19/05/2015

TRUNG QUỐC LIỆU CÓ “TRỖI DẬY HÒA BÌNH”

Written By Lý Công on 19/05/2015 | 23:01

[Anh hùng xa lộ]

Tháng 4/2004, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào khẳng định Trung Quốc sẽ "kiên định đi theo con đường phát triển hòa bình". Sau đó không lâu, tại Hội nghị Hội đồng Kinh tế Xã hội châu Á - Thái Bình Dương tổ chức tại Thượng Hải, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tăng Khánh Hồng cũng cho rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện phương châm đường lối "cải cách mở cửa, phát triển hòa bình". 

Tuy nhiên, trong thời gian qua, những việc làm của Trung Quốc đang đi ngược lại những gì mà họ đã tuyên bố với cả thế giới. Điển hình như việc chính quyền thành phố Hải Khẩu (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc) vừa qua đã ra thông báo “Phương án thực thi công tác quản lý mùa nghỉ đánh bắt trên biển của Thành phố Hải Khẩu năm 2015”. Nội dung của thông báo đã vi phạm nghiêm trọng Luật biển, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên Hiệp quốc về Luật biển năm 1982. Trong thông báo có đoạn: “Cấm toàn bộ các hoạt động đánh bắt cá trên biển từ 12h ngày 16/5 đến 12h ngày 1/8 trong phạm vi vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới của vùng biển tỉnh Quảng Đông với tỉnh Phúc Kiến (bao gồm vịnh Bắc Bộ và Bãi cạn Scarborough.)


Khu vực mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố cấm đánh bắt cá

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông. Từ năm 1999 đến nay, năm nào Trung Quốc đều đơn phương ra lệnh đánh bắt cá vào mùa hè ở khu vực Biển Đông. Trước đó, ngày 12/01/2012, ngày 15/5/2013 và ngày 16/5/2014, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đều đơn phương tuyên bố về lệnh cấm đánh bắt cá tại các vùng biển, trong đó áp dụng cho Biển Đông và Vịnh Bắc Bộ.

Thông báo trong các lệnh cấm đánh bắt cá quy định: “Lệnh cấm sẽ được áp dụng với cả ngư dân Trung Quốc lẫn ngư dân nước ngoài, trong đó có các nước đang có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh ở khu vực Biển Đông. Tuy nhiên những tàu thuyền “có giấy phép” đánh bắt ở khu vực thuộc quần đảo Trường Sa vẫn được phép hoạt động”. Việc làm này của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền không thể trối cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa”, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Trung Quốc trên trường quốc tế.


Trung Quốc xua tàu đánh bắt cá xuống Biển Đông dưới sự hỗ trợ của tàu Hải giám

Việc Trung Quốc đơn phương thi hành Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, không phù hợp với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm ngược lại những gì mà Trung Quốc đã tuyên bố với thế giới “Trỗi dậy hòa bình” đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, ổn định và hòa bình của khu vực. 

Ngay sau khi chính quyền Nam Hải ra thông báo, Việt Nam đã kiên quyết phản đối quyết định đơn phương này của Trung Quốc và khẳng định thông báo này không có giá trị. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng ra thông báo nêu rõ:

Chúng tôi kiên quyết phản đối quyết định vô giá trị này. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, phù hợp với các quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Việc phía Trung Quốc ra thông báo phạm vi và thời gian nghỉ đánh bắt cá ở Biển Đông là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo đúng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982”.


Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lê Hải Bình phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc trên biển Đông

Thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam trước báo giới đã khẳng định mạnh mẽ chủ quyền không thể trối cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; khẳng định chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng, không thể đánh đổi và thông báo cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc là vô giá trị.

18 Nhận xét

09:34:00, 20 thg 5, 2015 Reply

Thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam trước báo giới đã khẳng định mạnh mẽ chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; khẳng định chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng, không thể đánh đổi và thông báo cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc là vô giá trị.

11:56:00, 20 thg 5, 2015 Reply

Mồm cái lão Hồ Cẩm đào này lúc nào cũng hòa bình, hòa bình.... vậy mà thực tế thì sao???? Trung quốc luôn tìm cách gây hấn và tranh chấp với các nước khác. Không có tý tư tưởng hòa bình nào cả

12:01:00, 20 thg 5, 2015 Reply

Thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam trước báo giới đã khẳng định mạnh mẽ chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; khẳng định chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng, không thể đánh đổi và thông báo cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc là vô giá trị.

22:15:00, 20 thg 5, 2015 Reply

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ ý định độc chiếm Biển Đông để từ đó chèn ép các nước lân cận. Quá khứ, hiện tại và cả tương lại chúng ra đều phải đề cao cảnh giác với chúng. Đảng và Nhà nước cần có những chủ trương chính sách đồng thời có phương án bảo vệ để bà con ngư dân tiếp tục bám biển, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của dân tộc.

15:12:00, 21 thg 5, 2015 Reply

Trung Quốc liệu có trỗi dậy hòa bình không, thật ư. không thể tin được, Bọn TH này lúc nào cũng âm mưu đi chiếm lĩnh lãnh thổ của các nước khác. Ngay cả Hoàng sa , Trương sa sờ sờ là của việt nam nhưng chưa bao giờ chúng thôi lĩnh chiếm, Công dân Việt Nam phải cẩn thận với bọn Tàu khựa này .

08:58:00, 22 thg 5, 2015 Reply

Hoàng Sa, Trường Sa là một phần phần máu thịt của Việt Nam. Cái tuyên bố của anh Khưa nghe thối không ngửi đc!

09:04:00, 22 thg 5, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
15:16:00, 22 thg 5, 2015 Reply

Mẹ cái thằng Khựa này. Làm gì có cái trò trèo vào nhà người ta rồi tuyên bố đóng cửa. Không cho chủ nhà ra vào. Đến lúc không thể chịu được chũng nữa. Thiết nghĩ nên hợp tác với Mỹ trong vấn đề này để giải quyết dứt điểm vấn đề biển Đông. Không thể để chúng nó nay kéo dàn khoan khai thác, mai cấm biển được

16:14:00, 22 thg 5, 2015 Reply

Bọn Trung Quốc ngày càng mất dạy và ngang ngược, mình không cấm nó thì thôi, trên biển của mình, mà nó dám cấm mình đánh bắt. Ngày càng ngang ngược đe dọa ngư dân VN, nhưng các ngư dân của chúng ta sẽ kiên quyết bám biển, và Việt Nam quyết tâm bảo vệ biển đảo của mình

18:15:00, 6 thg 6, 2015 Reply

Trỗi dậy trong hòa bình ư? Điều đó chỉ xảy ra khi Trung Quốc không mở rộng bờ cõi sang chủ quyền các quốc gia khác mà cụ thể là Việt Nam thôi. Còn nếu sự trỗi dậy đó là phi lý thì sẽ không có đất để thực hiện đâu

21:18:00, 5 thg 5, 2017 Reply

đúng là có tật giật mình, làm việc xấu nên lúc nào cũng sợ người khác tố giác. Việc Hội nghị G7 ra tuyên bố chung về Biển Đông và biển Hoa Đông không gì khác là để duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực này, ngăn chặn các quốc gia có hoạt động làm gia tăng căng thẳng trên biển. Tuy nhiên, một lần nữa, Trung Quốc “nổi khùng”, “tức tối” một cách vô cớ. Điều đó chính là đã thừa nhận là họ có liên quan đến căng thẳng trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

21:30:00, 5 thg 5, 2017 Reply

Những hành động của Trung Quốc đã đe dọa nghiêm trọng đến tình hình an ninh trong khu vực, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra xung đột trên Biển Đông. Trung Quốc “nổi khùng”, “tức tối” một cách vô cớ chẳng khác nào là một sự thừa nhận là họ có liên quan. Ngăn chặn Trung Quốc là vấn đề được G7 quan tâm để duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

21:38:00, 5 thg 5, 2017 Reply

Cái loại vừa ăn cướp vừa la làng này thì không tài nào mà chấp nhận được rồi, những hành động của Trung Quốc trong thời gian qua là một sự phá hoại một cách nghiêm trọng, những gì mà Trung Quốc đang làm là một sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp của quốc tế, một sự vi phạm nghiêm trọng thông lệ của các quốc gia dân tộc, chúng ta cần có những hành động để kiểm soát sự vi phạm đó của Trung.

21:41:00, 5 thg 5, 2017 Reply

Trung Quốc là một nước lớn, nhưng lại có lòng tham lam vô hạn, vì lợi ích của mình mà có thể đe dọa độc lập, chủ quyền của đất nước khác thế nhưng họ lại luôn luôn nói rằng mình ko có những hành động sai trái nào cả. Họ nói hoàn toàn ngược lại với những gì họ làm, đưa ra những tuyên bố phi căn cứ về tình hình biển Đông

21:46:00, 5 thg 5, 2017 Reply

Trung Quốc là một nước lớn, nhưng lại có lòng tham lam vô hạn, vì lợi ích của mình mà có thể đe dọa độc lập, chủ quyền của đất nước khác thế nhưng họ lại luôn luôn nói rằng mình ko có những hành động sai trái nào cả. Họ nói hoàn toàn ngược lại với những gì họ làm, đưa ra những tuyên bố phi căn cứ về tình hình biển Đông

22:09:00, 5 thg 5, 2017 Reply

Trung Quốc đều tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực, hành động đơn phương này của trung quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đồng thời vi phạm cả các công ước, luật pháp quốc tế. Đây là những hành đọng nguy hiểm mà cả thế giới cần chung tay lên án.

22:18:00, 5 thg 5, 2017 Reply

Mẹ cái thằng Khựa này. Làm gì có cái trò trèo vào nhà người ta rồi tuyên bố đóng cửa. Không cho chủ nhà ra vào. Đến lúc không thể chịu được chũng nữa. Thiết nghĩ nên hợp tác với Mỹ trong vấn đề này để giải quyết dứt điểm vấn đề biển Đông. Không thể để chúng nó nay kéo dàn khoan khai thác, mai cấm biển được

22:29:00, 5 thg 5, 2017 Reply

đúng là có tật giật mình, làm việc xấu nên lúc nào cũng sợ người khác tố giác. Việc Hội nghị G7 ra tuyên bố chung về Biển Đông và biển Hoa Đông không gì khác là để duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực này, ngăn chặn các quốc gia có hoạt động làm gia tăng căng thẳng trên biển. Tuy nhiên, một lần nữa, Trung Quốc “nổi khùng”, “tức tối” một cách vô cớ. Điều đó chính là đã thừa nhận là họ có liên quan đến căng thẳng trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !