10/06/2015

Thế ngoại giao thuận lợi

Written By Lý Công on 10/06/2015 | 10:30

[Minh Trị]

Như Minh Trị tôi đã phân tích ở bài viết trước, diễn biến tại Shangri-La đang theo hướng bất lợi cho Trung Quốc: Siêu cường số một thế giới là Mỹ tỏ rõ quyết tâm cùng sự phản ứng khéo léo nhằm lên án hành vi xây dựng đảo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông, kéo theo đó là sự đồng lòng của hai nước lớn khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương là Nhật và Australia. Nhận thấy sự đồng lòng trong phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao ba nước lớn, không khí hội nghị ngày càng có lợi cho các nước ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

Có thể nói, đối với Việt Nam, tình hình thảo luận tại Shangri-La đã đem lại thế ngoại giao thuận lợi cho việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Bên cạnh việc Mỹ đã cùng Việt Nam ký tuyên bố về tầm nhìn chung quan hệ quốc phòng, nhất trí sẽ bán cho Việt Nam một số loại tàu tuần tra, thì quan điểm của các nước trong ASEAN đang ngày càng có lợi cho chúng ta khi đều đồng loạt tỏ rõ sự phản ứng với hành vi phi pháp, ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông.


Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh phát biểu tại Hội nghị Shangri-La 2015

Trái với sự phản ứng thận trọng, dè chừng, thậm chí thờ ơ trước đây, đại diện các nước ASEAN có lợi ích trực tiếp hoặc gián tiếp trên Biển Đông lần này đã có những phát biểu khá thẳng thắn:

Trước hết là nước chủ nhà hội nghị Singapore, vốn không liên quan trực tiếp đến tranh chấp tại Biển Đông: Phát biểu trước các lãnh đạo quốc phòng từ 26 nước, Thủ tướng Lý Hiển Long nhắc lại lời kêu gọi Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đi đến bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) càng sớm càng tốt. Ông Lý cho rằng điều này sẽ giúp phá vỡ “vòng luẩn quẩn” trong căng thẳng Biển Đông và tránh làm tổn hại quan hệ giữa các nước. “Nếu va chạm xảy ra trên thực địa và leo thang thành căng thẳng hoặc xung đột ở quy mô lớn hơn, dù cố tình hay khả năng nhiều là vô ý, thì điều đó sẽ rất tệ. Nhưng kể cả khi chúng ta tránh một cuộc va chạm trên thực địa, nếu kết quả được định đoạt trên cơ sở cứ mạnh là đúng, nó sẽ tạo ra một tiền lệ xấu”.

Theo Channel News Asia, Thủ tướng Singapore cho rằng những tranh chấp hàng hải này hoàn toàn có thể xử lý và kiềm chế được và kết quả tốt nhất là các bên tuân thủ luật pháp quốc tế. Các nước, như Singapore, mặc dù không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền, có liên quan đến các tranh chấp hàng hải và cách thức giải quyết chúng. 

Với Malaysia, quốc gia là một bên trong tranh chấp trên Biển Đông: Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Tun Hussein nhấn mạnh cần nhanh chóng thiết lập một COC có hiệu quả bởi đây sẽ là công cụ chủ chốt để đảm bảo an ninh và ổn định tại các tuyến đường biển quan trọng trong khu vực. Ông Hishammuddin cảnh báo vấn đề Biển Đông có khả năng leo thang trở thành cuộc xung đột đẫm máu nhất mọi thời đại, đồng thời kêu gọi các bên liên quan trong tranh chấp tránh thực hiện những động thái gây hấn, kích động căng thẳng gia tăng.

Theo ông, Malaysia hiểu rất rõ tình hình tại Biển Đông. “Đó là lý do vì sao chúng tôi kiên định theo đuổi chủ trương ưu tiên giải quyết các tranh chấp bằng phương pháp ngoại giao”. “Vấn đề này yêu cầu một giải pháp cần đến lòng tin và sự tôn trọng lẫn nhau. Sẽ mất nhiều thời gian nhưng tôi tin rằng với sự kiên nhẫn, trí tuệ tập thể và lòng can đảm, chúng ta sẽ tìm ra con đường phía trước. Hành vi kích động và trả đũa lẫn nhau không mang lại bất kỳ lợi ích nào”.

Với Indonesia - quốc gia có diện tích và dân số cũng như lực lượng quốc phòng lớn nhất Đông Nam Á: Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu đề nghị giải pháp các nước trong khu vực sẽ tổ chức tuần tra hòa bình chung để làm giảm nguy cơ xung đột. Tuy nhiên trong các gợi ý hợp tác tuần tra, ông Ryamizard Ryacudu lại không nhắc gì đến Trung Quốc.

Quần đảo Natuna của Indonesia - một khu vực giàu khí đốt tự nhiên nằm phía Nam Biển Đông. Khi ông Ryamizard Ryacudu được hỏi liệu ông có nghĩ rằng Trung Quốc cũng đã nhắm đến việc xây dựng gì đó trên các đảo Natuna chưa? Ông Ryacudu nói rằng Indonesia có theo dõi chặt chẽ và thấy rằng chưa có chuyện đó. Nhưng Indonesia đã có những bước phòng bị từ lúc này về pháp lý lẫn quân sự.

Ngay cả Cambodia, quốc gia thường ngả theo quan điểm của Trung Quốc cũng khó lòng đưa ra tiếng nói lạc lõng. Mới vài tuần trước, lập luận của Phnom Penh vẫn là “tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông chỉ nên được giải quyết giữa các bên tranh chấp và không liên quan gì đến ASEAN”. Nhưng tại hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cho rằng COC có thể giúp giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình: “Không có nó những căng thẳng sẽ leo thang trên Biển Đông thành xung đột quy mô toàn khu vực”.

Những phản ứng của các nước nêu trên cùng với việc Mỹ - Việt tăng cường quan hệ quốc phòng: Xích lại gần nhau hơn với tuyên bố “Tầm nhìn Hà Nội”, Hoa Kỳ cam kết cung cấp 18 triệu USD hỗ trợ Việt Nam mua sắm tàu tuần tra, lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter đến tham quan cảng Hải Phòng và trụ sở căn cứ hải quân, trực tiếp gặp gỡ lực lượng cảnh sát biển Việt Nam... tạo thế ngoại giao thuận lợi cho Việt Nam. Vấn đề bây giờ là chúng ta cần tranh thủ môi trường quốc tế thuận lợi, trên lập trường chính nghĩa và hòa bình để đấu tranh với các hành động ngang ngược, phi pháp của Trung Quốc nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo, biến tuyên bố dối trá của Trung Quốc “xây đảo nhằm đảm bảo tự do hàng hải chung trong khu vực” thành trò cười cho cộng đồng quốc tế.

17 Nhận xét

23:14:00, 10 thg 6, 2015 Reply

Rất thích bài này của chủ blog luôn. Cập nhật thông tin nóng hổi. Đặc biệt có đồng quan điểm với tác giả nên cảm thấy rất phấn khích. Cảm ơn chủ blog nha.

14:21:00, 11 thg 6, 2015 Reply

Bất cứ ở một diễn đàn nào giờ đây, người ta cũng thấy hình ảnh Trung Quốc, nhưng thấy không phải vì TQđẹp. Mà thấy vì nó quá xấu xí, quá gớm ghiếc và quá bẩn thỉu.

Nặc danh
17:03:00, 11 thg 6, 2015 Reply

Tình hình thảo luận tại Shangri-La đã đem lại thế ngoại giao thuận lợi cho việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đại diện các nước có lợi ích trực tiếp hoặc gián tiếp trên Biển Đông lần này đã có những động thái tích cực, hình thành một "liên minh" vô hình giúp duy trì hòa bình, ổn định trên biển Đông và trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc.

20:36:00, 11 thg 6, 2015 Reply

Một đất nước lớn như Mỹ cũng đang lên án mạnh mẽ những hành động ngang ngược của Trung Quốc, cùng với đó là các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế cũng có những quan điểm cũng như hành động trước Trung Quốc đang bành chướng, xâm phạm chủ quyền của các nước. Chính vì thế cần lợi dụng tốt thời cơ này.

20:41:00, 11 thg 6, 2015 Reply

Vậy là cường quốc số một như Mỹ giờ đây cũng lên tiếng phản đối những hành động của mình cũng với những động thái cho phần có lợi cho ta lúc nào. Tuy chưa biết tình hình Mỹ sẽ có những thay đổi gì nhưng chúng ta đang có một thời điểm thuận lợi, mọi người cần phải tin tưởng vào những gì mà Đảng và nhà nước làm, cùng nhau hợp sức trước một Trung Quốc nham hiểm mới được.

20:45:00, 11 thg 6, 2015 Reply

Cuối cùng thì Mỹ đã cùng Việt Nam ký tuyên bố về tầm nhìn chung quan hệ quốc phòng và đã bán cho Việt Nam một số phương tiện quan trọng để bảo vệ chủ quyền biển đảo cùng với đó là nới lỏng việc sử dụng vũ khí đối với Việt Nam thì cũng là lúc Trung QUốc biết là chúng đang đối mặt với những ai, sẽ không hề đơn giản đâu.

20:51:00, 11 thg 6, 2015 Reply

Bây giờ chúng ta đang khẳng định là chúng ta không phải là một đất nước duy nhất đang đấu tranh với sự ngang ngược của Trung Quốc, những hành động ngông cuồng của chúng rồi sẽ sớm bị chừng trị mà thôi. Chúng sẽ không bao giờ có thể lấy đi cả biển Đông của biết bao nhiêu nước đâu.

09:12:00, 12 thg 6, 2015 Reply

Chúng ta không đơn độc một mình chống lại ông Tàu, các nước trong khu vực và trên thế giới cũng đang dần thấy được việc phải tham gia vào công cuộc chống lại sự bành trướng, bá quyền của ông Tàu rồi, không thể ông ta muốn làm gì thì làm như bây giờ được nữa.

11:06:00, 12 thg 6, 2015 Reply

Trong binh pháp của Trung Quốc thời Xuân Thu chiến quốc, nhà Tần đã từng phá liên minh các nước khác bằng cách sử dụng lợi ích của từng quốc gia, khắc sâu mâu thuẫn trong liên minh đó. cuối cùng thì lần lượt các nước trong liên minh dần dần bị nước Tần thôn tính. Đó là một bài học cho các nước Asean

12:14:00, 12 thg 6, 2015 Reply

trước sự tham vọng bành trướng của Trung Quốc, các nước Asean chỉ còn cách liên minh, đoàn kết lại với nhau thôi. không thể nhà hàng xóm cháy mà nhà mình cũng ung dung được. sự an bình, vỗ về của Trung Quốc chỉ là giả tạo và nhất thời mà thôi

17:31:00, 13 thg 6, 2015 Reply

Các nước trong khu vực Đông Nam Á cần phải đoàn kết lại để giải quyết vấn đề Biển Đông. Trung Quốc rất sợ Việt Nam và các nước có tranh chấp Quốc tế hóa vấn đề này. Nếu chúng ta không đoàn kết các quốc gia khác trong khu vực thì họ rất dễ dàng bị Trung Quốc chia rẽ và Trung Quốc sẽ độc chiếm Biển Đông

17:40:00, 13 thg 6, 2015 Reply

Trung Quốc đã từng tuyên bố về sự trỗi dậy hòa bình của mình đối với phần còn lại của thế giới nhưng suy cho cùng thì hành động của họ chẳng khác gì cho thế giới thấy là mình nói láo. Trung Quốc đang có hành động thâm độc chia rẽ nội bộ các nước ASEAN, gây mất an ninh, ổn định trong khu vực. Vì vậy Việt nam cần tỉnh táo để có thể đưa ra cách giải quyết cho phù hợp với vấn đề này

20:46:00, 13 thg 6, 2015 Reply

Điều quan trọng nhất không phải là những ai ủng hộ và ủng hộ như thế nào. Mà là phải tin vào đường lối lãnh đạo của Đảng, chủ trương giải quyết vấn đề biển Đông của nhà nước. Có như vậy mới thể hiện tình yêu nước mẫu mực, tránh sự kích động, lôi kéo, chia rẽ của các phần tử phản động.

21:58:00, 13 thg 6, 2015 Reply

Cần tranh thủ sự hơp tác của các nước đối với vấn đề biển Đông. Một chiếc đũa có thể dễ bẻ gãy, nhưng nhiều chiếc đũa cộng lại, Trung Quốc khó lòng có thể tác oai tác quái được. Lúc này cần sự đoàn kết của tất cả các nước để góp phần bảo vệ hòa bình trên biển Đông

10:12:00, 14 thg 6, 2015 Reply

Điều quan trọng để giải quyết vấn để biển Đông là cần phải thông qua bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông. Những Trung QUốc vẫn luôn chốn tránh không ký kết vì nó tác động trực tiếp tới những hành động phi pháp của Trung Quốc. Nhưng các nước cần phải gây áp lực với Trung Quốc để sớm hoàn thành được bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông. Đây là lúc mà các quốc gia trong khu vực cần đồng lòng vì một môi trường phát triển hòa bình và ổn định.

10:44:00, 2 thg 7, 2015 Reply

Những diễn đàn là nơi chúng ta cần tận dụng để quảng bá về Việt Nam về chủ quyền đất nước. Cả thế giới đã thừa nhận chủ quyền trên biển Đông của Việt Nam, chỉ có Trung Quốc là vẫn cố tình đưa ra những lý lẽ ngụy biện cho hành vi của mình mà thôi

15:24:00, 1 thg 8, 2015 Reply

Cần phải có những hành động tích cực hơn nữa trước tham vọng bá chủ của Trung Quốc. Đại diện các nước có lợi ích trực tiếp hoặc gián tiếp trên Biển Đông lần này đã có những động thái tích cực, hình thành một "liên minh" vô hình giúp duy trì hòa bình, ổn định trên biển Đông và trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !