13/05/2015

SỰ THẬT VỀ CHIẾC TÚI ĐƯA DI CỐT THIẾU TÁ NGUYỄN ANH TÚ VỀ QUÊ

Written By Lý Công on 13/05/2015 | 17:00

[Minh Trị]

Thiếu tá Nguyễn Anh Tú là một trong hai phi công hy sinh trong vụ hai chiếc máy bay tiêm kích Su-22 va chạm trên biển ngày 16/4. Sau nhiều ngày tìm kiếm, cơ quan chức năng đã tìm được thi thể hai phi công và tiến hành trục vớt các mảnh vỡ máy bay. Lễ truy điệu Thiếu tá Nguyễn Anh Tú và Thượng tá Lê Văn Nghĩa diễn ra vào sáng ngày 3/5 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. 

Riêng thiếu tá Nguyễn Anh Tú, theo nguyện vọng của gia đình muốn đưa anh về quê nên sáng ngày 5/5, chiếc máy bay chở di cốt Thiếu tá Nguyễn Anh Tú đã đáp xuống sân bay Cát Bi - Hải Phòng đưa người anh hùng trở về quê hương.

Sự kiện này đã được báo chí đưa tin từ rất sớm. Những hình ảnh đầu tiên mà báo chí đăng là tấm hình chụp lại cảnh di cốt Thiếu tá Nguyễn Anh Tú được đồng đội đặt trong một chiếc túi xách đen vừa đưa xuống từ máy bay. Đây là cũng là hình ảnh duy nhất được truyền tải đến độc giả mà không kèm theo bất kỳ chú thích nào. Điều này đã gây nên một làn sóng phản ứng dữ dội trong dư luận khi nhiều người cho rằng việc đặt di cốt liệt sĩ vào túi xách và không phủ Quốc kỳ là rất phản cảm. Người dân không biết thông tin nên phản ứng đã đành, đằng này nhiều nhà báo còn góp phần vào làn sóng ấy bằng việc ngồi trong phòng lạnh, viết những bài báo lên án nọ kia thay vì đi tìm hiểu.TẠI SAO ĐỂ DI CỐT LIỆT SĨ VÀO TÚI XÁCH?

Chiếc túi xách đen đó là một kỷ vật của Thiếu tá Nguyễn Anh Tú, việc ban tổ chức tang lễ đặt di cốt anh vào túi xách là thể theo nguyện vọng của gia đình. Ban Tổ chức đã phủ Quốc kỳ lên túi xách ngay khi di cốt của anh được đưa lên xe ô tô để về quê. Đây mới là những hình ảnh mà báo chí cần truyền tải đến độc giả. Nhưng rất tiếc gần như không có một báo nào đăng tin, thậm chí một vài dòng chú thích nhằm giải thích lại cho dư luận cũng không có.

Báo chí là công cụ để truyền tải thông tin, định hướng dư luận, vì vậy cần lắm những nhà báo có đủ cả đức lẫn tài để dư luận không hiểu sai bản chất vấn đề. Trên cơ sở đó, các cơ quan thông tấn có âm mưu, hoạt động chống Việt Nam ở bên ngoài (RFA, VOA, RFI, BBC...) và các phần tử chống đối trong và ngoài nước mới không có cái cớ để xuyên tạc tình hình nội bộ Việt Nam.

3 Nhận xét

07:45:00, 14 thg 5, 2015 Reply

Báo chí là phương trị tuyên truyền những sự thật đúng đắn và pahir luôn là sự thật đúng đắn, mình thấy nhiều khi báo chí cứ cắt xén các kiểu tứ lung tung lên rồi thành ra sai sự thật. Các cơ quan chức năng nên xem xét lại về những vấn đề này của báo chí.

12:21:00, 14 thg 5, 2015 Reply

Cứ nói là tự do báo chí nhưng mà bây giờ cứ để tình trạng cop + paste, chắp vá làm sai lệch sự thật thế này thì còn gì uy tín của nhà cầm quyền. Nhà nước cần mạnh tay xử lý với những trang báo đăng bài kiểu thế này.

14:01:00, 14 thg 5, 2015 Reply

Báo chí kiểu này mà cho tự do chắc đất nước này loạn mất. Sự thật thì không chịu tìm hiểu, chỉ thích ngồi phòng lạnh để mà giật tích câu view, kiếm lợi nhuận. Cái thứ báo chí mà chỉ chăm chăm vào việc kiếm tiền, lợi nhuận là trên hết thì là cái đồ bỏ đi. Mà bây giờ mọi người cũng nên phải tỉnh táo, đừng vôi vàng tin hay chia sẻ bất cứ điều gì trên các mặt báo. hãy cân nhắc trước khi ghi nó vào não mình với tư cách là một thông tin thực sự có ích.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !