13/11/2014

Khi thầy cô "sợ" ngày 20/11

Written By Lý Công on 13/11/2014 | 07:00

[Hoàng Sa - Trường Sa]

Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày hiến chương các nhà giáo - những người làm nhiệm vụ vinh quang, cao cả, đó là đưa những chuyến đò cuộc đời cập bến bờ tri thức, thành công. Tuy nhiên, phải chăng tất cả các thầy cô giáo đều vui vẻ, hạnh phúc và hãnh diện vì ngày của mình. Xin tổng hợp một số bài viết dưới đây để mọi người cùng đọc, bình luận:


- Trong cuộc đời đi dạy 17 năm của mình, tôi sợ nhất ngày 20-11. Ngày ấy, tôi thường hay trốn phụ huynh. Tôi rất sợ những tấm thiệp mà kèm trong đó là một, hai trăm ngàn đồng.

Còn nhớ, cách đây 7 năm, thời điểm bắt đầu của văn hóa phong bì trong mối quan hệ giữa phụ huynh và giáo viên, học trò nào cũng mang tặng tôi một tấm thiệp được ba mẹ dán cẩn thận. Tôi đã phải làm một việc bất đắc dĩ: mở từng tấm thiệp, nhận tấm thiệp và lời chúc của các em, còn tiền tôi bỏ lại phong bì, nhờ các em mang về đưa cho bố mẹ, tôi cũng gọi điện cho các phụ huynh giải thích với từng phụ huynh.

Có những phụ huynh dè bỉu: đã nghèo lại còn bày đặt! Có những em học sinh đã khóc khi thấy tôi làm vậy. Tôi đã ôm em vào lòng và nói rằng sau này em sẽ hiểu hơn! Điều mà tôi cũng như bất cứ giáo viên nào cũng mong muốn là sự thành thật của các em, là cách cư xử của các em, chứ không phải là những phong bì kia!

Nghèo, chúng tôi cũng đã nghèo rồi, có thêm từng đó chúng tôi cũng chẳng giàu! Mà không có thêm từng đó chúng tôi cũng chẳng nghèo hơn! Chỉ mong sao phụ huynh hãy cùng chúng tôi dạy dỗ các em trong bối cảnh xã hội có rất nhiều điều khiến các em xao nhãng việc học! Đó là món quà lớn nhất đối với chúng tôi!

Kien

- Ngày nào GV chưa thật sự sống bằng đồng lương họ đổ mồ hôi và chất xám để có thì xã hội (cụ thể là phụ huynh và học trò) vẫn còn xem thường họ.

Câu "chuột chạy cùng sào..." xuất phát từ đâu nếu không phải vì coi thường những người không tự nuôi sống nổi mình (vì phải nhận đồng lương không xứng với công sức họ đã bỏ ra)? Điều phi lý và buồn cười nhất chính là những "con chuột" ấy đã góp phần đào tạo ra không ít nhân tài cho xã hội.

Ngày 20-11 là ngày những GV có tâm buồn nhiều hơn vui!

Thà chúng tôi có 365 ngày sống bình thường nhưng không bị coi thường và được trả lương đúng công sức còn hơn là những giây phút buồn, vui, cay đắng lẫn lộn trong chỉ một ngày như vậy.


- Khi còn đi dạy, tôi rất "sợ" ngày 20-11! Đến ngày này, phụ huynh trường chúng tôi, vùng nông thôn, thường cho con em mang quà là vải vóc, xà bông, sổ tay, viết... đến tặng thầy cô!

Những giáo viên được tặng nhiều quà, nhất là GV chủ nhiệm lớp, thì hớn hở vui mừng trong ý tưởng mình "giỏi" và được nhiều phụ huynh quan tâm!

Tội nghiệp các GV dạy bộ môn thì lèo tèo vài cành bông hồng buồn hiu!

Giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp nhìn nhau quá xót xa!

Đến khi nghỉ hưu, tôi ít về dự ở trường xưa dù có được mời!

Cái "kịch bản" chán phèo làm tôi chán ngán! Báo cáo thành tích dài ngoằng do hiệu trưởng đọc, đến lịch sử truyền thống Nhà giáo của cô phụ trách Công đoàn trường cũng dài không kém! Phần phát thưởng học sinh, giáo viên trường trong các hoạt động thi đua chào mừng 20-11 như thể dục, văn nghệ, hội giảng... cũng lê thê.

Rồi mới đến cựu GV được mời lên nhận bó hoa cùng phong bì chứa một, hai trăm nghìn! Rồi lại ngồi nghe chỉ đạo của UBND xã, ý kiến của Hội PHHS, đáp tạ của hiệu trưởng!

Phần "tọa đàm" cuối cùng là bữa cơm thân mật tại trường với kinh phí từ Hội phí PHHS trích ra và từ các vị khách mời đóng góp bằng "phong bì" khi đến dự.

Không lẽ, ngày 20-11 là ngày được công khai nhận "phong bì" hay sao?! Quá sợ!

Năm An Nhứt

- Tôi từng là giáo viên dạy cũng được 6 năm. Lúc đầu, tôi thấy ngày 20-11 ý nghĩa lắm, nhưng sau này tôi thấy bị biến tướng nhiều quá nên tôi quyết định đến ngày này tôi khóa cửa nhà về quê.

Đến ngày 20-11, vì ba mẹ không có thời gian nên đưa "phong bì" gửi cho GVCN, hoặc đưa tiền cho con mua quà cho GVCN, ba mẹ thì tin con, nhưng con nào có gửi cho GVCN! Một ngày đẹp trời nào đó phụ huynh đến tìm giáo viên và hỏi lại chuyện xưa thì "té ngửa", chưa kể con còn xin tiền mừng sinh nhật cô, liên hoan lớp...

Có năm, tôi thấy một giáo viên ôm một bó hoa hồng nhưng trong mỗi cây hoa ấy là có một phong bì "lấp ló", người tế nhị thì nhẹ nhàng rút ra và nhét vào túi nhưng cũng có người xé phong bì xả rác tại chỗ còn "chê" ít nhiều... (tôi thấy nhột).

Có năm tôi làm chủ nhiệm, tôi trốn hẳn ở nhà thì phụ huynh và học sinh tìm tận nhà để đến "hỏi thăm", lúc về nhà tôi đầy quà, hàng xóm đi ngang nhìn vào "chỉ trỏ"... (tôi thấy "nhột")...

Có năm, tôi thấy giáo viên chuẩn bị sẵn nào bao bì nào túi xốp để chở quà về, xe nào cũng đầy ắp... GV nào cũng có quà riêng những cô lao công không bao giờ có quà dù cuối ngày 20-11 năm nào các cô lao công cũng phải dọn một... bãi chiến trường (hộp quà, hoa héo) do giáo viên để lại...

Kể từ đó, tôi không dám đến trường cũng không dám ở nhà. Học sinh cũ hay mới gọi điện hỏi thăm ghé nhà chơi tôi đều từ chối, về quê thăm ba mẹ cho nó "lành". Bây giờ tôi làm việc khác không liên quan đến giáo dục, nhưng cứ đến ngày 20-11 tôi lại cảm thấy "nhột" lạ kì.

Lê Thái An
Trích: tuổi trẻ online

14 Nhận xét

Nặc danh
13:42:00, 13 thg 11, 2014 Reply

Phụ huynh bây giờ cái gì cũng quy ra tiền , đi phong bì các cô mà thấy buồn quá chả nhận( ko nhận có người kêu là kiêu lắm chuyện ) .Có những học sinh chỉ tặng cô 1 bông hoa và lời chúc mừng thôi nhưng sao mình thấy vui ko kể siết

13:46:00, 13 thg 11, 2014 Reply

Phần thưởng lớn nhất đối với những người làm nghề dạy học đó là sự thành đạt của các thế hệ học trò. Do vậy hằng ngày các em học hành chăm chỉ, biết vâng lời, học giỏi, sống có đạo lý, có trách nhiệm. Và tương lai các em trở thành những người hữu ích là niềm vui lớn nhất của thầy cô. Phong bì, quà cáp của phụ huynh chỉ là phù du, không nên nặng nề và quá bận tâm đến vấn đề này.

20:01:00, 13 thg 11, 2014 Reply

đọc bài viết mà thấy thật đắng lòng! không thể ngờ được đằng sau ngày 20-11 lại có nhiều câu chuyện trái ngang như thế!
ngày 20-11., ngoài niềm vui và niềm hạnh phúc của các thầy, cô được nhận những lời chúc của học sinh, thì laijc có những điều đắng lòng không tưởng!
chả biết từ bao giờ, cái ngày 20-11 lại bị biến đổi một cách kinh khủng như thế! thật là lệch lạc!

23:31:00, 13 thg 11, 2014 Reply

Sắp đến ngày Nhà Giáo Việt Nam đây là ngày để học sinh nhớ đến công ơn của thầy cô đã dạy dỗ mình nên người nhưng không ít học sinh không hiểu ý nghĩa của ngày Nhà Giáo Việt Nam hoặc hiểu sai từ đó đã có những món quà kèm theo là những phong bì đã làm cho hình ảnh ngày Nhà Giáo Việt Nam của chúng ta trở nên xấu đi cho nên tất cả chúng ta hãy cùng chung tay để đem lại cho thầy cô ngày kỷ niệm thật vui và ý nghĩa không có những thứ tiêu cực.

22:52:00, 14 thg 11, 2014 Reply

Ở làng quê nghèo đói như chúng tôi, những ngày lễ này các phụ huynh làm gì biết đến chuyện quà cáp gì cho thầy cô giáo. Chỉ là những bông hoa, những tấm lòng của các em học sinh dành cho cô với những tình cảm chân thành nhất. Các thầy cô hòa đồng vui vẻ, luôn đặt nhiệm vụ trồng người lên hàng đầu.

22:56:00, 14 thg 11, 2014 Reply

Nhiều khi các bậc phụ huynh cứ làm cho vấn đề trở nên to tát, các thầy cô không mong gì đến những món quà, chỉ mong gia đình cùng thầy cô phối hợp để giáo dục con em học hành thật tốt, chứ không phải là những món quà xa xỉ.

23:03:00, 14 thg 11, 2014 Reply

Ngày nhà giáo Việt Nam là ngày kỷ niệm tôn vinh nhà giáo vì sự nghiệp trồng người, chúng ta cùng chúc các thầy cô sức khỏe, ngày càng làm cho nền giáo dục của chúng ta đi lên. các bậc phụ huynh không nên hiểu sai mà có những việc làm gây ảnh hưởng đến thanh danh của các thầy cô.

23:09:00, 14 thg 11, 2014 Reply

Con mình học được hay không là tùy vào thực lực của các cháu, chứ không phải dựa vào sự nịnh nọt của các cha mẹ, chính làm như vậy là cha mẹ đã hại con mình.

10:38:00, 17 thg 11, 2014 Reply

tự các phụ huynh tạo thành truyền thống biếu "hoa đồng tiền" thôi, một người biếu là người khác lại theo không sợ con mình bị "phân biệt", bị "cô lập" ở lớp, cứ thế thành thói quen, người này truyền tai người kia biến đổi ý nghĩa thiêng liêng của ngày lễ, biến nghề giáo từ nghề cao quý "trồng người" thành nghề thấp hèn, vì tiền...

14:30:00, 18 thg 11, 2014 Reply

Mong các phụ huynh hãy nhìn giáo viên với ánh mắt thân thiện, để hình ảnh người thầy không bị nhòe, không bị lu mờ trước những món quà ngày nhà giáo.

16:56:00, 19 thg 11, 2014 Reply

Mong muốn lớn nhất của những người làm nghề giáo là những đứa học trò của mình học hành giỏi giang, đạo đức tốt chứ họ không cần những món quà hay cái phong bì kia. Mong các em cũng như các bậc phụ huynh đừng làm cho những ngày này mất đi ý nghĩa, giá trị của nó

17:02:00, 19 thg 11, 2014 Reply

ngày 20/11 là dịp để những người học trò thể hiện tình cảm với thầy cô giáo của mình. Đây là một ngày có ý nghĩa thiêng liêng. Thế mà trong thời gian qua, đã có những phụ huynh, học sinh biến ngày này thành ngày để đút lót, biếu xén các thầy cô. Liệu họ có bao giờ nghĩ tới cảm nhận của những người thầy

17:06:00, 19 thg 11, 2014 Reply

Tôi thấy đằng sau sự trong sáng của tâm hồn người giáo viên là những học trò nên người và sự thanh thản khi các em thành đạt, trưởng thành bằng mồ hôi, công sức các em bỏ ra, cũng giống như người giáo viên khi đứng lớp hãy trung thực với những gì mình làm và háy đấu tranh để nghành giáo dục thực sự là một môi trương "Trồng người" thực sự

17:16:00, 19 thg 11, 2014 Reply

Xã hội đề cao đồng tiền. Phụ huynh và học sinh cũng nghĩ rằng giáo viên cần tiền, đã trở thành lệ... Mong rằng, nhà nước quan tâm hơn đến đời sống giáo viên, lúc đó thì những món quà phong bì kia nên quay lại cánh hồng, cây viết, cuốn tập sẽ trở nên ý nghĩa và niềm khích lệ cho các giáo viên vô cùng

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !