09/03/2015

ĐẸP VÀ CHƯA ĐẸP

Written By Lý Công on 09/03/2015 | 21:20

[Nắng Mới]

Việt Nam là một đất nước có hơn 4000 năm lịch sử. Tuy không phải là cái nôi của văn minh nhân loại nhưng Việt Nam cũng có một nền văn hóa lâu đời và đậm đà bản sắc. Sự phong phú đậm đà trong nền văn hóa dân tộc ta không chỉ thể hiện ở nền văn hóa vật chất đó là truyền thống, phong tục ăn mặc, sinh hoạt, đi lại… mà còn thể hiện ở nền văn hóa tinh thần đó là những tập tục, lễ hội. Ở Việt Nam trung bình một năm có khoảng trên 8.000 lễ hội lớn nhỏ, bắt đầu từ những ngày đầu xuân cho đến hết năm. Trong số đó cần phải kể đến một số lễ hội lớn như: hội Đền Trần, hội Chùa Hương, hội Thánh Gióng, lễ hội Giỗ tổ Hùng vương, hội Chọi trâu…

Lễ hội ở Việt Nam diễn ra chủ yếu vào mùa xuân, ở nhiều nơi lễ hội còn bắt đầu từ ngày mùng 1 tết âm lịch. Lễ hội của người Việt mang nhiều ý nghĩa sắc thái khác nhau tùy theo đặc điểm của từng địa phương, từng vùng miền, từng dân tộc. Nhưng trên hết các lễ hội ở nước ta đều thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, tinh thần đoàn kết, thượng võ, ước vọng mưa thuận gió hòa, một năm mới an lành, mùa màng bội thu… Đây cũng chính là những cốt cách cao đẹp, tinh thần truyền thống yêu nước, chung sống chan hòa với thiên nhiên của người Việt Nam. Và cho dù có bận rộn đến mấy nhưng ai ai trên Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta cũng dành cho mình một chút thời gian để đến với các lễ hội, đến với sự tươi đẹp, về với sự thanh tao, về với những giá trị của dân tộc vừa yên bình nhưng cũng lại tươi vui, rộn ràng của muôn sắc màu, muôn tiếng cười. Đây chính là nét đẹp trong nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của người Việt Nam.

Nét đẹp văn hóa trong các lễ hội của Việt Nam sẽ còn đẹp hơn nữa nếu không có những hành vi thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm của một bộ phận người tham gia lễ hội làm hoen ố, xấu đi hình ảnh văn hóa Việt Nam trong mắt nhân dân và bè bạn quốc tế. Thực tế trong những năm gần đây, ý thức của người tham gia các lễ hội ở Việt Nam là vấn đề mà xã hội cần phải lên tiếng. Bên cạnh việc tham gia lễ hội, chùa để cầu an, cầu phước, cầu tài thì có quá nhiều người vì tín ngưỡng mà “dúi” tiền vào tay các pho tượng, phật. Thậm chí có nhiều người quá khích còn xoa tay, thơm vào nhiều pho tượng, phật làm thâm, đen, nhẵn bóng các ông tượng mà họ cho là các vị thần thánh này (lễ hội chùa Bái Đính). Đầu năm đi hội, đi chùa ai cũng mong mình lấy được lộc để may mắn cả năm tuy nhiên chính vì tâm lý này mà ai cũng chen lấn, xô đẩy nhau để có thể nhanh chân giành được lộc (Lễ hội Đền Trần). Ở nhiều nơi, nhiều người còn giẫm đạp lên các ban bệ, nơi thờ tự, làm hỏng nhiều cơ sở vật chất. Cá biệt như trường hợp ở lễ hội Đền Gióng còn xảy ra tình trạng đánh nhau của người tham gia lễ hội để cướp lấy hoa tre của ban tổ chức gây ra tình trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến lễ hội.


Người đi lễ hội tranh nhau xoa tiền lẻ vào bảo kiếm ở hội đền Trần

Những ngày diễn ra lễ hội sẽ rất đẹp và vui vẻ nếu không có một vài hình ảnh, một vài cảnh tượng xấu chen vào. Đó là tình trạng mua và đốt vàng mã quá nhiều, ở nhiều lễ hội nơi hóa vàng mã còn trở lên quá tải. Đó là tình trạng người đi ăn xin, ăn mày hay những kẻ móc túi vẫn còn diễn ra ở nhiều lễ hội gây lên sự bức xúc cho khác tham gia lễ hội. Tình trạng cò cúng, khấn hộ hay tranh giành, xô đẩy khách lễ hội của một số dịch vụ ăn theo gây mất an ninh trật tự vẫn còn chưa được dẹp bỏ. Thậm chí, ở nhiều miền quê trong các lễ hội năm nào cũng có tình trạng đánh bạc, cá độ trá hình núp dưới dạng các trò chơi tôm cua cá, chiếc nón kỳ diệu hay đèn nháy… Những trò chơi dân gian, truyền thống (đánh đu, đập niêu, đi khà kheo…) của dân tộc đang có nguy cơ bị những trò chơi tệ nạn của xã hội chiếm lĩnh, khuất phục. Đây cũng là vấn đề đáng báo động đối với ban tổ chức lễ hội. Sau những ngày lễ hội đông vui, náo nhiệt tưng bừng là ngày mà ban tổ chức cũng rất mệt mỏi với công tác dọn vệ sinh. Hầu hết ở các nơi sau khi lễ hội kết thúc thì quang cảnh nơi diễn lễ hội thật khủng khiếp với đủ loại rác vứt bừa bãi từ các hàng quán, từ sự thiếu ý thức của người tham gia lễ hội.Đây là vấn đề diễn ra thường xuyên đối với các lễ hội gây mất mỹ quan cũng như ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan của lễ hội.

Để xây dựng được những lễ hội đẹp cả trong mắt nhân dân và bè bạn quốc tế, lại tôn vinh được những giá trị của dân tộc ta không chỉ phụ thuộc vào công tác chuẩn bị của ban tổ chức mà còn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người tham gia lễ hội. Lễ hội là hình ảnh, là văn hóa, truyền thống của người Việt Nam, vì vậy muốn gìn giữ và xây dựng nền văn hóa dân tộc hãy xây dựng ý thức văn hóa trong bản thân của mỗi con người khi tham gia lễ hội. Xây dựng ý thức văn hóa cá nhân và cộng đồng chính là thể hiện lòng yêu nước, góp phần vào việc xây dựng nền văn hóa dân tộc, phục vụ sự nghiệp phát triển của đất nước.

27 Nhận xét

22:03:00, 9 thg 3, 2015 Reply

Vào chùa thấy tượng nào tượng nấy dát đầy tiền lẻ, một số người cố chen lên đặt tiền vào tay Phật, số khác nhét cả vào mồm ông ba mươi... Đi lễ hội đầu năm để cầu bình an mà như đi đánh trận, chen lấn, xô đẩy, cãi cọ thậm chí thượng cẳng chân hạ cẳng tay với nhau tại nơi thanh tịnh, tôn nghiêm. Chưa kể việc các đối tượng xấu lợi dụng lúc đông người thực hiện hành vi phạm tội. Thánh thần trông thấy cảnh hỗn độn cũng chán chứ hơi sức đâu mà phù hộ cho quốc thái dân an nữa.
Lễ hội là nét đẹp trong bản sắc văn hóa dân tộc, xong đi lễ hội thế nào cho đúng, thể hiện được sự văn minh là một vấn đề cần có sự chung tay của cả cộng đồng.

22:25:00, 9 thg 3, 2015 Reply

Mình đã từng đi nhiều Lễ hội đầu na cũng như đi các chùa nổi tiếng rồi. Cơ mà không hiểu sao cứ thấy nhiều người cầm trên tay có 2 nghìn mà đứng khấn xin đến 10 phút liền, cầu đủ mọi thứ trên đời. có khi nước bọt văng ra ướt cả tờ 2 nghìn cũng nên. Lại có khi, cầu phật thật nhưng mà rác cầm trên tay thì cứ vứt linh tinh cả lên, chắc họ nghĩ phật ko biết. Thiết nghĩ, phật ơ tại tâm. Làm điều tốt lành thì sẽ nhận lại đc thôi. không phải cứ đua tranh vào đó mà cầu khấn tranh giành.

23:10:00, 9 thg 3, 2015 Reply

Lễ hội và hi vọng cũng như mong muốn của người dân. Nhiều người đi lễ để cầu một điều bình an, đi lễ cho bản thân được thanh thàn, cũng cò những người đi lễ để nguyện nhiều điều khác nhau. Đều là những mong ước và sở nguyện, nhưng nhiều ước mong đã quá những giá trị nhân văn thành ra chưa đẹp

Nặc danh
23:46:00, 9 thg 3, 2015 Reply

Lễ hội là hình ảnh, là văn hóa, truyền thống của người Việt Nam, vì vậy muốn gìn giữ và xây dựng nền văn hóa dân tộc hãy xây dựng ý thức văn hóa trong bản thân của mỗi con người khi tham gia lễ hội.

10:47:00, 10 thg 3, 2015 Reply

mình thấy bây giờ nhiều người đi lễ hội, lễ chùa mà không có tý hiểu biết về nơi mình sẽ đến và người đang được thờ. thật sự đau lòng trước các nét văn hóa đẹp bị biến tướng ngày nay. thiết nghĩ trước khi đi lễ hội mỗi người hãy trang bị cho mình những kiến thức, nhận thức về nơi mình đến. để các lễ hội thực sự trở về với giá trị của nó

10:47:00, 10 thg 3, 2015 Reply

mình thấy bây giờ nhiều người đi lễ hội, lễ chùa mà không có tý hiểu biết về nơi mình sẽ đến và người đang được thờ. thật sự đau lòng trước các nét văn hóa đẹp bị biến tướng ngày nay. thiết nghĩ trước khi đi lễ hội mỗi người hãy trang bị cho mình những kiến thức, nhận thức về nơi mình đến. để các lễ hội thực sự trở về với giá trị của nó

15:19:00, 10 thg 3, 2015 Reply

Lộc đâu phải là cứ cầu là được. Ý thức là cái quan trọng nhất mà mỗi người dân Việt Nam ngày nay cần phải xây dựng khi đi lễ chùa. Đừng để những cái chưa đẹp này trở thành cái vốn xấu dành tặng cho thế hệ tương lai của chúng ta.

17:25:00, 10 thg 3, 2015 Reply

Chẳng hiểu họ làm cái gì nữa, đi chùa cầu may chứ có phải cướp may đâu, làm thế có khi còn bị phạt thêm ý. Người ta bảo thứ nhất là tu tại gia, chỉ cần trong tâm mình có lòng là được rồi, cứ phải tranh cướp như vậy là có lộc đâu chứ, làm mất hết vẻ đẹp của các lễ hội chùa, hơn nữa còn tạo cơ hội cho bọn trộm cắp hành nghề.

FA
18:34:00, 10 thg 3, 2015 Reply

Chẳng biết là do dân số tăng lên, nhu cầu tín ngưỡng của người dân cũng tăng lên hay là do ý thức của người dân giảm đi mà mình thấy bây giờ chẳng còn những hình ảnh đẹp về việc đi lễ, đi chùa như ngày xưa nữa, người thì đông mà tranh nhau, xô nhau để được vào lễ, còn đâu là những hình ảnh đẹp nữa.

Nặc danh
21:04:00, 10 thg 3, 2015 Reply

Những năm gần đây trò chơi dân gian trong một số lễ hội đã bị biến thành bạo lực, thâm nhập vào đời sống tâm linh của người Việt.Nét đẹp truyền thống ấy trở nên xấu xí trong mắt của du khách thập phương trong và ngoài nước. Thật là hổ thẹn. Mong các cơ quan chức năng có những cơ chế quản lý kịp thời để xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

08:59:00, 12 thg 3, 2015 Reply

ai cũng nghĩ mình làm như thế này sẽ lộc sẽ tài cả năm nhưng suy nghĩ như vậy nhưng hành động của nhiều người thật đi ngược lại với họ,dẫm đạp đền thờ,nhét tiền vào phật vứt rác hương khắp nơi phá hoại môi trường họ nghĩ đó là thành tâm khấn phật,Bái Đích một mùa phải cả nghìn người thì không biết ai cũng lên cầu thì năm đó ai được ai mất,theo tôi phật ở trong tâm thế nên không phải cứ làm như thế thì phật mới chứng mà hãy có phật ở trong tâm rồi hãy làm việc

18:41:00, 12 thg 3, 2015 Reply

Lễ hội văn hóa của người Việt Nam đây là một nét đẹp, những lễ hội dân gian này thường có từ lâu rồi nó tồn tại cho đến ngày nay góp phần làm cho bản sắc văn hóa của người việt nam thêm phong phú và đa dạng, nhưng cho đến ngày nay vì một phần ý thức của con người nên những lễ hội này có vẻ nó không được đẹp lắm, vì người ta quá lạm dụng những lễ hội, ví dụ như ở các đền chùa là những nơi linh thiêng nhưng người ta chen chúc nhau nhìn thiếu văn hóa lắm

15:35:00, 14 thg 3, 2015 Reply

Để xây dựng được những lễ hội đẹp cả trong mắt nhân dân và bè bạn quốc tế, lại tôn vinh được những giá trị của dân tộc ta không chỉ phụ thuộc vào công tác chuẩn bị của ban tổ chức mà còn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người tham gia lễ hội

10:11:00, 15 thg 3, 2015 Reply

Lễ hội ở Việt Nam sẽ đẹp biết bao nhiêu nếu như các lễ hội ấy được diễn ra một cách trật tự, thật sự là nơi để mọi người đến tìm sự an lành vui vẻ. Chứ nhiều khi có nhiều người lại biến lễ hội thành những trò mê tín dị đoan cơ hội kiếm tiến thì không nên chút nào đâu nhé

10:13:00, 15 thg 3, 2015 Reply

Theo quan điểm của cá nhân tôi thì cái gì tốt đẹp thì nên giữ lại còn cái gì mê tín dị đoan thì nên loại bỏ đi. Chứ hiện nay ở nước ta đang tồn tại một số các hủ tục không hay đi ngược lại với khoa học mà người dân vẫn làm đấy. Để làm được điều đó thì vai trò của công tác tuyên truyền là cần thiết

10:18:00, 15 thg 3, 2015 Reply

Nói thật với các bạn là tôi thấy hơi sợ lễ hội ở nước VIệt Nam ta quá trời luôn đó. CHÚng ta biết rằng hiện nay khi nước ta đang phát triển hội nhập sâu rộng trên trường quốc tế thì việc giữ gìn những lễ hội như thế này là điều cần thiết. Nhưng đồng thời cần tổ chức công tác quản lý hội là tốt hơn

10:23:00, 15 thg 3, 2015 Reply

Cái gì cũng thế đều có những vấn đề mà trách nhiệm của chúng ta là làm cho nó tốt đẹp hơn mà thôi. Đất nước Việt Nam ngày hôm nay dường như đang trở thành trung tâm của rất nhiều lễ hội truyền thống. Tuy nhiên cách quản lý tiến hành một lễ hội ở nước ta vẫn đang có những vấn đề bất cấp

10:25:00, 15 thg 3, 2015 Reply

Đúng là đi lễ hội lớn ở VIệt NAm hiện nay có nhiều cái đáng sợ thật. Từ cảnh chen chúc đến việc bị móc túi tệ nạn xã hội. Tất cả điều đó đòi hỏi các cơ quan quản lý các lễ hội trên cần vào cuộc để chấm dứt;. ĐI lễ hội là để cầu an lành, là để vui chơi lành mạnh. Chứ không phải là cái kiểu đi cho có lệ, đi để hít bụi đâu

10:32:00, 15 thg 3, 2015 Reply

RÕ ràng là có nhiều cái chưa đẹp ở lễ hội Việt Nam ta. CÓ thể kể đến như nạn vứt tiền lẽ bừa bãi, là những vụ cướp giật móc túi, hay là các vụ tranh lộc ẩu đã. Những điều đó là không nên chút nào. Điều đó đã làm xấu đi hình ảnh của dân tộc Việt Nam ta đấy

10:34:00, 15 thg 3, 2015 Reply

Chen chúc nhau từng mảnh đất để đứng một, thắp hương cũng đè lên nhau mà thắp// Như thế thì lộc ở đâu ra. Chưa nói đến là những cảnh tượng đánh nhau trong các lễ hội nữa chứ. Điều đó đã đặt ra một dấu chấm hỏi cho các lễ hội ở Việt NAm. Cần có những biện pháp để quản lý tốt hơn

10:37:00, 15 thg 3, 2015 Reply

Đâu là đẹp và đâu là chưa đẹp cần xác định cho rõ. Cái gì là đẹp rồi thì cần phải tìm cách để gìn giữ phát triển nó lên. Còn cái gì mà chưa đẹp thì cần kiên quyết xóa bỏ để lấy lại hình ảnh cho các lễ hội ở Việt Nam ta. Nhất định nước ta cần phải ngày một đi lên hơn nữa

14:14:00, 31 thg 3, 2015 Reply

Nhưng nói gì thì nói, tâm linh là cái vô hình, khó hiểu, mơ hồ với nhiều người, và khi nó mơ hồ thì chúng ta càng sợ hãi, càng lo lắng, càng muốn được bảo vệ, muốn được giải hạn, để được an toàn với cuộc sống bộn bề. Muốn thay đổi, muốn tiến bộ cần phải có thời gian, có chương trình kế hoạch tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân hiểu, đây cũng là nhiệm vụ quan trọng để xây dựng nên văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

08:18:00, 1 thg 4, 2015 Reply

Đi lễ chính là 1 nét đẹp của văn hóa tâm linh của người Việt Nam ta từ bao đời nay. Nhưng bên cạnh những nét đẹp đó hiện nay có nhiều người đi lễ, đi chùa theo phong trào, theo đám đông khiến cho các đề chùa trở nên xô bồ ồn ào mất hết tính tôn nghiêm. Chúng ta hãy giữ gìn nét đẹp tín ngưỡng tâm linh, để nơi đền chùa linh thiêng luôn được tôn nghiêm thanh tịnh

08:18:00, 3 thg 4, 2015 Reply

Việc đi lễ là một việc không ai cấm, tuy nhiên chúng ta cứ thành tâm là chính, không cần phải lễ lạt, mâm cao cỗ đầy, không chen lấn xô đẩy, mỗi người ý thức một tí là việc đi lễ chùa không còn là vấn đề lo ngại nữa.

08:24:00, 3 thg 4, 2015 Reply

Chốn chùa chiền là nơi thanh tịnh nhưng thực tế thì những ngày lễ không thanh tịnh một chút nào, mọi người ồn ào xô đẩy, không ai nhường ai hết. Nhìn cảnh đấy thật sự cảm thấy buồn.

14:41:00, 2 thg 5, 2015 Reply

Thiết nghĩ nhà nước ta cần có quy định chặt chẽ về các lễ hội, tránh mê tín dị đoan, tránh để nhiều kẻ lợi dụng tín ngưỡng để làm tiền

14:52:00, 2 thg 5, 2015 Reply

Thời buổi kinh tế thị trường, cái gì cũng phát triển theo xu thế ấy, và đương nhiên chùa chiền, những nơi cần sự thanh tịnh cũng khó tránh khỏi. đi 1 chùa mà từ ngoài cửa vào đến hậu cung không biết bao nhiêu hòm công đức (như thể sợ người ta quên). Đi Nha trang vừa đặt tiền để cúng chưa được 3 giây đã có người ra thu bỏ túi rồi bỏ chạy. Nếu không hình thành văn hóa lễ hội thì e là có rất nhiều lễ hội vô văn hóa

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !