18/05/2015

MỘT ĐỜI VÌ NƯỚC, VÌ DÂN

Written By Lý Công on 18/05/2015 | 08:00

[Hà Sơn Ca]

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH - CẢ MỘT ĐỜI TẬN TỤY VÌ NƯỚC, VÌ DÂN VÀ LÀ BIỂU TƯỢNG VẸN TOÀN CỦA ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG


Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1957.


Không chỉ nói và viết, mà cả cuộc đời người là một tấm gương trọn vẹn về cần, kiệm, liêm, chính.Trong các di vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh có chiếc túi đựng cơm trong những lần đi công tác.

Nhìn vào di vật lịch sử mà Bác để lại là chiếc túi đựng cơm, một trong những hành trang không thể thiếu của Người trong những chuyến đi công tác. Nó được chia làm nhiều ngăn nhỏ, ngăn thì đựng cơm, ngăn thì đựng thức ăn, đựng nước và một số vật dụng cần thiết khác, mỗi khi có việc phải đi xa, Bác luôn dặn dò các đồng chí phục vụ hãy chuẩn bị thức ăn sẵn cho Bác, tránh làm phiền hà, tốn kém cho địa phương và nhân dân nơi Bác đến. 

Ông Đỗ Đức Minh- Phó Giám đốc khu di tích Phủ Chủ tịch kể lại: Bác dặn những người phục vụ cho Bác là đi công tác mang theo cơm của Bác đẻ gặp chỗ nào đẹp, cảnh đồi núi đẹp, sạch sẽ thì dừng lại đó để ăn cơm chứ không ăn cơm ở bất cứ nơi nào. Nghĩa là Bác nói rằng chúng ta phải tiết kiệm đồng thời là không nên làm phiền đến nhân dân. 

Dù ở cương vị cao nhất của Đảng và Nhà nước, xong chưa một lần, Bác của chúng ta đòi hỏi bất cứ một đặc quyền, đặc lợi nào cho riêng mình. Tại nơi ở của Người, đồ dùng sinh hoạt chỉ vẻn vẹn có chiếc giường đơn mộc mạc. Một chiếc tủ nhỏ đựng vài chiếc quần áo lụa người mặc hàng ngày. Bộ quần áo kaki người dùng khi tiếp khách hoặc đi công tác. Chuyện kể rằng: Trong một lần chuẩn bị cho người đi công tác nước ngoài, thấy chiếc áo người dùng đã lâu, cổ áo phải thay đến hai lần, các đồng chí phục vụ rất áy náy và xin Bác để may áo mới, nhưng Bác đã không đồng ý. Người giải thích: 
Hoàn cảnh nước ta còn nghèo thì sang trọng với nước bạn thế nào cũng thua, nhưng khi tiết kiệm mới là điều đáng quý”. 

Vậy là cùng đôi dép cao su đã mòn gót, chiếc áo cũ lại cùng Người xuất hiện trong vòng tay và sự cảm phục của bè bạn quốc tế. Cả một đời tận tụy vì nước, vì dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng vẹn toàn của đạo đức cách mạng, là người làm việc quên mình. Chính vì thế, mà Chủ tịch Hồ Chí Minh rất ghét sự xa hoa, lãng phí tiền bạc và thời gian của nhân dân. Bác luôn thẳng thắn phê bình những cán bộ không biết quý trọng thời gian của mình và của người khác.

Cuộc đời của Bác là một tấm gương sáng ngời không chỉ cho nhân dân Việt Nam mà còn cho cả bạn bè Quốc tế nhìn vào mà cảm mến, mà học tập. Nhà báo Xô viết Ôxip Manđenstamnhận xét: "Nguyễn Ái Quốc đã toả ra một thứ văn hoá, không phải văn hoá châu Âu mà có lẽ là một nền văn hoá của tương lai”. Nền văn hoá của tương lai chính là những năng lực của một dân tộc có thể hội nhập với thế giới mà vẫn giữ được giá trị của chính mình, gắn lợi ích của cá nhân với cộng đồng, gắn lợi ích của dân tộc mình với nhân loại trên cơ sở của nguyên lý “Không có gì quý hơn độc lập và tự do”./.

30 Nhận xét

10:29:00, 18 thg 5, 2015 Reply

Cả cuộc đời Người vì nước vì dân, lo cho nhân dân, lo cho đất nước mà quên đi cả bản thân mình. Người sẽ mãi là vị cha già của dân tộc, là tấm gương sáng cho lớp lớp con cháu sau này học tập và làm theo tấm gương của Người.

14:27:00, 18 thg 5, 2015 Reply

Ở Người luôn toát lên vẻ giản dị đến thanh cao mà hiếm người lãnh đạo nào có được. Hồ Chí Minh, tư tưởng và lối sống của Người là tấm gương mẫu mực cho các thế hệ con cháu học tập và làm theo.

17:20:00, 18 thg 5, 2015 Reply

Những ngày này. Cả đất nước Việt nam nghĩ và nhớ về Bác mà mắt rưng rưng muốn khóc quá. Bác đã ra đi mãi mãi, nhưng hình ảnh của Người thì luôn còn sống mãi.

22:42:00, 18 thg 5, 2015 Reply

Một vị lành tụ hiếm thấy trên thế giới, hết sức khiêm nhường, hết sức giản dị và hết sức gần gũi, chính vì thế mà Người luôn được mọi người dân yêu mến, quý mến, thời gian có trôi đi, nhưng hình ảnh của người vẫn in sâu trong tâm trí của mỗi người dân Việt Nam. Ngày sinh nhật của Người đến gần, chúng ta lại bồi hồi, xúc động nhớ về một con người vĩ đại ấy.

22:48:00, 18 thg 5, 2015 Reply

có lẽ sẽ còn rất lâu, lâu nữa chúng ta mới lại được chứng kiến, nhân loại lại mới có một con người kiệt xuất như Bác. Một con người có tầm hiểu biết sâu rộng, nhưng luôn khiêm nhường, gần gũi dù ở bất cứ hoàn cảnh, bất cứ vị thế nào. Đó là một điều mà không phải ai cũng làm được.

22:58:00, 18 thg 5, 2015 Reply

Dù ở cương vị cao nhất của Đảng và Nhà nước, xong chưa một lần, Bác của chúng ta đòi hỏi bất cứ một đặc quyền, đặc lợi nào cho riêng mình. Không có một chút tư lợi cho bản thân, vụ lợi riêng, đó là một điều thực sự không phải ai cũng làm được, nhất là ở một cương vị cao như Bác.

23:26:00, 18 thg 5, 2015 Reply

cùng đôi dép cao su đã mòn gót, chiếc áo cũ lại cùng Người xuất hiện trong vòng tay và sự cảm phục của bè bạn quốc tế. Một vị lãnh tụ, thực sự khó có ai giản dị, một mạc như Bác, trên một cương vị đại diện cho cả một dân tộc, một đất nước , hiếm có con người nào lại giản dị, và gần gũi đến vậy. Đó chính là tấm lòng, là cách thu phục lòng người của Bác.

10:41:00, 19 thg 5, 2015 Reply

Cả cuộc đời vì nước vì dân, vì đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Đời đời ghi nhớ công ơn Bác Hồ vĩ đại. Chúc mừng sinh nhật Bác, vị cha già vô vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam

10:49:00, 19 thg 5, 2015 Reply

Cả một đời tận tụy vì nước, vì dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng vẹn toàn của đạo đức cách mạng, là người làm việc quên mình. Cái cốt cách của Bác, tinh thần của Bác, tình yêu dành cho đất nước dân tộc của Bác không phải ai cũng có được

10:51:00, 19 thg 5, 2015 Reply

Bác Hồ, vị cha già kính yêu của dân tộc, người đã hi sinh cả môt đời cho dân tộc Việt Nam. Những người con Việt Nam đời đời nhớ ơn Bác. Bác sẽ sống mãi trong lòng dân tộc . Thế hệ thanh niên Việt nam nguyện cố gắng phấn đấu để không phụ lòng mong mỏi của Bác.

13:26:00, 19 thg 5, 2015 Reply

Cuộc đời của Bác và những cử chỉ của Người là tấm gương sáng chói muôn đời và hạnh phúc cho những ai may mắn được công tác bên cạnh Người. Một người con ưu tú nhất của Tổ quốc Việt nam thân yêu trong suốt chiều dài lịch sử.

16:19:00, 19 thg 5, 2015 Reply

Cuộc đời, sự nghiệp của Người mãi là tấm gương, là bài học cho những thế hệ người Việt Nam mai sau. Ở Người luôn toát lên vẻ đẹp thanh cao, nhưng trong sáng và bình dị, gần gũi biết bao. Bác Hồ luôn là 2 tiếng có sức rung động mãnh liệt trong cảm xúc của mỗi con người Việt Nam. Hình ảnh của Người, tấm gương về đạo đức, ý chí và niềm tin luôn tỏa sáng và dẫn lối cho chúng ta đi.

21:27:00, 19 thg 5, 2015 Reply

Vậy mới nói cả cuộc đời của bác vì nhân dân đất nước, có lẽ tài sản của bác ngày đó hầu như chẳng có gì cả, tất cả bác giành cho nhân dân rồi. Đến bữa ăn hàng ngày bác cũng tiết kiệm để nhân dân được ấm no hơn, bác thật vĩ đại

21:47:00, 19 thg 5, 2015 Reply

Đời đời nhân nhân Việt Nam nhớ ơn về bác. Bác là người soi sáng cho nhân nhân Việt Nam để giờ đất nước được hòa bình, người dân được học tập và sinh sống trong xã hội phát triển như ngày hôm nay. Thật là hạnh phúc khi nhân dân Việt Nam có được bác

22:03:00, 19 thg 5, 2015 Reply

Từ trước đến giờ mình thấy trên thế giới ít có vị lãnh tụ nào được như bác, tài giỏi, thương dân, yêu nhân dân vì đất nước bằng cả cuộc đời mình. Bác đã dùng cuộc sống giản dị để vì cách mạng, vì sự nghiệp bảo vệ nhân dân, điều đó thật vĩ đại mà cả thế giới kính nể, bác là niềm tự hào trong mỗi người dân Việt Nam chúng ta.

22:18:00, 19 thg 5, 2015 Reply

Vì muốn nhân dân được hạnh phúc, vì muốn nhân dân được ấm no, được hòa bình và điều quan trọng nhất là được làm chủ đất nước mà bác nguyện hy sinh cả cuộc đời mình vì đất nước Việt Nam. Đáng lẽ bác thừa làm một người giàu với một nghề giáo hoặc một nghề gì đó với tài chí của bác, nhưng bác lại mang sự nghiệp cách mạnh vì nhân dân vì đất nước.

22:30:00, 19 thg 5, 2015 Reply

Có lẽ ân đức của người đối với người dân, đất nước Việt Nam sẽ không bao giờ người dân Việt Nam thống kê hết được. Đến cả từng bữa cơm, từng đồ dùng của người cũng tiết kiệm để nhân dân được phần nào không phải chịu đói khổ, ấm no. Cùng chia sẽ cho nhân dân, biết bao giờ đất nước lại có được một vị lãnh tụ như vậy đây

09:51:00, 20 thg 5, 2015 Reply

Bác để tình thương cho chúng con
Một đời thanh bạch, chẳng vàng son
Mong manh áo vải hồn muôn trượng
Hơn tượng đồng phơi những lối mòn

16:24:00, 21 thg 5, 2015 Reply

Bác Hồ là đại diện cho một nhân cách cao cả, một người không màng danh lợi, cả tình yêu thương dành cho đất nước, dân tộc. Nhân dân Việt Nam đời đời ghi nhớ công ơn của Bác.

08:23:00, 22 thg 5, 2015 Reply

Luôn hết lòng vì nước vì dân. Quan tâm đến những điều từ nhỏ nhất, để không cho nhân dân ta phải vướng bận về những điều không đáng. Chúng ta thật may mắn khi Tổ quốc này có những bậc thánh nhân như Bác.

23:12:00, 7 thg 6, 2015 Reply

chủ tịch Hồ Chí Minh là một con người đáng kính, người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho sự nghiệp của dân tộc. với cương vị là chủ tịch nước nhưng người vẫn luôn sống giản dị, hết mực yêu thương đồng bào trong đó có các cháu thiếu nhi. Bài viết của tác giả rất hay nhưng cũng chỉ thể hiện được một phần về con người của Bác, vĩ lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt NAm

23:13:00, 7 thg 6, 2015 Reply

chủ tịch Hồ Chí Minh là một con người đáng kính, người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho sự nghiệp của dân tộc. với cương vị là chủ tịch nước nhưng người vẫn luôn sống giản dị, hết mực yêu thương đồng bào trong đó có các cháu thiếu nhi. Bài viết của tác giả rất hay nhưng cũng chỉ thể hiện được một phần về con người của Bác, vĩ lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt NAm

23:56:00, 6 thg 8, 2015 Reply

Cả cuộc đời vì nước vì dân. Hồ Chí Minh hi sinh những mong ước cá nhân để vì quốc gia, vì dân tộc, vì giải phóng đất nước. Con người Bác xứng đáng được nhận sự kính yêu của mọi thế hệ

20:04:00, 21 thg 8, 2015 Reply

ô hô

20:04:00, 21 thg 8, 2015 Reply

ô hô

08:07:00, 15 thg 9, 2015 Reply

Tại sao Người lại giản dị như thế, sao tấm lòng của Người bao la đến thế, không một chút tư lợi, Người giành cả đời cho đất nước, cho dân tộc. Cả cuộc đời không một điểm đen, cùng với bản lĩnh, tài năng, đạo đức cách mạng, Hồ Chủ tịch xứng đáng là anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới

08:17:00, 15 thg 9, 2015 Reply

Đúng, một tấm gương đạo đức và tài năng vẹn toàn như Bác không phải ai cũng làm được, thế mới nói chúng ta Học Tập theo tấm gương của Bác. Nhưng thời thế sinh anh hùng bạn ạ. Ngày nay cũng nhiều anh hùng trên các mặt trận khác nhau, chưa bộc lộ hoặc chưa được biết đến thôi. Còn trong tương lai nữa chứ. Nói chung là còn nhiều điều hay đang chờ đón chúng ta

14:47:00, 17 thg 11, 2015 Reply

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng vĩ đại nhất về đạo đức cách mạng, đạo đức của một người không một chút tư lợi, không một chút cá nhân. Suốt đời Người cống hiến, hi sinh vì dân vì nước. Tài năng của Người vẹn toàn, từ đối nhân xử thế, đến thao lược quốc phòng quân sự. Ngay cả đến ngoại ngữ người cũng thuộc mấy thứ tiếng dù ko qua trường lớp đào tạo chính quy nào. Bây giờ mình mới học thêm tiếng Anh thôi mà nhiều lúc thấy chật vật. Thật nể phục Chủ tịch biết bao. Hồ Chí Minh xứng đáng là danh nhân văn hóa thế giới, một vĩ nhân của dân tộc Việt Nam

19:16:00, 4 thg 12, 2015 Reply

Vị cha già của dân tộc, xuất đời phấn đấu vì dân tộc. Thực sự là tấm gương sáng cho cả dân tộc hoc tập theo bác với lối sống trong sáng, giản dị đúng cần, kiệm, liêm, chính.

09:18:00, 9 thg 12, 2015 Reply

Cả cuộc đời chủ tịch Hồ Chí Minh hết lòng vì nước, vì dân, không màng danh vọng. Sống giản dị, thanh cao. Người thật sự là biểu tượng vẹn toàn của đạo đức cách mạng. Là một tấm gương sáng của cả dân tộc noi theo. Dân tộc Việt Nam đời đời nhớ ơn Người!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !