16/11/2014

THÓI XẤU TRONG VĂN HÓA GIAO THÔNG

Written By Lý Công on 16/11/2014 | 09:30

[Nắng Mới]

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông quốc gia thì trung bình ở Việt Nam “mỗi ngày trong chúng ta có 25 người ra đường… và không bao giờ trở về”. Có nghĩa là ở nước ta trung bình mỗi ngày có 25 người bị thiệt mạng do tai nạn liên quan đến giao thông, tức là cao hơn trung bình số người thiệt mạng do chiến tranh ở Irắc mỗi ngày. Tai nạn giao thông ở Việt Nam hiện nay đang trở thành một vấn nạn lớn cùng vấn nạn tham nhũng. Một phần là do cơ sở hạ tầng của chúng ta còn yếu kém, hạn chế bên cạnh đó còn là sự thiếu ý thức của người tham gia giao thông đã trực tiếp góp phần làm gia tăng tỷ lệ tai nạn giao thông ở Việt Nam. Bài viết này chỉ đề cập hai thói quen xấu của người điều khiển môtô, xe gắn máy nhưng thực sự nguy hiểm và thường gây ra tai nạn khi tham gia giao thông.

Một là: Người Việt Nam vốn có tính sĩ diện cao, trọng về hình thức. Tính cách này đã có tác động mạnh đến văn hóa giao thông người Việt. Khi đi môtô, xe gắn máy (xe số) dưới trời mưa, đường bẩn thay vì để chân lên giá để chân nhưng sợ đường bẩn, ướt sẽ bắn vào giày, tất hoặc quần nên chúng ta thường để chân lên máy của xe. Chính vì vậy mà chúng ta đã bỏ mặc chân phanh và chân cần số. Điều này thực sự là nguy hiểm bởi trong điều kiện thời tiết mưa bẩn, đường trơn, tầm nhìn bị hạn chế cộng với sự vội vã chạy mưa của mỗi người nên rất dễ gây ra tai nạn. Đặc biệt là khi có nguy hiểm thì nhiều người bị giật mình, không kịp dẫm chân phanh hoặc chỉ bóp phanh tay dẫn đến tai nạn và thường là tai nạn rất nguy hiểm. Đã không ít trường hợp người lái xe gặp tai nạn do không kịp dẫm chân phanh khi xe phía trước dừng, giảm tốc độ đột ngột hoặc bất ngờ xuất hiện trướng ngại vật. Phanh tay lúc này sẽ phản tác dụng bởi đường trơn, trượt và càng làm tăng sự nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Do vậy, khi điều khiển xe máy, môtô tham gia giao thông dưới trời mưa hoặc qua khúc đường bắn bẩn, chúng ta không nên vì quá chú trọng sự sạch, đẹp của giày, tất hay quần của mình mà bỏ qua sự an toàn tính mạng cho mình cũng như người khác.

Hai là: Người Việt lúc nào cũng cảm thấy vội vã trong khi tham gia giao thông nhưng chúng ta lại chưa sử dụng hết quỹ thời gian của riêng mình. Vào buổi sáng, mọi người đều chen chúc, cố gắng đi thật nhanh để tới cơ quan, đơn vị, công ty hay nơi làm việc của mình nhưng khi đến nơi rồi thì luôn có một tình trạng rất nhàn rỗi, thậm chí là thiếu việc làm. Người thì vào Facebook, lướt Web, đọc truyện; người thì nhâm nhi vài chén trà, tách cà phê; người thì lại buôn dăm ba câu chuyện với bạn bè, đồng nghiệp… Hay trước đó, nhiều người thà ngủ thêm 5 phút nữa còn hơn là dậy sớm trước vài phút hay một số người ngồi đọc báo, xem  tivi chứ nhất định không chịu đi làm trước hoặc đến nơi làm việc của mình sớm hơn một chút. Để rồi trong quá trình tham gia giao thông, tình trạng vượt đèn đỏ ở nhiều thành phố lớn diễn ra khá phổ biến. Thậm chí nhiều người đã đợi gần hết mấy chục giây đèn đỏ rồi nhưng chỉ còn khoảng 3-5 giây nữa thì họ lại không thể đợi được nữa. Ba giây đèn vàng để chuyển sang đèn đỏ luôn khiến nhiều người ở phần đường này vội vã để vượt qua giao lộ đường, trong khi đó ba giây đèn đỏ cuối cùng để chuyển sang đèn xanh thì lại rất ít khi được nháy đủ thì người ở phần đường này đã nhanh chóng xuất phát thật sớm để thoát khỏi đoàn xe phía sau. Chính vì vậy mà tai nạn giao thông trong tình huống này xảy ra khá phổ biến và nhiều trường hợp tai nạn hết sức nghiêm trọng. Sự vội vã trong vài giây vài tích tắc của họ có thể phải đánh đổi hoặc trả giá rất đắt.


Vượt đèn đỏ ẩn chứa nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông 

Tai nạn giao thông khi xảy ra dù lớn dù nhỏ thì nó cũng luôn để lại hậu quả đối với những người tham gia. Nhẹ thì hỏng hóc tài sản, ảnh hưởng đến tâm lý, nặng thì có thể bị thương hoặc bị thiệt mạng. Tai nạn giao thông xảy ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người bị nạn mà nó còn ảnh hưởng đến gia đình, người thân, bạn bè cũng như cơ quan, đơn vị của họ. An toàn giao thông không chỉ là hạnh phúc của riêng mỗi người, mỗi gia đình mà là của toàn xã hội. Vì vậy khi tham gia giao mỗi người chúng ta hãy rèn luyện cho mình một thói quen tốt, một văn hóa tốt không chỉ để bảo vệ mình mà còn để bảo vệ những người xung quanh, bảo vệ cả xã hội.

40 Nhận xét

08:02:00, 18 thg 11, 2014 Reply

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông quốc gia thì trung bình ở Việt Nam “mỗi ngày trong chúng ta có 25 người ra đường… và không bao giờ trở về”. Có lẽ con số này đã nói lên tất cả, thực trạng tham gia giao thông ở Việt Nam hiện nay thực sự đang có những điều khiến chúng ta phải suy nghĩ, đó là những hành động sai luật giao thông, bất chấp luật pháp. Đó là điều khó có thể chấp nhận được.

08:08:00, 18 thg 11, 2014 Reply

Hiện nay chúng ta còn nghèo khó,chính vì thế cơ sở hạ tầng giao thông còn yếu kém.Chính vì thế rất dễ để xảy ra tai nạn giao thông nếu như mọi người không ý thức khi tham gia giao thông.Chúng ta phải tự bảo vệ chính mình,phải tự ý thức được khi tham gia giao thông.Có rất nhiều người khi tham gia giao thông mà họ không hề ý thức được họ đang điều khiển phương tiện có thể gây tai nạn cho họ.

08:10:00, 18 thg 11, 2014 Reply

Tham giao giao thông, và tai nạn giao thông đang thực sự là một vấn đề nóng đối với đất nước ta hiện nay. Rất nhiều người khi ra đường không thực hiện đúng việc tham gia an toàn giao thông, đó là điều không thể chấp nhận được. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông và các vụ tử vong do tai nạn giao thông. Và làm sao để giảm tỷ lệ tai nạn giao thông cũng như tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông đang là một vấn đề chúng ta cần suy ngẫm.

08:14:00, 18 thg 11, 2014 Reply

Nước ta là một trong những nước có tình trang tai nạn giao thông gần như là lớn nhất thế giới.Đúng như vậy,nó phản ánh một cách chính xác tình trạng tham gia giao thông của người dân.Nhiều người khi tham gia giao thông họ không ý thức được những hành động của mình có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân mà ảnh hưởng đến cả người xung quanh tham gia giao thông nữa..

08:15:00, 18 thg 11, 2014 Reply

ở nước ta trung bình mỗi ngày có 25 người bị thiệt mạng do tai nạn liên quan đến giao thông, tức là cao hơn trung bình số người thiệt mạng do chiến tranh ở Irắc mỗi ngày. Tai nạn giao thông ở Việt Nam hiện nay đang trở thành một vấn nạn lớn cùng vấn nạn tham nhũng. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu, đó chính là những nguyên nhân chủ quan xuất phát từ những người tham gia giao thông , thực hiện những hành vi phạm luật giao thông khi đi đường, đây là điều khiến chúng ta phải suy nghĩ.

08:21:00, 18 thg 11, 2014 Reply

Khi bắt đầu tham gia giao thông thì hãy nghĩ đằng sau mình còn có gia đình người thân.Chính vì thế hãy tham gia giao thông một cách tốt nhất có thể.Ai ai cũng như vậy,có ý thức hơn một chút thì sẽ góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông ở nước ta hiện nay.Vì tình hình giao thông ở nước ta hiện nay đang rất rắc rối và phức tạp.

08:24:00, 18 thg 11, 2014 Reply

tai nạn giao thông hiện nay đang là những vấn đề hết sức bức xúc , những vấn đề tồn tại khiến dư luận nhức nhối. Nguyên nhân chính đó là xuất phát từ những suy nghĩ, nhận thức chưa thực sự đúng đắn của người dân khi tham gia giao thông. Đó là điều mà chúng ta khó có thể chấp nận được. hơn ai hết, chính những người tham gia giao thông nên tự ý nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông mỗi khi ra đường.

08:57:00, 18 thg 11, 2014 Reply

Đi bộ trên vỉa hè ở các thành phố lớn cũng phải cẩn thận vì có khi tắc đường, xe máy lao cả lên vỉa hè để đi...Đó là một thực trạng lớn đối vơí giao thông ở nước ta.Các phổ cổ thì người ta ngồi la liệt ra các vỉa hè, nhiều quán cóc thì tận dụng từng cm vuông, còn hàng ăn thì tha hồ tung hoành nhất là vào các giờ cao điểm khi mà các cơ quan chức năng đến giờ nghỉ trưa, nghỉ chiều các hàng quán di động, gánh hàng rong len lỏi khắp trên các con phố dẫn đến các con đường vốn đã nhỏ hẹp lại càng nhỏ hẹp hơn khi giờ tan tầm đến biển người cùng các phương tiện giao thông đồng loạt đổ ra đường thôi thì mạnh ai nấy tiến miễn là trước mặt có khoảng trống là người ta tiến, tiếng máy nổ, tiếng còi xe, tiếng những người va quệt xe vào nhau tạo thành một thứ hỗn độn thật khủng khiếp

09:15:00, 18 thg 11, 2014 Reply

Văn hóa giao thông của ta hiện nay là lựa nhau mà đi chứ không theo luật lệ, và chủ yếu là tiện, họ đi theo cách tiện nhất cho mình, không quan tâm đến người khác thế nào.

10:29:00, 18 thg 11, 2014 Reply

Khổ thế đấy các bạn à, người VIệt NAm ta quả thực có rất nhiều vấn đề, đôi khi chỉ vì một va chạm nhỏ mà la ó o sòm giữa đường gây tắc nghẽn giao thông. HAy tình trạng vượt đèn đỏ của các thanh niên trai tráng bất chấp cảnh báo nguy hiểm nữa chứ

10:34:00, 18 thg 11, 2014 Reply

Giao thống nước ta hienj nay quả thực là còn quá nhiều vấn đề phải bàn cãi đấy. Hiện nay như thông tin ta được biết mỗi ngày có biết bao nhiêu người chét vì tai nạn giao thông. Đó là một thiệt hại quá lớn cho xã hội chúng ta. CHính vì thế mọi người cần có trách nhiệm hơn

10:38:00, 18 thg 11, 2014 Reply

Đó dường như thuộc về bản tính của con người VIệt NAm rồi, làm gì cũng phải thật nhanh chóng khi đi ra đường, bất chấp những mối nguy hiểm đang rình rập các bạn à. Hiện nay khi mà đất nước ta đang trong quá trình phát triển thì vai trò của ngành giao thông là hết sức quan trọng

10:44:00, 18 thg 11, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
10:45:00, 18 thg 11, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
10:47:00, 18 thg 11, 2014 Reply

Vấn đề mấu chốt quan trọng của tình hình giao thông ở VIệt NAm hiện nay đó là nhận thức của người dân ta đấy. Nói ra thì đau nhưng không nói không được. Nhận thức giao thông của nhân dân ta còn quá yếu kém đấy các bạn à

10:51:00, 18 thg 11, 2014 Reply

Văn hóa giao thông là một văn hóa xuất phát từ nhận thức của người đi đường. Nếu ai cũng có nhận thức tốt về vấn dề văn hóa giao thông thì những chuyện như tắc đường chỉ là chuyện muỗi mà thôi. Vấn đề là một số người có chịu hiểu cho điều đó đâu chứ

10:57:00, 18 thg 11, 2014 Reply

Cần có cách nhìn nhận nghiêm túc về vấn đề này, nó lien quan không chỉ đến vấn để văn hóa xã hội mà còn là cả mạng người nữa đấy. CHính vì thế chúng ta cần có cách nhìn nhận nghiêm túc về vấn đề này các bạn à

17:41:00, 18 thg 11, 2014 Reply

Mỗi ngày có biết bao nhiêu người bị chết vì tai nạn giao thông, đó là một con số đáng buồn cho đất nước ta. Hiện nay vấn đề đó do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do cơ sở hạ thầng của ta chưa tốt, nhưng mấu chốt là tại ý thức mà thôi

17:46:00, 18 thg 11, 2014 Reply

Văn hóa giao thông được hình thành từ nhiều yếu tố nguyên nhân khác nhau, nhưng vấn đề mà chúng ta cần coi trọng nhiều nhất đó là ý thức của người dân mà thôi. Nếu ai cũng nghiêm túc đi đúng quy định của pháp luật, nhường nhau một tý thì đâu có sao

17:50:00, 18 thg 11, 2014 Reply

Đúng là xã hội ta hiện nay còn có những vấn đề hết sức phức tạp mà chúng ta cần nhìn nhận lại các bạn à. GIao thông đất nước ta có thể nói là lộn xộng về cơ sở hạ tầng, rồi lại ý thức của người dân ta khi tham gia giao thông rất kém nữa, đã làm cho tình hình giao thông hiện nay rất phức tạp

17:53:00, 18 thg 11, 2014 Reply

Hậu quả của tai nạn giao thông thì khỏi phải bàn rồi, nó để lại những hệ lụy rất lớn trong xã hội mà nếu chúng ta không quan tâm đến thì thật khó lường. Cứ tưởng tượng mỗi ngày có khoảng 25 người chết, thì người thân gia đình con cái của họ biết trông chờ vào ai đây??????

15:19:00, 20 thg 11, 2014 Reply

Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
Mọi hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

15:25:00, 20 thg 11, 2014 Reply

Trước hết chúng ta phải thống nhất rằng: nhu cầu đi lại của người dân là rất lớn và chính đáng. Câu hỏi đặt ra là : con người đi lại để làm gì? để làm việc, thăm thú gia đình ,anh em, bạn bè: để mua sắm, đi chơi ...Mà phương tiện đi lại thông thường và chiếm đa số hiện nay vẫn là chiếc xe máy .Do đó các giải pháp như , hạn chế đăng ký, sử dụng hoặc thay thế xe máy bằng phương tiện khác, theo Tôi là không có tính khả thi ít nhất là trong thời điểm hiện nay và trong nhiều năm tới .Tôi nhận thấy an toàn giao thông là vấn đề của mọi người, mọi ngành, mọi tổ chức, tất cả đều chung tay gánh vác .Nhưng tuỳ theo khả năng, điều kiện, nhiệm vụ được giao mà mỗi cá nhân, tổ chức có những cách thức thực hiện khác nhau.

15:28:00, 20 thg 11, 2014 Reply

Văn hoá giao thông thể hiện bằng hành vi xử sự có văn hoá, theo các chuẩn mực của xã hội về lẽ phải, cái đẹp, cái thiện, tạo nên thói quen cư xử đúng pháp luật và ý thức tự giác tuân thủ pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, như một chuẩn mực đạo đức truyền thống, biểu hiện văn minh, hiện đại của con người khi tham gia giao thông.

15:30:00, 20 thg 11, 2014 Reply

Ứng xử có văn hoá khi tham gia giao thông phải từ những việc nhỏ, từ những hành vi văn hoá đến xây dưng con người văn hoá . Đây là trách nhiệm của mọi người khi tham gia giao thông để góp phần ngăn chặn các hành vi vi phạm ATGT, mang lại hạnh phúc cho chính mình và cho cộng đồng

15:35:00, 20 thg 11, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
16:04:00, 20 thg 11, 2014 Reply

Còi, đèn loạn xạ, kể cả không có ai cũng còi, còi bất cứ đâu khi muốn (bệnh này như bệnh nghề nghiệp, bấm còi vô thức). Đèn bật Far, Cos không quan trọng, cứ nhìn rõ là được, thật vô ý thức.

16:10:00, 20 thg 11, 2014 Reply

Nói đến văn hóa của người lái xe khi tham gia giao thông ở Việt Nam, thật thiếu sót nếu không nhắc đến màn phi xe lên vỉa hè để "thoát lũ tắc đường" của phần lớn mọi người. Vì hành động này mà dưới lòng đường tắc, vỉa hè cũng tắc theo, người đi bộ không còn lối để mà đi. Nhiều kẻ còn vô duyên tới mức quát mắng người đi bộ tránh ra cho họ tiện phi xe lên vỉa hè.

16:15:00, 20 thg 11, 2014 Reply

Hành vi khạc nhổ và vứt rác trên đường không chỉ là vấn đề văn hóa giao thông, nó còn có thể là nguyên nhân gây ra tai nạn hoặc những vụ ẩu đả không cần thiết khi gây ra những bực tức, khó chịu cho người đang lưu thông cùng.

16:17:00, 20 thg 11, 2014 Reply

Tôi thấy có một điều bất cập như thế này, khi cảnh sát giao thông bắt người dân đứng lại để kiểm tra hay xử phạt thì người dân cãi lý là bằng chứng đâu chứng minh người dân vi phạm, chính cái này tôi nghĩ ngành công an nên có cách để giải quyết và cải thiện vấn đề này, chứ thế này thì chẳng xử lý được ai đâu

16:20:00, 20 thg 11, 2014 Reply

Không chỉ có người điều khiển xe máy, mà cả tài xế lái xe 4 bánh cũng vô tư sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện. Họ thường giảm ga đi chậm, đảo lái liên tục vì thiếu tập trung, thậm chí va vào ai đó mà không hề biết. Trong khi giao thông Việt, chỉ cần xểnh ra một chút là tai họa như chơi.

16:22:00, 20 thg 11, 2014 Reply

Đúng đấy bạn ak, vừa rồi tôi có xem mấy cái video trong youtube và vẫn cái lý đó mà các cảnh sát giao thông không tài nào mà nói lại được với người vi phạm, cũng đúng thôi, việc cảnh sát nhìn thấy vào thời điểm xử lý đã là quá khứ rồi và không có phương tiện gì ghi lại cả nên người vi phạm lợi dụng kẽ hở này để lách là đúng rồi

16:25:00, 20 thg 11, 2014 Reply

Thay đổi ý thức giao thông không phải là chuyện một sớm một chiều, cũng không phải chuyện của một cá nhân, nó thuộc về trách nhiệm của tất cả chúng ta.

16:31:00, 20 thg 11, 2014 Reply

Chuẩn, chúng ta phải luyện tập từ những hành vi nhỏ nhặt hàng ngày khi tham gia giao thông. Khi thói quen tốt đã hình thành, bản thân mỗi người sẽ có ý thức đảm bảo an toàn mỗi khi ra đường, hạn chế thấp nhất các rủi ro tai nạn.

16:37:00, 20 thg 11, 2014 Reply

Dân ta ý thức tham gia giao thông thì kém nhưng suốt ngày chê chính quyền thế này thế nọ, bị bắt xử phạm thì chối này chối nọ, tìm cách bào chữa cho mình, người ta nói chẳng bao giờ sai, dân là gian. Mà tôi nghĩ không chỉ trong vấn đề giao thông đâu còn nhiều vấn đề khác nữa như môi trường dân ta còn rất kém

16:45:00, 20 thg 11, 2014 Reply

Tôi tham gia giao thông ở 2 miền bắc và nam tôi thấy có sự khác biệt nhau rất rõ, người dân miền nam ý thức cao hơn dân miền bắc nhiều, vậy tại sao lại có sự khác nhau đó, tôi nghĩ là một phần do chính quyền và cơ quan chức năng một phần và do chất lượng cơ sở hạ tầng một phần nữa, nhưng tôi tin nếu chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền và làm chặt thì ý thức người dân sẽ nâng lên thôi

13:45:00, 25 thg 11, 2014 Reply

đất nước chúng ta mất đi 25 người trong một ngày là con số quá nhiều, đây là tình trạng đáng báo động, số người hãy còn cảm thấy chấp hành luật lệ giao thông là một cái gì đó khó khăn thì hãy xem lại mình đi. Tôi thấy dù không vì mình thì cũng phải vì những người xung quanh nữa

14:41:00, 25 thg 11, 2014 Reply

Ở nhiều chỗ, khi tham gia giao thông mình chưa thấy đèn đỏ hết mà nhiều người đã phóng xa vù qua rồi. Nhiều người đã không quan trọng bản thân, sức khỏe của mình còn không biết cả coi trọng tính mạng, sức khỏe những người xung quanh để thành ra như thế này, đó là một điều đáng buồn

14:50:00, 25 thg 11, 2014 Reply

Mỗi con người trong số chúng ta cần phải có một suy nghĩ khác mới phải, chúng ta phải hoàn thiện mình thì đất nước chúng ta mới thật sự văn minh được. Chúng ta cần tuân thủ luật pháp để có lợi cho chính chúng ta và những người khác nữa

15:02:00, 25 thg 11, 2014 Reply

Đã bao nhiêu người trong đất nước chúng ta đã ra đi mãi mãi mà vì một lý do muôn thủa đó là tai nạn giao thông rồi, ngoài những những ý thức trong việc tham gia giao thông của chúng ta thì hầu như không còn gì khác. Chính vì vậy mỗi người trong số chúng ta nên xem lại mình đi

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !