21/11/2014

NHẬN THỨC ĐÚNG VỪA HỢP TÁC, VỪA ĐẤU TRANH

Written By Lý Công on 21/11/2014 | 09:30

[Hoàng Sa - Trường Sa]

"Vừa hợp tác, vừa đấu tranh" chính là câu trả lời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước chất vấn của đại biểu quốc hội nhưng đồng thời cũng là lời khẳng định về quan điểm của Việt Nam trong quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc nói riêng, quan hệ quốc tế nói chung.

Trước hết, cần phải khẳng định rằng: vừa hợp tác, vừa đấu tranh chính là quan điểm nhất quán đã được Đảng, Nhà nước Việt Nam thực hiện trong quan hệ với các quốc gia trên thế giới từ lâu nay, chứ không phải bây giờ hoặc là sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở biển Đông mới thực hiện. Mọi suy nghĩ, nhận thức như vậy đều là không đúng.

Vậy, vì sao phải vừa hợp tác, vừa đấu tranh? Bởi lẽ:

Hòa bình, hợp tác cùng phát triển là xu thế chung của cả nhân loại, là con đường đi duy nhất đúng trong bối cảnh thế giới đang trở lên phẳng, chật hơn và các quốc gia cũng đang có nhiều vấn đề chung cần phối hợp, hợp tác giải quyết. Những đòi hỏi, thách thức đó cần nhiều hơn sự hợp tác, chung sức vì lợi ích, mục tiêu chung. Trong xu thế ấy, điều cốt lõi chính là vấn đề chủ quyền và lợi ích quốc gia. Như vậy, hợp tác là để cùng phát triển và thịnh vượng.

Tuy nhiên, không phải quan hệ giữa các quốc gia với nhau lúc nào cũng chỉ có hợp tác. Hợp tác là chủ đạo, song, lúc này, lúc khác trong quan hệ ấy cũng xuất hiện những điểm bất đồng vì lý do khách quan; hoặc là xuất phát từ ý muốn chủ quan của một trong các bên muốn lợi dụng quá trình hợp tác, sử dụng vấn đề hợp tác như là "củ cà rốt" hòng lấn lướt, xâm phạm, thậm chí giành lấy lợi ích của bên kia. Do đó, trong quá trình hợp tác nhất thiết phải có sự đấu tranh. Đấu tranh là để giành lại sự công bằng, đấu tranh là để hợp tác tốt hơn, có lợi hơn cho hai bên mà thôi.

Đồng thời, cũng cần phải hiểu, đấu tranh ở đây không chỉ là đấu tranh về quân sự như luận điệu tuyên truyền của một số kẻ xấu. Mà đấu tranh ở đây là sự phản đối về mặt nhà nước, đấu tranh về các quy tắc và quy định ngoại giao, đấu tranh về dư luận, đấu tranh về pháp luật quốc tế, và cả đấu tranh của nhân dân trong và ngoài nước. Tức là đấu tranh tổng hợp và chủ yếu bằng các biện pháp hòa bình. Như thế, đấu tranh mới huy động được mọi nguồn lực và không  phá vỡ xu thế hợp tác.

Điều đó có nghĩa là, trong quan hệ với các nước, vẫn có những mặt cần tranh thủ hợp tác, những có những mặt, những hoạt động phải đấu tranh.

Như vậy, chúng ta cần hiểu vừa hợp tác, vừa đấu tranh cho đầy đủ hơn. Trên cơ sở đó, chúng ta có đầy đủ lý lẽ và cơ sở để phản bác lại các luận điệu của một số kẻ xấu, những "thế lực thù địch" với Việt Nam cố tình xuyên tạc vấn đề quan hệ đối ngoại của Việt Nam với Trung Quốc và với các nước khác nhằm hạ uy tín, bôi xấu hình ảnh lãnh đạo, chế độ, đất nước và con người Việt Nam.


19 Nhận xét

14:01:00, 25 thg 11, 2014 Reply

Trong quan hệ với các nước, mình thấycó những mặt cần tranh thủ hợp tác, những có những mặt, những hoạt động phải đấu tranh là rất cần thiết, vì không phải lúc nào họ cũng hợp tác với chúng ta, và có những cái ta cần đến họ để phát triển hơn.

14:35:00, 25 thg 11, 2014 Reply

Trong cuộc sống cũng thế, không chỉ chúng ta hài lòng về cái mà người ta đã có sự tương quan với mình, và những điều người ta và mình trái ngược thì cương quyết phản đối. Đất nước cũng thế, cần phải có hợp tác và đấu tranh để có cách làm tốt nhất, có lợi nhất cho đất nước

14:46:00, 25 thg 11, 2014 Reply

Có những mặt đất nước mình nhất định phải đấu tranh để không bị xâm lược lãnh thổ cũng như bảo toàn đất nước, có những việc chúng ta phải hợp tác để phát triển đất nước. Không phải kẻ địch lúc nào cũng là kẻ địch mãi mãi đâu, cũng sẽ không có bạn mãi mãi đâu

14:56:00, 25 thg 11, 2014 Reply

Lịch sử bao nhiêu năm đã chứng minh rằng không có lúc nào hai quốc gia là bạn mãi mãi của nhau, có thời kỳ thân thiết nhưng có những thời kỳ trái ngược như thế, cần phải khôn khéo sự đấu tranh và hợp tác để phát triển, chỉ có lợi ích của dân tộc là điểm cuối cùng mà thôi

08:44:00, 27 thg 11, 2014 Reply

Trong tình hình thực tế hiện nay chúng ta rất khó để phân biệt địch ta, đối tác, đối tượng. Tất cả các quốc gia muốn hợp tác cùng phát triển với nước ta thì là đối tác, nước nào muốn chống phá nước ta là các đối tượng đấu tranh nhưng thực tế thì các nước hiện nay đều là trong tình trạng trong đối tác có đối tượng, trong đối tượng có đối tác.

08:47:00, 27 thg 11, 2014 Reply

Trong tình hình thực tế hiện nay chúng ta rất khó để phân biệt địch ta, đối tác, đối tượng. Tất cả các quốc gia muốn hợp tác cùng phát triển với nước ta thì là đối tác, nước nào muốn chống phá nước ta là các đối tượng đấu tranh nhưng thực tế thì các nước hiện nay đều là trong tình trạng trong đối tác có đối tượng, trong đối tượng có đối tác.

22:45:00, 27 thg 11, 2014 Reply

Thời đại hiện nay, lợi ích dân tộc luôn được đặt lên hàng đầu, vì thế chúng ta không thể phân biệt địch thù như trước nữa, tất cả mọi nước trên thế giới đều có thể là đối tượng hợp tác, đối tượng đấu tranh của chúng ta. Vì thế chúng ta phải thực sự có hiểu biết sâu sắc, có con mắt chính trị thì mới nhận thức được vấn đề. mà muốn được như thế này thì chúng ta phải học tập thật tốt.

14:14:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Việt Nam và Trung Quốc sẽ mãi mãi là láng giềng, dù nắng mưa hay bão lũ vẫn là láng giềng. Nhưng với Việt Nam, cũng như các quốc gia khác, độc lập, chủ quyền thiêng liêng phải là ưu tiên cao nhất bởi “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, như lời di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

14:15:00, 28 thg 11, 2014 Reply

Mở rộng quan hệ nhiều mặt song phương và đa phương với các tổ chức quốc tế và khu vực theo các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, không dùng vữ lực và đe doạ sử dụng vũ lực, bình đẳn và cùng có lợi, giải quyết các bất đồng và giải quyết các tranh chấp bằng thương lượng hoà bình, chống mọi hành động gây sức ép, áp đặt và cường quyền.

Nặc danh
14:17:00, 28 thg 11, 2014 Reply

“Vừa hợp tác, vừa đấu tranh” là một tuyên bố thẳng thắn và sòng phẳng. Bởi đó là thực tế đã, đang và sẽ diễn ra trong quan hệ Việt-Trung. Nhưng cũng cần lưu ý rằng Việt Nam không chỉ “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” với riêng Trung Quốc mà vừa hợp tác vừa đấu tranh với tất cả với các nước. Đây cũng là thực tế đang diễn ra trong quan hệ quốc tế. “Không có đồng minh vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích vĩnh viễn” - câu nói này của một chính trị gia nổi tiếng của nước Anh cuối thế kỷ XIX đã được nhắc đến nhiều trong quan hệ quốc tế.

13:00:00, 30 thg 11, 2014 Reply

Thời đại này thật khó xác định được đâu là đối tác đâu là đối tượng. Cái gì cũng có tính hai mặt của nó, con người cũng thế mà quốc gia cũng vậy. Cần phải có một cái nhìn đúng đắn thì mới có thể đưa đất nước phát triển tốt đẹp lên được

13:06:00, 30 thg 11, 2014 Reply

Vừa hợp tác vừa đấu tranh chính là một tiêu chí trong định hướng phát triển đất nước thời đại mới này. Chúng ta có thể nhận thấy được sự thật đơn giản này qua những chính sách của Đảng và nhà nước ta và đây là sự lựa chọn vô cùng đúng đắn

Phi Nguyệt
23:17:00, 30 thg 11, 2014 Reply

cái j cũng có hai mặt, kể cả các quốc gia. lấy mỹ là một ví dụ. có những mặt chúng ta cần học hỏi từ mỹ như về việc phát triển kinh tế xã hội, giáo dục, y tế, khoa học công nghệ, nhưng cũng có những cái ta phải đấu tranh chống lại như sự áp đặt các giá trị mỹ vào việt nam. vì vậy nên phải vừa hợp tác để đôi bên cùng có lợi, vừa phải đấu tranh chống lại sự can thiệp vào nội bộ ta của các nc kia. dễ hiểu thế thôi :3

15:31:00, 1 thg 12, 2014 Reply

Việt Nam mãi mãi mong muốn hai nước Việt Nam và Trung Quốc chân thành hợp tác để gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác cùng có lợi, thể hiện “một cách thực chất, hiệu quả” phương châm 16 chữ, tinh thần 4 tốt

15:33:00, 1 thg 12, 2014 Reply

Việt Nam mong muốn hai bên chân thành hợp tác để giải quyết bất đồng giữa 2 nước về biên giới lãnh thổ trên biển đảo theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, theo thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước.

15:38:00, 1 thg 12, 2014 Reply

Vừa hợp tác, vừa đấu tranh để có hòa bình, ổn định, hữu nghị, tin cậy lẫn nhau, cùng có lợi, cùng phát triển, bảo vệ độc lập, chủ quyền thiêng liêng của đất nước.

15:42:00, 1 thg 12, 2014 Reply

Với Việt Nam, biển quan trọng thế nào ai cũng biết. Chính phủ đã có chương trình, kế hoạch và triển khai hành động để vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo chủ quyền lãnh thổ quốc gia trên biển và đã đạt kết quả nhất định.

15:45:00, 1 thg 12, 2014 Reply

Với Trung Quốc hay tất cả các nước trên thế giới, Việt Nam phải thực hiện đường lối đối ngoại kiên trì nhất quán. Đó là độc lập tự chủ, hòa bình hữu nghị, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ…

Nặc danh
14:21:00, 31 thg 12, 2014 Reply

Vừa hợp tác vừa đấu tranh chính là quan điểm nhất quán đã được Đảng, Nhà nước Việt Nam thực hiện trong quan hệ với các quốc gia trên thế giới từ lâu nay.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !