28/02/2015

Lời tâm sự của một Ông Lợn.

Written By Lý Công on 28/02/2015 | 08:00

[Bùi Nam Bình]

Tôi đi rồi, các anh chị ạ. Nhưng dù trên thiên đàng hay dưới địa ngục, tôi vẫn không được yên với những lời bàn ra tán vào của các anh chị trên hạ giới, nên đành lòng tôi lại hiển hiện ra đây hầu chuyện các anh chị.

Khổ cái thân tôi, trót sinh ra thân lợn mà không được làm cô lợn Mán, chú lợn mường, được cái tiếng thơm thịt giòn da đến tận từng bàn tiệc. Càng không được làm anh lợn cảnh, được bế ẵm suốt ngày, ngủ trên đi-văng của gia chủ. 

Tôi lại là một gã lợn lai các anh chị ạ. Chỉ vì chữ “lai” mà tôi nặng cả tạ. Và chết nữa là tôi lại béo tốt hồng hào, ôi tội nghiệp thân tôi, giá tôi còm cõi ốm yếu, tôi sẽ không phải làm “ông lợn”.Người ta gọi tôi đầy kính trọng là “ông lợn”. Rồi người ta diễu tôi khắp xóm làng, người ta ném tiền “mừng tuổi” tôi mặc dù ai cũng biết rằng chỉ ít phút nữa thôi, tôi sẽ rơi đầu dưới bàn tay của chính họ. Một sự tử tế quá mức. Và họ gọi đó là văn hóa truyền thống.

Người ta dong tôi đến trước sân đình. Ôi thôi thôi, tôi sợ quá, tôi tè, tôi bĩnh ra cả sân đình trước cả ngàn cặp mắt chăm chú hau háu của họ. Tôi vốn sợ chết, tôi nhát lắm, nhưng các anh chị thông cảm cho tôi vì trước cái chết thảm thương có mấy ai không sợ. Còn họ vô cảm, họ cười nhạo, họ chỉ trỏ, họ bình phẩm. Họ gọi đó là văn hóa truyền thống.

Người ta chém đầu tôi, vì người ta cho rằng họ kế tục truyền thống của ông Lý Đoàn Thượng nào đó. Người ta chẳng cần biết ông Lý Đoàn Thượng là ai, đánh giặc nào. Người ta chỉ cần biết tôi phải bị chém đầu. Giá như cái ông họ Lý trước kia chém hổ, beo, voi, gấu... thì bây giờ đâu đến nỗi, vì bây giờ làm gì còn hổ, còn voi cho họ chém. Nhưng họ lại chém lợn, các anh chị ạ, theo cái cách tàn bạo và thảm thương nhất có thể, và họ gọi đó là văn hóa truyền thống.

Rồi có 4 thanh niên trai tráng lực lưỡng trói chặt, kéo giăng bốn chân tôi, để một anh khác vung đao chém cổ tôi. Họ gọi đó là bản sắc nhân hậu. Họ gọi đó là anh hùng thượng võ. Họ cho rằng đó là văn hóa truyền thống.

Họ hả hê dùng tiền chấm máu tôi, mang về để đầu giường mà mong được an lành, may mắn. Tôi chợt nhớ có ông Lỗ Tấn viết thiên truyện về bánh bao tẩm máu người tử tù có thể chữa bệnh ho lao. Hơn trăm năm rồi, sao vẫn cứ u mê như thế. Và họ biện minh rằng đó là văn hóa truyền thống.

Lại có ông giáo sư cho rằng, không chém tôi thì sẽ thể hiện “tâm lý tự ti, mặc cảm của dân tộc”. Ôi, tôi lạy ông, dân tộc Việt của ông sẽ tự ti, mặc cảm với toàn thế giới vì không giết một con lợn tầm thường như tôi hay sao? Một lần nữa tôi lại được nâng tầm quá mức. Tôi chóng mặt quá, thưa giáo sư.

Lại có ông giáo sư khác cho rằng “Khái niệm “dã man” chỉ là là một sản phẩm của phương Tây thời thực dân”. Lạy ông, vậy ông yên tâm rằng phương Đông của ông không có sự dã man? Ông còn sợ rằng nếu không chém cổ tôi, thì con cháu sẽ “mất gốc”. Ôi, tôi lại phải lạy ông lần nữa. Cái gốc của dân tộc Việt, lại dựa trên hành động tàn bạo chém cổ một con vật theo cái cách hèn hạ như thế sao?

Đằng nào thì tôi cũng bị chém cổ rồi. Nhưng tôi chỉ ước, giá như tôi được làm anh bò tót ở Tây Ban Nha, trước khi chết tôi có thể một đấu một, sòng phẳng với cái tay sắp chém cổ tôi. Mà nghe đâu giờ Tây Ban Nha cũng bỏ tục này rồi.

Đằng nào thì tôi cũng chết rồi. Tôi chỉ mong các anh các chị  làm những gì cho đúng với văn hóa truyền thống của dân tộc Việt như các anh chị vẫn nói:  nào là thông minh, nào là nhân hậu, nào là cao thượng, nào là vị tha...

Thôi, chào các anh chị, tôi thăng.

8 Nhận xét

15:18:00, 28 thg 2, 2015 Reply

đọc mấy lời tâm sự của ông lợn mà cũng thấy xót xa quá đỗi...
kì thực, sinh lão bệnh tử mấy ai mà tránh được khỏi chứ. ông có chết kiểu này hay kiểu vào lò mổ thì rồi cũng là chết cả thôi, chứ ai oán làm sao được ơn người chứ....nhập gia tùy tục thôi mà.

16:12:00, 28 thg 2, 2015 Reply

câu chuyện lễ hội qua lâu rồi mà dư âm vẫn còn chưa nguội nhỉ. Dù sao thì đó cũng là lễ hội truyền thống của người dân Ném Thượng. Với người ngoài nhìn vào thấy dã man, nhưng với họ đó là cầu mong cho cả một năm no đủ đấy.

19:42:00, 28 thg 2, 2015 Reply

Mình thấy thi nhau chém chết lợn rồi dùng tiền chấm máu lợn trong tập tục, mang về để đầu giường mà mong được an lành, may mắn thì quả không được. Đầu xuân, lại giết lợn như vậy sau đó với những việc làm mà mê tín mong mang lại may mắn thế là không được

20:04:00, 28 thg 2, 2015 Reply

Qua tâm sự này tôi mới thấy con người chúng ta sống trong xã hội phát triển rồi cũng nên có lương tâm một chút, chứ đừng có lễ hội đầu năm với bao nhiêu người xem mà lại có nhưng tập tục mang tính chất ghê dợn như vậy được

21:11:00, 28 thg 2, 2015 Reply

Mình cũng không đồng ý với cái họi là kế tục truyền thống của ông Lý Đoàn Thượng nào đó. Bây giờ cuộc sống văn minh, rất nhiều người cảm thấy sợ với cái giết hại động vật dã man đó, có lẽ theo thời gian sẽ có sự thay đổi mà thôi

FA
09:00:00, 5 thg 3, 2015 Reply

Phong tục gì tốt đẹp thì tất nhiên là nên gìn giữ và phát huy nó nhưng thực sự thì mình thấy cái lễ hội chém lợn quái dị này thì không nên giữ nữa, nó dã man quá, chẳng những không giáo dục được gì cho giới trẻ mà có khi còn gieo rắc vào đầu chúng thêm bạo lực thì đúng hơn, tốt nhất là nên bỏ đi thì hơn.

09:22:00, 5 thg 3, 2015 Reply

mình thấy giờ đây chúng ta đang áp đặt nhiều giá trị phương Tây nhiều quá, mãi chẳng sao cứ mấy cái tổ chức quốc tế nhảy vào là các nhà văn hóa và báo chí nhảy theo. buồn cười thật đấy. như món thịt chó chẳng hạn. sao ng Ấn Độ không kêu chúng ta ăn thịt bò đi để các bác có cái mà chém gió

Nặc danh
22:44:00, 5 thg 3, 2015 Reply

Các lễ hội truyền thống của dân tộc có giá trị nhân văn tốt đẹp nhưng cái đáng xem xét ở đây là cách thức tổ chức lễ hội phải làm sao cho phù hợp với văn minh thời đại, có những phong tục trước kia là đúng đắn thì hiện nay lại là hủ tục. Cần thay đổi để phù hợp.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !