05/03/2015

LỄ HỘI KHÁT MÁU !

Written By Lý Công on 05/03/2015 | 22:12

[Minh Trị]

Thời cổ đại, quý tộc La mã nuôi nhiều nô lệ làm đấu sĩ để dùng họ mua vui. Nhận thức được số phận của bản thân, các nô lệ đấu sĩ đã theo Xpactacút khởi nghĩa chống lại chủ nô Rô ma (năm 73 – 71 TCN). Chế độ nô lệ đấu sĩ sau đó bị bãi bỏ.

Sang thời trung đại, quý tộc Tây Ban Nha không còn sử dụng đấu sĩ với đấu sĩ mà dùng đấu sĩ với bò tót để mua vui. Đấu bò tót trở thành nét văn hóa đặc trưng của Tây Ban Nha. Gần đây, vì dư luận lên án nên đấu bò tót đã bị nhà nước Tây Ban Nha cấm. Tuy nhiên, nhiều người dân Tây Ban Nha, nhất là giới trẻ, vẫn nhớ đến trò này nên việc trêu đùa bó tót vẫn diễn ra trên một số đường phố.

Đến thời cận - hiện đại, người Anh có môn võ đối kháng trực tiếp (quyền anh). Tuy Anh là thực dân có diện tích Mặt trời không bao giờ lặn, nhưng môn này vẫn không thịnh hành khắp thế giới. Người có văn hóa đều dị ứng với quyền anh. Quyền anh chỉ thịnh hành trong giới lao động trẻ trình độ thấp ở Anh và dân cao bồi ở Mĩ.

Ở Việt Nam, thời trung đại, các vua chúa tổ chức đấu võ, múa kiếm mua vui và kén chọn đô sĩ. Tại Huế có sân đấu voi với hổ. Nhiều vùng quê có lễ hội với những hành động tín ngưỡng và giải trí thể hiện khát vọng và sự tôn vinh. Để thể hiện khát vọng và tôn vinh sức khỏe có hội vật, kéo co, đua thuyền, đua ngựa, đua bò, đánh đu, leo cột,...Để thể hiện khát vọng và tôn vinh phồn thực có tục thờ sinh thực khí, hành động tính giao,...Để thể hiện tín ngưỡng hiến tế, mơ ước làm giàu, bình yên có lễ hội chém lợn như ở Ném Thượng – Bắc Ninh, lễ hội đâm trâu như ở Tây Nguyên, lễ hội cầu trâu ở Hương Nha – Phú Thọ,...


Khi tinh thần dũng cảm, khát vọng chinh phục, tín ngưỡng hiến tế, mơ ước làm giàu được đề cao thái quá, đã tạo ra những hành động bạo lực, gây phản cảm gay gắt. Những hành động hiếu chiến, cuồng sát đó chỉ phù hợp với xã hội mông muội, dã man. Vậy mà nó vẫn đang diễn ra trong xã hội ta! Đừng đổ những hành vi dã man đó cho truyền thống, cho tục lệ. Xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc nhưng phải tiên tiến, phải phù hợp với xu thế văn minh, tiến bộ của nhân loại!

7 Nhận xét

23:11:00, 5 thg 3, 2015 Reply

nhìn hình ảnh đúng là hơi kinh thật. chắc đầy người nhìn thấy thì xỉu mất :(

07:39:00, 6 thg 3, 2015 Reply

Bây giờ xã hội văn minh, tân tiến rồi mà vẫn còn những tục lệ như thế này thì quả thật không ổn cho lắm.Chúng ta vẫn tổ chức lễ hội nhưng sẽ thay đổi hình thức hiến tế bằng các hình thức khác cho phù hợp với tình hình thực tế

08:46:00, 6 thg 3, 2015 Reply

Nói gì thì nói, phong tục của người dân bao đời nay, không thể nói thay đổi là thay đổi ngay được. Các cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa và cả những tổ chức khác cần phải để cho nhân dân có thời gian để người ta thích nghi và thay đổi. Nói là xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc không có nghĩa là cứ cái gì không phù hợp với xu thế là phải "xách cổ" ném đi ngay được. Tất cả hãy dành cho người dân một sự tôn trọng ít nhất là vừa đủ với phong tục và lối sống của họ!

16:40:00, 6 thg 3, 2015 Reply

Nhìn mà thấy ghê ghê quá ( mặc dù lúc ăn thì thấy ngon :D ), mình chăng hiểu họ giữ cái lễ hội kì quái này làm gì nữa, quá bạo lực, ghê rợn, nó diễn ra trước con mắt của bao nhiêu người, từ người già cho đến trẻ em, liệu điều đó có tốt cho nhận thức của giới trẻ không, theo mình thì nên bỏ cái lễ hội chém lợn này đi thì tốt hơn.

22:30:00, 7 thg 3, 2015 Reply

những hành động khá là dã man,buộc con lợn kéo căng ra rồi chặt đầu nó,máu me be bét như cảnh trảm đầu thời xưa vậy,phong tục tập quán hay thì dễ bị mai một còn những phong tục dợn người như thế này vẫn luôn thực hiện mỗi năm.không biết là an lành hay phú quý cái gì mà người ta ham muốn cái tục lệ mang tính bạo lực như vậy nhĩ

11:25:00, 9 thg 3, 2015 Reply

Buộc tứ chi lại rồi chặt đầu. Nghe thôi đã đủ rùng mình rồi. Dù là phong tục tập quán song tính chất bạo lực dã man sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý cũng như cách ứng xử của người dân, nhất là đối với bộ phận giới trẻ, do dó, cũng nên có những thay đổi cho phù hợp với xã hội hiện nay. Vừa là thể hiện nét đẹp trong văn hóa truyền thống, vừa đảm bảo sự hài hòa với thực tế hiện tại đồng thời mang tính giáo dục cao cho thế hệ trẻ.

23:26:00, 9 thg 3, 2015 Reply

Theo cá nhân tôi nghĩ nên thay đổi tục lệ này trong lễ hội, thực sự đó là những hành động dã man, phản cảm, gây ám ảnh cho rất nhiều người, tác động đến suy nghĩ hành động của giới trẻ.Lễ hội truyền thống hay tục lệ gì đi chăng nữa thì cũng phải phù hợp với nền văn hóa của dân tộc, văn minh tiến bộ của nhân loại.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !