18/04/2015

TRIỂN VỌNG HILLARY 2016 VÀ TRIỂN VỌNG QUAN HỆ VIỆT - MỸ

Written By Lý Công on 18/04/2015 | 00:54

[Minh Trị]
Sáng đầu tuần 13/4/2015, thông tin bà Hillary Clinton, từng là đệ nhất phu nhân (1993-2001), thượng nghị sỹ đại diện bang New York (2005 - 2009) và Ngoại trưởng Mỹ (2009 - 2013) chính thức tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đã được loan báo trên khắp các tờ báo, các trang tin điện tử, mạng xã hội… Thông qua một video kéo dài 2 phút được đăng tải trên Youtube, bà Hillary tuyên bố trước cử tri: “Tôi đang chạy đua ghế tổng thống”, “Mỗi ngày, người Mỹ cần một nhà quán quân và tôi muốn trở thành nhà quán quân đó. Vì vậy tôi lên đường tìm kiếm lá phiếu bầu của bạn. Tôi hy vọng bạn sẽ cùng tôi tham gia hành trình”. Như vậy, chiến dịch tranh cử của bà Hillary đã chính thức bắt đầu trước ngày bầu cử tới một năm rưỡi, bà trở thành đảng viên Dân chủ đầu tiên công khai ý định làm chủ Nhà Trắng nhiệm kỳ tới. Vậy chúng ta hãy cùng đánh giá xem khả năng đắc cử của bà có cao không và nếu Hillary Clinton trở thành Tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, dự báo quan hệ Việt - Mỹ, trong đó vấn đề Biển Đông nếu bà Hillary đắc cử.
 
Bà Hillary Clinton lần thứ hai tranh cử tổng thống. Ảnh: Bloomberg

    Trước hết, khả năng bà Hillary Clinton thắng cử là khá cao. Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận của các trung tâm nghiên cứu xu thế cử tri cũng như các hãng truyền hình lớn, bà Hillary gần như chắc thắng ở vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ. Hiện tại bà đang dẫn ứng cử viên tiềm năng thứ hai là đương kim Phó Tổng thống Joe Biden tới gần 50% cử tri ủng hộ, các ứng cử viên Dân chủ khác chỉ có được khoảng trên dưới 3% phiếu ủng hộ. Là một chính trị gia kỳ cựu trong đảng, là nguyên đệ nhất phu nhân và có nhiều đóng góp cho các hoạt động của đảng không chỉ ở bang New York mà còn trên toàn quốc như các chiến dịch vận động tranh cử của ông Obama, tranh cử lưỡng viện quốc hội… bà Hillary giành được sự ủng hộ rất lớn trong nội bộ đảng, đặc biệt là các “siêu đại biểu” luôn chiếm khoảng 10% phiếu trong việc chọn ứng viên ra tranh cử Tổng thống tại đại hội đảng Dân chủ.
Khi đã vượt qua được vòng bầu cử sơ bộ, bà Hillary Clinton cũng có ưu thế lớn trong cuộc đọ sức tay đôi với đại diện của phe Cộng hòa (một số ứng cử viên tiềm năng như nguyên Thống đốc bang Florida Jeb Bush, nguyên Thống đốc bang New Jersey Chris Christie và Thượng nghị sỹ đại diện cho Florida là Marco Rubio). Điều đầu tiên, bà được kế thừa thế thắng lợi của đảng dân chủ trong những kỳ bầu cử Tổng thống gần đây khi ở 2 kỳ gần nhất ông Obama đều thắng áp đảo, và đảng Dân chủ thắng 5 trong 6 kỳ bầu cử gần đây theo phiếu phổ thông (trừ năm 2004). Đặc biệt, đảng Dân chủ giành được sự ủng hộ lớn của nhóm người gốc Phi, Mỹ la tinh chiếm tỷ lệ ngày càng lớn (hiện tại là 27% tổng số cử tri). Với tư cách ứng viên Tổng thống nữ đầu tiên đại diện cho một đảng lớn, bà Hillary lại có thêm sự ủng hộ mạnh từ nhóm cử tri nữ. Người dân Mỹ cũng đã sẵn sàng cho việc đón chào một nữ chủ nhân Nhà Trắng - cứ 10 người thì 6 người trong số được hỏi yêu mến bà Hillary Clinton. Quá nhiều điều kiện thuận lợi ủng hộ bà khi đọ sức với ứng cử viên đảng Cộng hòa, vấn đề là bà sẽ vượt qua những công kích của phía bên kia (như vụ việc đại sứ Mỹ ở Libya bị giết hại thời bà còn làm Ngoại trưởng, vấn đề sử dụng Email, quỹ Clinton, vấn đề tuổi tác…) để giành thắng lợi quyết định ở các bang chiến trường chưa chắc chắn ngả sang phía nào mà thôi.
    Như vậy, nếu bà Hillary Clinton đắc cử và trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2017 - 2021, quan hệ Việt - Mỹ có thể theo hướng nào? Trước hết có thể thấy, trong con mắt người dân Việt Nam, cũng giống như đa số người dân Mỹ và các nước trên thế giới, bà Hillary hiện lên với hình ảnh một nữ chính trị gia năng động, mạnh mẽ, mẫn cán, một người vợ mẫu mực, can trường. Với những ấn tượng tốt từ thời bà còn là đệ nhất phu nhân với hình ảnh gần gũi, vui tươi trong chuyến thăm Việt Nam năm 2000, với nghị lực tuyệt vời khi cùng chồng bà vượt qua bê bối Lewinsky (1997), bà đã sớm giành được cảm tình của đa phần người châu Á, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ Ngoại trưởng, với chính sách xoay trục quan hệ sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bà đến thăm và thúc đẩy quan hệ với hầu hết các nước trong khu vực, đến Việt Nam 3 lần trong 4 năm và để lại nhiều ấn tượng đẹp.
    Ngoài việc là một trong những cố vấn quan trọng cho ông Obama trong việc thay đổi ưu tiên ngoại giao sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bà Hillary Clinton nhiều lần khẳng định quan điểm trong vấn đề giải quyết tranh chấp và đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông. Đến Indonesia năm 2011, bà công khai kêu gọi các nước trong khu vực giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở đàm phán đa phương và bày tỏ lo ngại trước việc Trung Quốc lộ rõ ý đồ nước lớn, tham vọng bá quyền trong vấn đề Biển Đông. Trong nhiệm kỳ Tổng thống của chồng bà, Mỹ và Việt Nam đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao (7/1995), hy vọng rằng nếu bà đắc cử Tổng thống, bà sẽ quan tâm sâu sắc đến quan hệ với Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hai nước cả về kinh tế, chính trị và an ninh - quốc phòng, giúp đỡ Việt Nam củng cố vị thế trên trường quốc tế, vượt qua những trở ngại trong việc giải quyết tranh chấp lãnh hải, vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như hòa bình, an ninh, phát triển của khu vực và trên thế giới.

11 Nhận xét

17:22:00, 18 thg 4, 2015 Reply

Trong thời gian vừa qua quan hệ Việt Mỹ đã có nhiều cải thiện rõ rệt và được nâng cao lên tầm mới về nhiều mặt hơn. Vì thế mà tin rằng dù ai có ở cương vị tổng thống Mỹ thì mối quan hệ này vẫn sẽ tiếp tục được cải thiện và nâng cao hơn nữa.

Nặc danh
23:41:00, 18 thg 4, 2015 Reply

Mong rằng nếu bà đắc cử Tổng thống, bà sẽ quan tâm sâu sắc đến quan hệ Việt - Mỹ, thúc đẩy quan hệ hai nước cả về kinh tế, chính trị và an ninh - quốc phòng, giúp đỡ Việt Nam củng cố vị thế trên trường quốc tế, vượt qua những trở ngại trong việc giải quyết tranh chấp lãnh hải, vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như hòa bình, an ninh, phát triển của khu vực và trên thế giới.

14:00:00, 19 thg 4, 2015 Reply

Việc bà Hillary Clinton tham gia tranh cử tổng thống và sẽ có khả năng thắng cử thì đây rõ ràng là một tín hiệu tốt đối với quan hệ 2 nước, đặc biệt bà Hillary Clinton rất quan tâm đến vấn đề biển đông, và luôn mong muốn cho hòa bình an ninh hàng hải trên biển, vì vậy nếu bà Hillary Clinton lên nắm quyền tổng thống thì hi vọng nước mỹ sẽ có những chính sách tích cực hơn trong việc giải quyết vấn đề biển đông, và làm cho quan hệ Việt Mỹ sẽ phát triển hơn trong thời gian tới

14:07:00, 19 thg 4, 2015 Reply

Hi vọng sau khi bà Hillary Clinton lên nắm chính quyền lãnh đạo nước mỹ thì quan hệ Việt Nam và Mỹ ngày càng phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực, Mỹ sẽ giúp Việt nam khắc phục những hậu quả mà chiến tranh nó mang lại, và xóa bỏ hết các tổ chức chống Việt nam trên đất nước mỹ, đây rõ ràng là một tín hiệu tốt, mỗi đời tổng thống mỹ đều có những chiến lược và chính sách khác nhau nên chúng ta hãy xem ai sẽ là tổng thống tiếp theo của nước mỹ.

17:55:00, 19 thg 4, 2015 Reply

Không có bạn bè vĩnh viễn, cũng không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích là vĩnh viễn. Lợi ích của Mỹ là thấy rõ, âm mưu của nó là thấy rõ. Việc chúng tăng hợp tác với Việt Nam cũng chỉ là một chiêu bài trong chiến dịch diễn biến hòa bình đối với nước ta mà thôi. Lật đổ Đảng Cộng sản Việt Nam, xóa bỏ chế độ xẫ hội chủ nghĩa ở nước ta là mục tiêu lợi ích mà chúng hướng đến. Đó chính là lợi ích không bao giờ thay đổi của Mỹ, dù ai lên làm Tổng thống cũng vậy!

23:38:00, 20 thg 4, 2015 Reply

Một lần nữa cả thế giới lại chờ đợi một sự kiện trong năm 2016. Ai sẽ là chủ nhân nhà trắng tương lai thay cho ông Obama. và người đó sẽ xoay trục quan hệ ngoại giao về phía nào. Mọi điều cho tới nay vẫn chỉ là phỏng đoán

11:20:00, 24 thg 4, 2015 Reply

Mong cho quan hệ Việt - Mỹ sẽ luôn phát triển tương xứng với tiềm nang vố có của hai nước và để có được điều đó thì phụ thuộc rất nhiều vào ngwof đứng đầu Nhà Trắng. và chúng ta mong rằng kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ thời gian tới sẽ cho ra đời một vị tổng thống hiểu chuyện và thân thiện với Thế giới đặc biệt là với Việt Nam yêu chuộng hòa bình cũng như sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy với tất cả các nước.

16:58:00, 24 thg 4, 2015 Reply

Khép lại quá, Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước. Song, lợi ích quốc gia, dân tộc vẫn là trên hết.

Nặc danh
21:41:00, 26 thg 4, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.
Nặc danh
21:46:00, 26 thg 4, 2015 Reply

Việc bà Hillary đắc cử tổng thống sẽ đem đến cơ hội lớn cho sự phát triển của quan hệ Việt - Mỹ. Điều này cũng sẽ giúp nước ta có những bước phát triển lớn trên nhiều mặt như kinh tế, văn hóa, quân sự,...

22:43:00, 26 thg 4, 2015 Reply

Sự kiện bầu tổng thống mỹ nó được rất nhiều các quốc gia quan tâm, trong đó có Việt Nam, hi vọng bà Hillary đắc cử tổng thống sẽ làm cho quan hệ giữa Việt Nam và mỹ ngày càng phát triển mạnh hơn, và hợp tác trên nhiều lĩnh vực hơn nữa, Việt Nam sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác với mỹ đặc biệt trong những vấn đề nóng hiện nay đang nổi lên. Hi vọng quan hệ Việt Nam mỹ sẽ có những bước tiến mới

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !