13/04/2015

TRỤC HỢP TÁC NGA - TRUNG CÓ ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN QUAN HỆ VIỆT - NGA?

Written By Lý Công on 13/04/2015 | 17:30

[Minh Trị]
      Ngày 6/4/2015 vừa qua, Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev đã có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Chuyến đi này của ông Medvedev được đánh giá trọng tâm chính là lĩnh vực kinh tế trong bối cảnh nước Nga đang phải chịu nhiều thiệt hại do chính sách cấm vận của Mỹ và phương Tây. Tuy nhiên, trong lúc Nga đang rất cần sự giúp đỡ của Trung Quốc trong cả kinh tế lẫn chính trị để thoát khỏi tình trạng khó khăn sau sự kiện Ukraine diễn ra đồng thời với việc tranh chấp chủ quyền trên biển diễn ra giữa Việt Nam và Trung Quốc, liệu quan hệ Việt - Nga có bị ảnh hưởng xấu hay không?
       Trước hết, cần thấy rằng, trong quan hệ quốc tế phức tạp thời kỳ hậu Chiến tranh lạnh, các quốc gia đều đẩy mạnh hợp tác cả song phương và đa phương, tận dụng mọi khả năng để phát triển quan hệ với các nước trước hết nhằm phục vụ lợi ích quốc gia, dân tộc mình. Sau khi “trật tự 2 cực Ianta” tan vỡ, khái niệm các phe trong quan hệ quốc tế gần như không còn. Thực chất, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia, dân tộc là vĩnh viễn. Vì vậy, không phải anh chơi thân với nước A trong bối cảnh nước A đang có vài vấn đề mâu thuẫn với nước B đồng nghĩa với việc anh không được phép thân thiện với nước B.

         Dù cho Tổng thống Nga Putin tuyên bố “quan hệ Nga - Trung tốt nhất trong nhiều thế kỷ”, dù cho Nga - Trung đã ký một hợp đồng khí đốt khổng lồ trị giá 400 tỷ đô la mà trước đó Trung Quốc đã phải mất 10 năm đàm phán mà không có kết quả. Dù cho Nga đã sẵn sàng bán các hệ thống phòng không S-400 và máy bay chiến đấu Su-35, những loại vũ khí tiên tiến mà trước đó Nga không chịu bán vì sợ bị Trung Quốc “quay cóp”. Tuy nhiên, Nga không vì thế mà có thể coi nhẹ quan hệ với Việt Nam:
         Nga và Việt Nam có mối quan hệ truyền thống sâu sắc, nồng ấm, tin cậy, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử. Không chỉ các nhà lãnh đạo mà nhân dân hai nước đều giữ cảm tình của mình đối với nước bạn dù sau năm 1991, tính chất quan hệ đã thay đổi.
         Sau khi nước Nga thừa hưởng toàn bộ quyền lợi và trách nhiệm ngoại giao của Liên bang Xô viết để lại, giữa hai nước đã hình thành quan hệ “đối tác chiến lược”. Trên thực tế, một số thỏa thuận hợp tác cả về kinh tế, văn hóa và quốc phòng vẫn được duy trì sau khi Liên Xô tan rã. Điển hình là việc Nga thuê vịnh Cam Ranh của Việt Nam vẫn được tiến hành sau khi Liên Xô sụp đổ 20 năm.
        Việt Nam cần Nga trợ giúp về khai thác khoáng sản cũng như mua bán vũ khí, thì Nga cũng rất cần Việt Nam trên cả hai bình diện kinh tế và địa chính trị chiến lược. Nếu Nga muốn đặt chân vào vùng Đông Nam Á, thì Việt Nam đương nhiên là đầu cầu tốt nhất, không quốc gia ASEAN nào khác sánh kịp. Trên bình diện kinh tế, thương mại thì chỉ cần nêu hai dữ liệu : Liên doanh dầu khí Việt-Nga Vietsovpetro thường được đánh giá là thành công nhất trong toàn bộ các liên doanh của Nga ở hải ngoại. Ngoài ra, theo ước tính mới nhất của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm SIPRI, trong năm 2014, Việt Nam là thị trường vũ khí số một của Nga, với gần 1 tỷ đô la vũ khí đặt mua.
           Có thể nói, Việt Nam cần Nga, Nga cũng rất cần Việt Nam, Việt Nam tin tưởng Nga, Nga cũng tin cậy và muốn củng cố tình cảm hữu nghị truyền thống, đoàn kết với Việt Nam. Trước đây, trong thời Chiến tranh Lạnh, có những thời điểm Việt Nam bị các thế lực phản động cô lập, Liên Xô đã là chỗ dựa, là quốc gia bảo vệ và ủng hộ hết lòng cho Việt Nam; ở chiều ngược lại, đối với Liên Xô, Việt Nam cũng là đồng minh đáng tin cậy nhất, thân thiết nhất (có thời điểm là đồng minh duy nhất) của họ. Kế thừa truyền thống tốt đẹp đó trong bối cảnh mới của thời kỳ toàn cầu hóa, của trật tự thế giới đa cực dựa trên các tiêu chí chung của quan hệ ngoại giao bình đẳng, cùng có lợi, Nga chắc chắn sẽ củng cố hơn nữa quan hệ với Việt Nam, khéo léo giải quyết vấn đề tế nhị trong việc cân bằng quan hệ giữa Nga với hai quốc gia Việt Nam, Trung Quốc, không làm mất lòng người bạn son sắt, thủy chung ở Đông Nam châu Á.

12 Nhận xét

11:08:00, 14 thg 4, 2015 Reply

Chiến thuật của các nước lớn bao giờ cũng chứa đững những lý do sâu xa của nó. Nhưng vì lợi ích quốc gia truyền thống lâu dài chúng ta tin tưởng rằng. Nga sẽ cố gắng hết sức để có thể không gây tổn hại và bảo vệ lợi ích cho Việt Nam.

17:40:00, 14 thg 4, 2015 Reply

Tình cảm gì thì tình cảm, đối tác gì thì đối tác, cuối cùng thế nào thì cũng vì lợi ích quốc gia cả thôi. Hợp tác cùng làm ăn thôi.

23:26:00, 16 thg 4, 2015 Reply

Từ trong quá khứ thời đại của Liên Xô quan hệ Trung - Nga không hề gây ảnh hưởng tới quan hệ Việt - Nga. Ba quốc gia trong một khối xã hội chủ nghĩa và giờ là 3 quốc gia với những hiệp ước hữu nghĩ.

06:00:00, 17 thg 4, 2015 Reply

HAI MÁY BAY CHIẾN ĐẤU BẢO VỆ TRƯỜNG SA BỊ RƠI TRÊN BIỂN

Trưa ngày 16/4/2015, hai chiếc máy bay tiêm kích Su-22 chuyên bảo vệ Trường Sa thuộc sư đoàn không quân 370 của Việt Nam vừa bị rơi trên biển. Hiện nguyên nhân vụ việc cũng như mức độ thương vong vẫn chưa được giới hữu trách xác nhận.

Trong một động thái khá trùng hợp, vào chiều cùng ngày, người phát ngôn bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình lên tiếng khẳng định hành động của Trung Cộng nhằm bồi đáp, mở rộng các đảo ở Trường Sa là ‘hoàn toàn phi pháp và vô giá trị’.

Báo Thanh Niên Online dẫn nguồn tin cho hay, 2 máy bay chiến đấu Su-22 bị mất liên lạc từ lúc 10:40’ ngày 16/4/2015.

Hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn đối với 2 phi công vẫn đang được tiếp tục. Địa điểm khu vực rơi máy bay nằm gần đảo Phú Quý, thuộc tỉnh Bình Thuận.

Có tin nói rằng hai chiếc máy bay trên đã bị 'đâm nhau' trong lúc luyện tập, hai phi công sau đó nhảy dù xuống biển. Thông tin này được ông ông Nguyễn Hùng Tân, chánh văn phòng Ban phòng chống lụt bão và cứu nạn tỉnh Bình Thuận nói với báo Tiền Phong Online.

Su-22 là loại máy bay tiêm kích do Liên Xô chế tạo từ những năm 1970. Mặc dù thuộc thế hệ cũ kỹ và lạc hậu, nhưng đây vẫn là loại máy bay chủ lực và có số lượng hùng hậu trong biên chế lực lượng không quân Việt Nam.

Từ năm 1988, các máy bay Su-22 của trung đoàn 937 (sư đoàn 320) được giao nhiệm vụ bảo vệ Trường Sa.

Nặc danh
23:47:00, 17 thg 4, 2015 Reply

Quan hệ Việt - Nga không hề bị ảnh hưởng xấu bởi trục hợp tác Nga - Trung. Nga và Việt Nam luôn có mối quan hệ truyền thống sâu sắc, nồng ấm, tin cậy, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử và mối quan hệ đó tiếp tục được củng cố hơn nữa.

14:31:00, 19 thg 4, 2015 Reply

Quan hệ Việt Nam và nga cần phải được thắt chặt hơn bao giờ hết, đây chính là giai đoạn mà nga đang gặp những khó khăn nhất định về những phứt tạp liên quan đến mỹ và phương tây, nhưng không phải vì thế mà quan hệ giữa Nga và Việt Nam có ảnh hưởng, quan hệ 2 nước cần phải được phát triển mạnh hơn nữa trên mọi mặt lĩnh vực, Việt nam chính là điều kiện, và là cây cầu nối giữa nga và asean, đây cũng là điều kiện thuận lợi để Nga phát triển kinh tế, chuyển hướng sang khu vục Châu á- Thái bình dương

17:48:00, 19 thg 4, 2015 Reply

Ngoài cái goi là lợi ích chính trị thì Việt Nam và Nga còn môi thâm tình, là người bạn đáng tin cậy của nhau. Thiết nghĩ, dù Trung Quốc có lớn mạnh đến đâu thì cũng không thể ảnh hưởng được mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Nga - Việt. Niềm tin là cái cần có quan trọng nhất lúc này, bởi cả Nga và chúng ta đều đang gặp những khó khăn nhất định, chính vì vậy, trong lúc này sự tỉnh táo trước những chiêu trò phá hoại của Mỹ và Trung Quốc là cần thiết nhất.

11:26:00, 24 thg 4, 2015 Reply

Có thể nói, Việt Nam cần Nga, Nga cũng rất cần Việt Nam, Việt Nam tin tưởng Nga, Nga cũng tin cậy và muốn củng cố tình cảm hữu nghị truyền thống, đoàn kết với Việt Nam. Có như vậy, cả chính trị và kinh tế hai nước mới vững bền. Có như vậy, chúng ta mới đi trên con đường phát triển tỏa sáng và hướng tới tương lai rực rỡ.

Nặc danh
15:58:00, 24 thg 4, 2015 Reply

Người Việt mình thường khi hành xử ở nơi mà người xung quanh “biết mặt, biết tên” mình thì có vẻ giữ gìn hơn, nhưng ra chốn công cộng, yên tâm “chẳng ai biết ai vào với ai” thì lại hành xử tùy tiện hơn. Không biết nét tính cách này được để lại từ bao giờ nhưng nhất định phải sửa.

08:16:00, 25 thg 4, 2015 Reply

Việt Nam - Nga nó không chỉ đơn giản là lợi ích của hai quốc gia dân tộc mà là lợi ích của lịch sử và truyền thống để lại. từ xa xưa đến nay đât nước ta và quê hương ta cũng các đồng chí Nga đã luôn có trong nhau những thiện cảm tốt.. Và chúng ta sẽ cố gắng sống xứng đáng vì nhau.

10:51:00, 25 thg 4, 2015 Reply

hay

22:36:00, 26 thg 4, 2015 Reply

Cho tới thời điểm hiện tại có thể thấy quan hệ ngoại giao Việt - Nga vẫn là mối quan hệ thắm tình anh em kéo sơn. Và đó là mối quan hệ đã được xây dựng từ rất lâu nên thật khó thay đổi.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !