28/02/2015

ĐẠI HỘI 12 NÊN BẦU CỬ HAY TRANH CỬ?

Written By Lý Công on 28/02/2015 | 23:30

[Hoàng Sa - Trường Sa]

Hoàng Sa - Trường Sa không giỏi về vấn đề chính trị. Nhưng nhân tiện đọc được một số bài viết trên một số trang mạng xã hội viết về chuyện bầu cử hay tranh cử ở Đại hội 12 này của Đảng cộng sản Việt Nam, xin mạo muội nói vài điều thế này:

Tranh cử và bầu cử là hai khái niệm gần nhau, cùng để chỉ một hoạt động nhằm tìm ra người đủ đức, đủ tài trở thành người lãnh đạo thông qua lá phiếu bầu.

Tranh cử và bầu cử khác nhau ở chỗ: những người tham gia tranh cử thường là tự ứng cử và dùng lời lẽ, chương trình hành động để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình. Còn người được đưa ra để bầu cử thường được lựa chọn kỹ càng từ trước thông qua quy hoạch lãnh đạo và họ đã có quá trình làm việc, phấn đấu cụ thể bằng công việc.

Như vậy có nghĩa rằng: bầu cử có phần ít rủi ro hơn so với tranh cử. Nếu không thì việc tranh cử đó phải diễn ra qua rất rất nhiều cuộc bầu cử.

Đối với Đảng cộng sản Việt Nam mà nói, từ trước tới nay, để bầu ra những người lãnh đạo của Đảng thì đều tiến hành bằng phương thức bầu cử. Bởi lẽ những người đưa ra để bầu cử đều là những người đã trải qua nhiều vị trí công tác, đã được tôi luyện, thử thách. Vậy mà, không hiểu sao, có ý kiến cho rằng: Đại hội Đảng lần thứ 12 tới đây nên bầu Ban chấp hành trung ương và Ủy viên Bộ Chính trị theo hình thức tranh cử, để bất kỳ ai đủ đức, đủ tài đều có thể đóng góp cho đất nước. Điều này thoạt nghe có vẻ đúng. Nhưng xin thưa, lầm hoàn toàn. Bởi lẽ:

Đại hội Đảng là sự kiện dành cho những ai là đảng viên, vì vậy, chỉ đảng viên mới có quyền ứng cử, đề cử, bầu cử chứ không phải bất kỳ ai.

Hơn nữa, việc tranh cử chỉ diễn ra ở những nước theo chế độ đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, và mỗi đảng cử ra một người đại diện để tranh cử vào các chức vụ lãnh đạo. Như thế tức là họ đã là chủ tịch hoặc thủ lĩnh của đảng đó (không phải ai cũng có thể tự đứng ra tranh cử). Ở Việt Nam không theo chế độ đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập. Vậy nên, không thể có tranh cử kiểu như vậy. 

Nhưng cũng cần phải nói thêm rằng. Bầu cử trong Đại hội Đảng của Việt Nam không phải diễn ra một cách tùy tiện, mà những người được lựa chọn đều đã trải qua quá trình tìm chọn, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và bầu cử một cách công khai Và để được bầu chọn, họ cũng phải thuyết phục đảng viên, nhưng không phải chỉ bằng diễn thuyết, bằng lời hứa, chương trình hành động; mà còn phải rèn luyện, chứng tỏ và khẳng định mình bằng kết quả và thành tích công tác thực tiễn. Như thế mức độ tin cậy mới cao.

Do đó, xin khẳng định những đòi hỏi tranh cử trong đại hội Đảng 12 sắp tới theo kiểu bầu Tổng thống Mỹ hoàn toàn là tư tưởng xấu, muốn âm mưu thúc đẩy cơ chế đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập ở Việt Nam, âm mưu muốn thông qua tranh cử để đưa người ngoài Đảng vào trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, từ đó lũng đoạn, phá hoại Đảng cộng sản Việt Nam từ bên trong.

Vì vậy, nếu ai còn mơ hồ về điều này thì hãy mau cảnh tỉnh, đừng để những luận điệu sai trái trên của chúng đầu độc nhé.


11 Nhận xét

08:16:00, 2 thg 3, 2015 Reply

Bầu cử hay tranh cử thì cũng đều được thôi, có quan trọng gì đâu, quan trọng là tìm được những người tài giỏi, những người lãnh đạo thực sự vì dân mà thôi, như bác Nguyễn Bá Thanh ý. Hơn nữa phải nên để nhân dân là những người quyết định chính, vì có những người mặc dù có tài, có khả năng nhưng không có đức thì cũng không nên cho tranh cử.

08:52:00, 3 thg 3, 2015 Reply

Đất nước theo thể chế nào thì tiến hành bầu cử hay tranh cử cho nó phù hợp thôi, nếu như các đại hôi trước ta tiến hành bầu cử thì đại hội này cũng nên bầu cử theo đúng quy định, chứ tranh cử thì thường dùng cho các nước tư bản thôi, việt nam là nước theo một đảng, do đảng cộng sản lãnh đạo thì nên tiến hành bầu cử, tôi nghĩ những người được bầu vào bộ chính trị đây đều là những người tốt, và có nhân thân rõ ràng, giỏi nên mới đươc bầu vào thôi, họ xứng đáng lãnh đạo đất nước

09:09:00, 3 thg 3, 2015 Reply

Mỗi lần đến kì đại hội là có biết bao nhiêu ý kiến trái chiều nhằm chống đối với chính quyền, gây áp lực đòi thế này thế nọ, đất nước muốn phát triển thì cần phải óc người tài giỏi lãnh đạo đất nước, chỉ có thông qua bầu cử thì mới có thể xác định được người tài, bầu cử thường mang tính khách quan, do nhân dân bầu ra thì mới có thể đại diện cho nhân dân lãnh đạo đất nước được.

09:19:00, 3 thg 3, 2015 Reply

Đại hội tới đây vấn đề nhân sự vẫn còn rất kín chúng ta không thể biết trước được điều gì cả, đây là đại hội quan trọng mang tính chất bước ngoặc, nước ta vừa kỉ niệm 70 năm thành lập, kỉ niệm 40 năm giải phóng miền nam thống nhất đất nước, nên đây chính là những sự kiện chính trị lớn của dân tộc, vì thế đại hội sắp tới chúng ta phải tổ chức thành công, để nâng tầm đất nước đối với thế giới, cho họ biết rằng việt nam luôn ổn định chính trị

16:08:00, 3 thg 3, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:21:00, 3 thg 3, 2015 Reply

bầu cử hay tranh cử với mình thế nào cũng được nhưng mong Đảng tìm ra cơ chế thích hợp để lãnh đạo đất nước sớm đi qua khó khăn đồng thời tự chỉnh đốn lại mình chống lại sâu mọt tham nhũng. được như thế Đảng sẽ ngày càng vững mạnh hơn

Nặc danh
23:23:00, 3 thg 3, 2015 Reply

Đại hội 12 nhất định phải bầu cử; tranh cử chỉ phù hợp với những nước theo chế độ đa nguyên, đa đảng. Và những đòi hỏi tranh cử trong đại hội 12 sắp tới hoàn toàn là tư tưởng xấu, muốn âm mưu thúc đẩy cơ chế đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập ở Việt Nam, âm mưu muốn thông qua tranh cử để đưa người ngoài Đảng vào trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, từ đó lũng đoạn, phá hoại Đảng cộng sản Việt Nam từ bên trong.

23:50:00, 3 thg 3, 2015 Reply

Thực hiện đa nguyên, đa đảng tất yếu sẽ dẫn đến tình trạng tranh giành ảnh hưởng lẫn nhau, làm cho nhân tâm ly tán, đất nước hỗn loạn, phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc mà Đảng, Hồ Chủ tịch và nhân dân Việt Nam đã dày công vun đắp; làm mất ổn chính trị và như vậy nguồn lực đất nước sẽ chia năm sẻ bảy, nền kinh tế cũng sẽ bị ảnh hưởng, nhân dân sẽ đói khổ thêm. Và đó là thời cơ cho các thế lực thù địch tấn công, lợi dụng.

14:36:00, 4 thg 3, 2015 Reply

Bầu cử hay tranh cử đều có những ưu, nhược điểm riêng của chúng. Theo quan điểm của tôi, hình thức không quan trọng, quan trọng là sau khi trúng cử, các thành viên mới sẽ làm gì để xây dựng, phát triển đất nước, có như vậy mới xứng đáng với những lá phiếu mà những người dân đã tín nhiệm và bầu cho họ

23:09:00, 5 thg 3, 2015 Reply

Tranh cử là cách mà nhiều nước đa đảng đang thực hiện. Bầu cử lại là cách mà những nước đơn đảng chuộng hơn. Điểm chung là dù tranh cử hay bầu của thì kết cũng là chọn ra 1 người, và bầu cử là bước cuối cùng để chọn ra những vị lãnh đạo ưu tú nhất. Tôi thì vẫn thấy bầu của hay.

Nặc danh
14:56:00, 17 thg 3, 2015 Reply

Đọc một số ý kiến cho rằng bầu cử tốt hơn tranh cử vì đã có tiền lệ 11 đại hội toàn quốc của đảng làm rồi. Điều đó chỉ đúng 1/2 của vấn đề cần đặt ra và hướng giải quyết của nó, nhằm bầu ra được người lãnh đạo có đủ phẩm chất, năng lực ( tài và đức). Ở VN, đảng lãnh đạo nhà nước và xã hội, một đảng độc quyền , cho nên bầu/ tranh cử lãnh đạo trong ĐH đảng thì người sẽ được chọn làm lãnh đạo đảng ( BCH, BBT, Bộ chính trị,..) . Đồng thời cũng trong số đó chọn ra để làm chủ tịch Quốc hội, chủ tịch nước, Thủ tưởng chính phủ. Tuy vậy trong thực tế qua 11 nhiệm kỳ ĐH Đảng , từ sau ĐH lần thứ 6 đến nay , chỉ bầu được một số ít người đủ tài đức đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước và đòi hỏi của nhân dân . Cạnh tranh lành mạnh trong nền kinh tế thị trường là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển. Cạnh tranh trong bầu cử lãnh đạo đảng và nhà nước là môi trường tốt để chọn ra được người thực sự đủ Tài -Đức . Câu châm ngôn diễu cợt phê phán thực tế của cái gọi là đào tạo, cơ cấu, cài cắm lãnh đạo đảng và nhà nước ở VN có vẻ như gần đúng " Hậu duệ, quan hệ, tiền tệ, trí tuệ" . Các bạn hãy tỉnh tảo và thực tế một chút là thấy ngay ,phương thức bầu cử hiện nay cần cải cách quyết liệt mới đạt được sự công bằng, trung thực cần phải có.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !