08/05/2015

Cây gậy và củ cà rốt

Written By Lý Công on 08/05/2015 | 00:02

[Minh Trị]

Xưa nay, chính sách ngoại giao của Mỹ luôn là “cây gậy và củ cà rốt”, dùng sức mạnh quân sự hoặc lợi ích kinh tế tùy thuộc vào từng giai đoạn cụ thể trong quan hệ với một hoặc một nhóm quốc gia nhất định. Người Mỹ và nền ngoại giao Hoa Kỳ rất thực dụng: Khi một quốc gia muốn được hưởng quyền lợi do “siêu cường số một” đem lại thì phải đáp ứng yêu cầu của họ, thậm chí hoàn toàn “nghe lời” họ; bằng không, Mỹ sẽ dùng sức mạnh quân sự để điều chỉnh.

Tuy vậy, khi sử dụng “củ cà rốt”, đôi khi người Mỹ hơi quá đà. Điển hình là vừa qua, các dân biểu Hoa Kỳ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã trình lên Quốc hội dự luật mang tên “luật về nhân quyền Việt Nam 2015”, trong đó “yêu cầu Việt Nam cải thiện nhân quyền trước khi ... nhận được viện trợ”. Gắn liền vấn đề nhân quyền với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), dự luật khuyến cáo chính quyền Hoa Kỳ trong tiến trình đàm phán với Việt Nam, “đừng vì những lợi ích kinh tế, thương mại mà quên vấn đề nhân quyền” (!). Dân biểu Chris Smith, Chủ tịch tiểu ban đặc trách nhân quyền thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, chỉ trích thành tích nhân quyền của Việt Nam là “tệ hại”. Ông nói Việt Nam “không xứng đáng nhận được những lợi ích thương mại, hay hợp tác an ninh mà Washington hứa hẹn” và cho rằng cải thiện nhân quyền là điều cơ bản đưa tới quan hệ tốt hơn giữa hai nước.


Dân biểu Chris Smith - người bảo trợ cho cái gọi là “Luật về nhân quyền Việt Nam 2015”

Có thể nói, trong thời gian vừa qua, Nhà nước Việt Nam đã có rất nhiều chủ trương, chính sách mở rộng tự do, nhân quyền. Tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo được đảm bảo và ngày càng cởi mở hơn. Đặc biệt, trong lĩnh vực cải cách tư pháp, Nhà nước đã chú ý tranh thủ ý kiến của người dân, phát huy sức mạnh tập thể của nhân dân để xây dựng Hiến pháp mới (2013) và nhiều đạo luật, quyết định quan trọng khác. Việt Nam cũng đang là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014 - 2016 (được bầu với số phiếu cao nhất 184 phiếu, thể hiện sự tín nhiệm đặc biệt của cộng đồng quốc tế).

Việc các thế lực chống Việt Nam đưa TPP ra làm điều kiện ép Việt Nam phải thực hiện các tiêu chí dân chủ theo kiểu phương Tây thật lố bịch và đã can thiệp nghiêm trọng công việc nội bộ của Việt Nam. Không chỉ vậy, việc này làm ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại vốn đang tốt đẹp giữa hai nước trong lúc Việt - Mỹ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Điều đó cũng ảnh hưởng đến kinh tế của nước Mỹ vì gây khó dễ với Việt Nam, nhiều nhà sản xuất Mỹ sẽ mất đi một thị trường tiềm năng cho hoạt động kinh doanh, xuất - nhập khẩu hàng hóa, nhất là nông sản. Hiệp định TPP không chỉ có Mỹ và Việt Nam, mà còn có sự tham gia của 9 nước (Brunei, Chile, New Zealand, Singapore, Australia, Malaysia, Peru, Hoa Kỳ, Việt Nam). Khi Hiệp định được thực thi, việc hội nhập các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương sẽ sâu rộng hơn, thuế xuất - nhập khẩu giữa các thành viên giảm tới 90% và nền kinh tế Mỹ tất yếu sẽ được hưởng lợi. Có lẽ các dân biểu trình “dự luật” nêu trên sẵn sàng hy sinh quyền lợi kinh tế của đất nước mình?

Có vẻ như những thế lực có âm mưu, hoạt động chống Việt Nam cố ý nhằm vào dịp 30/4 năm nay để tiến hành các hoạt động phá hoại ngày kỷ niệm của nhân dân Việt Nam. Cùng hôm 30 tháng 4, không chỉ “Luật về nhân quyền Việt Nam 2015” được đưa ra bàn thảo tại Quốc hội Mỹ mà Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ cũng nhằm đúng 30/4 để tung ra “Bản báo cáo về tự do tôn giáo toàn cầu 2015” trong đó Việt Nam là 1 trong 17 nước cần đặc biệt quan tâm về tôn giáo. Tuy nhiên, các thế lực chống Việt Nam khó thực hiện được âm mưu của mình, tô vẽ cho cái bình phong “dự luật này là trọng yếu trong những nỗ lực của chúng ta nhằm cải thiện tình hình cho người dân Việt Nam”. Nguyên nhân là bởi những dự luật tương tự trong những năm gần đây tuy được thông qua ở Hạ viện, nhưng thường bị đình lại ở Thượng viện. Đồng thời, Chính phủ Mỹ đang tăng cường hoạt động hỗ trợ nhân đạo bao gồm viện trợ lương thực, những nỗ lực làm sạch chất độc da cam, hoặc các chương trình phòng chống HIV/AIDS cho Việt Nam.

Thật là trùng hợp, trong khi các dân biểu Mỹ đang đi lo cho nhân quyền của nước khác, thì nhân quyền của nhân dân Mỹ đang bị vi phạm nghiêm trọng. Những vụ cảnh sát nổ sung vào người da màu ở thành phố Ferguson (bang Missouri), thành phố Baltimore (bang Maryland) đang làm dấy lên phong trào phản đối trong cộng đồng gốc Phi ở Mỹ, và làm chính Tổng thống da màu đầu tiên - ông B.Obama phải đau đầu. Trước khi xía mũi vào việc của người khác thì hãy lo xong việc nhà mình trước đã!

6 Nhận xét

11:22:00, 8 thg 5, 2015 Reply

mọi cơ chế chính sách của Mỹ cũng vì mục thiêu phục vụ chính tị cho đất nước họ mà thôi. bản chất vấn đề là vậy. cái đích mà Mỹ hướng đến là kéo Việt Nam đi lệch con đường xã hội chủ nghĩa và biến Việt Nam thành sân sau của Mỹ bằng mọi cách. Chúng ta cần tỉnh táo với những nước cờ của Mỹ

13:47:00, 8 thg 5, 2015 Reply

Thực ra hiện nay Mỹ rất muốn xóa bỏ đi hình ảnh đội quân xâm lược khi xưa trong suy nghĩ của người Việt để xây dựng một hình ảnh nước Mỹ thân thiện trong con mắt dân Việt. Suy cho cùng Mỹ cũng là vì lợi ích của Mỹ mà thôi!

14:20:00, 8 thg 5, 2015 Reply

Dù ai là nguyên thủ thì lợi ích của Mỹ không bao giờ thay đổi. Ở góc độ nào đó, chúng ta phải học tập điều này. Còn nói về cách mà chúng hành xử với chúng ta thì ai cũng biết, nó gian sảo và cáo già đến thế nào. Những những việc làm đó lại càng làm rõ hơn sự khôn ngoan, mưu trí trong chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta đối với không chỉ Mỹ mà còn với toàn thế giới. Bởi vì đâu phải chỉ có Mỹ mới có "cà rốt"!

14:33:00, 8 thg 5, 2015 Reply

cây gậy và củ cà rốt. Cả thế giới đều biết, người người đều biết. thế mà nhiều nước vẫn là nạn nhân của nó. ngay cả chính thể Việt Nam cộng hòa cũng từng là nạn nhân dù họ chính là đứa con lai tạo của nước Mỹ. đúng là chơi với nước Mỹ như chơi với hổ mà

15:32:00, 8 thg 5, 2015 Reply

tôi thấy Mỹ luôn kêu là nhân quyền cao hơn chủ quyền nhưng khi chủ quyền và quyền lợi của Mỹ ảnh hưởng thì họ dùng lý do nhân quyền để chà đạp lên nhân quyền nước khác. như người Việt Nam nói là miệng thì nam mô mà bụng thì một bồ dao găm

Ánh Vân
09:51:00, 9 thg 5, 2015 Reply

Nước Mỹ mà có quyền nói đến nhân quyền ư,khi mà họ reo rắc đau thương cho các dân tộc khác trên thế giới, khi mà họ cho mình lập các nhà tù tra tấn những tù nhân mà họ cho là đe dọa nước Mỹ, khi mà họ phân biệt đối xử chủng tộc ngay trên chính đất nước họ....

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !