08/05/2015

NHỮNG TRÒ LỐ CỦA ỦY BAN TỰ DO QUỐC TẾ HOA KỲ

Written By Lý Công on 08/05/2015 | 08:30

[Anh hùng xa lộ]

Vừa qua, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) vừa công bố bản báo cáo thường niên về tình hình tự do tôn giáo toàn cầu năm 2015. Bản báo cáo cho rằng tình hình tự do tôn giáo trên thế giới trong năm qua không có nhiều chuyển biến, đặc biệt là việc USCIRF kiến nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách những nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo CPC (danh sách những nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo do Bộ Ngoại giao Hoa kỳ đưa ra theo đọa luật về Tự do Tôn giáo toàn cầu vào năm 1998).

Trong bản báo cáo của mình, USCIRF đề nghị xếp Việt Nam vào lớp thứ nhất trong danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo. Bản báo cáo cho rằng: “Chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục kiểm soát toàn bộ các hoạt động tôn giáo thông qua các luật, giám sát hành chính hạn chế ngặt nghèo những hoạt động tôn giáo độc lập, đàn áp những cá nhân và nhóm tôn giáo không được chính phủ nhìn nhận bao gồm: Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, các phật tử người Khmer-Krom, Cao Đài, Hòa Hảo, Công Giáo, Tin lành của người Hmông, người Thượng ở Tây nguyên, và hội thánh Mennonites ở tỉnh Bình Dương”.

Tuy nhiên trên thực tế, các hoạt động tôn giáo ở Việt Nam đang diễn ra sôi động và không bị hạn chế như những gì mà báo cáo của USCIRF đưa ra. Ở Việt Nam, hàng năm, có khoảng 8.500 lễ hội tôn giáo hoặc tín ngưỡng cấp quốc gia và địa phương được tổ chức. Đặc biệt, năm Thánh 2011 của Giáo hội Công giáo đã thành công tốt đẹp và Lễ bế mạc có sự tham dự của 50 Giám mục, trong đó có 6 Giám mục là người nước ngoài, 1.000 linh mục, 2.000 nam nữ tu sĩ, và gần 500.000 lượt giáo dân. Năm 2011 cũng là năm kỷ niệm 100 năm đạo Tin Lành vào Việt Nam với nhiều hoạt động kỉ niệm lớn được tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều chức sắc, tín đồ Tin lành trên cả nước và đại biểu Tin lành người nước ngoài (Mỹ, Hàn Quốc…). Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc năm 2014 tại Việt Nam, một sự kiện tôn giáo quốc tế lớn, thu hút sự tham dự của hàng nghìn chức sắc, tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới; nhiều cơ sở thờ tự được cải tạo hoặc xây mới. Hoạt động đào tạo, bồi dưỡng chức sắc, nhà tu hành được duy trì và mở rộng; nhiều chức sắc và nhà tu hành Việt Nam được cử đi đào tạo tại nước ngoài: Mỹ, Pháp, Ý, Ấn Độ. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam được khuyến khích và tạo điều kiện tham gia các hoạt động y tế, văn hoá, xã hội, nhân đạo… đóng góp cho quá trình xây dựng đất nước, đồng thời có quan hệ quốc tế rộng rãi; đại diện chức sắc các tôn giáo tham gia nhiều diễn đàn quốc tế, đối thoại tôn giáo, tín ngưỡng, giao lưu học hỏi, trao đổi giáo lý, giáo luật tại những diễn đàn lớn như: ASEM, ASEA… 

Đặc biệt, năm 2013, Việt Nam và Vatican đã hoàn thành cuộc họp vòng 4 nhóm công tác hỗn hợp về thúc đẩy quan hệ giữa hai bên. Tòa thánh Vatican đã cử Đặc phái viên không thường trú tại Việt Nam từ năm 2011 và đến nay, Đặc phái viên không thường trú của Vatican đã thực hiện 25 chuyến thăm Việt Nam, làm việc với tất cả 26 Giáo phận Công giáo và trên 60 tỉnh, thành phố ở Việt Nam.


Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân tôn giáo có thành tích xuất sắc trong việc tham gia phát triển giáo dục mầm non

Ngoài ra, báo cáo của USCIRF cũng đề cập đến việc chính phủ Việt Nam thực hiện nghị định 92 bắt đầu từ năm 2013 nhằm mở rộng việc giám sát các hoạt động tôn giáo và làm cho việc đăng ký hoạt động của các nhóm tôn giáo trở nên khó khăn hơn; cho rằng Việt Nam đã sử dụng Điều 88 và 258 Bộ luật hình sự  khiến nhiều những nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo, Blogger và các lãnh đạo tôn giáo bị bắt bỏ tù vì cáo buộc tội chống phá nhà nước. 

Tuy nhiên, báo cáo của USCIRF đã thể hiện cái nhìn chủ quan, đánh giá sai lầm thực trạng tôn giáo ở Việt Nam. Thực tế, tháng 11/2012, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 92/2012/NĐ - CP quy định chi tiết về biện pháp thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo. Nghị định số 92/2012/NĐ-CP của Chính phủ đã khẳng định: “Nhà nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào của công dân, không ai được xâm phạm quyền tự do ấy. Đồng thời nghiêm cấm việc ép buộc công dân theo đạo, bỏ đạo hoặc lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để phá hoại hoà bình, độc lập, thống nhất đất nước; kích động bạo lực hoặc tuyên truyền chiến tranh, tuyên truyền trái với pháp luật, chính sách của Nhà nước; chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, chia rẽ tôn giáo; gây rối trật tự công cộng, xâm hại đến tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, tài sản của người khác, cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân; hoạt động mê tín dị đoan và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác. Mọi tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo đều bị xử lý theo quy định của pháp luật...”.

Như vậy chúng ta có thể thấy Chính phủ Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Việt Nam luôn luôn tạo điều kiện thuận lợi để quần chúng nhân dân có thể tham gia các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật. Ngoài ra, Việt Nam không chấp nhận các hoạt động lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để tiến hành các hoạt động chống Đảng, Nhà nước, gây mất ổn định an ninh trật tự.

29 Nhận xét

11:19:00, 8 thg 5, 2015 Reply

Đảng và Nhà nước Vệt nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân. Và luôn có cơ ché để đảm bảo cho quyền theo tôn giáo được tôn trọng. Nhưng cùng với đó là kiên quyết ngăn chặn những hành vi lợi dụng Tôn giáo để chía rẽ dân tộc và mang lại những vân sđề loạn cho đất nước.

13:59:00, 8 thg 5, 2015 Reply

Một điều cần phải gi nhớ rằng, với một kẻ như Mỹ thì cho dù chúng ta có làm tốt đến đâu thì cũng không có giá trị gì với chúng. Đưa Việt Nam lên Top là mục tiêu của chúng, vì có như vậy chúng mới gây sức ép, rồi can thiệp vào công việc nội bộ của chúng. Nhưng tiếc thay, Việt Nam chúng ta rất cảnh giác với những kể như Mỹ, và hy vọng rằng mỗi người dân, nhất là những người trẻ của đất nước hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, Mỹ, không phải cái gì cũng tốt đẹp đâu.

14:00:00, 8 thg 5, 2015 Reply

Trong bất cứ giai đoạn nào, tôn giáo luôn là vấn đề hết sức nhạy cảm! Cần luôn cảnh giác với luận điệu lợi dụng các vấn đề tôn giáo kích động biểu tình gây rối nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

14:19:00, 8 thg 5, 2015 Reply

vấn đề dân tộc, tôn giáo và nhân quyền luôn là những trụ cột mà các nước phương Tây lợi dung can thiệp nội bộ một nước. Mặc dù Đảng và Nhà nước chúng ta đã có nhiều cố gang trong việc đảm bảo tự do tín ngưỡng đối với mỗi người dân nhưng điều đó là không đủ vì mục tiêu cuối cùng của chúng là lật đổ chế độ, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng ta

14:37:00, 8 thg 5, 2015 Reply

tôi thấy rằng chính nước Mỹ mới là nước có sự kiểm soát nghiêm ngặt nhất, từ tôn giáo, báo chí... quan trọng là họ thực hiện nó một cách tinh vi, trá hình làm nhiều người lầm tưởng. ngay cả mấy cái ủy ban này được dựng ra đâu phải vì sự công bằng

15:26:00, 8 thg 5, 2015 Reply

tôi thấy nếu mọi người hoạt động đúng pháp luật, đúng với tinh thần cơ bản của các tôn giáo thì không ai ngăn cản cả. Vì vậy, nếu có kêu vi pham nhân quyền, ngăn cấm tôn giáo thì các anh mẽo hãy hỏi chính mình là tại sao ấy.

Nặc danh
19:42:00, 8 thg 5, 2015 Reply

Chính phủ Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân, luôn luôn tạo điều kiện thuận lợi để quần chúng nhân dân có thể tham gia các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật chứ không như bản báo cáo thường niên của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) vừa công bố. Đúng là vô lý hết sức.

Nặc danh
19:52:00, 8 thg 5, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.
21:00:00, 8 thg 5, 2015 Reply

Thế mới nói các anh đưa ra bài nào xuyên tạc về Việt Nam đều bị đáp lại bằng những bài viết có đầy đủ căn cứ để bác bỏ mà không còn lời nào để phản biện, bởi lẽ sự thật luôn luôn được phơi bày, sư gian trá không bao giờ đứng vững trước thời gian

21:13:00, 8 thg 5, 2015 Reply

Việt Nam luôn luôn nổi tiếng là đất nước hòa bình, tự do tôn trọng tín ngưỡng tôn giáo mà bạn bè quốc tế đều biết đến, Thế nhưng trong khi cả thế giới công nhận điều đó thì một số những người con trên chính Đất nước lại đi xuyên tạc ra những điều không đúng, thật đáng buồn khi đất nước lại sản sinh ra những kẻ như vậy

21:27:00, 8 thg 5, 2015 Reply

Tất cả các tôn giáo đang sinh sống trên Đất nước Việt Nam đều có quyền bình đẳng, tự do hoạt động, tự do tín ngưỡng, vẫn luôn giữ gìn được bản sắc riêng của tôn giáo mình, từ trang phục, thủ tục, cách hoạt động, vậy nếu nói rằng Việt Nam đàn áp ngặt nghèo các tôn giáo thì hãy đưa ra được bằng chứng chứng minh thuyết phục mọi người

23:09:00, 8 thg 5, 2015 Reply

Một loạt những hội phật giáo, những tôn giáo bất chính và chống đối nhà nước. Những tôn giáo như vậy làm sao có thể công nhận chứ. Tổ chức của Hoa Kỳ đưng phát biểu thiếu suy nghĩ như vậy.

08:10:00, 9 thg 5, 2015 Reply

Việt Nam theo tôi thấy luôn có tự do tôn giáo. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm rất tốt đến đời sống của người dân cũng như các tín đồ. Có rất niều chương trình hay và sáng tạo để cho các Tôn giáo có thể tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ánh Vân
09:04:00, 9 thg 5, 2015 Reply

Tôi thấy "tự do dân chủ, tự do nhân quyền" chỉ là chiêu bài của mấy anh Mỹ sử dụng để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, chứ chẳng có mục đích cao cả gì đâu. Hãy xem cái tự do mà Mỹ đem lại cho Ukraina, Lybia,... chẳng có gì ngoài nội bộ đấu đá, dân tộc thương đau cả.

14:29:00, 9 thg 5, 2015 Reply

Tôn giáo là lĩnh vực luôn được Đảng nhà nước hết sức quna tâm và tạo điều kiện. Điều đó đã được thể hiện ở nhiều mặt khác nhau trong đó về cả cơ sở pháp lý và thực tiễn thì đều minh chứng rằng VIệt Nam ta tôn trọng quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng của công dân. Thế nhưng cái ủy ban tôn giáo này lại tiếp tục có những nhận định sai trái như thế

14:37:00, 9 thg 5, 2015 Reply

thực chất theo tôi cái gọi là ủy ban tôn giáo quốc tế này thực chất chỉ là một công cụ mà đế quốc mỹ lập ra nhằm xuyên tạc vấn đề tôn giáo ở VIệt Nam ta mà thôi. QUa đó có các hoạt động gây sức ép lên chính quyền nước ta . Thế nên mới có chuyện trong bản báo cáo của chúng toàn lên án VIệt nam vi phạm tự do tôn giáo đấy chứ

14:40:00, 9 thg 5, 2015 Reply

Những trò lố như thế này nên c hấm dứt ở đây. Càng cố gắng đưa ra các báo cáo như vậy thì bản chất phá hoại của cái gọi là ủy ban tôn giáo quốc tế này càng bị lộ rõ mà thôi. Theo tôi thấy những thông tin mà tổ chức này đưa ra đối với VIệt Nam hoàn toàn không có giá trị và không đươc các nước trên thế giới công nhận

14:46:00, 9 thg 5, 2015 Reply

Việt Nam ta là nước luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng của công dân. ĐỐi với những tôn giáo được thành lập ra đúng tôn chỉ mục đích tốt đẹp, hoạt động thuần tôn giáo thì đều được nhà nước công nhận và tạo điều kiện hoạt động đó thôi. ĐIều đó đã chứng minh cho tình hình tôn giáo ở nước ta. Thế nhưng lũ phá hoại trong ủy bản này vẫn không ngừng đưa ra những l uận điệu cũ rích

14:49:00, 9 thg 5, 2015 Reply

Vấn đề tôn giáo ở VIệt NAm thế nào thì chính người dân như tôi và các bạn là người hiểu rõ nhất, CÒn đối với những kẻ nằm trong cái gọi là ủy ban tôn giáo quốc tế ngoài kia thì chúng đâu có hiểu gì đâu, nguồn thông tin duy nhất mà chúng có được đó chính là từ các đối tượng lợi dụng tôn giáo mà hoạt động phá hoại thôi

15:02:00, 9 thg 5, 2015 Reply

Tôn giáo là một vấn đề phức tạp động chạm đến quyền tư do của công dân. Thế nên có những kẻ phá hoại bên ngoài luôn có mưu đố dùng vấn đề tông giáo để gây áp lực lên nước ta. Và thế là dường như cái tổ chức ủy ban tông giáo quốc tế này được lập ra là nhằm mục đích đó mà lại

15:08:00, 9 thg 5, 2015 Reply

Giờ đây tôn giáo thuộc diện là một trong những lĩnh vực được Đảng nhà nước ta hết sức quan tâm. TÔn trọng quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng của công dân luôn là nhất quán chính sách của Đảng ta. Và thực tế tình hình tôn giào ở nước ta trong những thời gian gần đây luôn được đảm bảo ổn định đó thôi

15:14:00, 9 thg 5, 2015 Reply

Lũ phá hoại bên ngoài luôn cho rằng tôn giáo là ngọn cờ để phá hoại sự ổn đinh trong nước ta. CHÍnh vì lẽ đó chúng luôn rêu rao rằng VIệt NAM vi phạm dân chủ nhân quyền điều đó là điều không thể nào chấp nhận được. Thực tế cho thấy VIệt NAm ta vấn đề tôn giáo luôn được tôn trọng và đảm bảo nhé

16:10:00, 10 thg 5, 2015 Reply

Mình cho rằng việc Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) công bố bản báo cáo thường niên về tình hình tự do tôn giáo toàn cầu năm 2015 như vậy là không chính xác khi mà tôn giáo trên đất nước mình vẫn được khích lệ, vẫn được sự quan tâm chặt chẽ của Đảng và nhà nước đấy chứ.

16:26:00, 10 thg 5, 2015 Reply

Đúng là thật là vo lý quá mức đi nữa. Cứ tưởng rằng nước lớn thì họ muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói hay sao mà lại có những lời như vậy cơ chứ. Đất nước mình luôn có tự do tôn giáo, luôn có chính sách tốt để tôn giáo phát triển. Có khi còn hơn nhiều nước ở phương Tây ấy

16:33:00, 10 thg 5, 2015 Reply

Một Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ với tầm cỡ thế giới những lại có cái nhìn theo phương hướng muốn áp đặt đất nước khác vào mưu đồ chính trị của mình thì không thể nào chấp nhận được rồi. Tất cả chúng ta đều không thể đồng ý với cái bản báo cáo về phía Việt Nam như vậy được

19:19:00, 10 thg 5, 2015 Reply

Vấn đề tôn giáo đây luôn là vấn đề quan trọng mà Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm, trong báo cáo gửi Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) về tình hình tôn giáo ở Việt Nam rõ ràng là không chính xác rồi, trong khi tôn giáo ở Việt Nam nó rất phát triển, nhà nước ta lúc nào cũng đảm bảo cho tôn giáo hoạt động, vì vậy việc liệt kê Việt Nam vào nhóm những nước cần chú ý về tôn giáo là điều không chính xác, đây chỉ là sự vu khống cho Việt Nam.

19:38:00, 10 thg 5, 2015 Reply

Đối với nhà nước Việt Nam chính sách đối với các tôn giáo là nhất quán, không thay đổi, Đảng và nhà nước ta luôn tôn trọng và đảm bảo cho tôn giáo hoạt động, nhưng phải theo những quy định của pháp luật, còn những báo cáo cho Ủy Ban Tôn giáo quốc tế chỉ là những báo cáo sơ lược, không chính xác mà thôi, những báo cáo đó chỉ là những tờ giấy bỏ đi mà thôi, nếu muốn biết tình hình tôn giáo Việt Nam thì phải đến Việt Nam mà tìm hiểu nghiên cứu nhé.

22:42:00, 10 thg 5, 2015 Reply

Không hiểu sao cứ liên tục áp đặt rằng đất nước chúng ta không có tự do, không có dân chủ, không có tự do ngôn luận, tự do báo chí. Bây giờ thì lại vu cáo chúng ta áp đặt, kiểm soát về tôn giáo là không thể chấp nhận được. Vì đó hoàn toàn là sai lầm

23:01:00, 10 thg 5, 2015 Reply

Đây rõ ràng là vu khống về tình hình tôn giáo trên lãnh thổ Việt Nam mà, chúng ta có lẽ đã quá quen thuộc với những lần vu khống về tình hình hết tôn giáo, dân tộc lại tự do dân chủ nhân quyền rồi, căn bản là người dân trên đất nước mình đều hiểu nó không vậy là được rồi

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !