19/07/2015

ĐÂU RỒI TÍNH “ĐẤU TRANH” ?

Written By Lý Công on 19/07/2015 | 08:00

[Nắng mới]
    Đấu tranh là động lực phát triển của xã hội, của loài người. Đấu tranh ở đây không đơn giản chỉ là sự chiến đấu giữa các lực lượng để tranh giành quyền lực, để bảo vệ lãnh thổ, để tranh giành lợi ích… mà đấu tranh ở đây còn là sự loại bỏ, bài xích những luồng tư tưởng xấu, những hành động sai trái; những cá nhân, những tổ chức chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân, bỏ qua lợi ích tập thể, thiếu tinh thần xây dựng, trung bình chủ nghĩa… Thực tế cuộc sống cũng đã chứng minh, ở những cơ quan, đơn vị, địa phương có tinh thần, tính đấu tranh mạnh mẽ thì ở đó các phong trào của họ đều vững mạnh trở thành những lá cờ đầu trong các hoạt động thi đua của các Bộ, ban, ngành, các lĩnh vực trên toàn quốc. Và tại các đơn vị đó, tính tập thể, tính kỷ luật luôn được đề cao và những người đứng đầu thường duy trì được tính đấu tranh để tạo ra sự vững mạnh, tạo sự phát triển cho cơ quan, đơn vị mình.

    Có thể thấy rõ, trong xã hội phong kiến để đấu tranh, bài xích hành vi vi phạm thuần phong mỹ tục ở các làng, xã; người đứng đầu các địa phương này đã có những hình thức xử lý khắc nghiệt đối với các cô gái “không chồng mà chửa” bằng cách cạo tóc bôi vôi thả trôi sông, đuổi ra khỏi làng hoặc phạt “vạ” cho cả làng đối với những gia đình có điều kiện kinh tế để làm gương với những người khác. Tại các cơ quan, các doanh nghiệp để tạo sự phát triển vững mạnh của đơn vị, gia tăng doanh thu cho đơn vị mình, cán bộ công nhân viên và đội ngũ lãnh đạo đã đấu tranh với những người lười lao động, hay đi muộn về sớm, vi phạm quy định của đơn vị bằng việc tố giác hành vi vi phạm, không bình bầu thi đua, đề nghị giảm lương, không thưởng hoặc cho nghỉ việc đối với những người thường xuyên vi phạm. Hay tại trong các lớp học, để đấu tranh với những học sinh cá biệt, lười học, hay vi phạm nội quy nhằm thúc đẩy phong trào thi đua học tập của lớp học, các thầy cô và bạn học sinh đã đề xuất hình thức xử phạt bằng việc lao động công ích, nộp tiền phạt vào quỹ chung của lớp hoặc đề xuất các hình thức xử lý cao hơn lên ban giám hiệu nhà trường…
 

Tự đấu tranh với chính bản thân mình

    Chính vì những hành động đấu tranh mạnh mẽ của các cá nhân, tập thể trong các cơ quan, đơn vị, địa phương đó đã giúp cho những đơn vị này luôn là đơn vị vững mạnh và trở thành những điển hình các đơn vị trung tâm trong các phong trào thi đua. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, tính đấu tranh của các công dân, các đơn vị, các tập thể đang có dấu hiệu mờ nhạt dần, làm cho các phong trào thi đua cũng dần giảm sút và đã dẫn tới sự xuất hiện của biểu hiện tiêu cực, luồng tư tưởng xấu, các hành vi không đẹp. Như việc để có thể “đánh bóng” tên tuổi, một số văn nghệ sỹ đã không ngại ngần tạo ra những scandan hoặc đưa ra phát biểu mang tính chất gây shock nhằm tạo ra sự chú ý với dư luận. Nhưng do các chế tài xử lý còn hạn chế cùng với tiếng nói đấu tranh của dư luận còn chưa mạnh mẽ đã dẫn tới xu hướng tạo scandan đang trở thành một trào lưu. Sự thành danh của một bộ phận văn nghệ sỹ không đi lên bằng tài năng nghệ thuật, thiếu đạo đức văn hóa có nguy cơ dẫn tới một nền nghệ thuật, một nền văn hóa mới lố lăng, không phù hợp với thuần phong mỹ tục và nét đẹp của người Việt. Hay lối sống tự do, buông thả của một bộ phận giới trẻ không được gia đình quản lý, nhà trường chưa có biện pháp giáo dục và xã hội chưa có hình thức đấu tranh mạnh mẽ, xử lý cương quyết đã làm xuất hiện một bộ phận công dân chỉ biết sống hưởng thụ, lười lao động, thiếu đạo đức, văn hóa, thờ ờ vô cảm với cuộc sống cũng như sẽ dẫn tới các hành vi phạm pháp ngày càng gia tăng.

    Trong xu thế phát triển của xã hội ngày nay, khi tính đấu tranh của chúng ta ngày càng mờ nhạt, giảm sút và sự đấu tranh trở lên yếu ớt cũng chính là lúc mà các biểu hiện tiêu cực, các luồng tư tưởng quan điểm xấu, các tệ nạn xã hội… sẽ gia tăng và các phong trào thi đua, sự trong sạch vững mạnh tại các cơ quan, đơn vị cũng sẽ giảm xuống. Đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng mà chúng ta cần phải suy nghĩ cũng như cần phải có những biện pháp, những hành động thiết thực để duy trì sự tích cực, hiệu quả của tính đấu tranh. Có như vậy ta mới bảo vệ được tổ quốc thân yêu, đảm bảo được sự phát triển vững mạnh đúng định hướng của nền kinh tế, giữ gìn và phát huy được nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, đảm bảo được các giá trị về đạo đức, các giá trị của con người Việt Nam.

17 Nhận xét

15:41:00, 18 thg 7, 2015 Reply

Rất đúng. Xã hội hiện nay thật không công bằng với những người nỗ lực cố gắng trong công việc, chỉ cần một chút tiền - trí tuệ => thăng tiến. Nhưng đó cũng chỉ là một phần, cũng không thể đánh đồng được. Cái nào mà chẳng có tính 2 mặt của nó. Vẫn có người phát triển và thăng tiến mà không cần đến tiền cũng như sự hậu thuẫn của người khác mà họ vẫn đi lên đó thôi.

15:47:00, 18 thg 7, 2015 Reply

Một xu hướng mà ta thấy rõ nhất là ngày nay việc những người nổi tiếng không đi lên bằng tài năng mà đi lên bằng tài scandal không còn lạ nữa. Những chiêu trò được sử dụng chưa bao giờ hiệu quả như ngày nay. Thật đáng lo ngại là sự ảnh hưởng đó lại không ai khác chính là những người trẻ tuổi - thế hệ tương lai của đất nước. Thử hỏi nếu những bạn trẻ đó chỉ tiếp thu được những điều đó thì liệu sự ảnh hưởng, ngay hại nó ra sao. Phải chăng nên có chế tài quy định về việc phát ngôn của những người nổi tiếng và sức ảnh hưởng của nó quá lớn. Hay chăng nên có những lớp học về cách phát ngôn sao cho phù hợp cuả những người muốn trở thành người nỏi tiếng.

21:11:00, 18 thg 7, 2015 Reply

Đúng. sống là đấu tranh và không một ai phủ nhận điều đó. Nhưng chúng ta cũng nên nhớ rằng, đấu trang là sự cạnh tranh công bằng, đúng đắn bằng chính nghị lực của mình. CHứ không phải là dùng mọi thủ đoạn, âm mưu hòng đạt được mục đích của mình. Đó là một điều hoàn toàn sai lầm, là điều mà chúng ta nên tránh hết sức.

21:20:00, 18 thg 7, 2015 Reply

ở những cơ quan, đơn vị, địa phương có tinh thần, tính đấu tranh mạnh mẽ thì ở đó các phong trào của họ đều vững mạnh trở thành những lá cờ đầu trong các hoạt động thi đua của các Bộ, ban, ngành, các lĩnh vực trên toàn quốc. Tính đấu tranh, sự ganh đua luôn là động lực cho mọi việc phát triển, nhưng không phải vì thế mà chúng ta bất chấp thủ đoạn, có những hành động không đúng đắn để đạt được mục đích của mình.

21:29:00, 18 thg 7, 2015 Reply

Chính vì những hành động đấu tranh mạnh mẽ của các cá nhân, tập thể trong các cơ quan, đơn vị, địa phương đó đã giúp cho những đơn vị này luôn là đơn vị vững mạnh và trở thành những điển hình các đơn vị trung tâm trong các phong trào thi đua. Nhưng đôi khi sự thi đua lành mạnh lại biến thành những âm mưu, thủ đoạn hay là những chiêu trò để dìm nhau, để đả kích nhau. Đó là điều chúng ta nên tránh và hạn chế.

22:45:00, 18 thg 7, 2015 Reply

theo mình đấu tranh cũng có cái tốt cái xấu của nó,mình cho rằng đấu tranh là một động lực để phát triển, như trong mỗi chúng ta tự đấu tranh với bản thân mình, không bằng lòng với năng suất lao động hiện tại sẽ tạo cơ hội để tăng năng suất lao động, hay chúng ta đấu tranh chống lại việc nhận hối lộ sẽ làm cho mọi hoạt động trở lên minh bạch, xã hội dân chủ hơn, tuy nhiên đấu tranh phải trên tinh thần để phát triển chứ không phải đố kị, ghen ghét nhau sẽ làm ảnh hưởng tỡi xã hội

10:14:00, 19 thg 7, 2015 Reply

Khi tính đấu tranh của chúng ta ngày càng mờ nhạt, giảm sút và sự đấu tranh trở lên yếu ớt cũng chính là lúc mà các biểu hiện tiêu cực, các luồng tư tưởng quan điểm xấu, các tệ nạn xã hội… sẽ gia tăng. Vì vậy, chúng ta phải tự đấu tranh với chính mình để phát triển xã hội tốt đẹp hơn

21:03:00, 19 thg 7, 2015 Reply

Sống là phải đấu tranh! Có đấu tranh mới có tiến bộ xã hội, đồng ý với quan điểm tác giả. Nhưng đấu tranh như thế nào? Trong xã hội hiện nay đang tồn tại nhiều bất công lắm, làm cho tính chiến đấu suy giảm trong mỗi cá nhân. Rồi dẫn đến cá mè một lứa, cha chung không ai khóc, lại kéo lùi xã hội đi xuống thôi.

21:10:00, 19 thg 7, 2015 Reply

Trong cuộc sống ngày nay, tính đấu tranh của các công dân, các đơn vị, các tập thể đang có dấu hiệu mờ nhạt dần, làm cho các phong trào thi đua cũng dần giảm sút và đã dẫn tới sự xuất hiện của biểu hiện tiêu cực, luồng tư tưởng xấu, các hành vi không đẹp. Vì vậy chúng ta cần nhìn nhận vấn đề này một cách đúng đắn để có thể xóa bỏ dần các hiện tượng tiêu cực trong xã hội.

10:48:00, 21 thg 7, 2015 Reply

Một người có nổi tiếng hay không thì dựa trên những đóng góp cho xã hội của người ấy sẽ đánh giá được. Những hiện tượng lơi dụng scandal hay có những phát ngôn gây sốc, trước hết nó là tai tiếng, gây tiếng vang. Rồi sau này, khi họ không có đóng góp gì xứng tầm, họ tự khắc chìm xuống, chả còn ai biết họ là ai. Vậy rõ ràng chỉ với Scandal hay tuyên bố sốc không đủ làm nên người nổi tiếng rồi!

18:45:00, 21 thg 7, 2015 Reply

hạnh phúc là đấu tranh, có đấu tranh một cách tích cực thì mới có thể xây dựng cho mình và xã hội một tương lai tốt đẹp và tiến bộ. Tất nhiên, vẫn không tránh khỏi những cuộc đấu tranh lại khiến xã hội đi xuống, kìm hãm sự phát triển của đất nước. Chẳng ai khác đó là đám "dân chủ" nửa vời đang ngày đêm gào thét, xuyên tạc, bịa đặt, phá hoại sự bình yên và phát triển của đất nước. Đấu tranh như của chúng thì có lẽ đấu tranh không còn là hạnh phúc nữa mà là tai họa.

23:29:00, 21 thg 7, 2015 Reply

nổi tiếng bây giờ dễ thật đấy. như Quân Kun, Lệ Rơi, Kendy Sang. Họ nổi tiếng không phải bằng tài năng mà đôi lúc là sự lố bịch, rồi họ nhờ các phương tiện truyền thông để đưa danh tiếng họ lên. nói chung là cả 2 dựa vào nhau mà sống. ngay cả đến những người nổi tiếng thực sự thì thi thoảng bây giờ họ phải làm 1 cái để báo chí nhắc đến tên họ không mọi người lại quên mất

23:51:00, 21 thg 7, 2015 Reply

xã hội có đấu tranh thì mới phát triển được. nhưng giờ sao mình thấy xã hội mình dễ tính quá vậy. nền văn hóa nước nhà như một nồi lẩu thập cẩm khi du nhập hết mọi thứ từ tây sang ta mà không cần có sự xem xét, phản biện xem nó có phù hợp hay không gì hế. tôi thực sự lo cho thuần phong mỹ tục nước nhà. chúng ta đang bị xâm lược về văn hóa chăng

10:59:00, 22 thg 7, 2015 Reply

Khi tính đấu tranh của chúng ta ngày càng mờ nhạt, giảm sút và sự đấu tranh trở nên yếu ớt cũng chính là lúc mà các biểu hiện tiêu cực, các luồng tư tưởng quan điểm xấu, các tệ nạn xã hội… sẽ gia tăng và các phong trào thi đua, sự trong sạch vững mạnh tại các cơ quan, đơn vị cũng sẽ giảm xuống, vì thế hãy sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại

11:01:00, 22 thg 7, 2015 Reply

Đấu tranh chống lại các biểu hiện tiêu cực, chống lại các thói hư, tật xấu chính là việc mà chúng ta nên làm để xây dựng một xã hội ngày một tốt đẹp hơn

11:06:00, 22 thg 7, 2015 Reply

lối sống tự do, buông thả của một bộ phận giới trẻ không được gia đình quản lý, nhà trường chưa có biện pháp giáo dục và xã hội chưa có hình thức đấu tranh mạnh mẽ, xử lý cương quyết đã làm xuất hiện một bộ phận công dân chỉ biết sống hưởng thụ, lười lao động, thiếu đạo đức, văn hóa, thờ ờ vô cảm với cuộc sống cũng như sẽ dẫn tới các hành vi phạm pháp ngày càng gia tăng.Đó chính là mối hiểm nguy tiềm tàng của xã hội

11:08:00, 22 thg 7, 2015 Reply

Ở đâu cũng vậy, chúng ta không thể phủ nhận là ở đâu cũng có tiêu cực, chẳng qua là ít hay nhiều mà thôi. Muốn đẩy lùi tiêu cực, chúng ta phải đấu tranh, mạnh mẽ đấu tranh, lẽ phải sẽ luôn chiến thắng nên phải đấu tranh xây dựng những gì tích cực, tốt đẹp

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !