17/06/2015

Lời trần tình!

Written By Lý Công on 17/06/2015 | 22:06

[Tọa Sơn]

Tọa Sơn tôi là một kẻ hay phóng bút viết nhiều chuyện chướng tai gai mắt ở trong thiên hạ. Nhưng có lẽ đến tận hôm nay tôi mới dám bày tỏ nỗi lòng và nói lên quan điểm của mình về sự việc lùm xùm liên quan đến cây xanh ở Hà Nội bấy lâu nay. Chẳng phải tôi sợ hãi ai hay ngại bất cứ điều gì mà chính cơn giông lốc chiều tối thứ bảy ngày 13/06/2015 vừa rồi đã khiến tôi không thể im lặng được hơn được nữa.

Thú thực với các bạn rằng, ai đọc bài viết của tôi thường nghĩ tôi là một dư luận viên (DLV) thứ thiệt, ngày chỉ việc ăn chơi, ôm máy tính mà cộng sản trả hẳn 3 triệu để tiêu. Nếu không phải là cái thú thích viết dăm ba dòng tâm sự về sự đời cùng mọi người thì thời gian viết blog Tọa Sơn tôi đã lao đầu ra và lăn ra đường để kiếm tiền giống mấy anh rân chủ chắc đã được khấm khá hơn rồi. Ấy thế mà có bạn ngạc nhiên hỏi tại sao tôi im bặt trước sự kiện cải tạo, thay thế 6700 cây vừa qua. Một Tọa Sơn chính trực đâu rồi? Và tôi không muốn mình lảng tránh hơn nữa, vì thế hôm nay tôi sẽ trải lòng về những suy nghĩ của mình.

Trong những ngày đầu khi mà dự án cải tạo, thay thế 6700 cây từng bước được thực hiện, đã xuất hiện một làn sóng phản đối trong dư luận. Có người cảm thông, thấu hiều thì ít mà kẻ chê bai, phản đối thì nhiều. Và trong những kẻ đó cũng có chính tôi – Tọa Sơn.

Là một người sống ở Hà Nội lâu năm, tôi cũng yêu từng góc phố từng hàng cây, cũng thích thú cái trải nghiệm đi dưới những con đường mát rượi rợp bóng cây. Và lẽ dĩ nhiên là khi chứng kiến sự thay thế của nhiều hàng cây cổ thụ. Tọa Sơn tôi cũng rất không vừa lòng, cũng rất tức giận, cũng rất muốn làm rõ những điều còn ẩn khuất như lời báo chí đưa và dân gian đồn đại. Có lẽ sự bức xúc nóng giận nhất thời suýt chút nữa đã đẩy tôi vào một hội nhòm yêu cây nào đó như “hội bảo vệ cây xanh” hay là “Vì một Hà Nội xanh” nào đó. Ngay trong chính các cuộc tuần hành bảo vệ cây xanh, Tọa Sơn tôi cũng đã có mặt ở đó. Nhìn thấy đoàn người tôi cũng đã từng khao khát được hô vang các khẩu hiệu bảo vệ cây, các khẩu hiệu yêu cầu chấm dứt dự án cải tạo, thay thế cây xanh. Nhưng rồi chính tôi không hiều sao như một thứ sức mạnh vô hình nào đó mà chính thời điểm ấy tôi không lý giải được đã ngăn bước chân tôi hòa cùng với dòng người này. Tôi chỉ còn biết đứng lặng nhìn từ xa và chột dạ rằng đoàn người đó có coi tôi là dân an ninh không nhỉ. Tôi phi xe về trong cái cảm giác mông lung khó hiểu cùng câu hỏi trong đầu.

Về nhà đau đáu với câu hỏi của riêng mình nhưng khi giải được ra thì như một tiếng thở dài khiến tôi nhẹ lòng. Qua cái anh google, dù ở 4 góc tường phòng nhưng tôi được biết rằng ngoài sự hùa với hơi quá của báo chí trong nước thì sự kiện cải tạo, thay thế 6700 cây đã được các thế lực thù địch tận dụng tấn công, xuyên tạc. Các hội nhóm dù chẳng liên quan như “Hội phụ nữ nhân quyền”, “Hội tù nhân lương tâm”, “Hội anh em dân chủ”, “No U FC” cùng nhiều thành viên Việt Tân đã cùng nhau hà hơi thổi ngạt để gây dựng lên các phong trào tuần hành với cái mác của những người bảo vệ môi trường, yêu quý cây cỏ và thèm thuồng màu xanh thủ đô. Giờ tôi đã lý giải được thứ mà giác quan thứ sáu của mình mách bảo, thứ đã cứu rỗi cuộc đời tôi không lấm bùn.

Tĩnh tâm lại tôi thấy chủ trương, dự án cải tạo, thay thế cây xanh của chính quyền thủ đô hóa ra lại hoàn toàn đúng đắn. Cái chưa đúng ở đây chính là việc chính quyền thành phố Hà Nội đã không kịp thời tuyền truyền sâu rộng (dù đã thông báo về dự án này trên các mặt báo) đến cho người dân hiểu để từ đó ủng hộ chính quyền. Bên cạnh đó một số cán bộ cũng đã mắc một số sai phạm trong thực hiện chủ trương, dự án này gây bức xúc trước hết là nhân dân nơi dự án được triển khai. Tuy nhiên, ngay sau khi có luồng dư luận phản đối, không đồng tình với dự án, chính quyền thành phố Hà Nội đã yêu cầu dừng việc cải tạo, thay thế 6700 cây này lại. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu TP Hà Nội tăng cường quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn theo đúng quy định và thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch và tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện. Đồng thời với đó, một số lãnh đạo thành phố có trách nhiệm đã tiến hành kiểm điểm và các đơn vị và cá nhân thuộc Sở xây dựng đã bị kỷ luật. Đến đây tôi tạm hài lòng về cách xử lý vụ việc và đã tự trách mình suýt làm một việc không đúng.
 

Ấy thế mà khi vụ việc đã được giải quyết ổn thỏa thì các hội nhóm cây xanh trá hình núp bóng vẫn kêu gào khóc than, vẫn kêu gọi mọi người xuống đường tuần hành, biểu tình trá hình nhằm gây mất an ninh trật tự trên địa bàn thủ đô. Thậm chí, ngày 06 và 28/05/2015, nhiều thành viên nhóm vì một Hà Nội xanh đã kéo đến phòng tiếp công dân của UBND TP Hà Nội để trao văn bản yêu cầu giải trình tuy nhiên sự việc này lại chủ yếu để mang tiếng vang nhiều hơn. Rồi cái hội hè này cũng nhanh chóng tổ chức đại hội thù lao lần thứ nhất để cùng nhau chia chác lợi tức có được sau một hồi tranh đấu vì cây xanh.

Rồi dù đám rân chủ dù có cố gắng bao nhiêu thì rồi người dân cũng phải quay lại mối lo cuộc sống hàng ngày chứ không hơi đâu mà suốt ngày để ý đến các trò lố của các vị ấy được. Tọa Sơn tôi tưởng mọi thứ đã yên ả, trở lại bình thường thì chính cơn giông lốc chiều ngày 13/06/2015 đã khơi dậy tất cả.

Cơn giông lốc lướt qua Hà Nội với gió cấp 9 cấp 10 làm đổ khoảng 1300 cây trong đó có nhiều cây xà cừ với đường kính thân lên đến hơn 40 cm làm 2 người chết nhiều người bị thương, và nhiều ô tô, xe máy cùng các công trình xây dựng bị thiệt hại. Tọa Sơn tôi thấy một niềm chua sót vô cùng. Phải chăng dự án kia vẫn được thực hiện với những bước đi vững chắc, đúng đắn thì thiệt hại có lẽ đã ít hơn. Hai người đi đường kia đã không bị tai bay vạ gió. Và hiển nhiên tôi thấy lũ rân chủ câm bặt, không mở mồm nói được câu gì. Đúng là trong lúc chính quyền, lực lượng vũ trang và người dân khắc phục hậu quả thì đám ô hợp, biến tướng của Việt Tân đang ở đâu. Khi mấy trăm cây được thay thế thì cái đám dâm cây đấy khóc như cha chết mẹ đi lấy chồng ấy thế mà 1300 cây gãy đổ chỉ trong vòng 2 tiếng thì không thấy một giọt nước mắt nào của đám dâm cây ấy. Đám rân chủ đó có thể khóc than nguyên một chậu nước mắt vì cây nhưng lại không chảy đến một giọt khi có người dân chết vì cây. Âu cũng phải thôi khi mà ngay cả người thân, họ hàng của chúng mà chúng còn cướp tài sản, biến mình thành nghịch từ thì trông ngóng gì lòng trắc ẩn đó. Chúng luôn giơ cao khẩu hiệu đòi quyền được sống cho cây thế quyền được sống cho người dân thì không thấy chúng nhắc đến. Để rồi giờ đây mỗi ngày chúng mở mắt ra vẫn là một ngày ăn tục chửi phét nhưng có người đã vĩnh viễn không được gặp người thân, không thể thực hiện được những ước mơ dang dở. Bọn rân chủ - chúng mày ác ghê.
 

Chúng nó khóc cho cây còn ai khóc cho những người xấu số vì cây đây

HÃY BÌNH TĨNH SUY XÉT
 
Ngay sau cơn giông tố mạnh, khi mà chính quyền và người dân đang nỗ lực khắc phục hậu quả của cơn giông lốc thì một số báo chí Việt Nam lại nhanh nhảu đưa tin một cách vô tình hay có chủ ý về những bầu cây mới trồng được bọc kín túi ni lông. Ngay sau đó, luồng dư luận phản đối cải tạo thay thế cây mới lại như vớ được một chiếc phao để phán pháo. Nhưng có một điều Tọa Sơn tôi thấy lạ rằng là việc một số tờ báo trong nước lại hăng say đưa tin, tích cực phỏng vấn như một lời khẳng định, một sự quy chụp đối với bạn đọc về những chương dài kỳ trong làm ăn gian dối khi cải tạo và thay thế cây xanh. Chính ngay cả các báo nước ngoài, các trang tin phản động cũng chỉ trích dẫn tin như thông báo sự việc vì chúng nhận ra rằng không thể tìm kiếm sự béo bở ngay trong sự vụ này. Tọa Sơn tôi thiết nghĩ rồi câu chuyện này sẽ như câu chuyện về cây mỡ hay vàng tâm mà thôi khi mà các cơ quan có trách nhiệm chưa lên tiếng thì một số nhà khoa học với cái đuôi dài trước tên mang danh cơ quan tổ chức nhà nước phát biều một cách lấy le. Thiết nghĩ rằng có thể bầu cây đấy sử dụng túi bọc nhừa tự tiêu như đúng phát minh của Viện hóa học công nghiệp hoặc lỗi làm sai quy trình khi trồng thì hãy để các đơn vị trách nhiệm có liên quan kết luận rồi các báo chí hãy vào bình luận mà suy đoán. Ngay khi tôi viết những dòng này thì lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng như Sở xây dựng đã tiến hành rà soát kiểm tra xác minh. Vậy thì tại sao chúng ta không thử bình tĩnh đợi kết quả thanh kiểm tra trước khi đưa ra bất kỳ ý kiến phán xét nào đặc biệt là cần tỉnh táo trước các luận điệu mà đám thừa hơi dỗi việc rân chủ đưa ra.

Song hành cùng chuyện bầu đất của cây thì trên mạng còn cảnh một số cột điện bị đổ mà không thấy cốt sắt ở bên trong. Và chính quyền cộng sản lại bị vơ là ăn chặn hẳn mấy cân sắt trên một cột điện. Những người cầm bút viết báo đó không biết trình độ hiểu biết và viết văn có sánh ngang với văn thơ blog trào phúng của tôi không mà họ được cấp thẻ nhà báo không biết. Hỏi bác google tôi mới rõ các cột điện đó sử dụng công nghệ đúc cột điện dự ứng lực tức là những sợi thép nhỏ trong cột điện mà báo chí trong nước nhanh nhảu đưa, bọn rân chủ bốc phét kêu ăn bớt vật liệu được gọi là cáp tọa ứng suất trước cho cột điện lý tâm. Và khi người ta đúc, những sợi cáp này được căng với sức kéo khoảng vài tấn trong quá trình bê tông đông cứng nên rất bền. Tọa Sơn tôi như đã nói ở trên không biết chính quyền có cho tôi được 3 triệu một tháng không nhưng nếu được thì tôi sẵn sàng mua mấy cái cột này gửi cho mấy tòa soạn báo và đám rân chủ kia về đập chơi mà nghiên cứu. 


Có người sẽ nói tôi phiến diện nhưng thật sự trong thời đại ngày nay, đứng trước các luồng thông tin nhanh chóng, đa chiều chúng ta lại cần phải bình tĩnh suy xét hơn bao giờ hết. Các bạn đừng biến mình thành nạn nhân của truyền thông đặc biệt là của đám rân chủ nhé. Đó chính là những lời trần tình của tôi xung quanh vụ việc cây xanh và giông lốc vừa diễn ra mà thôi.

7 Nhận xét

19:29:00, 20 thg 6, 2015 Reply

Những con người rận chủ này họ chỉ biết lợi dụng cơ hội và chống phá nhà nước mà thôi, họ đâu biết suy nghĩ sâu xa nguồn gốc vấn đề cần được giải quyết để nhân dân sống trong một cuộc sống thật sự an toàn nhưng vẫn trong lành đâu. Bây giờ không hiểu chúng đã thấy những sai xót của chúng chưa nữa.

19:38:00, 20 thg 6, 2015 Reply

Vụ việc cây đổ ở Hà Nội vừa qua nhiều người lại nhận ra rằng định hướng trong việc quy hoạch cây xanh ở Hà Nội là rất đúng, nhưng mà mình cho rằng những kẻ rận chủ kia vẫn cố tình chống phá, cho rằng đó chẳng liên quan gì cả. Những kẻ xấu xa này chỉ muốn vu khống cho nhà nước dù có thế nào đi chăng nữa mà thôi.

13:22:00, 22 thg 6, 2015 Reply

đúng là chúng ta không nên để những cảm xúc nhất thời của chúng ta làm át đi ý chí, làm sai lầm trong hành động. đặc biệt chúng ta cũng cần phải cảnh giác trước các chiêu trò của lũ rân chủ. đừng để chúng ta trở thành con cờ, con bài trong tay chúng

14:27:00, 22 thg 6, 2015 Reply

bọn rân chủ cổ xúy cho một xã hội dân sự. đang chưa là một xã hội dân sự mà bọn chúng đang cố bới be bới bét xã hội này lên rồi. đúng là chúng có thể khóc cho bất kỳ ai, kêu than bất kỳ thứ gì nhưng với đồng loại, đồng bào của mình chúng lại vô cảm. đó là bản chất rân chủ mà

21:56:00, 24 thg 6, 2015 Reply

Điều sai lầm thường thấy của các rận chủ là thường phóng đại quá mức những vấn đề tưởng như hết sức bình thường, và nghĩ rằng mọi người ai cũng là trẻ con mà nói gì nghe nấy. Đáng thương thay

23:13:00, 28 thg 6, 2015 Reply

Đén giờ vẫn thấy hài hước cho mấy kẻ điên cuồng khóc lóc rồi làm đám tang cho cây. Mức độ điên này nó thuộc loại ảo tưởng cuồng lớn. Người chết vì cây sao không thấy chúng lên tiếng

23:34:00, 30 thg 6, 2015 Reply

chẳng hiểu giờ đây bọ rận chủ lấy gì để nói đây, thay cây là hoàn toàn hợp lí nó xuất phát từ chính yêu cầu bảo vệ cho đời sống của người dân, phục vụ sự phát triển lâu dài của thủ đô nói riêng và tổ quốc nói chung, có thể trãnh xẩy ra những tai nạn đáng tiếc mỗi khi có bão ở Hà Nội

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !