28/03/2015

Vài suy nghĩ về lòng yêu nước

Written By Lý Công on 28/03/2015 | 14:59

[Minh Trị]

Trong bài “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” trích từ Báo cáo chính trị tại Đại hội lần thứ II Đảng Cộng sản Đông Dương (1951), Chủ tịch Hồ Chí Minh có viết: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. Những đúc kết của Hồ Chủ tịch về tình yêu nước của nhân dân Việt Nam là sự tổng kết qua hàng ngàn năm lịch sử dân tộc, với biết bao biến thiên của lịch sử, bao thăng trầm của mỗi thời kỳ, triều đại, bao xương máu của các cuộc khởi nghĩa, kháng chiến giành hoặc giữ độc lập, tự do. Khi thành công cũng có khi độc lập bị tước đoạt (179 trước Công nguyên, 1407, 1884), nhưng chẳng bao giờ khi Tổ quốc lâm nguy, lòng yêu nước của người Việt Nam lại không được thể hiện.

          Xuyên suốt chiều dài lịch sử dân tộc Việt Nam, dân tộc ta không bao giờ chịu khuất phục trước bất cứ kẻ thù dù hung bạo, hùng mạnh đến đâu, không sợ cường quyền, không chịu mất đi độc lập, chủ quyền quốc gia. Thời Bắc thuộc, dù các chính quyền đô hộ phương Bắc bày ra trăm phương ngàn kế để dập tắt các cuộc nghĩa, dù chúng tiến hành chính sách “đồng hóa” thâm độc nhằm xóa bỏ cơ sở văn hóa, phong tục tập quán của dân tộc ta, nhưng qua hơn 1.000 năm, âm mưu của chúng vẫn thất bại. Sau đó, trong thời đại phong kiến dân tộc từ thế kỷ X, hầu như triều đại nào lên thống trị Trung Quốc đều lăm le xâm chiếm nước Việt ta (từ Tống, Nguyên, Minh, Thanh) nhưng gần như tất cả đều thất bại. “Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau, song hào kiệt đời nào cũng có”. Những chiến công vang dội ở Bạch Đằng, Như Nguyệt, Đông Bộ Đầu, Chương Dương, Hàm Tử, Chi Lăng - Xương Giang, Ngọc Hồi… đã chôn vùi mộng xâm lược của các tập đoàn phong kiến hùng mạnh của nước lân bang, nêu cao ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc ta. Cho đến thời cận - hiện đại, trước sức mạnh của tàu đồng, đại bác, nước Việt Nam có thể mất độc lập trong 80 năm, nhưng phong trào đấu tranh chống thực dân đô hộ và phong kiến tay sai chưa khi nào lắng xuống. “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây”. Dù nhiều cuộc khởi nghĩa bị thực dân Pháp dìm trong bể máu, các con đường cứu nước phong kiến, dân tộc dân chủ, tư sản… lần lượt thất bại, nhân dân ta vẫn không nguôi lòng căm thù giặc nước, quyết giành lại độc lập. Từ khi Cách mạng Việt Nam có Đảng dẫn lối, chỉ đường (1930), đánh dấu chấm dứt sự khủng hoảng về đường lối và giai cấp lãnh đạo cách mạng, dân tộc Việt Nam đã giành được những thắng lợi to lớn, giành lại trọn vẹn độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ: Làm nên Cách mạng Tháng Tám thành công (1945), chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” kết thúc thắng lợi kháng chiến chống Pháp (1954) và đỉnh cao là Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 đánh dấu sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân đã toàn thắng. Lòng yêu nước trong thời đại Hồ Chí Minh được định hướng bởi quan điểm cách mạng đúng đắn, kết hợp giữa nhiệm vụ giải phóng dân tộc với mục tiêu xã hội chủ nghĩa, giữa cách mạng trong nước với tình đoàn kết vô sản quốc tế, tạo nên sức mạnh vô địch mà những thực dân, đế quốc sừng sỏ như Nhật, Pháp và đặc biệt là siêu cường Mỹ đều đã bị đánh bại.

         Dù chiến tranh đã trôi qua gần 40 năm, dù cho nhiều người cho rằng dân ta nói chung và giới trẻ sinh ra sau năm 1975 đã phần nào phai nhạt lý tưởng, ý chí sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, nhưng mỗi khi chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ bị xâm phạm, lòng yêu nước trong quần chúng - nhất là giới trẻ lại bùng lên mạnh mẽ. Mới đây, trong cuộc khảo sát do Gallup International Association thực hiện hồi cuối năm 2014 đối với 65 quốc gia, với câu hỏi “Nếu Việt Nam phải đối mặt với chiến tranh, liệu bạn có chiến đấu vì đất nước mình”, 89%  người Việt Nam được khảo sát đã trả lời "Có" đối với câu hỏi trên. Đây cũng tỷ lệ thuộc hàng cao nhất trong các nước được khảo sát, xếp thứ 5, chỉ sau Pakistan và vượt xa tỷ lệ trung bình 60% trên toàn cầu.

         Tại Việt Nam, tỷ lệ trả lời "Có" tại giới trẻ cũng cao hơn so với các nhóm tuổi khác, lần lượt là 95% đối với nhóm 18-24 tuổi, 94% đối với nhóm 25-34 tuổi, 90% với nhóm 35-44 tuổi, 82% với nhóm 45-54 tuổi, 85% với nhóm 65 tuổi trở lên. Có 9% số người được khảo sát trả lời "Không" và 2% còn lại nói họ không biết phải trả lời thế nào. Tại Trung Quốc, tỷ lệ trả lời "Có" là 71%, trả lời "Không" là 23%. Chỉ 44% người được khảo sát tại Hoa Kỳ trả lời "Có", 31% trả lời "Không" và 25% nói không biết phải trả lời ra sao.

Tuy vậy, cũng cần nhận thức rõ ràng rằng, yêu nước, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc là đúng, nhưng điều đó không đồng nghĩa với sự hiếu chiến, với thái độ hung hăng trong việc giải quyết các vấn đề đối ngoại. Do lợi ích đan xen giữa các quốc gia, mỗi ứng xử ngoại giao cần thực sự khôn khéo, tế nhị, đảm bảo lợi ích quốc gia dân tộc, tranh thủ được sự ủng hộ của dư luận quốc tế, đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước, làm cho mảnh đất chữ S thân yêu của chúng ta thực sự giàu mạnh, hàn gắn hoàn toàn vết thương của hàng chục năm chiến tranh khốc liệt. Trước những biểu hiện cường quyền, những hành vi gây hấn, ai cũng đều căm giận, nhưng như các Cụ ta từng dạy: “Giận quá thì mất khôn”, cần có thái độ kiềm chế, giữ hòa khí đến mức tối đa đồng thời với việc sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền khi không còn lựa chọn nào khác. Trước đây, khi Pháp âm mưu xâm lược nước ta một lần nữa, Hồ Chủ tịch và Chính phủ từng cố gắng giữ hòa bình đến cùng, tránh “ném chuột vỡ bình quý”. Đến khi biết khó tránh khỏi chiến tranh, chúng ta vẫn trì hoãn được nó đến tối đa có thể để cả nước có thêm một vài tháng quý báu chuẩn bị kháng chiến lâu dài. Đó chính là cơ sở để kháng chiến 9 năm thắng lợi dù thế và lực của ta thời kỳ mới độc lập kém xa đối phương.

Nói tóm lại, khi Tổ quốc cần, khi kẻ thù buộc dân tộc Việt phải đáp trả, chúng ta sẵn sàng chiến đấu bảo vệ độc lập, chủ quyền đất nước. Nhưng cần cố gắng giữ gìn hòa bình đến chừng nào có thể, đừng vì vài suy nghĩ nông nổi, bột phát mà ảnh hưởng đến lợi ích lâu dài của quốc gia, dân tộc mình.

19 Nhận xét

16:39:00, 29 thg 3, 2015 Reply

Tôi đang nghe Tổ quốc gọi tên mình. Bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào gềnh đá. Tiếng Tổ quốc vọng vào từ biển cả. Tình yêu quê hương, tình yêu đất nước gắn với tình yêu biển cả mênh mông.

20:10:00, 29 thg 3, 2015 Reply

tôi tự hào vì tôi là người Việt Nam, là một phần nhỏ bé trong dân tộc anh hùng. đau thương lắm mà tự hào lắm!

12:26:00, 30 thg 3, 2015 Reply

Khó có đất nước nào trên thế giới có một lòng nồng nàn yêu nước như đất nước Việt Nam của chúng ta. Nhưng chúng ta yêu mến hòa bình, những việc không cần thiết để dẫn đến chiến tranh thì chúng ta sẽ không vì lòng yêu nước mù quáng để dẫn đến điều đáng tiếc xảy ra. Nhưng giặc càng lấn tới thì biết tay ta

12:42:00, 30 thg 3, 2015 Reply

Yêu nước là sẵn sàng hy sinh vì đất nước khi đất nước chiến tranh, đánh giặc ngoại xâm, yêu nước trong thời hòa bình này đó là luôn cố gắng để mà hoàn thành tốt nhiệm vụ của đất nước giao phó, luôn cố gắng làm giàu cho bản thân, cho đất nước ấy.

15:08:00, 30 thg 3, 2015 Reply

Dù toàn thế nhân dân ta có lòng yêu nước đi chăng nữa nhưng không phải lòng yêu nước nào cũng đúng vì nó phải được xây dựng và làm đúng cách để có thể phát triển đất nước. Chứ nhiều người vì yêu nước lại bị nhiều người lợi dụng vào chống phá nhà nước, lúc đó thật buồn

15:36:00, 30 thg 3, 2015 Reply

Đất nước Việt Nam từ trước tới nay vẫn đặt phương châm Hòa bình - hữu nghị - phát triển, Đoàn kết để xây dựng đất nước ngày một vững mạnh đi lên.

15:46:00, 30 thg 3, 2015 Reply

Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước .Đó là truyền thống quý báu của ta .Từ xưa đến nay ,mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ , to lớn .nó lướt qua mọi sự nguy hiểm,khó khăn ,nó nhấm chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước

15:51:00, 30 thg 3, 2015 Reply

Chúng ta hãy thể hiện lòng yêu nước của mình bằng tình cảm nhiệt huyết nhưng tỉnh táo, quan tâm đến vận mệnh của dân tộc, không để bị lạm dụng, bị lôi kéo vào những bè phái, tổ chức nhân danh lòng yêu nước nhưng thực chất là gây tổn hại tới sức mạnh và lợi ích đất nước, tiếp tay cho những âm mưu kêu gào yêu nước bằng máu xương của ngườikhác

10:59:00, 31 thg 3, 2015 Reply

Mọi thứ đều có hai mặt, tốt và xấu. Với ý kiến riêng của tôi, lòng yêu nước, cái "xấu" của nó đó là dễ bị kích động, dễ bị lôi kéo và bị ảnh hưởng bởi đám đông. Chính vì vậy mà những năm qua bọn phản động luôn lợi dụng lòng yêu nước tốt đẹp, truyền thống bao đời của nhân dân ta để mà kích động, lôi kéo mọi người tham gia các cuộc biểu tình, gây rối trật tự công cộng do chúng tổ chức; chúng chấp nhận làm tay sai cho kẻ địch, chấp nhận phá hoại lợi ích của dân tộc, lợi ích của nhân dân vì cái mà chúng goi là tự do dân chủ theo kiểu phương Mỹ hay phương Tây.
Hãy biết yêu thương bằng trái tim của người với người, biết yêu thương những phút giây bình yên, hạnh phúc mà đất nước đang có. Có vậy mới thật sự là yêu nước, là vì sự phát triển của đất nước.

13:27:00, 31 thg 3, 2015 Reply

"Tuy vậy, cũng cần nhận thức rõ ràng rằng, yêu nước, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc là đúng, nhưng điều đó không đồng nghĩa với sự hiếu chiến, với thái độ hung hăng trong việc giải quyết các vấn đề đối ngoại."
Bởi kẻ địch và kẻ thù của dân tộc Việt Na ta so với mấy chục năm trước kia giờ đã khác và thay đổi rất nhiều, thây đổi đến mức nếu chúng ta không tỉnh tào thì chúng ta có thể lầm tưởng họ là "người thân".

15:49:00, 31 thg 3, 2015 Reply

Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của tác giả. Theo tôi, nếu một người yêu nước chân chính thì họ luôn biết cân nhắc lợi ích của Tổ quốc là trên hết, không có chuyện lợi dụng lòng yêu nước để tiến hành các hoạt động chống phá

Nặc danh
21:34:00, 31 thg 3, 2015 Reply

Hà Nội ngàn năm văn hiến đã trải qua biết bao biến cố thăng trầm. Chiến tranh đã qua đi nhưng lòng yêu nước nồng nàn lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân ta vẫn luôn ngời sáng. Cho dù ở thời chiến hay thời bình thì lòng yêu nước vẫn là sức mạnh lớn nhất của dân tộc ta. Với sự đoàn kết toàn dân thì không có kẻ thù nào mà chúng ta không thể chiến thắng!

14:52:00, 5 thg 4, 2015 Reply

Tình yêu đối với quê hương đất nước luôn được người dân đề cao và nó luôn sục sôi mỗi khi đất nước gặp khó khăn hoạn nạn. Tình yêu nước của dân tộc, của nhân dân nó luôn đi cùng với hành động nhưng làm sao để hành động đó phù hợp với tình yêu nước đó mới là quan trọng. Không phải cứ yêu nước thì làm gì cũng được mà phải biết dùng cái đầu để suy nghĩ.

15:28:00, 5 thg 4, 2015 Reply

Lòng yêu nước là phải biết làm thế nào để đất nước đi lên chứ không phải là chống đối với Đảng, chống đối nhà nước. Những hành động như thế người ta gọi là phá hoại đất nước chứ không phải là yêu nước. Các bạn trẻ hiện nay có tinh thần yêu nước thì hãy hành động theo đúng tinh thần của lòng yêu nước, không để kẻ xấu lợi dụng

Nặc danh
14:54:00, 17 thg 4, 2015 Reply

Thực tế, có không ít bạn trẻ nghĩ rằng, phải làm một việc gì thật to lớn cho Tổ quốc mới là yêu nước. Họ đâu hiểu rằng, lòng yêu nước của những người trẻ đang được thể hiện vô cùng giản dị, tự nhiên trong cuộc sống. Đó là sẵn sàng đặt chân đến những nơi khó khăn nhất của đất nước để phát triển kinh tế và giữ gìn tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, là những doanh nhân năng động và sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong cơ chế thị trường, là những bạn trẻ hòa mình vào các hoạt động xã hội, từ thiện…

14:56:00, 17 thg 4, 2015 Reply

“Yêu nước” đâu cứ phải là điều gì thật lớn lao, “yêu nước” có thể bắt nguồn từ tình yêu bằng trái tim, bằng tâm hồn bạn với chính những điều rất đỗi thân thương, bình dị nhất, là yêu con người, yêu thiên nhiên nơi mình gắn bó, yêu những kỉ niệm, kí ức đã qua,…

14:59:00, 17 thg 4, 2015 Reply

yêu nước ko cần đao to búa lớn nhưng đánh trúng con tim và suy nghĩ của những thanh niên đang trên hành trình tìm đến lý tưởng sống cho riêng mình, đó là lý tưởng sống cho Tổ quốc!

Nặc danh
15:01:00, 17 thg 4, 2015 Reply

Yêu nước không phải là đợi đến lúc đất nước có chiến tranh thì mới yêu, mà yêu nước là chiến đấu trước hết với bản thân mình trong thời bình để hiểu biết hơn, thành công hơn, hạnh phúc hơn, để xã hội tốt đẹp hơn, để đất nước giàu mạnh hơn.

Nặc danh
15:02:00, 17 thg 4, 2015 Reply

Yêu nước không hẳn là cứ nhất định phải cầm súng để bắn vào một ai đó, vì nếu không được huấn luyện kỹ, cầm súng lên chưa chắc chúng ta đã kịp bắn ai, mà yêu nước là sáng suốt lựa chọn vị trí nào mình có giá trị nhất đối với đất nước

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !