13/06/2015

VÀI SUY NGHĨ VỀ VIỆC ÔNG NGUYỄN SỰ XIN THÔI LÀM BÍ THƯ THÀNH ỦY HỘI AN

Written By Lý Công on 13/06/2015 | 08:00

[Hà Sơn Ca]

Mấy ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng thi nhau truyền đi nội dung và hình ảnh của việc Ông Sự “từ quan” (theo cách gọi dân gian). 

Khi nhìn nhận về vấn đề này, chúng ta cũng ta cũng không nên quá xem nặng nó, hay coi nó như một sự kiện hay hiện tượng lạ gì đó. Bởi, với 21 năm đương vị ở vị trí đó, ông Sự đã cống hiến trọn cuộc đời mình cho sự phát triển của Hội An nói riêng và của Quảng Nam nói chung. Giống như ông Sự đã bộc bạch: “Chuyện nghỉ hưu tất yếu xảy ra với bất cứ người nào và đối với tôi là việc bình thường. Đến lúc cảm thấy có thể do tuổi tác hay do mình không nhất thiết phải tham gia nữa cũng nên rút lui, bởi có làm vài ba năm nữa cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì.”


Ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An - Ảnh: Hoàng Duy

Đấy, những lời bộc bạch đó cũng đủ để nói lên cơ bản mọi thứ, hà cớ gì chúng ta cứ phải đẩy cấu chuyện và vấn đề này lên cao. Trong chuyện chính trị xuyên thời gian từ xưa đến nay và ở bất cứ quốc gia nào đành rằng nó luôn là chủ đề nóng để mọi người quan tâm và tranh luận. Nhưng, với sự việc của ông Sự thì thực sự là bản thân ông cảm thấy đến lúc cần phải nghỉ và nhường lại vị trí đó cho ngườ khác mà thôi.

Nhấn mạnh lại rằng, việc nhường lại vị trí đó cho người khác không phải là việc ông Sự từ bỏ đi lối “thâm căn cố đế”, thói “lá chuối trên cây” trở thành quy luật và nhường lại cho những người trẻ, thế hệ sâu để có tư tưởng đột phá và tiến bộ hơn. Đây là điều mà bản thân ông Sự nếu phát biểu thì lại phải xem xét lại chính bản thân mình. Bởi vì, trong tư duy khoa học quản lý hay khoa học của bất cứ một ngành nào cũng vậy, việc có những tư duy đột phá và mới mẻ không phải cứ phải người trẻ mới nghĩ được. Suy nghĩ mang tính đột phá là suy nghĩ và cách làm mà bất cứ ai, ở bất cứ độ tuổi nào đều có thể có được. Thậm chí, với những người làm lâu trong một lĩnh vực như ông Sự thì lại càng dễ dàng có được những tư duy đột phá. Bởi vì sao? Bởi vì ông quá hiểu cái gì là cũ, cái gì là thừa trong các động tác và cơ chế, cái gì là chưa được để từ đó chính ông sẽ có được tư duy và cách làm đột phá hơn ai hết. Còn việc cán bộ mới lên chưa chắc có được tư duy đột phá như vậy, bởi họ sẽ mất một khoảng thời gian làm quen và hiểu về công việc, hiểu về cái cũ trước khi có được cái mới, nó sẽ mất một khoảng thời gian, thậm chí sẽ là chẳng có.


Ông Nguyễn Sự (trái) tất bật bàn chuyện bảo vệ biển Cửa Đại trước nguy cơ sạt lở với PGS.TS Nguyễn Trung Việt (CĐ Kinh tế - thủy lợi miền Trung) - Ảnh: Minh Hải

Và chúng cũng nói tới một vài ý kiến theo kiểu tát nước theo mưa xung quanh vấn đề này. Rằng thì là “ông Sự không làm nữa thì khó có thể tìm ra được người nào thay thế”. Đấy, chính các bạn lại vướng vào cái tư tưởng “thâm căn cố đế” chính gốc của nó rồi đấy. Bởi, trên đất nước Việt Nam này không thiếu gì người tài đức có đủ khả năng và trí tuệ để cống hiến. Do vậy, một số người có tư tưởng “tát nước theo mưa” như vậy xin hãy xem xét lại chính bản thân mình.

Vậy nên, chúng ta hãy nhìn nhận thật thoáng vấn đề ở đây và để ông Sự về nghỉ hưu với hình ảnh đẹp nhất và nhẹ nhàng nhất như tách trà buổi sáng thoang thoảng hương sen mà chúng ta thưởng thức. Đừng cố đẩy cao và đẩy xa vào những vấn đề không nên. Sẽ là có lỗi cho xã hội và có lỗi cho ông Sự nữa.

Trên đây là một vài suy nghĩ “thoang thoảng hương sen” với sự việc vừa diễn ra. Hội An sẽ có người thay thế ông Sự xứng đáng, chúng ta sẽ thấy ngay điều đó. Và người dân Hội An nói riêng và người dân cả nước nói chung cảm ơn ông Sự, vì những cống hiến của ông và là một tấm gương lớn cho các thế hệ cán bộ cũng như nhân dân Việt Nam./.

6 Nhận xét

08:44:00, 15 thg 6, 2015 Reply

Ông đã cống hiến hết mình trong những năm tháng tại vị. Giờ đây ông cảm thấy mình cần nghỉ ngơi. thế nên, hãy để ông nghỉ ngơi đúng nghĩa. đừng dựa vào đó mà nói này nói nọ. sẽ là không hay.

08:45:00, 15 thg 6, 2015 Reply

Ông đã cống hiến hết mình trong những năm tháng tại vị. Giờ đây ông cảm thấy mình cần nghỉ ngơi. thế nên, hãy để ông nghỉ ngơi đúng nghĩa. đừng dựa vào đó mà nói này nói nọ. sẽ là không hay.

09:08:00, 15 thg 6, 2015 Reply

cái bọn dân chủ thì cái gì chằng nói được. Từ chức cũng đem ra đàm tiếu này đàm tiếu thế kia. không từ chức thì nói tại cộng sản làm Việt Nam ko có thứ đấy. nào thì mấy ông cộng sản ham quyền cố vị. Thiết nghĩ ngày xưa bố bọn dân chủ và mẹ bọn dân chủ lấy nhau và ko may đẻ ra chúng cũng là do cộng sản luôn chắc

09:56:00, 15 thg 6, 2015 Reply

ông Nguyễn Sự là một con người mà tôi rất kính trọng. ông đúng là một Bá Thanh tại Hội An. dù rất tiếc về sự xin nghỉ của ông nhưng chúng ta cũng nên hiểu tâm tư của ông và tôn trọng nó. nếu có tiếc thì các bạn hãy xây dựng Hội An phát triển như mong muốn và sự nỗ lực cua ông Sự đã bỏ ra

23:41:00, 16 thg 6, 2015 Reply

ông quả là con người đáng kính, vị quan gương mẫu. mặc dù hơi tiếc cho một con người tài năng như ông khi xin nghỉ hưu sớm nhưng tôi tin ông vẫn có thể đóng góp nhiều điều để thúc đẩy sự phát triển ở Hội An.

23:43:00, 16 thg 6, 2015 Reply

ông quả là con người đáng kính, vị quan gương mẫu. mặc dù hơi tiếc cho một con người tài năng như ông khi xin nghỉ hưu sớm nhưng tôi tin ông vẫn có thể đóng góp nhiều điều để thúc đẩy sự phát triển ở Hội An.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !