11/05/2015

NỘI CÔNG, NGOẠI KÍCH

Written By Lý Công on 11/05/2015 | 13:00

[Minh Trị]

Có lẽ bên cạnh việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam nhằm gia tăng ảnh hưởng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nâng tầm ngoại giao song phương trong năm hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ đối ngoại, nhiều giới trong chính quyền Hoa Kỳ vẫn còn mang nặng tư tưởng thù địch với Việt Nam do thất bại ê chề 40 năm về trước. Tưởng người Mỹ hào hiệp và thực tế, ai ngờ cũng “nhớ lâu thù dai” như ai. Trong dịp Việt Nam kỷ niệm ngày thống nhất 30/4, “Luật về nhân quyền Việt Nam 2015” với nhiều nội dung xuyên tạc, bôi nhọ tình hình Việt Nam được đưa ra bàn thảo tại Quốc hội Mỹ; đồng thời “ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ” cũng nhằm đúng 30/4 để tung ra “Bản báo cáo về tự do tôn giáo toàn cầu 2015” trong đó Việt Nam là 1 trong 17 nước cần đặc biệt quan tâm về tôn giáo. Vẫn chưa xong, ngày 1/5, nhân dịp sắp tới “Ngày tự do báo chí thế giới”, Văn phòng Nhà Trắng thu xếp cho Tổng thống Obama gặp Nguyễn Văn Hải - đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam nhiều lần.

Không chỉ tiến hành các hoạt động thù địch với Việt Nam ở trong nước Mỹ, khi có dịp sang thăm, làm việc tại nước ta, nhiều quan chức Hoa Kỳ cũng không từ bỏ âm mưu can thiệp vào tình hình nội bộ Việt Nam. Đầu tháng 5 này, một phái đoàn 10 người do ông Tom Malinowski - Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ, đặc trách vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động dẫn đầu sang Hà Nội tham dự đối thoại nhân quyền với chính quyền Việt Nam. Tuy nhiên, sáng 6/5/2015, phái đoàn này đã có cuộc tiếp xúc, trao đổi với số đối tượng mà họ gọi là “đại diện các tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam”.Trước hết, hãy cùng xem thành phần của “đại diện các tổ chức xã hội dân sự độc lập” bao gồm ai? Ồ, hóa ra toàn là những người có nhiều hoạt động tuyên truyền quan điểm trái với chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam (như Nguyễn Quang A, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, nhà thơ Bùi Chát...), thậm chí có cả số phần tử vi phạm pháp luật từng bị xử lý như Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân. Thật là bất xứng, phái đoàn đại diện cho một nước lớn như Hoa Kỳ do trợ lý Ngoại trưởng dẫn đầu mà lại đi gặp những con người như vậy hay sao?

Tiếp theo là nội dung của cuộc gặp: Mở đầu phiên đối thoại, ông Malinowski nhấn mạnh “giai đoạn hiện nay là thời điểm quan trọng và thuận lợi để cải thiện tình hình nhân quyền tại Việt Nam, thông qua đàm phán Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương - TPP”. Ông cũng cho hay “ưu tiên trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ là vấn đề dân chủ - nhân quyền, trong đàm phán TPP còn có vấn đề quyền của người lao động”. Như vậy, vẫn là luận điệu “cây gậy và củ cà rốt”, muốn hưởng quyền lợi về kinh tế, thương mại, thì cần đáp ứng yêu cầu của Mỹ, tuân theo chuẩn mực của Mỹ, sự áp đặt nước lớn lẽ nào vẫn cứ mãi diễn ra dù Hoa Kỳ đang coi Việt Nam là trọng điểm trong việc xoay trục quan hệ đối ngoại hướng châu Á - Thái Bình Dương.

Về phần của “đại diện các tổ chức xã hội dân sự độc lập”, toàn những ý kiến xuyên tạc tình hình Việt Nam, kêu gọi sự can thiệp của nước ngoài. Ông Nguyễn Quang A nói Việt Nam không tôn trọng và thực thi các quyền tự do, dân chủ của người dân theo tiêu chí Hiến pháp và Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết. Hà Thị Vân nói về dự luật tín ngưỡng, tôn giáo. Bùi Chát nói về tình hình tự do xuất bản, tự do báo chí tại Việt Nam. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thông tin cho phái đoàn Hoa Kỳ biết về cái gọi là “chiến dịch vận động nhân quyền 2015”. Nguyễn Văn Đài nói về quyền tự do đi lại ở Việt Nam... Khi ông Malinowski hỏi ý kiến những người này có đồng ý để Việt Nam gia nhập TPP hay không, thì họ nói là “không”. Họ đặt quyền lợi của cá nhân lên trên quyền lợi đất nước!

Có lẽ không cần phải nhắc lại nhiều những thành tựu to lớn về đảm bảo tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam: Chính quyền xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở góp phần tăng cường dân chủ, công bằng và không ngừng nâng cao vị trí làm chủ của người dân. Nhà nước Việt Nam đã có rất nhiều chủ trương, chính sách mở rộng tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo... Ở Việt Nam hiện có khoảng 20 triệu người theo các tôn giáo khác nhau, 80% người dân có đời sống tín ngưỡng. Các sinh hoạt tôn giáo, đặc biệt là các ngày lễ lớn hằng năm của nhiều tôn giáo được tổ chức trọng thể với hàng trăm nghìn tín đồ tham gia. Các phương tiện thông tin đại chúng phát triển nhanh chóng về loại hình, phong phú về nội dung, trở thành diễn đàn quan trọng để nhân dân phản ánh tâm tư, nguyện vọng, nói lên tiếng nói của mình, tham gia phát hiện những mặt tích cực của xã hội và đóng góp cực vào công cuộc đổi mới, phát triển đất nước. Với những kết quả đó, Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận, bầu làm thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014 - 2016 với sự tín nhiệm đặc biệt khi giành số phiếu cao nhất là 184 phiếu.

Xin hỏi, nước Mỹ vốn tự cho mình là tự do, dân chủ nhất trên thế giới, tuy nhiên, họ đã làm được gì để đảm bảo nhân quyền cho chính nhân dân nước mình? Tại sao người da màu ở Mỹ vẫn bị phân biệt, đối xử, bị cảnh sát hạ nhục, giết hại với những vụ việc ở Ferguson, Baltimore? Tại sao lại có hàng nghìn nghi can phạm tội chưa được xét xử vẫn bị giam giữ trái phép tại Guantanamo? Vì sao biết bao tín đồ Hồi giáo lương thiện ở Mỹ bị phân biệt đối xử, bị theo dõi và hạn chế đi lại? Vì sao người dân Mỹ không được tiếp cận những sự thật về chính sách đối nội, đối ngoại như việc lý do Mỹ tấn công Iraq, vụ đại sứ Mỹ ở Libya bị tấn công? Đã có bao nhiêu sắc lệnh mà Tổng thống Mỹ ký ban hành xâm phạm quyền tự do, dân chủ của công dân, thậm chí là vi hiến? Tại sao hàng chục cơ quan báo chí Mỹ mang danh “quyền lực thứ tư”, độc lập với chính phủ, lại cứ cùng một giọng với Nhà Trắng trong những vấn đề nóng trên thế giới như nội chiến tại Syria, Ukraine? Tại sao thuế đánh vào 250.000 người giàu nhất lại có tỷ lệ thấp hơn thuế với tầng lớp trung lưu hàng chục triệu người trên khắp nước Mỹ?

Có vài câu hỏi nhỏ không biết các thành viên trong phái đoàn Hoa Kỳ và những “đại diện tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam” có trả lời giùm được không?

8 Nhận xét

16:39:00, 11 thg 5, 2015 Reply

bọn ăn không ngồi dồi này chỉ suốt ngày tìm cách bới móc mọi thứ, nói từ không thành có mọi thứ để kiếm chút lợi lộc từ kẻ thù mà thôi. Thực cahats ra là chúng chẳng có cái gì trong đầu rỗng tuếch cả. và chúng chỉ đánh thuê cho ngwoif khác để lấy tí miếng ăn mà thôi.

18:46:00, 11 thg 5, 2015 Reply

Vốn sự hậu thuẫn từ các nước tư bản mà chủ đạo là Mỹ với các nhà dân chủ trong nước không hề xa lạ với những ai quan tâm tới tình hình thời sự trong và ngoài nước, không chỉ có lần này mà còn rất nhiều những lần khác các nước phương tây lấy quân bài kinh tế chính trị ra làm cái trao đổi, buộc chúng ta phải nhượng bộ. Thậm chí họ còn cổ súy, tài trợ cho những tổ chức trong nước hoạt động chống phá rồi vin vào đó cáo buộc chúng ta vi phạm nhân quyền rồi thì lại dựa vào đó tiếp tục gây sức ép với ta.

14:21:00, 12 thg 5, 2015 Reply

thực chất, đây chỉ là con bài chính trị của nước Mỹ mà thôi. Chúng tìm cách thực hiện những hoạt động vu cáo trắng trơn đối với Việt nam. Tiến hành nhiều mặt phá hoại để hướng lái Việt nam đi theo con đường của chủ nghĩa Tư bản. và chúng đang cố gắng áp cái gọi là dân chủ nhân quyền đối với đất nước Việt nam mà thôi.

14:52:00, 12 thg 5, 2015 Reply

Mĩ chỉ giỏi dùng sự hào nhoáng, giàu sang của mình để che đậy, lấp liếm đi hàng loạt những bất công đang hiện hữu trong xã hội Mĩ.

23:36:00, 12 thg 5, 2015 Reply

Mỹ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam đã được 2 mươi năm nhưng đằng sau cái gọi là quan hệ đối ngoại tốt đẹp giữa 2 nước thì Mỹ vẫn luôn có những động thái có thể nói là gâ khó dễ cho Nhà nước Việt Nam. Mỹ bơm tiền, cổ xúy cho bọn rận chủ, bọn blogger chống đối lại Đảng, Nhà nước ta. Mỹ vẫn không thể quên nổi thất bại ở chiến tranh Việt Nam và cái tham vọng bá chủ, xóa bỏ chế độ Xã hội chủ nghĩa trên thế giới. Đối mặt với Mỹ chúng ta càng phải thực sự cẩn thận hơn.

23:37:00, 12 thg 5, 2015 Reply

Mỹ chơi trò ba phải, hai tay như thế Việt nam chúng ta phải hết sức đề phòng. Không có gì là không thể khi chúng còn nhớ mối thù năm xưa. Nên dù hợp tác nhưng cũng cần đấu tranh

14:33:00, 13 thg 5, 2015 Reply

Lợi ích của nó là không bao giờ thay đổi, và sự cay cú trong suốt 40 năm qua cũng chưa bao giờ hết, chừng nào chúng còn chưa khuất phục được Việt Nam chúng ta thì chúng còn phá bĩnh Việt Nam, không bao giờ khoan nhượng. Hãy là một người Việt Nam có sự cảnh giác với Mỹ. Khép lại quá khứ không có nghĩa là xóa đi qua khứ, hay quên đi quá khứ.

21:46:00, 13 thg 5, 2015 Reply

Cần phải coi chừng chính sách hai mặt mà Mỹ đang thực hiện với Việt Nam, Mặc dù đã có nhiều vấn đề Mỹ tạo cơ hội cho VIệt Nam, thế nhưng đó hoàn toàn không phải là sự giúp đỡ, là cơ hội mà sâu trong đó luôn có âm mưu, ý đồ thâm độc. Đặc biệt là những sức ép vô lí về vấn đề nhân quyền, tự do của đất nước ta. Mà thực sự Mỹ không có tư cách nói về nhân quyền .

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !