12/11/2014

CÓ NÊN GIÁO DỤC GIỚI TÍNH NHƯ VTV2…?

Written By Lý Công on 12/11/2014 | 23:13

[Thiên sứ]

Những ngày qua, dư luận xã hội đang đặc biệt quan tâm đến việc bộ phim nước ngoài gắn mác 18+, “Chuyện ấy là chuyện nhỏ” (Sex and the city) đã chính thức lên sóng trên kênh khoa học - giáo dục VTV2 bất chấp tranh cãi trái chiều từ dư luận khi xây dựng khung giờ chiếu phim người lớn trên sóng truyền hình quốc gia (23h các thứ 2,3,4).


Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Có thể nói, đây là lần đầu tiên trên sóng truyền hình Việt Nam, bộ phim ăn khách nhất mọi thời đại, gây sóng một thời về đề tài tình yêu, tình dục, những mối quan tâm hàng đầu của phụ nữ được cấp phép lên sóng. Tuy vậy dù mới chỉ lên sóng được một thời gian ngắn nhưng đã có nhiều ý kiến của dư luận xung quanh vấn đề này. Dẫu biết đây là vấn đề nhạy cảm trong xã hội, nhất lầ đối với quốc gia theo phong tục Á đông như Việt Nam chúng ta.

Trước đó, sau khi biết bộ phim sẽ mở màn khung giờ phim dành cho người lớn, rất nhiều ý kiến trái chiều đã phản hồi lại. Bên cạnh những ý kiến đồng tình ủng hộ thì không ít người tỏ ra lo ngại bởi bộ phim có quá nhiều cảnh quay nhạy cảm, nóng bỏng, không phù hợp với văn hóa Việt Nam và ảnh hưởng đến một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Mục đích của các cơ quan chức năng là thông qua bộ phim để giáo dục và tác động đến thế hệ trẻ một quan niệm về sức khỏe giới tính lành mạnh, qua đó để hạn chế tình trạng phá thai học đường đang có xu hướng ra tăng trong thời gian qua tại nước ta. Tuy nhiên đây là vấn đề rất nhạy cảm, nếu các nhà chuyên môn chưa đánh giá hết tầm ảnh hưởng của nó thì đến một lúc nào đó sẽ dẫn đến cơ chế “trào ngược” – tức là sẽ chuyển từ “giáo dục giới tính” sang “hướng dẫn làm tình”, chính vì vậy theo tôi trong lúc này chúng ta nên có bước đi phù hợp và cẩn thận trong việc giáo dục giới tính cho thế hệ trẻ.

Một vấn đề nữa đặt ra, việc VTV2 chiếu phim vào khung giờ là 23h đêm thì lúc đó thành phần nào xem là chủ yếu? có phải là đúng các đối tượng mà nhà đài đang hướng đến tác động hay không, hay chỉ là các ông bố, bà mẹ xem phim giải trí sau một ngày làm việc mệt nhọc là chủ yếu…

Nói chung, sống trong xã hội với không gian mở như hiện tại thì vấn đề giới tính - tình dục cũng nên suy nghĩ thoáng, nhưng ở một góc nào đó của nền văn hóa dân tộc thì chúng ta nên tính toán sao cho hợp lý, bằng việc kết hợp giáo dục đa dạng giữa các nhà trường – gia đình – và xã hội./.

8 Nhận xét

Nặc danh
16:02:00, 13 thg 11, 2014 Reply

Việc giáo dục giới tính cho con không chỉ là những giờ lý thuyểt mà nó cần trở thành một cuộc trao đổi, hướng dẫn cách chăm sóc bản thân, sự hiểu rõ về bản thân. Người lớn càng cấm đoán thì trẻ càng tò mò và muốn khám phá điều này dẫn đến hậu quả hệ lụy về sau. Nếu trẻ đã hiểu rõ thì trẻ lại càng có khả năng tự chủ trước những cám dỗ về tình dục sau này, vì trẻ đã biết rõ, hiểu rõ và xem đó cũng là chuyện “bình thường thôi”

16:04:00, 13 thg 11, 2014 Reply

Cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục tình yêu, giới tính cho con cái. Trước khi trò chuyện với con, hãy suy nghĩ về quan điểm riêng của mình về giới tính, những điều quan trọng trong các mối quan hệ và cuộc sống gia đình. Hãy tạo cho mình các giá trị và đạo đức để có thể truyền tải cho trẻ các thông điệp rõ ràng, nhất quán về giới tính và những mối quan hệ trong suốt thời thơ ấu. Giáo dục giới tính hiệu quả nhất nếu nó được bồi đắp dần dần trong nhiều năm.

23:39:00, 13 thg 11, 2014 Reply

Theo tôi thấy đây là vấn đề rất nhạy cảm và đây là vấn đề giới tính nên sẽ được sự quan tâm của rất nhiều người ví vậy các cơ quan chức năng hãy tìm hiểu và nghiên cứu thật ký không để mắc nhưng sai làm và hãy hoãn lịch trình chiếu phim người lớn lại và nghiên cứu những mặt lợi mặt hại nếu có lợi thì hãy chiếu còn nếu không thi không được chiếu.

14:48:00, 17 thg 11, 2014 Reply

Việc giáo dục giới tính như thế này đã là một việc phức tạp từ lâu rồi, nó liên quan đến thuần phong mỹ tục của dân tộc ta. Những cơ quan chức năng phải thực sự tỉnh táo khi đưa ra những quyết định như thế này. Mục đích của các cơ quan chức năng là rất tốt, nhưng cần phải quản lý thật chặt đối với các đối tượng không được phép xem. Riêng tôi, tôi là người trưởng thành rồi, tôi ủng hộ việc công chiếu những bộ phim dạng như thế này.

13:55:00, 20 thg 11, 2014 Reply

mình không đồng ý với cách giáo dục giới tính kiểu này của vtv2. Mình đã xem phim này rồi. Trong phim có quá nhiều cảnh nóng bỏng, gợi cảm, khiêu gợi. Nó hoàn toàn không phù hợp với việc giáo dục giới tính. Hơn nữa, chiếu vào khung giờ đó thì có mấy em trong độ tuổi cần giáo dục giới tính sẽ xem

14:25:00, 20 thg 11, 2014 Reply

Không biết vtv2 làm vậy có giáo dục giới tính được hay không hay chỉ làm cho tình trạng quan hệ tình dục trước tuổi vị thành niên tăng lên. Giáo dục giới tính đòi hỏi phải có phương pháp cụ thể, rõ ràng, khéo léo chứ không phải chiếu những bộ phim người lớn như thế này để cho trẻ con xem

14:30:00, 20 thg 11, 2014 Reply

chiếu phim 18+ để giáo dục giới tính không phải cách hay. Giáo dục giới tính có thể bằng nhiều biện pháp khác nhau. Chúng ta cần phải lựa chọn phương pháp nào phù hợp nhất, hiệu quả nhất với đặc điểm của chúng ta. Không thể áp dụng một cách bừa bãi được. Như thế này rất có thể sẽ gây ra tác dụng ngược lại

14:39:00, 20 thg 11, 2014 Reply

chúng ta cần phải tính toán một cách kĩ lưỡng trong vấn đề này. Sợ rằng chiếu phim có nội dụng 18+ với quá nhiều cảnh nóng bỏng như vậy sẽ gây ảnh hướng xấu đến giới trẻ chứ không đạt được mục đích là giáo dục giới tính. Và chiếu vào khung giờ đó thì được mấy em nhỏ xem

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !