15/06/2015

HỘI NHỮNG NGƯỜI YÊU CÂY – CÁC BẠN Ở ĐÂU LÚC NÀY

Written By Lý Công on 15/06/2015 | 00:24

[Con đường phía trước]

Hôm nay, sự kiện trở nên nóng nhất, được người dân Hà Nội cũng như người dân cả nước quan tâm đó là những thiệt hại nặng nề về người và của sau cơn giông lốc “kỳ lạ” ngày 13/06/2015. Tràn ngập trên các trang báo mạng, trên facebook là hình ảnh xe cộ bị gió bão quật ngã, những ngôi nhà bị tốc mái,… và phổ biến nhất chính là hình ảnh của những cây xanh ở hai bên đường đổ gục trên đường, đổ vào xe cộ, nhà dân,… gây những thiệt hại không nhỏ về người và của. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, trận giông bão hôm qua đã gây hậu quả nặng nề: 2 người chết, 5 người bị thương, gần 140 nhà tốc mái, hơn 1000 cây đổ, hàng chục ôtô bị hư hại, nhiều sự cố gây mất điện trên diện rộng. Trong số 2 người thiệt mạng, có một người là nữ sinh viên Trường Đại học Công nghệ Hà Nội bị cây xanh đổ đè lên người khi đang đi xe đạp điện tại đoạn số nhà 110 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Người còn lại là một người đàn ông  hơn 60 tuổi đi xe máy bị cây đè ở ngã tư Nguyễn Du - Quang Trung. Ngay sau sự cố, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện, huy động hơn 600 cán bộ chiến sỹ giải tỏa các khu vực bị sự cố có liên quan đến tính mạng, tài sản của nhân dân; cây xanh gãy đổ chắn đường giao thông, sự cố liên quan đến đường điện, cấp thoát nước…


Cây xanh đổ la liệt, Hà Nội tan hoang sau bão

Như vậy, có thể thấy thủ phạm của những thiệt hại không nhỏ về người và của trong cơn giông bão vừa qua bắt nguồn từ những cây xanh như cây xà cừ, cây phượng vĩ, cây bằng lăng – những loài cây được trồng phổ biến trên đường phố Hà Nội hiện nay. Thực sự, từ lâu, các chuyên gia, các nhà khoa học khuyến cáo về việc trồng các loại trên các tuyến đường ở Hà Nội. Bởi lẽ đặc điểm của các cây này rễ chùm, ăn nông, lan trên mặt đất, cành giòn, dễ gãy cho nên khi rễ bị tổn hại, gặp mưa bão rất dễ đổ gục. Đặc biệt, cây xà cừ có gốc và rễ quá lớn, tán rất nặng, nên chúng cần phải có không gian để phát triển. Nhưng ở Hà Nội hiện nay, không gian vỉa hè quá hẹp, nhà cửa san sát ngay bên cạnh cây xanh, nên hiện tượng khu vực bao quanh những cây xà cừ cổ thụ trường bị nứt nẻ, bong tróc. Chính vì lẽ đó, những cây xà cừ có nguy cơ mất an toàn, phải được chặt để thay thế loại cây khác phù hợp hơn. Hầu như năm nào ở Hà Nội cũng xảy ra tình trạng cây xà cừ bị đổ gục trong mưa bão, gây thiệt hại về người và của, mà điển hình là những thiệt hại trong cơn giông bão vừa qua. Chính GS.TS Nguyễn Lân Hùng, Tổng thư kí Hội các ngành sinh học Việt Nam, đã khẳng định rằng: “Hiện nay, phần lớn trong thành phố trồng cây xà cừ, đây là một loại cây có rễ chùm rất dễ đổ khi có gió to, bão lớn”, và “cần phải di chuyển toàn bộ xà cừ ra khỏi thành phố Hà Nội”.

Từ đây, nhìn nhận lại thời gian trước, có thể thấy chủ trương thay thế cây xanh, mà chủ yếu là cây xà cừ bằng loại cây khác phù hợp hơn của thành phố Hà Nội là chủ trương đúng đắn, thể hiện cái nhìn chiến lược của những người lãnh đạo. Tuy nhiên, việc triển khai đề án này đã gặp phải làn sóng phản đối dữ dội của dư luận. Có sự phản đối này là lỗi ở một phần đơn vị tổ chức thực hiện, mà trực tiếp ở đây là Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội và một số cơ quan liên quan không thông tin kịp thời tới người dân cũng như mắc phải một số sai phạm trong quá trình thực hiện chủ trương, chưa tham khảo ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, cộng đồng dân cư nơi chịu tác động ảnh hưởng,…  Sự bức xúc đó chủ yếu xuất phát từ tình yêu đối với những vẻ đẹp của Thủ đô “ngàn năm văn hiến” và ý thức trách nhiệm đối với việc giữ gìn môi trường sống, đối với các chính sách phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô. Trên thực tế, những bức xúc đó đã được Lãnh đạo UBND TP Hà Nội và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan lắng nghe với tinh thần và thái độ “cầu thị”.

Tuy nhiên, sự phản đối dữ dội này cũng bắt nguồn từ sự kích động, “giật dây” của các đối tượng “cơ hội”, “phản động” từ các tổ chức như: “Hội phụ nữ nhân quyền”, “Hội tù nhân lương tâm”, “Hội anh em dân chủ”, “NoU FC”, các thành viên của Việt Tân(như Trần Thị Nga, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Lân Thắng). Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, sự thiếu phổ biến thông tin của các cơ quan chức năng, bọn chúng đứng dưới cái mác của “hội những người yêu cây”, “yêu màu xanh của Hà Nội”, ra sức kích động nhân dân phản đối chủ trương thay thế cây xanh của thành phố. Chúng hô hào sinh viên, người dân thủ đô tuần hành quanh Hồ Gươm và các khu vực tại quận Hoàn Kiếm để biểu tình, gây sức ép với chính quyền. Với luận điệu bao biện rằng “chủ trương thay thế cây xanh chỉ là cách để vơ vét tiền của nhân dân”; “tại sao phải thay thế khi các cây vẫn còn xanh tốt, khỏe mạnh”, rồi là “chặt cây là giết chết môi trường sống của con người”, khiến  một số người dân không rõ thông tin chính xác bị dụ dỗ, tham gia tuần hành với chúng


Biểu tình phản đối chặt cây xanh ở Hà Nội

Để rồi, sau trận mưa bão vừa qua, hơn 1300 cây xanh – những cây mà “Hội những người yêu cây” ra sức bảo vệ đổ xuống đồng loạt, gây thiệt hại nặng nề về người và của cho nhân dân thành phố. Mà nhìn lại, hầu như toàn các cây khỏe mạnh, xanh tốt, những cái cây mà nhóm người này cho rằng an toàn, chẳng cần thay thế hay chặt bỏ. Chẳng biết, những người mà trước đây nhiệt tình tham gia phản đối việc thay thế cây xanh có nguy cơ đổ gãy trên các đường của thành phố có thực sự cảm thấy một chút ăn năn, hối lỗi về hành động của mình, có thấy một phần trách nhiệm về hành động của mình khi những hậu quả này xảy ra, đặc biệt là trước sự đau thương, mất mát của gia đình những người xấu số. Tôi tự hỏi, “Hội những người yêu cây xanh”, hội “tree hugs”, hay hội gì gì đi nữa, vốn luôn tự nhận mình là những người yêu cây, trong những ngày qua đã có trách nhiệm gì với nhân dân thành phố, sau những thiệt hại mà “những người bạn” cây của họ gây ra cho thành phố, có hô hào nhau tham gia giúp đỡ người dân thành phố khắc phục hậu quả,… Hay chỉ là những con người ích kỷ, đang nằm đắp chăn xem thời sự, check facebook về những cái cây đẹp, hồi tưởng lại khoảng ký ức “hào hùng” trong thời gian hô hào mọi người phản đối chặt cây. Có lẽ, giờ đây chỉ có những đồng chí bộ đội, công an, công nhân môi trường là vất vả nhất, thức xuyên đêm để cưa cây, giải tỏa cho đường phố thông suốt, giúp nhân dân dựng lại nhà cửa, khắc phục hậu quả nặng nề của cơn giông chiều qua.


Cảnh sát giao thông thức trắng đêm phân luồng giao thông sau cơn giông

Có lẽ những thiệt hại này sẽ nhỏ hơn rất nhiều nếu chủ trương đúng đắn của thành phố được thực hiện nghiêm chỉnh, hiệu quả.

15 Nhận xét

08:47:00, 15 thg 6, 2015 Reply

Một lần nữa nhận định rằng. Việc thực hiện chủ trương chặt và thay thế một số cây xanh ở Hà Nội để không gây nguy hiểm là đúng.. Có 2 vấn đề mà chúng ta cần nhìn nhận thật chuẩn ở đây. Thứ nhất đó là việc thay thế cây chọn lọc chứ không phải viện vào đó để làm bừa, thứ hai, bọn thù địch không nên căn cứ vào đó để kích động người dân. đó là hai biểu hiện sai lầm.

09:01:00, 15 thg 6, 2015 Reply

Chủ trương cưa cành, thay thế cây đúng là quá đúng đắn rồi, để từng ấy tán cây mà gặp trận giông như bữa trước thì số lượng người thiệt mạng chắc chắn còn nhiều hơn, thiệt hại sẽ nặng nề hơn. May mà loại bỏ được cơ số cây yếu, gốc không chắc đi rồi. Mấy đứa trong "Hội những người yêu cây" hết cớ tuyên truyền bậy bạ nhé, sau quả này ngậm mõm lại đi!

15:39:00, 15 thg 6, 2015 Reply

Chúng ta phải khẳng định rằng chủ trương của thành phố Hà nội là hoàn toàn đúng, nếu như chúng ta không chặt những cây xanh đã lâu ngày, mục, hư hỏng thì không biết sau trận cuồng phong này sẽ có bao nhiêu người chết và bị thương nữa trong khi đó những kẻ yêu cây xanh hà nội sao không thấy lên tiếng, mà chỉ thấy những cán bộ của chúng ta phải đi khắc phục những hậu quả do trần cuồng phong mang lại thôi

17:50:00, 15 thg 6, 2015 Reply

Có học mà không có suy nghĩ, ý thức con người Nguyễn Tường thụy kém thật, không thể chấp nhận được rồi, chúng ta đào tạo được những con người như thế này thì lại để cho kẻ xấu nó lợi dụng thì hơi phí quá, đúng là đáng buồn cho những con người này, nếu chúng đi phục vụ lợi ích của đất nước có phải là chúng mày được nhân dân ghi nhớ rồi không quá đáng buồn.

17:55:00, 15 thg 6, 2015 Reply

Chủ trương thay thế cây xanh của chúng ta là quá đúng đắn rồi, một lần nữa nó khẳng định tính chính xác, ấy thế mà những kẻ gọi là yêu cây xanh chúng luôn mồm cho rằng việc chặt cây xanh là sai trái, đúng là không thể chấp nhận được, cũng may mà nhiều cây xanh hư hỏng đã bị đốn hạ, không thì có lẽ nó đã gây ra nhiều hậu quả còn nguy hiểm hơn rất nhiều.

20:21:00, 15 thg 6, 2015 Reply

cây đã đổ và lòng người cũng đã rõ,, việc làm của những cá nhân gọi là vì Hà Nội xanh cũng lộ chứ làm sao có thể thay đổi đâu được nên có làm thêm cũng chỉ có mấy cái trò đó mà thôi chứ. Bản chất thì quá rõ rồi chỉ có điều cũng cần thời gian nếu chính quyền Hà Nội có việc làm tích cực hơn mới có thể khiến cho người dân thực sự thấu hiểu việc làm của chính quyền Hà Nội được.

08:48:00, 16 thg 6, 2015 Reply

về mặt chủ trương là không sai. nhưng chúng ta lại yếu về công tác tuyên truyền cũng như một số cán bộ đã làm sai quy trình. tôi tự hỏi mạng cây hay mạng người cái nào quý giá hơn. mà chúng ta có phải triệt hạ cây đâu. chúng ta thay thế mà

09:22:00, 16 thg 6, 2015 Reply

hôm nọ mới thay được được mấy trăm cây thì các nhà rân chủ kêu gào chảy cả máu họng. đến hôm trước mưa dông như thế đi phát hơn ngàn cây thì chẳng thấy tên rân chủ nào trách ông trời nhỉ. tôi thiết nghĩ nên làm cái lễ tuần hành phản đối mưa dông là vừa

09:00:00, 17 thg 6, 2015 Reply

Không thể hiểu được bọn chúng

08:48:00, 9 thg 6, 2017 Reply

Rồi giá điện sẽ tăng vì người dân ko còn chỗ để hóng mát , đi làm về là bật điều hòa , bật quạt hết công suất ...và rồi nỗi khổ của dân Thủ Đô mỗi khi Hè về khiến ai lên đó cũng phải sợ.Sao thấy đâu lòng quá, lá phổi của thành phố. Tôi là người ở miền tây mà nghe còn nhói lòng. thành thật chia buồn với người dân Thủ đô

08:49:00, 9 thg 6, 2017 Reply

có hàng cây ấy thì con đường mới xanh mát được, giảm thiểu tình trạng nóng lên trong đô thị. chặt đi thì dễ, trồng lại ko bao giờ đc hàng cây như vậy nữa đâu vì đường đã bê tông hóa hết thì lấy đâu đất cho cây cắm ... Hết Nguyễn Trãi, Kim Mã giờ là Phạm Văn Đồng, những con đường rợp bóng cây sắp tới đây chỉ còn là kỷ niệm. Hà Nội của tôi chỉ còn những cục bê tông và khói bụi. Xót xa và bất lực!!!

08:50:00, 9 thg 6, 2017 Reply

Cây xanh như thế này bao năm mới trồng được? thành phố đã ô nhiễm, đã độc thì chớ, chặt đi thì còn ra cái gì nữa? Đường Nguyễn Trãi cây chặt xong rồi mới đổ trách nhiệm người này, cách chức người kia nhưng cây chặt rồi thì chẳng trồng lại được như thế. Có hàng cây giữa các làn đường thì có ảnh hưởng nhiều bằng chặt hàng cây đi ko?

08:51:00, 9 thg 6, 2017 Reply

Nếu nghiên cứu để hàng cây xanh thành giải phân cách được thì quá tốt đường đã rộng đến 53m rồi thì mất 4-5m thậm chí 6-8m cho 2 giải phân cách cứng để giữ hai hàng cây chắc cũng không khó. Việc phân luồng cứng càng dễ dàng hơn! đề nghị các cơ quan chức năng và Ban Quản lý dự án có nghiên cứu phương án chứ không nên nhất thiết phải chặt

08:52:00, 9 thg 6, 2017 Reply

đừng chặt cây nữa, nghe mà phát khóc, đường xá thì bụi mù nắng nóng đỉnh điểm lên tới 40 độ cả ngày ngoài trời nền nhiệt hấp thụ mạnh phải lên cả chục độ nữa còn những người lao động sinh sống ngoài đường, sinh viên, học sinh có chút bóng cây cũng là chỗ để người dân nương náu chút, cứ chặt đi tnay thì sống sao

08:53:00, 9 thg 6, 2017 Reply

Hàng cây trên đường PVĐ chả bao giờ bị đổ vì mưa bão nhé. Mấy cái cây đổ trong nội thành là vì bị chặt bớt rễ, đào xới lên để luồn đường ống với cáp nên mới dể bật gốc. Còn đường này mà ko có cây xanh thì thời tiết nóng khủng khiếp như hiện tại chỉ có chết vì say nắng nóng chứ chẳng cần chờ cây đổ vào người đâu

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !