mặt với nhiều hơn những nguy cơ trong nước trên các trang mạng xã hội đấy các bạn à./ Với những thông tin bẩn những ảnh sex sẽ làm đầu độc các cháu đấy, nếu chúng ta không có những bước đi mạnh mẽ thì khổ đấy

09:01:00, 17 thg 11, 2014 Reply

lướt một vòng fb cũng thấy tràn lan những hình ảnh sex, ảnh khoe hàng, ảnh ăn mặc hở hang, thậm chí là không mặc gì cả. Phải chăng giới trẻ ngày nay đang coi phong trào ăn mặc hở hang là một thứ văn hóa? Nhiều người cũng lợi dụng mạng xã hội fb để đăng tải nhiều clip, hình ảnh đồi trụy. Những hành động này cần phải bị lên án

09:09:00, 17 thg 11, 2014 Reply

Một bộ phận giới trẻ ngày nay đang có xu hướng, cách suy nghĩ, hành động rất lệch lạc. Những thứ đáng ra thuộc về riêng tư, cá nhân, cần được giấu kín thì các bạn trẻ ngày nay lại không ngần ngại "tung hê" hết lên mạng xã hội. Không khó để có thể tìm thấy những bức ảnh, clip sex, những nội dung phản cảm trên internet.

09:14:00, 17 thg 11, 2014 Reply

Có thể nói, mạng xã hội, nhất là facebook đã giúp cho con người rất nhiều trong việc kết nối, chia sẻ thông tin và cảm xúc. Với mạng xã hội, giới trẻ có thể tự do, thoải mái thể hiện cái tôi riêng của mình.
Tuy nhiên, do thói quen, một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ đã và đang bị lệ thuộc quá nhiều vào cuộc sống ảo trên internet.

09:23:00, 17 thg 11, 2014 Reply

cái gì cũng có mặt trái của nó. Mạng xã hội có nhiều tiện ích thật đấy. Nhưng nếu chúng ta không biết sử dụng vào đúng mục đích thì nó sẽ trở thành con dao hai lưỡi. Nhiều bạn trẻ đã đánh mất chính bản thân mình và lãng quên những điều thật sự tốt đẹp, đáng quý trong cuộc sống thực. Thay vào đó là đắm chìm trong những giá trị ảo

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !