25/02/2015

Lễ chùa đầu năm mặc gì?

Written By Lý Công on 25/02/2015 | 10:02

[Mặt Trời]

Có lẽ trong thời buổi hiện nay, khi mà những nét đẹp văn hoá của dân tộc đâu đó đã bị phai nhạt dần thì cũng là lúc nảy sinh các hành vi phản cảm, sai lệch. Nói đâu xa xôi, chuyện ăn mặc đi lễ chùa đầu năm phản ánh rõ như ban ngày vấn đề này đấy thôi. Con người ta đi để cầu may, sức khoẻ và hạnh phúc cho bản thân, gia đình nhưng một bộ phận dường như quá “nhập tâm” với lời cầu khấn của mình mà quên đi cách ăn mặc sao cho đúng với nét văn hoá người Việt, cho đúng với nơi linh thiêng mà họ đến.

Nhưng mà hỡi ôi, những con người ấy hầu hết là giới trẻ. Mà giới trẻ thì sau khi lễ chùa xong còn phải đi shoping, nhập nhẹt, cafe với bạn bè cơ, không tiện về nhà thay đồ đâu, cho nên ăn mặc “sếch xi”, “mát mẻ” một chút cho tiện. Họ đâu có biết được rằng đền chùa là nơi linh thiêng, là nơi cần sự tôn nghiêm và thanh tịnh. Họ cũng chẳng quan tâm đến việc ăn mặc chuẩn mực là yêu cầu hàng đầu khi đi lễ chùa. Thiết nghĩ, lời cấu khấn hay đến mấy cũng chẳng có ích gì khi ngay bản thân những con người ấy còn chưa hướng về giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc, chưa thực sự hướng tâm. Ngày xưa nhà thơ Nguyễn Bính khi chứng kiến cô gái làng quê mình ra tỉnh về đã phải thốt lên “Nói ra sợ mất lòng em. Van em em hãy giữ nguyên quê mùa. Như hôm em đi lễ chùa. Cứ ăn mặc thế cho vừa lòng anh” để thể hiện sự tiếc nuối, buồn bã tộ cùng khi cô gái làng quê mình ra tỉnh về nhưng “hương đồng gió nội, ít nhiều bay đi”. Nguyễn Bính yêu nét thuần phác, hiền hậu của người con gái Việt, đơn giản, kín đáo nhưng vẫn không kém sự yêu kiều, xinh đẹp chứ không phải là vẻ đẹp khiên cưỡng, xa hoa không phù hợp như thế.


(Ăn mặc phản cảm khi đi lễ chùa. Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó cũng nói thêm rằng, cái đẹp mỗi thời có cái nhìn và cách đánh giá riêng. Nhưng không vì thế mà những giá trị văn hoá truyền thống bị phủ nhận một cách sạch trơn như thế. Cái đẹp hiện đại chỉ đúng, chỉ được tán dương khi gắn với những hoàn cảnh, thời gian và địa điểm cụ thể, phù hợp chứ không phải là ở nơi linh thiêng như đền, chùa. Nói đi, nói nữa thì vẫn sẽ còn một bộ phận những con người thờ ơ, kém hiểu biết về vấn đề này. Nhưng tôi tin là họ sẽ nhận về đủ sự lên án của xã hội, cộng đồng để nhận ra những thiếu sót ấy. Vấn đề đi chùa mặc gì không hẳn là chuyện quá lớn nhưng cũng chẳng phải là nhỏ. Đầu năm nói ra để gọi là mong cho năm mới với những tiến bộ hơn năm cũ mà thôi.

1 Nhận xét:

14:18:00, 6 thg 3, 2015 Reply

phải công nhận rằng đi lễ chùa giờ mình gặp nhiều hình ảnh phản cảm quá. cũng mong các bạn trẻ suy nghĩ, suy xét cẩn trọng trước các hành vi của mình

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !