08/05/2015

GIỜ PHÚT THIÊNG LIÊNG – NGÀY LỊCH SỬ

Written By Lý Công on 08/05/2015 | 00:16

[Hà Sơn Ca]Chiếc xe tăng húc đổ cổng dinh Độc Lập ngày 30/4/1975.

Vừa tròn 40 năm nhìn lại, ngày 30/4 cho chúng ta thấy rằng tất cả bắt đầu từ Ngày Hoà bình, thống nhất đất nước. Sau những nỗ lực to lớn để thắng trong chiến tranh, cần những nỗ lực to lớn hơn nữa để thắng trong hoà bình của ngày nay.Tờ lịch ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong phần lớn nhân dân Việt Nam ta, Ngoảnh mặt lại, nửa đời người đã ở phía sau lưng. Kể từ ngày ấy - Ngày chiến thắng 30 tháng 4 năm 1975, 40 năm đã mải miết trôi qua với những cung bậc cảm xúc thăng trầm của lịch sử. Và mỗi khi ngày này đến, Nước mắt của rất nhiều người con nước Việt lại rơi, rơi trong nghẹn ngào khi nhìn thấy những thước phim quay những người mẹ già nua vẫn mòn mỏi đợi con. Và những người mẹ đó biết rằng, những người con của mình dù sống mãi trong lòng dân tộc nhưng với mẹ, mãi mãi chúng đã không trở về. Nhìn những nghĩa trang liệt sỹ rộng hàng ngàn mét vuông nghi ngút khói hương. Cảm nhận được trong mặn chát của những dòng nước mắt đang rơi là nỗi đau thương của chiến tranh để lại trên quê hương của toàn thể dân tộc Việt Nam. Một dân tộc luôn yêu chuộng hòa bình và bác ái. Thời gian tạo ra khoảng cách. Khoảng cách tạo ra tầm nhìn. Một khoảng cách là cần thiết để rừng đại ngàn không bị những tán cây che phủ. Chiến thắng 30/4 chính là “rừng đại ngàn” đang mở ra với một tầm nhìn mới.

Ý nghĩa to lớn nhất của Ngày chiến thắng nằm ở chỗ nó mang lại hoà bình. Ngày chiến thắng 30/4 cũng là ngày kết thúc của chiến tranh, ngày bắt đầu của hoà bình. Cho dù vẫn còn một vài cuộc xung đột biên giới, thì hoà bình về cơ bản đã được xác lập. Đất nước đã bắt đầu được tận hưởng những “mùa xuân đang đến đầu tiên”, những “mùa bình thường”, những “mùa vui”.

Và cho đến ngày hôm nay, nền hoà bình mong đợt đã kéo dài hơn 40 năm. Nếu kháng chiến là để mang lại hoà bình, thì hoà bình mang lại tất cả. Tất cả, tất cả và tất cả những gì chúng ta có được hôm nay là thành tựu của hoà bình. Của mình minh véo von tiếng chim hót líu lo và không tiếng súng.

Một cuộc sống ngày càng no đủ hơn, thịnh vượng hơn; một xã hội ngày càng văn minh hơn, dân chủ hơn; một thế hệ người Việt Nam dáng thẳng, mắt trong và tự tin bước về phía trước… tất cả, tất cả đều nhờ hoà bình mà có. Hoà bình là giá trị thiêng liêng và to lớn nhất.

Nếu chúng ta đã phải tiến hành chiến tranh, phải hy sinh xương máu của hàng triệu người vì nó, thì cần phải làm tất cả để đừng bao giờ mất nó nữa vì chiến tranh.


Nụ cười tươi của nữ chiến sỹ du kích và các bạn trẻ Sài Gòn trò chuyện thân mật với nữ du kích từ căn cứ ra.

Một ý nghĩa không kém phần to lớn của Ngày chiến thắng nằm ở chỗ nó mang lại sự thống nhất non sông. Lịch sử của dân tộc ta trong hàng trăm năm qua đã có quá nhiều những sự chia cắt, phân ly. Mỗi sự chia cắt đều cứa ngang qua con tim người Việt, đều mang lại khổ đau và mất mát cho muôn triệu kiếp người.

Sông Bến Hải là sự chia cắt sau cùng và cũng đau đớn tột cùng của dân tộc và thịt da những đứa con đổ xuống. Với ngày chiến thắng 30/4, Bến Hải không còn chia cắt nữa. Dòng sông đã chảy trở lại như bao dòng sông trên đất Việt. Đất nước mở ra dài rộng từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái cho tất cả mỗi người Việt chúng ta. Ở đâu bạn cũng có thể tìm kiếm việc làm và mưu cầu hạnh phúc. Ở đâu bạn cũng có thể thờ cúng tổ tiên, và thực hành niềm tin tôn giáo của mình.


Niềm vui không ngăn nổi nước mắt rơi trong ngày đoàn tụ...

Khi sự ngăn cách sau cùng về chiến tuyến bị dỡ bỏ, thì những sự ngăn cách khác đều bị thoái lui ngày một nhiều hơn và không gì ngăn cản nổi.  “Nước Việt Nam là một! Dân tộc Việt Nam là một!”. Lời nói của Bác Hồ phản ánh không chỉ một ý chí, mà còn- một hiện thực đang hình thành, một hiên thực đang hiện hữu ngày càng nhiều hơn của đất nước hôm nay. Và mở rộng khối đại đoàn kết toàn là nền tảng để giữ gìn thành tựu vĩ đại của 30/4.

Vừa tròn 40 năm nhìn lại, ngày 30/4 còn cho chúng ta thấy rằng tất cả bắt đầu bằng Ngày chiến thắng, chứ không phải kết thúc bởi ngày đó. Những ước mơ cháy bỏng về công bằng, dân chủ, văn minh đã từng là nguồn động lực to lớn thôi thúc hàng triệu người con nước Việt xông ra trận tuyến.

Thế nhưng, những giá trị nói trên không đương nhiên đến cùng với Ngày chiến thắng. Ngày chiến thắng chỉ tạo ra những điều kiện quan trọng nhất là hoà bình, độc lập, tự do để chúng ta thực hiện những ước mơ cháy bỏng của mình mà thôi.

Nghĩa là sau những nỗ lực to lớn để thắng trong chiến tranh, những nổ lực to lớn hơn lại cần phải có để thắng trong hoà bình. Rủi ro lớn nhất ở đây là sức nặng của vinh quang trong quá khứ. Thực tế cho thấy vượt qua cái bóng của vinh quang là điều không dễ. Tuy nhiên, chúng ta đang từng bước vượt qua nó một cách ngoan cường và hiên ngang.

Cái giá phải trả cho việc áp dụng kinh nghiệm của chiến tranh cho công cuộc xây dựng hoà bình nhờ vậy đã được giảm thiểu. Còn tinh thần quyết thắng và ý chí vươn lên mạnh mẽ của 30/4 lại được phát huy.

Cứ sau mỗi 30/4, Ngày chiến thắng lại lùi xa thêm vào quá khứ, nhưng giá trị của nó thì mãi mãi ở gần. Theo số liệu thống kê, hơn một nửa dân số của nước ta là những người dưới 40 tuổi. Điều này có nghĩa là đối với đa số người Việt đang sống hôm nay, 30/4 chỉ là một sự kiện lịch sử được nghe kể lại. Đây, có lẽ, là điều nên vui hơn là nên buồn. Bởi súng đạn khủng khiếp của chiến tranh đã lùi xa, đã không còn khả năng gây thêm những đau thương cho những người mẹ của những đứa con, những người vợ của những người chồng ra trận tuyến và hơn hết là những chiến sỹ nơi đầu sóng ngọn gió.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải gìn giữ và phát huy tối đa giá trị tinh thần mà Ngày chiến thắng 30/4 để lại cho dân tộc. Đó là một trong những điều kiện quan trọng để thấu hiểu và bảo tồn mãi mãi nền hoà bình mà chúng ta đang có.

17 Nhận xét

11:15:00, 8 thg 5, 2015 Reply

Đất nước này đã trải qua 40 năm ngày thống nhất. Sự chia cắt của quê hương đã mang đến bao đau thương cho dân tộc và nỗi thống khổ cho nhân dân. Chúng ta sẽ cố gắng muôn đời để giữ vững đc nền hòa bình và ổn định chính trị của đất nước.

13:54:00, 8 thg 5, 2015 Reply

Hòa hợp dân tộc là mục tiêu chiến lược, lợi ích của cả dân tộc Việt Nam phải là trên hết chứ không có lợi ích của một nhóm, một cá nhân nào cả. 40 năm qua, dân tộc Việt Nam đã có những bước tiến lịch sử về mọi mặt của đời sống. Dù ở đâu đó còn có nhiều điều còn chưa tốt, nhưng đừng vì thế mà quy chụp mà bợ đít mà đê cho những kẻ xấu xa kích động, phá hoại sự bình yên của cả dân tộc. 40 năm, nhìn lại, cả dân tộc Việt Nam hiểu giá trị của Hòa Bình nó lớn lao như thế nào, và cái giá phải trả của chiến tranh nó đắt như thế nào.

13:55:00, 8 thg 5, 2015 Reply

40 năm đã qua, không khí hùng tráng của ngày đại thắng mùa xuân năm ấy lại sục sôi mỗi khi tháng Tư về. 30/4/1975 mãi là một mốc son chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc.

14:28:00, 8 thg 5, 2015 Reply

ngày 30/4 là ngày hội của non sông. Bố tôi kể rằng vào ngày này khi nghe qua làn song phát thanh cả làng cả xã nhảy lên ăn mừng, ra đường dù là người lạ cũng cười và ôm nhau, chúc mừng nhau. bố tôi kể rằng ông nội tôi nói chỉ 30 năm trc đất nước ta còn là thuộc địa, ông tôi còn sống trong kiếp nô lệ thì nay đất nước là của mình, lại còn đánh thắng 2 đế quốc to nữa. tôi nghe mà thật tự hào.

14:46:00, 8 thg 5, 2015 Reply

Nhnwgx giọt nước mắt thống nhất đã rơi trên cả hai miền Nam Bắc. Thời khắc đó đánh dấu mốc son chối lọi trong lịch sử dân tộc. Vậy là, Hòa bình trên đất nước thân yêu và đất nước từ đây sẽ không còn tiếng bom tràn trề nhựa sống của đi lên và khát vọng.

Ánh Vân
09:20:00, 9 thg 5, 2015 Reply

Thắng lợi của ngày 30/4/1975 là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc ta, là kết tinh cho sức mạnh, ý chí của cả dân tộc, những con người dân nước Việt. 40 năm đã qua, nhưng ý nghĩa của chiến thắng 30/4 sẽ còn mãi với thời gian.

14:30:00, 9 thg 5, 2015 Reply

TÔi chỉ muốn nói một điều rằng ông cha ta đã có công giành lại độc lập dân tộc cho đất nước mình thì mỗi người chúng ta ngày hôm nay phải biết ơn và gìn giữ chế độ, đất nước hôm nay. Quyết không để cho bất kì một thế lực phá hoại nào xâm phạm chủ quyền độc lập của Tổ Quốc hôm nay đâu nhé

14:34:00, 9 thg 5, 2015 Reply

Bây giờ đây hình ảnh chiếc xe tăng húc cánh cổng dinh độc lập đã trở thành cảnh tượng không bao giờ quên của lịch sử anh hùng của dân tộc.K ể từ ngày đó Bắc Nam được thống nhất một nhà, nhan dân ta dốc lòng xây đựng dất nước quê hương. ĐÓ quả thực là một bước ngoặt lớn của lịch sử nước VIệt Nam ta

14:39:00, 9 thg 5, 2015 Reply

Có thể thấy được trong 40 năm qua thì toàn Đảng toàn quân và toàn dân ta đã cố gắng rất nhiều để có thể đạt được thành công như ngày hôm nay. Đó là điều mà nhân dân ta cần tự hào. HIện nay tôi cũng cảm nhận rõ được mức sống của người dân ngày càng được ổn định nhiều hơn, kinh tế đã có những bước đi đúng hướng rõ rệt

14:44:00, 9 thg 5, 2015 Reply

Đúng là đã 40 năm rồi đấy, có người nói với tôi đó là thời gian đủ để xáo bỏ hình ảnh và tác động của chiến tranh lên đất nước VIệt NAm ta. Nhưng thực tế thì khoảng thời gian đó chưa đủ để xóa bỏ mọi thức. Như đã biết sau chiến tranh có hàng vạn người thương bình,liệt sĩ, có chế độ chính sách. Và điều đó đòi hỏi cần có một nguồn tài chính khổng lồ để đáp ứng. Thế nên VIệt Nam là nước chi cho chế độ chính sách thuộc diện nhiều nhất trên thế giới đấy nhé. Tuy nhiên đó là trách nhiệm là sự biết ơn của đất nước đối với những người có công

14:50:00, 9 thg 5, 2015 Reply

Lịch sử sẽ ghi nhận tất cả công lao của những người lính đã làm nên lịch sử , đồng thời thầm cảm ơn nhưng con người đã hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Hạnh phúc được sống trong tự do hòa bình và ở đâu đó vẫn có những dòng nước mắt vui sướng lẫn đớn đau khi họ mất đi những người thân trong gia đình

15:00:00, 9 thg 5, 2015 Reply

CHÚng ta biết đây những gì của lịch sử chúng ta cần tôn trọng, lấy nó làm bàn đạp để bước tiếp hướng đến tương lại. NHưng đáng trách thay giờ đây lại có những kẻ âm mưu đen tối muốn phủ nhận lại lịch sử dân tộc. ĐÓ là những kẻ nằm trong lũ VNCH cũ và những kẻ chỉ biết có đến đô la để mà sống mà thôi. ĐÚng là lũ khốn nạn

15:07:00, 9 thg 5, 2015 Reply

Có những điều thật lạ thay trong khi tất cả người dân VIệt NAm đang tập trung kỉ niệm ngày đại thắng của dân tộc thì ở đâu đó vẫn có những kẻ âm mưu phá hoai, tuyên truyền gây rối là sao. ĐỐi với chúng nó có lẽ ngày này là ngày ấm ức do bị mất đi quyền lực để bóc lột nhân dân thì phải, điều đó chỉ có thể là lũ VNCH bán nước mà thôi

15:16:00, 9 thg 5, 2015 Reply

Bây giờ nhắc lại lịch sử đúng là hoành tráng thật. Ông cha minh đã dạy cho lũ đế quốc mỸ xâm lược một bài học thích đáng rồi, đồng thời còn làm cho lũ VNCH tháo chạy toán loạn nữa chứ. QUa đây chúng ta thấy thêm được niềm hạnh phúc của nhân dân ta lúc đó trong ngày đại thắng của dân tộc ta

16:12:00, 9 thg 5, 2015 Reply

Lịch sử dân tộc ta đã trải qua quá nhiều những trang hào hùng với những mức độ khác nhau của nó. Nhưng tựu chung lại là. Nhân dân Việt Nam ta đã mất mát quá nhiều cho một nền hòa bình như hôm nay. do vậy, các thế hệ chúng ta phải biết giữu gìn và phát huy nền hòa bình trọn vẹn này.

09:51:00, 10 thg 5, 2015 Reply

Cứ sau mỗi 30/4, Ngày chiến thắng lại lùi xa thêm vào quá khứ, nhưng giá trị của nó thì mãi mãi ở gần.
với mỗi người dân Việt Nam đang sống trên đất nước thiêng liêng này và những người con xa xứ vì công việc mãi mãi khắc ghi thời khắc lịch sử thiêng liêng này.

14:28:00, 14 thg 5, 2015 Reply

Cha ông đã phải đổ máu, hy sinh tính mạng và hạnh phúc của bản thân, gia đình đê bảo vệ nền độc lập, tự do, thống nhất của đất nước, ngày nay, những người đang sống trên dải đất hình chữ S, những người đang ở khắp miền xa xôi, hải đảo của đất nước, nhất là thê hệ thanh niên, những người chủ tương lai của đất nước càng phải thấm thía những bài học mà cha anh để lại, phải ra sức bảo vệ nền độc lập, tự chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Nêu cao tinh thần cảnh giác với kẻ địch, trách nhiệm với nhân dân và xã hội.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !