11/05/2015

Tôi tự hào!

Written By Lý Công on 11/05/2015 | 00:29

[Tọa Sơn]

Trong cuộc sống hàng ngày, có lẽ tôi và nhiều trong số các bạn sẽ được nghe các câu như ở phương Tây nước này nó như thế này chứ ở Việt Nam thì?, hay như người Việt Nam chúng ta hay có tật xấu là… À vâng, ở cái thời tuổi trẻ bồng bột mà đôi lúc trầm ngâm suy nghĩ một cách “nghiêm túc”, tôi nói thật mình chợt tự ti vì Việt Nam.

Nhưng rồi khi tôi đến thăm một buổi gặp mặt các cựu chiến binh cùng ông nội tôi, tôi chợt thấy hổ thẹn vì những suy nghĩ thoáng qua trước đây của mình. Khi nghe các ông ôn lại kỷ niệm chiến trường, trước mắt tôi là cả một thế hệ anh hùng đại diện cho một dân tộc anh hùng, một đất nước anh hùng. Cũng từ ngày đó, tôi chăm chỉ tìm kiếm tài liệu, chịu khó dành thời gian để nghe những câu chuyện của quá khứ, của hiện tại về đất nước tôi. Và rồi để giờ đây, tôi có thể dõng dạc nói rằng: “Tôi tự hào là người Việt Nam”. Chẳng khó gì để tìm lý do và có lẽ lý do của tôi cũng sẽ như của vô vàn các bạn trẻ khác:

1, Tôi tự hào đất nước mình hình chữ S, 
Con tim, khối óc luôn hướng về Biển Đông
Bao năm tháng oằn mình chịu bão giông
Nhưng đất nước, con người không bao giờ khuất phục
  


2, Tôi tự hào đất nước mình trải từ Bắc vào Nam, đi đâu cũng có thắng cảnh, đi đâu cũng có di tích lịch sử - văn hóa, mà ra ngõ là gặp anh hùng. Không phải thơ văn làm cảnh sắc thêm đẹp mà chính cảnh sắc Việt Nam đã làm những vần thơ câu văn thêm ý nghĩa.
Việt Nam đất nắng chan hòa
Hoa thơm quả ngọt bốn mùa trời xanh”.

3, Tôi tự hào vì mỗi vùng đất, mỗi ngôi trường hay tên đường tên phố đều mang tên một ai đó – những người góp sức để làm nên hai chữ Việt Nam.

4, Tôi tự hào vì Bác Hồ đã nói: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp” chứ không phải một sa mạc trắng xóa hay những vùng đất tận cùng băng giá.

5, Tôi tự hào vì đất nước tôi có 54 dân tộc nhưng trong cả tiến trình lịch sử luôn đoàn kết, kề vai sát cánh, luôn che chở, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.6, Tôi tự hào vì tiếng nước tôi, trải qua ngàn năm Bắc thuộc, các thế lực phương Bắc đồng hóa chẳng xong, và tiếng nước tôi vẫn trong ngần, vẫn là thứ gì thiêng liêng luôn được giữ gìn trong mỗi gia đình Việt xa xứ.

7, Tôi cũng tự hào về đất nước mình sau cả ngàn năm Bắc thuộc, rồi cả chục cuộc chiến xâm lược không thôi nhưng hôm nay khi đi ra nước ngoài, cầm hộ chiếu trên tay vẫn hãnh diện là người Việt Nam chứ không phải dân tộc Việt, tỉnh Việt Nam nằm trong Trung Quốc hay chí ít cũng không bị ai đó tuyên bố biên giới của Hoa Kỳ kéo dài từ Alaska đến vĩ tuyến 17.

8, Tôi tự hào về chữ nôm, chữ quốc ngữ đã thể hiện tinh thần dân tộc chứ không phải chữ Hán, Pháp, Mỹ hay Bồ.

9, Tôi tự hào vì Michael Jackson có thể chối bỏ màu da mà gián tiếp dẫn đến cái chết nhưng đến một kẻ phản bội như Lê Chiêu Thống khi phải lưu lạc sang Trung Quốc mà vẫn quyết giữ bản sắc dân tộc mà dặn dò con cháu rằng: “Da có thể lột được, áo không thể đổi, đầu có thể chém nhưng tóc không thể cắt”. 

10, Tôi tự hào dân tộc tôi anh hùng, xây dựng đất nước tính đến nay được 2700 năm thì có đến khoảng 12 thế kỷ là chinh chiến chống giặc ngoại xâm.

11, Tôi tự hào vì đất nước tôi đẹp vô ngần, cả ngàn năm dân tộc ta khai khẩn không ngừng nghỉ, đi từ đất liền hướng ra biển lớn, từ miền Bắc xuống miền Nam. Chẳng thế mà Đoàn Giỏi đã viết trong đất rừng phương Nam: “Cho ta thêm yêu dấu chân ngàn năm đi mở cõi đất, cho ta thêm yêu bầy chim sáo xổ lồng”. Hay như Huỳnh Văn Nghệ đã viết: “Từ độ mang gươm đi mở cõi/ Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long”.

12, Tôi tự hào về nền văn hóa ngàn năm văn hiến được ông cha chúng tôi vun đắp và mang đậm tính nhân dân sâu sắc. Tính đến nay UNESCO đã công nhận 7 di sản văn hóa phi vật thể như nhã nhạc cung đình Huế, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, hát xoan, cồng chiêng Tây Nguyên…

13, Tôi tự hào về những người phụ nữ Việt Nam, với 4 đảm đang mà Bác Hồ đã tặng, với tinh thần giặc đến nhà đàn bà cũng đánh. Từ thuở xa xưa bà Trưng Trắc đã thề: “Một xin rửa sạch nước thù/ Hai xin dựng lại nghiệp xưa họ Hùng” và như Bà Triệu cũng từng nói: “Tôi chỉ muốn cưỡi con gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cả trường kình ở biển Đông, lấy lại giang sơn, dựng nên độc lập, cởi ách nô lệ, chứ không chịu khom lung làm tì thiếp cho người” hay chỉ một câu ngắn gọn “còn cái lai quần cũng đánh” của chị Út Tịch.

14, Tôi tự hào vì thanh niên nước tôi, thuở xa xưa có Trần Quốc Toản rong ruổi đánh giặc với là cờ thêu sáu chữ vàng “Phá cường địch, báo hoàng ân”, hay một thế hệ xung phong ra trận bằng tâm thư đỏ cùng các câu nói nổi tiếng như “cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyền chống quân thù” của anh hùng Lê Mã Lương hay “nhằm thẳng quân thù, bắn” của anh hùng Nguyễn Viết Xuân, và giờ đây thế hệ thanh niên ngày nay luôn nêu cao tinh thần: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

15, Tôi tự hào vì thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ khi thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói “không có miền Bắc đánh thắng miền Nam, trong cuộc chiến này cả dân tộc chúng tôi đều thắng”. Và với tinh thần “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai”. 

16, Tôi tự hào vì trí tuệ dân tộc tôi được sánh như trí tuệ người Do Thái, trong trận Điện Biên Phủ trên không, với tên lửa Sam 2 mà đã khiến bộ trưởng Macnamara đã phải thốt lên rằng: “Hãy dừng lại ngay tổng thống, nếu không B52 sẽ tuyệt chủng mất”. Hay như mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các đoàn học sinh Việt Nam vấn lấp lánh những tấm huy chương.

17, Tôi tự hào về những người mẹ Việt Nam khi “Ba lần tiễn con đi/ Hai lần khóc thầm lặng/ Các anh không về, mình mẹ lặng im”.

18, Tôi tự hào về những người bạn quốc tế của Việt Nam. Khi có một Norman Morrison tự thiêu để phản đối chiến tranh Việt Nam mà Tố Hữu không nén được xúc động đã viết nên bài thơ Emily con ơi. Rồi những chiến sỹ du kích chiến sỹ du kích người Venezuela đã bắt cóc trung tá Mỹ để đổi lấy mạng sống cho anh Nguyễn Văn Trỗi. Hay chúng ta còn nhớ Fidel Castro đã nói: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

19, Tôi tự hào vì đất nước tôi là biểu tượng thắng lợi trong giành độc lập, tự do trên toàn thế giới, về sự không cam chịu cúi đầu làm nô dịch cho nước lớn. Là đất nước đã tác động làm sụp đổ chế độ thực dân cũ và đánh bại chủ nghĩa thực dân mới khi nó mới được hình thành. Chẳng thế mà Saddam Hussein đã từng tuyên bố với Mỹ rằng: “Nếu các ông đánh nước tôi, các ông sẽ gặp một Việt Nam trên sa mạc”. 

20, Tôi tự hào về lòng yêu nước của dân tộc tôi, và Bác Hồ đã tổng kết rằng: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước".

21, Tôi tự hào vì được gọi Việt Nam là Tổ Quốc, là quê hương, là nơi chôn rau cắt rốn, là mỗi người dân chúng tôi cất lên hai tiếng đất nước. Vâng đất nước, hai tiếng bình dị nhưng luôn thổn thức trong tim mỗi người. 

Đất là nơi anh đến trường
Nước là nơi em tắm
Đất nước là nơi ta hò hẹn
Đất nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm

22, Tôi tự hào về sự thanh bình của đất nước tôi, vì thủ đô tôi là thành phố Hòa Binh, đi ra ngoài đường không sợ bị tắc đường, kẹt xe vì những cuộc biểu tình liên miên, không phải nửa năm đi bầu cử quốc hội một lần, không lo bị đánh bom liều chết. Đất nước tôi là đất nước mà thủ tướng Úc có thể chạy bộ ở Hồ Gươm và thân thiện với người dân chứ không phải dùng xe to xe nhỏ.

23, Tôi tự hào về lòng vị tha của dân tộc tôi, sau 40 năm chiến tranh, những người lính Mỹ quay trở lại Việt Nam, cái họ nhận lại không phải là oán trách mà lại là những nụ cười và cái ôm thật chặt của những người lính từng đứng 2 bên bờ chiến hào. Đúng là

Đất nghèo nuôi những anh hùng,
Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên
Đập quân thù xuống đất đen
Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa”.

24, Tôi tự hào vì những thành tựu mà đất nước tôi đã đạt được. Từ một nước thiếu ăn mà giờ đây gạo, hồ tiêu, cà phê, cao su… đang được xuất khẩu thuộc top hàng đầu thế giới. Việt Nam đã từng trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, là thành viên thứ 150 của WTO, là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế khác cũng như tổ chức tốt nhiều sự kiện quốc tế quan trọng mà gần đây nhất đã tổ chức thành công cuộc họp đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới – IPU lần thứ 132 tại Hà Nội.

Để tự hào, có lẽ tôi và các bạn sẽ còn nhiều điều để tự hào chúng ta là người Việt Nam lắm. Từ những điều nhỏ bé thân thuộc đến những điều lớn lao gắn với cả dân tộc đất nước. Năm 2015 cũng là một năm rất đáng tự hào đấy chứ khi kỷ niệm nhiều sự kiện lớn. 

Tôi tự hào vì Đảng Cộng sản Việt Nam đã tròn 85 tuổi, một Đảng mà 15 tuổi lãnh đạo nhân dân giành chính quyền thắng lợi, 24 tuổi làm nên trận Điện Biên Phủ chấn động địa cầu và 45 tuổi thì hoàn thành sự nghiêp độc lập, tự do và thống nhất Việt Nam. Tôi tự hào vì đã 40 năm rồi từ ngày Nam Bắc sum vầy mà ngày 30/4 từng đoàn quân lại diễu binh trên đường phố Hồ Chí Minh. Tôi cũng tự hào đã 70 năm rồi từ ngày Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. 

Và tôi tự hào rằng thế hệ chúng tôi sẽ tiếp tục tiến lên phía trước để rằng 2 tiếng Việt Nam vẫn mãi thổn thức trong tim mỗi người.

Tôi tự hào, tôi là người Việt Nam.

9 Nhận xét

16:42:00, 11 thg 5, 2015 Reply

Tôi tự hào là người Việt Nam. Từ màu da, ánh mắt, nụ cười và cả sự bao dung, hiền hòa cũng như lòng nhân đạo thủy chung. Hết lòng và hết mình vì dân tộc cũng như Tổ quốc yêu thương.

13:18:00, 12 thg 5, 2015 Reply

Tôi tự hào vì Đảng Cộng sản Việt Nam đã tròn 85 tuổi, một Đảng mà 15 tuổi lãnh đạo nhân dân giành chính quyền thắng lợi, 24 tuổi làm nên trận Điện Biên Phủ chấn động địa cầu và 45 tuổi thì hoàn thành sự nghiêp độc lập, tự do và thống nhất Việt Nam, sau đó Đảng luôn làm tốt vai trò của mình lãnh đạo đất nước, nhân dân Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác!!!Từ trái tim xin một lời, Tôi yêu Việt Nam!

15:08:00, 12 thg 5, 2015 Reply

Tự hào mang dòng máu Lạc Hồng, tự hào là người Việt Nam!

14:23:00, 13 thg 5, 2015 Reply

Tác giả có lẽ phải trải nghiệm nhiều lắm mới có được nhiều lần nói tự hào như thế này. Riêng tôi, tôi tự hào vì đất nước Việt Nam độc lập, hòa bình, và tự cường; ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng không chịu khuất phục trước những kẻ cường bạo trên thế giới; luôn luôn đặt lợi ích của dân tộc và nhân dân lên hàng đầu.

11:10:00, 15 thg 5, 2015 Reply

Tự hào thay hai tiếng Việt Nam. Đất nước Việt Nam, con người Việt Nam chúng ta thật anh dũng, kiên cường. Thế hệ trẻ chúng ta hãy noi gương thế hệ cha anh đi trước, viết tiếp trang sử vàng của dân tộc.

11:22:00, 15 thg 5, 2015 Reply

Bao nhiêu điều đáng để mỗi chúng ta tự hào về đất nước, về con người Việt Nam như thế, ấy vậy mà trong xã hội này vẫn còn nhiều phần tử ngu muội, suốt ngày ngồi 1 chỗ kêu than, chế trách, đả phá chống lại Đảng, chống lại chế độ dưới sự hậu thuẫn của bè lũ phản động.

11:24:00, 15 thg 5, 2015 Reply

Đọc bài viết này của tác giả, tự trái tim mình tôi thấy thật tự hào về dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam, không có khả năng viết lách nên không thể viết ra những dòng như thế này, chỉ biết là theo một cách tự nhiên nhất, trái tim và khối óc của mỗi người Việt Nam yêu nước như tôi luôn cháy bỏng tinh thần tự hào dân tộc, yêu quê hương đất nước vô bờ bến.

17:02:00, 30 thg 5, 2015 Reply

tôi tự hào mình là người Việt Nam vì bố tôi, mẹ tôi, dòng họ tôi, dân tộc tôi là người Việt Nam. 2 tiếng Việt Nam được cả thế giới biết đến với tinh thần không bao giờ khuất phục trước kẻ thù, không bao giờ bỏ một tấc đất cho kẻ thù. dân tộc tôi vĩ đại, nhân dân Việt Nam thật vĩ đại. Chúng tôi yêu 2 tiếng Việt Nam

23:59:00, 5 thg 6, 2015 Reply

Bạn nói rất đúng.dân tộc Việt Nam là dân tộc anh hùng, đất nước Việt Nam là đất nước của hòa binh. Thay vì kêu ca này nọ, so bì nước mình với nước kia thi tại sao không dùng thời gian ấy để xây dựng đất nước. Tổ quốc đang cần chúng ta.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !