24/06/2015

GÌ MÀ CỨ ỒN ÀO THẾ!

Written By Lý Công on 24/06/2015 | 21:04

[Tọa Sơn]

Đã không dưới một lần Tọa Sơn tôi đề cập tới sự tùy tiện đưa tin của báo chí Việt Nam. Ấy thế mà tôi và các bạn đọc ngày ngày vẫn được những dòng tin thiếu trách nhiệm của nhiều nhà báo lẫn cả ban biên tập của nhiều tờ báo. Giờ đây không chỉ những báo ít người đọc, ít người quan tâm hay mắc lỗi nhanh ẩu đoảng khi đăng tin mà chính ngay các tờ báo lớn cũng đang dần bị bình thường hóa. Có lẽ chính sự sôi động của thông tin, sự cạnh tranh giữa các tờ báo ngày càng khốc liệt đã khiến các tòa soạn phải nghĩ ra nhiều cách để chụp. giật thông tin thu hút người đọc. Hay nói kiểu dân gian thì đó là cứ xồn xồn hết cả lên.

Không biết có một sự cố ý nhẹ hay vô tình mà sự việc nhà báo hợp đồng Tống Văn Đạt (đang là hợp đồng cho báo Tuổi Trẻ Thủ Đô) diễn ra ngay trước ngày kỷ niệm báo chí cách mạng Việt Nam. Từ tối ngày 18/06 nhiều tờ báo đã đồng loạt giật tiêu đề báo rất cuốn hút người đọc như: “Hà Nội: Một phóng viên bị đánh hội đồng khi tác nghiệp”; “Phóng viên bị công an phường Văn Quán hành hung tập thể?”…thậm chí ngay cả một tờ báo mạng được quan tâm như VOV giao thông cũng nhanh nhảu giật típ: “Công an phường “nói chuyện” với phóng viên bằng dùi cui điện”. Chỉ cần đọc những dòng típ đến đây có lẽ chúng ta sẽ bị ám thị ngay là công an phường Văn Quán đã có những hành vi không đúng chuẩn mực với một phóng viên đang tác nghiệp mà chính xác nội dung của các bài báo này đã miêu tả và giải thích cho những dòng tiêu đề đó. Vậy câu chuyện ở đây là gì.
 

Theo các báo chí nhanh nhảu thông tin rằng vào hồi 21 giờ 30 ngày 18/06 một phóng viên của báo Tuổi Trẻ Thủ Đô đang trong quá trình nhập vai ghi lại hình ảnh công an phường Văn Quán (Quận Hà Đông, Hà Nội) lấp chốt kiểm tra các phương tiện giao thông tại ngã 3 Nguyễn Khuyến – Nguyễn Trãi, Hà Đông đã bị lực lượng này ra trấn áp bằng cách dí dùi cui điện vào đầu và bị “hành hung tập thể” (một số báo in đậm hẳn hoi). Tôi ngạc nhiên vì độ chi tiết trong lời miêu tả của các bài báo này như thể họ có phóng viên tham gia vụ việc đó. Thậm chí nhiều bài báo hứa hẹn sẽ thông tin cho bạn đọc đầy đủ về tình tiết tiếp theo của vụ việc. Ấy thế chẳng mà khi muốn thể hiện độ khách quan đáng tin cậy để thu hút thêm người đọc, có báo đã tiến hành phỏng vấn từ lãnh đạo ngành công an và từ người “bị hại”. Nhưng dù ở góc độ nào thì các bài viết đều hướng lái cho mấy anh công an đó quay ra hứng chịu gạch đá dư luận. Tự dưng tôi thấy hai từ công an trở nên đắt giá để câu view câu like cho các bài báo.

Có kẻ ngứa mồm ngứa miệng sẽ kêu tôi ăn bùa ăn bả gì của công an, của cộng sản mà sao đứng ra nói đỡ cho họ. Để chặn mồm một số kẻ như thế, Tọa Sơn tôi cũng vén môi nói trước đôi lúc tôi cũng chẳng thích gì mấy ông công an đâu nhất là khi tôi bị xịch xe. Nhưng Tọa Sơn tôi đã lỡ dấn thân vào nghề múa mép, cũng ham hố theo đuổi mấy tiêu chí, tiêu chuẩn của mấy anh nhà báo chân chính, đôi khi là của mấy anh rân chủ hay phát biểu liều đó là một nửa sự thật không phải là sự thật. 


Vậy đâu là sự thật trong câu chuyện này. Theo những gì hóng hớt từ cơ quan điều tra cũng như từ báo cáo của tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Thủ Đô thì câu chuyện trên thực tế là phải như thế này. Chiều 18/06 Tống Văn Đạt sau khi đá bóng tại sân bóng MIC trên đường Lê Văn Lương đã ăn nhậu cùng bạn bè tại quán bia Cá Giò. Sau một chập no say, Đạt cùng bạn bè đi ô tô về nhà tại khu đô thị Văn Quán, đến đoạn đường Nguyễn Khuyến thì thấy các chiến sĩ công an phường Văn Quán tuần tra theo kế hoạch và đang nhắc nhở các hàng quán bán hàng ven đường. Không biết có phải khi có hơi men trong người khiến Đạt cùng một số người nổi hứng muốn hành nghề để “lập công” chào mừng ngày báo chí cách mạng Việt Nam và để khẳng định tên tuổi ngay khi mới bước chân vào nghề làm báo hay không mà Đạt đã tiến hành ghi hình tổ công tác hòng tìm kiếm thứ gì có giá trị để có thể đăng báo. Đến khi bị tổ công tác hỏi thăm thì Đạt cùng một số người bạn hăng say chửi tổ công tác trong tình trạng nồng nàn mùi hồng xiêm. Âu cũng là vì chén rượu cốc bia mà lên. Không chỉ dừng ở đó, Đạt còn gọi thêm cả chục anh em chiến hữu nữa đến ăn vạ ngay khi được tổ công tác mời về trụ sở công an phường giải quyết. Tại trụ sở, Đạt kêu mình đang nhập vai tác nghiệp (có một sự nhập vai quá sâu khi dùng cả rượu bia cho nó thật hết mức), đồng thời vu cáo lực lượng công an lập chốt trái phép, bẻ tay, đánh hội đồng, dí dùi cui điện vào người. Cùng với đó là một dàn đồng ca chửi bới, thóa mạ, quay video.
  

Sự thật về vụ việc đã được làm rõ. Điều đáng nói ở đây là khi vụ việc diễn ra thì nhiều tờ báo xồn xồn đăng tải theo hướng một chiều quy kết, đổ lỗi trách nhiệm cho cơ quan chức năng đến khi sự việc được làm rõ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Thủ Đô có báo cáo thì rất ít báo đăng tải. Lời hứa hẹn về tiếp tục tường thuật vụ việc cũng mất tăm. Có lẽ việc đăng tải lại sẽ như một cú tát với chính các tở báo này. Âu cũng là cái danh dự của người ta. Mà Tọa Sơn tôi thiết nghĩ là với trách nhiệm và lương tâm của người làm báo thì các nhà báo cũng như các ban biên tập của các tòa báo cũng nên viết bài để cải chính thông tin hoặc chí ít cũng phản ánh đúng kết quả điều tra. Bên cạnh đó, các tòa soạn báo cũng cần quản lý về mặt con người chặt chẽ hơn. Đừng để ai đó chưa được làm nhà báo thực sự mà lại mang cái danh nhà báo như cái bùa hộ mệnh đi gây chuyện khắp nơi, hoặc viết ba lung tung không cần kiểm chứng như thế.

26 Nhận xét

21:50:00, 24 thg 6, 2015 Reply

Đúng là do xu thế thị trường người đọc nhiều báo đã không nghiên cứu kỹ thực tế đã đưa ra những "phán xét". Tự hỏi không hiểu những người viết những thông tin ấy đã có đủ các thông tin cần thiết chưa để viết nên những "tít" giật gân như thế? Thiết nghĩ việc các báo phải đưa tin nhanh, đưa tin nóng hổi là điều cần thiết nhưng điều tất nhiên là các thông tin cần có sự kiểm chứng chính xác. Sự việc trên với sự việc chưa được kiểm chứng của Công an phường Văn Quán đã ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của lực lượng vũ trang. Thiết nghĩ các cơ quan Quản lý nhà nước về báo chí cần có những cơ chế "nặng" đối với các báo đưa tin chưa có sự kiểm chứng.

22:28:00, 24 thg 6, 2015 Reply

Bây giờ đọc báo cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, có cái tin được, có cái không tin được. Báo chí đang bị làm xấu đi rất nhều do một số tờ báo chỉ coi trọng giật tít mà chẳng quan tâm đến những điều mình đưa lên là đúng hay sai, có cơ sở hay không. Đó không chỉ là vẫn nạn mà còn là cả sự thiếu trách nhiệm của người làm báo

Nặc danh
23:24:00, 24 thg 6, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.
23:30:00, 24 thg 6, 2015 Reply

Toàn là lũ lều báo, vụ việc chưa được làm rõ đã xồn xồn đăng tải theo hướng một chiều quy kết, đổ lỗi trách nhiệm cho cơ quan chức năng, đến khi sự việc đã được làm rõ thì không có bài đăng tải đính chính lại thông tin đã đăng là không đúng. Thời nay đúng là toàn lều báo với báo lá cải. Thật đáng buồn!

22:51:00, 25 thg 6, 2015 Reply

Hôm nay có một câu chuyện của VTV rõ là buồn cười luôn. Cô phóng viên mặc áo nhà đài tới cổng công ty tôi, nhảy ra phỏng vấn ông bảo vệ các kiểu mà còn chưa có ý kiến gì với quản lý trong quầy. Rõ là đi tắt đón đầu

23:06:00, 25 thg 6, 2015 Reply

Đây có phải là lần đầu đâu, quá nhiều là khác. Nhiều lúc ức chế chỉ muốn chửi tiên sư cái thằng viết bài. Nhà báo, phóng viên bây giờ lười thâm nhập thực tế, chỉ ngồi một chỗ viết theo chủ quan của mình; hoặc thậm chí xáo xào lại bài của người khác thành bài của mình. Đến lúc phát hiện ra thông tin sai cũng không được lấy 1 lời xin lỗi, đính chính.

12:42:00, 27 thg 6, 2015 Reply

báo chí bây giờ đúng là chạy theo thời đại quá. họ cũng muốn đưa tin thật nhanh thật nóng đến người đọc nhưng cuối cùng cái quan trọng nhất là nội dung lại không thấy đâu. thiết nghĩ nghề nào cũng cần có lương tâm trong đó nghề làm báo cũng cần có lương tâm đạo đức của mình, đừng để vì chạy theo lợi nhuận mà đánh mất bản sắc báo chí cách mạng Việt Nam

15:12:00, 27 thg 6, 2015 Reply

đúng là mình thèm một bài báo mà phân tích đầy đủ và sâu sắc các góc cạnh của đời sống chứ không cần những bài báo mang tính thông báo. báo chí nên hướng con người ta đến cái thiện chứ không phải đưa các tin giật gân rồi để người đọc bi quan về cuộc đời. thật là sự kiện đáng buồn trong ngày báo chí Việt Nam

21:30:00, 27 thg 6, 2015 Reply

Một thực tế mà chúng ta cần phải thừa nhận, đó chính lá báo chí, trên nhiều phương diện, cả báo viết, báo nói, báo hình và báo điện tử, đang ngày càng có những chệch nhịp, với những cái tin mang tính chất giât gân, không hề có đầu tư, cũng không được kiểm duyệt một cách nghiêm túc. Đó là một điều cần nghiêm chỉnh khắc phục, để đưa đến người đọc những thông tin khách quan và chính xác

21:37:00, 27 thg 6, 2015 Reply

Chúng ta chưa bao giờ phủ nhận vai trò của báo chí trong đời sống, nhưng thời buổi bây giờ, nhiều khi báo chí nói chưa chắc đã đúng. Những cái gọi là đạo đức nghề nghiệp, chỉ thiên của nghề nghiệp, nhiều khi bị đánh đổi bởi vì đồng tiền, vì lợi ích của cá nhân. Đó là điều rất nguy hiểm và chúng ta cần có những biện pháp chấn chỉnh.

21:44:00, 27 thg 6, 2015 Reply

Sự thật về vụ việc đã được làm rõ. Điều đáng nói ở đây là khi vụ việc diễn ra thì nhiều tờ báo xồn xồn đăng tải theo hướng một chiều quy kết, đổ lỗi trách nhiệm cho cơ quan chức năng. Đây cũng là một điều chúng ta thường thấy ở các tờ báo hiện nay. Dường như đạo đức nghề nghiệp, các chuẩn mực đang ngày càng một lãng quên vì những mục đích khác nhau.

21:54:00, 27 thg 6, 2015 Reply

Nói gì thì nói, làm ở nghành nghề nào cũng thế mà thôi. Sự thật luôn cần được tôn trọng và cần phải được làm rõ. Nhiều khi người ta thích nịnh bợ lấy lòng, lấp liếm đi những cái sai. Nhưng cuối cùng, sự thật khách quan luôn là cái mà người ta hướng đến nhiều nhất, là điều mà chúng ta cần phải tôn trọng. Đó là tôn chỉ, là mục đích của mọi công việc.

15:29:00, 28 thg 6, 2015 Reply

Cái sự thật của vụ mà dư luận rêu rao là Công an đánh nhà báo đã được phanh thui cho xã hội biết. Cái tên Tống văn Đạt này nói là phóng viên thì cũng chẳng phải mà hắn tác nghiệp cũng chẳng được sự chỉ đạo của báo Tuổi trẻ Thủ đô. Một thằng say, gây sự với Công an rồi tự ăn vạ nằm ra đường, đây là một sự nhục nhã với báo TTTĐ. Và một sự cảnh báo đối với các báo mạng khi đăng tải thông tin quá sai sự thật.

23:35:00, 29 thg 6, 2015 Reply

Cái lối viết báo câu view, giật tít nóng hổi mà không có nội dung thì không biết bao giờ mới tiến bộ được. Trò đấy chỉ là thú tiêu khiển của giới trẻ sống không mục đích thôi

19:40:00, 30 thg 6, 2015 Reply

Mình nghĩ là một tờ báo chính thống của đất nước thì cần phải đăng tải những thông tin đúng đắn thì người dân trong nước mới có thể tiếp thu tin tức chính xác được. Bây giờ nhiều người đọc báo vì mọi người ham tìm hiểu thông tin mà báo cũng viết sai thì đáng buồn lắm

19:47:00, 30 thg 6, 2015 Reply

Bao giờ đất nước mới có một nguồn thông tin hoàn toàn chính xác khi người dân tham gia tìm hiểu thông tin trên mạng cùng với những thông tin các báo giấy viết đây. Hy vọng nhà báo hay những người đăng tin có trách nhiệm một tí chứ.

21:47:00, 30 thg 6, 2015 Reply

Không hiểu tại sao một số nhà báo chưa kiểm chứng thông tin rõ ràng đã vội đưa ra những "phán xét' như thật. Không kiểm chứng rõ thông tin nhưng lại giật tít như là các thông tin đã được xác minh, làm rõ. Phải chăng đây chính là kiểu 'báo chí thương mại hóa' với những tít giật gân để câu khách, thu hút tính tò mò của người đọc. Thiết nghĩ, các cơ quan quản lý báo chí cần có cơ chế xử phạt nặng tay hơn nữa đối với các báo sai phạm.

23:22:00, 30 thg 6, 2015 Reply

Làm báo chân chính luôn phải đảm bảo về mặt thời gian, nội dung., tính chính xác của thông tin, chứ không thể muốn viết gì thì viết, nói gì thì nói được

23:28:00, 30 thg 6, 2015 Reply

Thế mới thấy vai trò của những nhà báo chân chính thời buổi này quan trọng như thế nào, phải làm sao cho dân chúng được tiếp cận những nguồn tin chính xác để k

10:01:00, 1 thg 7, 2015 Reply

Haizzz, cuối cùng cũng có bản kết luận chính thức về vụ phóng viên Tống Văn Đạt, qua đó chúng ta có thể thấy thông tin trên mạng bây giờ đa chiều quá, phải đợi đến khi có kết luận chính thức chúng ta mới biết được sự thật khách quan, mấy tờ báo lá cải bây giờ giật tít kinh quá. Tống Văn Đạt quả là tên ăn vạ và hắn bị thế là đáng đời lắm

10:13:00, 1 thg 7, 2015 Reply

Tống Văn Đạt quả thật là kẻ vừa ăn cắp vừa la làng. Đã thế hắn lại còn được đội ngũ báo lá cải dân làm báo, quan làm báo,... bợ đít và thổi phồng sự việc, vu cáo công an đánh người trong khi chính hắn thì đang say rượu gây rối an ninh trật tự. Người dân chứng kiến còn không thể chấp nhận được thì sao mà hắn còn mở miệng xưng phóng viên. Đúng là phải xem lại tư cách phóng viên với thằng này

10:54:00, 2 thg 7, 2015 Reply

Mới thấy ảnh ông Đạt ông ấy nằm ra vỉa hè, chả cần biết thực hư thế nào đã loạn lên viết bài giật tít ghê gớm. Chỉ đến khi sự thật được làm rõ, thì mới thấy được sự nhanh ẩu đoảng của một số tờ báo. Thiết nghĩ, các nhà báo phải là người phản ánh thông tin trung thực, hành động thêu dệt, chạy đua cạnh tranh lẫn nhau mà đưa tin theo kiểu lá cải thì quả thực cần xem lại tư cách.

15:28:00, 2 thg 7, 2015 Reply

Cả báo lá cải lẫn những trang tin có uy tín đều chạy theo cơ chế thị trường, cứ thấy có thông tin gì giật gân là nhảy vào la liếm, cứ như sợ thằng khác ăn hết phần. Bao nhiêu trong số những thông tin ấy được kiểm tra tính chính xác rồi đưa đến người đọc? Rồi thì thấy thằng kia có thì mình cũng lấy về đăng lại sau khi sửa chữa đi một ít câu chữ. Thế nên đọc bài nào cũng thấy giống giống nhau.

21:35:00, 2 thg 7, 2015 Reply

Báo chí bây giờ nguy hiểm quá. Nó không còn là vũ khí để mà chống lại những cái xấu, nói lên sự thật để đấu tranh với nhưng điều dối trá, bất công trong xã hội nữa. Mất niềm tin về một bộ phận không nhỏ phóng viên cũng như một số tờ báo, khi mà nó lại là thứ dùng để xuyên tạc sự thật, là công cụ kiếm tiền của những kẻ thoái hóa biến chất, cùng với sự quản lý lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm của lãnh đạo các tờ báo. Đừng để đồng tiền làm mờ mắt báo chí Việt Nam ơi!

23:14:00, 7 thg 7, 2015 Reply

Nguy hiểm nhất là các báo chính thống lại đưa tin chậm hơn báo phản động về các vấn đề quan trọng của đất nước. Mà thời nào thì cũng thế, kẻ đưa tin đầu tiên là kẻ chiến thắng, báo phản động bao giờ cũng lồng thông tin xuyên tạc vào trong đó, dần dần tác động đển tư tưởng quần chúng.

22:32:00, 30 thg 9, 2015 Reply

Tên này ăn vạ giỏit thật, chả cần biết thực hư thế nào đã loạn lên viết bài giật tít ghê gớm. Chỉ đến khi sự thật được làm rõ, thì mới thấy được sự nhanh ẩu đoảng của một số tờ báo. Thiết nghĩ, các nhà báo phải là người phản ánh thông tin trung thực, hành động thêu dệt, chạy đua cạnh tranh lẫn nhau mà đưa tin theo kiểu lá cải thì quả thực cần xem lại tư cách.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !