18/06/2015

QUỐC CA VIỆT NAM VÀ LÒNG TỰ HÀO DÂN TỘC

Written By Lý Công on 18/06/2015 | 22:09

[Hà Sơn Ca]

Trong kỳ Seagame, mỗi lần vận động viên nước nào giành huy chương vàng thì khi trao giải, quốc ca của đất nước đó sẽ được cử lên. Và khi các vận động viên của Việt Nam giành được huy chương vàng thì trong phần trao giải, quốc ca Việt Nam cùng với quốc kỳ lại vang lên và được kéo lên trong sự nức lòng và tự hào của toàn dân tộc. Quốc ca và quốc kỳ Việt Nam cử lên trước đoàn khách khu vực và quốc tế góp phần to lớn trong việc quảng bá hình ảnhViệt Nam trên trường quốc tế cũng như luôn duy trì ngọn lửa và lòng tự hào dân tộc trong mỗi chúng ta.

Và trong hình ảnh ấn tượng nhất seagame, không ai có thể quên được sự việc Đào Văn Thủy – vận động viên của Việt Nam đang thi đấu nhảy cao, vừa hoàn thành động tác, chưa kịp ăn mừng thì bất ngờ dừng lại, đứng nghiêm và chào cờ. Nhìn hình ảnh đó của anh, tất cả các cổ động viên các nước trên khán đài cũng đã đứng dậy thể hiện sự trân trọng và kính phục cách thể hiện không thể tuyệt vời hơn của một người con của Tổ quốc, dân tộc Việt Nam. Và khi xem lại clip cùng hình ảnh đó, tôi đã khóc và thốt lên rằng: “Đã đến lúc mỗi chúng ta cần xem xét lại bản thân mình về kỷ luật lao động và lòng tự tôn, tự hào dân tộc.” Khi mà hiện nay, việc hát quốc ca bằng cả trái tim mình đang dần bị mai một, bị xem nhẹ đi rất nhiều. Thậm chí, có rất nhiều người còn không mở nổi môi khi nhạc quốc ca vang lên. Linh hồn của đất mẹ thiêng liêng của chúng ta đang dần trở nên lạnh đi trong hơi ấm của lòng nhiệt huyết dân tộc của mỗi người. Mỗi chúng ta đã đến lúc cần nhìn nhận và xem xét lại chính bản thân mình xem đã xứng đáng với dân tộc, với Tổ quốc và những hy sinh máu xương của các thế hệ cha ông chúng ta đã ngã xuống hay chưa.
 

Khoảnh khắc để lại nhiều cảm xúc nhất trong ngày 11/6/2015 chính là khi Đào Văn Thủy, VĐV của Việt Nam đang thi đấu nhảy cao, vừa hoàn thành động tác, chưa kịp ăn mừng thì bất ngờ dừng lại, đứng nghiêm và chào cờ khi nhạc quốc ca nổi lên trong khi trao giải cho vận động viên của nội dung khác. (Nguồn VNE)

Hát quốc ca trong lễ chào cờ đầu tuần và những dịp đặc biệt là hình ảnh quen thuộc trong nhiều nhà trường trên toàn quốc trước đây, nhưng giờ đây đang bị mai một. Đảng và Nhà nước ta đã từng có những chỉ đạo nhấn mạnh tới việc khôi phục việc dạy học sinh, sinh viên và toàn thể người dân hát đúng quốc ca và tổ chức cho toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh hát quốc ca trong các buổi lễ chào cờ Tổ quốc.

Ở đây chúng ta sẽ hiểu rằng: “Tại lễ chào cờ Tổ quốc của đất nước ta, toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên và mọi người đều phải hát quốc ca. Đồng thời, nhằm giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho mọi người.

Niềm tự hào dân tộc: Thời gian qua, các bộ ban ngành đoàn thể đã làm mọi cách để đưa nghi lễ chào cờ trở lại với đúng ý nghĩa vốn có của nó và là một hình thức ghi đậm thêm dấu ấn của lý tưởng cách mạng. Ví dụ như Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn hát quốc ca trong nhà trường, yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh phải hát quốc ca, khuyến khích học sinh mầm non học và hát quốc ca. Xuất phát từ thực tế, nhiều nơi tổ chức nghi lễ chào cờ hiện nay do có điều kiện chuẩn bị loa, đài, đĩa nhạc nên thường sử dụng nhạc ghi sẵn. Lâu dần thói quen hát quốc ca trong lễ chào cờ bị mai một, lệ thuộc hoàn toàn vào nhạc ghi sẵn... Việc nhắc nhở, hướng dẫn lại điều này là cần thiết để cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên và toàn thể người dân hiểu rằng hát quốc ca là thể hiện niềm tự hào dân tộc, là thể hiện ý thức của mỗi công dân Việt Nam.

Giai đoạn hiện nay, khi chủ quyền đất nước một lần nữa bị đe dọa, việc nêu cao niềm tự hào dân tộc càng cần thiết hơn. Vì thế việc chú ý nâng cao ý thức, tinh thần, khí thế, nhuệ khí bằng việc hát quốc ca như một cách nhắc nhở các nhà trường, cá nhân các thầy cô giáo và học sinh, sinh viên và nhân dân cần có ý thức hơn nữa.

Các bạn cố gắng hiểu cho, trong chiến tranh, ước vọng của toàn thể nhân dân Việt Nam chúng ta là có thể ca khúc khải hoàn. Được một lần hát vang quốc ca dân tộc trên quê hương thống nhất và hòa bình toàn vẹn. Điều đó là khát khao cháy bỏng với quá nhiều người. Trong số đó, có những người đã anh dũng ngã xuống để tô thắm màu cờ đỏ sao vàng mà chưa được tận hưởng sự thiêng liêng của giây phút trọng đại và nức lòng đó. Vậy nên, mỗi chúng ta hãy biết trân trọng hơn với những thành quả của đất nước ngày hôm nay. Hãy hát lên Quốc ca với nhiệt huyết của cả trái tim mình cho dân tộc và đất nước, cho quá khứ, hiện tại và tương lai./

12 Nhận xét

22:57:00, 19 thg 6, 2015 Reply

Mỗi khi hát Quốc ca với nhiệt huyết của cả trái tim mình cho dân tộc và đất nước, cho quá khứ, hiện tại và tương lai mỗi người VIệt Nam yêu nước chân chính lại cảm thấy niềm tự hào dân tộc, niềm yêu quê hương đất nước tha thiết, mãnh liệt

Nặc danh
23:25:00, 19 thg 6, 2015 Reply

Mỗi khi đứng dưới lá cờ Tổ quốc hát vang Quốc ca trong tôi lại dâng trào một lòng yêu nước, một lòng nhiệt huyết sâu sắc để rồi luôn quyết tâm phấn đấu hết sức mình góp công sức nhỏ bé của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

11:10:00, 20 thg 6, 2015 Reply

Chính anh đã làm giới truyền thông Đông Nam Á phát sốt :D

20:38:00, 20 thg 6, 2015 Reply

Mình thấy việc như Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn hát quốc ca trong nhà trường và trong đó có yêu cần các cán bộ trong nhà trường cũng như toàn thể các trường học phải có bài hát quốc ca thật đúng và tuân theo kỷ luật đúng chứ không thế làm qua loa là rất đúng. Rất tốt vì chúng ta phải cần xem lại để làm cho tốt về việc hát quốc ca.

20:46:00, 20 thg 6, 2015 Reply

Gần đây khi mà thấy đất nước ngoài hát quốc ca mà nhiều người ngẫm lại về đất nước mình, phải chăng việc hát quốc ca như một niềm tự hào dân tộc, như một cái gì đó thiêng liêng mà chúng ta ở nhiều nơi đang làm như kiểu chưa nghiêm túc hay chỉ là qua loa mà thôi. Cần phải xem xét thật kỹ để sửa đổi vấn đề này.

20:54:00, 20 thg 6, 2015 Reply

Mỗi khi hát quốc ca có thể nhiều người trong giới trẻ hiểu hết về ý nghĩa của nó, nhưng đối với tôi nó như một cái gì đó như là niềm tự hào của dân tộc, như là một cái gì đó vinh dự mang tính chất quốc gia. Vậy mà niếu như chúng ta làm không tốt, thì giới trẻ càng ngày càng có cái nhìn sai lệnh về quốc ca trong thời đại mới.

21:03:00, 20 thg 6, 2015 Reply

Ngày xưa nhiều người muốn được hát quốc ca thật to và rõ, họ cũng muốn được nghe ai đó hát bài quốc ca của đất nước thật hay, nhất là thời chiến tranh. Vậy mà bây giờ không ít người đang sống trong nhung lụa lại quên điều đó, xa rời điêu đó, điều này thật nguy hiểm. Nhất định cần phải chỉnh sửa

13:41:00, 22 thg 6, 2015 Reply

Quốc ca là thể hiện được ý chí, tinh thần của cả một dân tộc. Quốc ca luôn là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam. ấy thế mà một số quan chức dường như lại vô tình không hát quốc ca, hay họ lại quên lời bài hát mất rồi. thật đáng buồn mà

14:40:00, 22 thg 6, 2015 Reply

khi tôi xem những hình ảnh này trên tivi thực sự tôi đã rất xúc động, trong lòng tôi dâng lên cảm xúc bồi hồi, cảm xúc tự hào. Seagame chính là 1 sân chơi mà niềm tự hào chúng ta được khẳng định. dù kinh tế chưa phát triển như các quốc gia khác nhưng ý chí, sự nỗ lực của người Việt Nam chính là điều mà khu vực và thế giới khâm phục

23:14:00, 25 thg 6, 2015 Reply

hôm xem seagame nhìn vận động viên Đào Văn Thủy của mình chào cờ khi nghe thâý quốc ca vang lên thật tự hào và xúc động. nhớ hồi xưa mới được dạy bài quốc ca mình rất thích nghe và hát, cảm giác tự hào về tổ quốc

13:24:00, 5 thg 8, 2015 Reply

Việc hát quốc ca là một hành động thể hiện lòng yêu tổ quốc. Việc làm ấy càng được thúc đẩy mạnh mẽ khi "được dịp". Tôi tạm gọi là từ này ví dụ như ăn mừng chiến thắng trước nước bạn, hát quốc ca trong buổi lễ tưởng nhớ anh hùng đã ngã xuống cho tổ quốc, v.v. Lúc ấy, có một nguồn động lực mạnh mẽ thôi thúc. Còn việc chào cờ hằng tuần, nó cứ bình bình diễn ra, sự lặp lại đều đều có lẽ đã chưa thức tỉnh cảm xúc yêu nước vốn luôn tiềm tàng trong con người VN.

22:44:00, 30 thg 9, 2015 Reply

Theo tôi biết thì Sở giáo dục đào tạo Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn hát quốc ca trong nhà trường và trong đó có yêu cần các cán bộ trong nhà trường cũng như toàn thể các trường học phải có bài hát quốc ca là đúng. Rất hoan nghênh.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !