23/03/2015

Giải thưởng cao quý phải chăng nên chọn người xứng đáng?

Written By Lý Công on 23/03/2015 | 14:00

[Anh hùng xa lộ]

Ngày 21-3-2015 vừa qua, Hội Nhà văn Na Uy đã trao giải thưởng "Tự do ngôn luận" năm 2014 cho ông Nguyễn Xuân Nghĩa. Chỉ mới nghe qua cái tên này thôi, tôi không khỏi giật mình bởi vì nó quá quen thuộc trong giới văn nghệ sĩ nói chung và cá nhân tôi nói riêng. Tại sao tôi lại giật mình vì cái tên này chứ? 


Nguyễn Xuân Nghĩa

Theo tôi được biết thì Nguyễn Xuân Nghĩa là một nhà văn được sinh ra trong một gia đình có “truyền thống cách mạng” tại tỉnh Nghệ An và được Nhà nước cho đi du học tại Tiệp Khắc trong những năm 1967-1970. Tuy nhiên, sau khi về nước, Nguyễn Xuân Nghĩa không những không cống hiến gì cho đất nước mà còn tham gia vào các phong trào dân chủ, khối 8406 chống lại Đảng, Nhà nước. Chính vì vậy, năm 2009, Nguyễn Xuân Nghĩa đã bị tuyên án 6 năm tù giam, 3 năm quản chế tại gia vì tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 88 Bộ Luật Hình sự. Với bảng thành tích gọi là “có số má” nhiều như thế mà Nguyễn Xuân Nghĩa cũng nhận được giải thưởng của Hội nhà văn Na Uy thì như tôi - một người nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật chắc cũng sẽ nhận được vài giải ấy chứ. 

Tệ hơn nữa, ngay sau khi nhận giải thưởng, Nguyễn Xuân Nghĩa đã tự cho mình là “người có tâm hồn nhạy cảm, biết quan tâm đến đồng loại, Tổ quốc và là người có lương tri, nhân cách”. Tôi chẳng hiểu tại sao một người mở miệng ra là nói quan tâm đến Tổ quốc, đồng loại mà lại đi tham gia vào các hoạt động chống lại Đảng, Nhà nước, đi ngược lại lợi ích của quần chúng nhân dân. Có lẽ, Hội nhà văn Na Uy đã hết người để nhận giải hay sao mà lại đi trao thưởng cho một kẻ “Vong ân phụ nghĩa”, phản lại Tổ quốc như hắn. 

Thông thường, một giải thưởng được đưa ra là để ghi nhận những cống hiến, đóng góp của những cá nhân, hay tập thể cho xã hội. Tức là tác giả của giải thưởng ấy đã phải được chọn lựa kỹ càng, và người đó trở thành tiêu biểu của vấn đề đó. Và như thế, thông thường nếu là giải thưởng có uy tín và danh giá, người ta sẽ dành giải thưởng đó cho đất nước và người dân mình. Vậy với giải thưởng "tự do ngôn luận" của Nguyễn Xuân Nghĩa chúng ta thấy có gì bất thường ở đây? Phải chăng đó chỉ là một giải thưởng cho vui, và được lập ra chỉ với mục đích tuyên truyền, lăng xê cho những kẻ chống cộng già mồm như Nghĩa vì một mục đích mờ ám nào đó đằng sau? Bởi lẽ bất kỳ ai cũng có thể hiểu về mặt ngoại giao mà nói, không ai lại đi trao một giải thưởng danh giá hoặc có ý nghĩa thực sự của nước mình cho một công dân nước khác đã và đang chống đối lại Tổ quốc mình như vậy cả.

11 Nhận xét

22:31:00, 23 thg 3, 2015 Reply

Vâng! Phản bội Tổ quốc, quay sang làm việc cho nước ngoài, rồi được khoác cho cái danh hiệu hão "Tự do ngôn luận", cho ít tiền "boa", thế là làm việc cho họ, quay sang chửi bới, chống phá đất nước nơi mình sinh ra. Giống này cứ bắn bỏ cho nhanh.

Nặc danh
00:36:00, 24 thg 3, 2015 Reply

Được Nhà nước chăm lo tạo điều kiện cho ra nước ngoài du học để sau này về cống hiến cho đất nước, vậy chúng ta hãy xem Nguyễn Xuân Nghĩa đã "cống hiến" được những gì??? Y đã tham gia vào các phong trào dân chủ, khối 8406 chống lại Đảng, Nhà nước. Đó là cách hắn trả ơn đất nước mình. Một người khốn nạn như hắn cũng được nhận giải thưởng "Tự do ngôn luận" của hội Nhà văn Na Uy thì đủ biết lũ "rận chủ" nó thối nát như thế nào rồi!

08:26:00, 24 thg 3, 2015 Reply

Có nhiều điều hợp lý, Nói chung cái giải này phải mang tên khác là giải phảm quốc hay giải vong ân bội nghĩa với dân tộc và kết nạp vào hội những tên khủng bố bằng ngòi bút thì hợp lý hơn.

10:11:00, 24 thg 3, 2015 Reply

nước ngoài toàn trao mấy cái giải kiểu nhân quyền ,hay người đại diện về tự do ngôn luận cho mấy cái kẻ mà đất nước ta cho là những thằng điên thì đúng hơn,xuân nghĩa khác gì một kẻ không phải nước Việt đâu,được cho ăn học trong nước ngoài nước thế mà về có cống hiến được gì cho tổ quốc đâu lại còn hoàn toàn ngược lại đi làm cho nước ngoài ,đúng là đi theo những lũ thất đức khác như bùi tín là vừa cũng là loại kiểu đấy cả

15:50:00, 24 thg 3, 2015 Reply

nước ngoài đứng ở vị trí khác chúng ta, vậy nên họ cũng có cái nhìn và quan điểm khác chúng ta. Việc người ta trao cho ai, trao cái gì, thiết nghĩ chúng ta không cần phải lên án hay thắc mắc họ. Làm sao có chuyện anh không thích, tôi cũng phải theo anh được. Cái cần ở đây đó là phải ngăn chặn cái tên tội đồ phản quốc này thực hiện những hành vi phương hại đến lợi ích quốc gia dân tộc. Còn làm gì và làm như thế nào chắc mấy bác công an rõ hơn ai hết, nhỉ!

14:43:00, 25 thg 3, 2015 Reply

Chúng nó lấy cái bình phong trao giải núp bóng chính trị phản động. Gieo rắc mầm mống tai họa cho dân tộc Việt Nam ta. Không phải cứ có giải là hay. không phải cứ có "Mâm xôi vàng là vui".

19:50:00, 26 thg 3, 2015 Reply

Những phần thưởng như thế này thì tại sao lại phải trao cho những người như Nguyễn Xuân Nghĩa chứ, đúng là giải thưởng đặt nhầm chỗ rồi, hắn là người Việt Nam nhưng luôn có những hành động chống đối nhà nước như thế, tại sao lại trao giải thưởng cho chúng nó làm gì, được cho ăn học trong nước ngoài nước thế mà về có cống hiến được gì cho tổ quốc đâu lại còn hoàn toàn ngược lại đi làm cho nước ngoài chống chính quyền

19:57:00, 26 thg 3, 2015 Reply

Những giải thưởng như thế này không biết nó cao quý đến đâu nhưng nó đã bị đặt nhầm chỗ rồi đấy, một tên chuyên đi chống đối gây ra những bức xúc trong nhân dân, có những bài viết mang tính chống đối chế độ thế này mà tặng cho nó làm gì cơ chứ, không hiểu nổi họ lấy tiêu chí gì để trao giải thưởng đây, trong khi đó nhiều người còn xứng đáng nhận thưởng hơn tên Nguyễn Xuân Nghĩa này nhiều.

06:58:00, 28 thg 3, 2015 Reply

các giải thưởng là nhằm tôn vinh những đóng góp của một cá nhân, tổ chức nào đó với xã hội. nhưng với đám rân chủ đó là giải thưởng như một miếng thịt treo lơ lửng cho bọn bọn chống phá, điên cuồng "sủa" để hy vọng nó thuộc về mình. và khi đã là của mình chắc chúng sẽ thấy hết tầm ý nghĩa lớn lao này

16:19:00, 31 thg 3, 2015 Reply

Có lẽ chúng ta nên tôn trọng giải thưởng bởi vì một khi đã được đưa ra thì người nhận cũng phải làm sao cho xứng đáng với giải thưởng đó không nó chỉ làm trò cười cho thiên hạ mà thôi

Nặc danh
22:48:00, 31 thg 3, 2015 Reply

Lại thêm một giải thưởng về nhân quyền nữa. Nguyễn Xuân Nghĩa đã có đủ thành tích để gia nhập với lũ rận chủ đi trước rồi.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !