18/07/2015

LOẠN THẦN

Written By Lý Công on 18/07/2015 | 14:30

[Cỏ úa]
Loạn thần là từ dùng để chỉ việc dẫm chân lên tấm bản đồ quốc gia của nghị sỹ đảng cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) Um Sam An tại buổi họp báo công bố bản đồ gốc được sử dụng trong hoạt động phân giới cắm mốc với việt nam, đồng thời ông này cũng đưa ra những cáo buộc vô căn cứ rằng tấm bản đồ này do việt nam làm ra. Vâng! Môt tấm bản đồ sử dụng từ bao đời nay và đã được liên hợp quốc thừa nhận cũng như Quốc hội và nhân dân campuchia thừa nhận. Nó cũng là chứng tích lịch sử từ ông cha truyền lại, vậy mà ông này có thể dẫm lên nó một cách tàn nhẫn như vậy. Sự dẫm đạp này đã xúc phạm ghê gớm tới danh dự, uy tín của Liên hợp quốc, của quốc hội và nhân dân Campuchia anh hùng. Có thể nói, người dân trên Thế giới và người dân Campuchia phải thấy đây là một hành động khó chấp nhận được của một nghị sỹ, và thấy được tính chất có phần khá điên cuồng mà người nghị sỹ, người đại diện cho CNRP này đã hành động.

Qua đó cũng cần nhận thấy rằng tính chất cực đoan của những con người trong CNRP. Từ đó, nhân dân campuchia nói riêng và nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình nói chung cần chú ý hơn nữa đến một đảng đang có màu sắc tiêu cực dần lên nắm quyền tại Campuchia. Sẽ là rất nguy hiểm cũng như không mấy tốt đẹpthậm chí có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến hòa bình thế giới, đến quan hệ tốt đẹp như gấm vóc bấy lâu nay giữa Campuchia với các nước bạn.
 

Ông Sam Raisy, lãnh đạo đảng cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP)

Mới đây, mạng thông tin CEN ngày 4/7/2015 đã dẫn bức thư ngỏ của ông Phay Siphan có nội dung: “Tôi lấy làm tiếc về hành động không phù hợp của ông Um Sam An khi đã cố tình giẫm chân lên tấm bản đồ chính thức, một di sản cao quý của dân tộc, trong buổi lễ công bố bản đồ được liên hợp quốc công nhận, cũng như lời tuyên bố (của ông Um Sam An) rằng bản đồ này được phía việt nam đưa ra. Tại thời điểm này, tôi muốn xác nhận rằng bản đồ cơ sở được sự chấp thuận của quốc hội cho phép chính phủ Campuchia sử dụng trong các cuộc đàm phán biên giới chính thức với Việt Nam.
 

Phát ngôn viên Chính phủ Campuchia Phay Siphan. (Nguồn: Kppmradio.org)

Và quả thực chúng ta cũng chỉ hình dung thôi cũng đã thấy được rằng hành động của nghị sỹ CNRP này là sự lăng mạ, xúc phạm đến thẩm quyền của quốc hội và trách nhiệm của chính phủ Campuchia cũng như Liên hợp quốc.  Hành động này sẽ đấy mối quan hệ hòa hảo giửa Việt Nam và Campuchia lên sự căng thẳng trong vấn đề giải quyết biên giới từ lâu nay vốn ổn định và rất hiền hòa giửa hai nước. Nó như một hành động của làn sóng cực đoan thực sự. Của một chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi đang dần lên nắm quyền thay thế thế hệ hào hùng và hòa bình của cha anh đi trước. 

Và hành động này có thể liệt vào trong các điển cố trong lịch sử là loạn thần, sự kiềm chế cũng như tuân thủ lẽ phải của người nghị sỹ này cũng như những hành động gần đây của CNRP đã ngày càng làm cho hình ảnh của đảng này xấu đi trong mắt nhân dân Campuchia, nhân dân Việt Nam và trong mắt bạn bè quốc tế.

Không những hành động của người nghị sỹ này, mà những hành động gần đây của các thành viên CNRP cho thấy rằng tương lai không mấy tốt đẹp hoặc có thể đưa đất nước Campuchia lâm vào tình trạng hỗn loạn nếu đảng này lên nắm quyền đất nước. Hòa bình là điều mà nhân dân Thế giới nói chung cũng như nhân dân Campuchia nói riêng mong muốn và luôn phấn đấu vì nó. Vì thế, tình trạng loạn thần kiểu này nếu vẫn tiếp tục thì đó là điều đi ngược lai với mong muốn của nhân loại./.

25 Nhận xét

14:58:00, 18 thg 7, 2015 Reply

Sam Rainsy là một kẻ hậu duệ của Khơme đỏ. Vì thế hắn luôn có tư tưởng thù địch với Việt Nam. Hắn chính là người đã có hành động giẫm chân lên tấm bản đồ chính thức, một di sản cao quý của dân tộc Campuchia, trong buổi lễ công bố bản đồ được liên hợp quốc công nhận. Đây là một hành động không thể chấp nhận được với một người đang là lãnh đạo của một đất nước.

15:10:00, 18 thg 7, 2015 Reply

Sự dẫm đạp của Sam Rainsy đã xúc phạm ghê gớm tới danh dự, uy tín của Liên hợp quốc, của quốc hội và nhân dân Campuchia anh hùng. Có thể nói, người dân trên Thế giới và người dân Campuchia phải thấy đây là một hành động khó chấp nhận được của một nghị sỹ, và thấy được tính chất có phần khá điên cuồng mà người đại diện cho Đảng CNRP này đã hành động.Đây là một điều không thể chấp nhận được

15:41:00, 18 thg 7, 2015 Reply

Việc CNRP lên nắm quyền đất nước Camphuchia chắc chắn sẽ vào đất nước này rơi vào hỗn loạn. Có thể thấy những hành động, phát ngôn của các nhà lãnh đạo CNRP đã minh chứng cho điều đó. Việt Nam luôn hết mình giúp đỡ đất nước bạn, không biết bao nhiêu xương máu của những người cha anh đi trước đã ngã xuống đất nước Campuchia để giúp tiêu diệt pôn pốt. Vậy mà CNRP lại không hiểu được điều đó, đi ngược lại với những lòng biết ơn của nhân dân Campuchia dành cho đất nước Việt Nam. CNRP - chẳng qua cũng chỉ là một con bài chính trị của các thế lực muốn thôn tính Đông Dương mà thôi.

15:47:00, 18 thg 7, 2015 Reply

Sam Rainsy chẳng khác gì một con rối phá hoại của Trung Quốc cả. Tất cả những gì hắn làm là muốn phá hoại mối quan hệ tốt đẹp và hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam và Campuchia. Hắn điên cuồng đến nỗi dẫm đạp lên hình ảnh của lòng tự tôn dân tộc. Thật đáng phỉ nhổ.

15:49:00, 18 thg 7, 2015 Reply

Ông bị điên nặng rồi hả Rainsy? Đúng là Trung Quốc nó bảo gì cũng nghe nấy. Để cho thằng này lên lãnh đạo đất nước Campuchia thì có mà hỏng hết mọi việc à? Thiết nghĩ với hành động bám bổ lên thể diện quốc gia như vậy cần phải bắt hắn ngay lập tức. Không nên thương tiếc gì cho cái loại như hắn làm gì.

15:59:00, 18 thg 7, 2015 Reply

Những hành động của Sam Raisy chẳng khác nào càng cho thấy việc cái Đảng này tồn tại chỉ nhằm mục đích chia sẽ tình đoàn kết bấy lâu nay của nhân dân Việt Nam với nhân dân Campuchia. Càng hành động, càng nói càng chứng tỏ Sam Raisy, chỉ như một con dối mà thôi và càng không được sự ủng hộ của nhân dân Campuchia. Tồn tại chỉ nhằm mục đích phá hoại, tồn tại chỉ hoạt động theo sự chỉ đạo của ngoại bang thật đáng xấu hổ đối với một đảng tự xưng là đại diện cho cả nhân dân campuchia. Đúng là càng ngày càng tỏ rõ sự ngu dốt của Sam Raisy. Một tay sai đắc lực của ông lớn bên cạnh.

16:01:00, 18 thg 7, 2015 Reply

Thiết nghĩ nên xích cái tên này vào ngay khẩn cấp, không thể để nó thích nói gì thì nói, thích làm gì thì làm được. Mà cái chính phủ Campuchia cũng dở hơi lắm cơ, lúc bắt thì không bắt cho nó đàng hoàng đi, cho nó ngồi tù đến già đi lại còn thả nó ra. Bắt rồi thả, bắt rồi thả. Bộ các người coi chính trị như là trò chơi đó à?

Nặc danh
16:04:00, 18 thg 7, 2015 Reply

Dân tộc Campuchia giờ đây chia rẽ cũng là vì cái tên thổ tả này. Hết ca ngợi Trung Quốc, phá hoại biên giới Việt Nam và Campuchia và giờ hắn lại đi chà đạp lên lá cờ của những người trước kia đã đấu tranh để giành độc lập cho đất nước và dân tộc của hắn. Hắn không biết ơn những người đi trước thì đã đành, bây giờ hắn còn phỉ báng và tát cả vào bộ mặt của cả dân tộc như vậy!

16:44:00, 18 thg 7, 2015 Reply

Việc Trung Quốc sử dụng CNRP như một cánh tay đắc lực, nối dài ở vùng Đông Dương luôn nhằm mục đích chống phá với Việt Nam. CNRP rốt cuộc chẳng khác nào một con rối trong tay Trung Quốc mà thôi. Cũng là một đảng tự xưng cho cả dân tộc nhưng lại hoạt động không nhằm mục đích phục vụ nhân dân Việt Nam mà chỉ nhằm mục đích chống phá Việt Nam thì không xứng đáng để tiếp tục tồn tại nữa.

16:46:00, 18 thg 7, 2015 Reply

Việc Trung Quốc sử dụng CNRP như một cánh tay đắc lực, nối dài ở vùng Đông Dương luôn nhằm mục đích chống phá với Việt Nam. CNRP rốt cuộc chẳng khác nào một con rối trong tay Trung Quốc mà thôi. Cũng là một đảng tự xưng cho cả dân tộc nhưng lại hoạt động không nhằm mục đích phục vụ nhân dân Việt Nam mà chỉ nhằm mục đích chống phá Việt Nam thì không xứng đáng để tiếp tục tồn tại nữa.

21:15:00, 18 thg 7, 2015 Reply

Loạn thần là từ dùng để chỉ việc dẫm chân lên tấm bản đồ quốc gia của nghị sỹ đảng cứu nguy dân tộc Campuchia, đó thực sự là một hành động chà đạp lên tinh thần của dân tộc, đáng lẽ ra, tinh thần dân tộc và lòng tự tôn luôn là điều mà mỗi quốc gia, mỗi người dân luôn phải tôn trọng, luôn phải kính nể nó. Nhưng ngược lại, những người này lại hành động như thế này thì đó là một điều không thể chấp nhận được.

21:22:00, 18 thg 7, 2015 Reply

Trong thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng như: BBC, RFA, RFI,… đã đồng loạt đăng tải các bài viết bình luận về vấn đề quyền sở hữu đất đai ở Việt Nam. Thiết nghĩ, đây đều là các nhà đài ở nước ngoài, các thông tin về VN quá ít ỏi vậy mà họ có thể mạnh mồm có những đánh giá xa rời thực tế, xa rời khách quan như vậy được.

17:34:00, 20 thg 7, 2015 Reply

Sam Rainsy là công cụ tuyệt vời của Trung Quốc trong việc phá hoại Việt Nam ở biên giới Tây Nam. Sự thực mà nói không có Tàu khựa giật dây thì ông ta và CNRP chẳng làm được gì cả. Tuy nhiên, nếu để đảng này lên lãnh đạo Campuchia thì chắc chắn ASEAN sẽ khó mà đồng lòng, tạo thành một cộng đồng chung. Chủ nào thì tớ nấy, chủ quay lưng và trà đạp lên luật pháp quốc tế về biển Đông thì tớ cũng dẫm chân lên bản đồ quốc gia. Đắng lòng!

20:56:00, 20 thg 7, 2015 Reply

Khó hiểu. Tấm bản đồ đã được nhân dân, quốc hội Campuchia thừa nhận, ngay cả Liên hợp quốc cũng đã chứng thực. Vậy mà ông nghị sỹ này lại phản đối dữ vây. Mục đích là gì đây ngoài gây một vụ scaldan nhằm gây thanh thế, tạo sự chú ý trong dư luận Campuchia, phá hoại tình đoàn kết giữa hai nước. Có lẽ thế lực đứng đằng sau hành động này không ai khác ngoài người bạn láng giêng "to xác" của chúng ta. Mục đích xa hơn của hành động này nhằm chia rẽ nội khối ASEAN. Phải cẩn thận.

21:07:00, 20 thg 7, 2015 Reply

Phải đặc biệt đề phòng với mấy ông đảng CNRP này.Không hiểu vì sao Việt Nam ta đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, vậy mà đảng này vẫn ra sức chống phá Việt Nam, muốn hai nước trở thành kẻ thù của nhau. Việt Nam - Campuchia chia rẽ, mất đoàn kết. Ai sẽ được hưởng lợi? Chắc chắn là người bạn lán giềng của chúng ta. Chúng ta cần tránh bị kích động, không để thế lực thù địch đạt được mục đích chia rã đoàn kết nhân dân 3 nước Đông Dương của chúng.

22:23:00, 20 thg 7, 2015 Reply

hành động dẫm chân lên tấm bản đồ quốc gia quả thực là hành động không thể chấp nhận được. Như là một cái nhổ vào chính quốc gia, như một cái tát vào chính mặt mình, phỉ báng chính quốc gia mình. Càng ko thể chấp nhận được với tư cách là một nghị sĩ. Nhân dân CPC hiền nên mới để loại này yên, chứ ko thì... mất xác!

23:03:00, 20 thg 7, 2015 Reply

Yêu nước cái nỗi gì mà toàn những hành động vô học thế, nghị sĩ quốc hội đấy. Đừng cậy tiếng dân chủ mà làm những điều trái với luật pháp và thông lệ quốc tế kẻo đến khi không nhân nhượng được nữa là chúng tôi dùng biện pháp mạnh đấy.

23:16:00, 20 thg 7, 2015 Reply

Không hề quá đáng chút nào khi nói hiện nay có nhiều kẻ ở Campuchia đang có những hành động ăn cháo đá bát. CHúng quên nhanh thế những công lao và sự cống hiến, hi sinh của quân và dân Việt Nam cho chúng

23:18:00, 21 thg 7, 2015 Reply

trà đạp lên công lý để thực hiện những mục tiêu chính trị đen tối thật là đáng khinh. sau bao nhiêu năm ổn định, hòa bình hữu hảo không biết bọn này định thổi bùng cái gì nữa. tấm bản đồ đã phân định biên giới rõ ràng như vậy mà chúng không công nhận thì chúng lấy gì mà phân định đây. hay lại lấy chủ nghĩa dân tộc cực đoan

23:39:00, 21 thg 7, 2015 Reply

thật không hiểu nổi nền chính trị của Campuchia nữa. sao lại có loại nghị sĩ tâm thần như thế không biết. hành động như một kẻ vô học khi dẵm lên tấm bản đò mà chính phủ, quốc hội, nhân dân Campuchia rồi cả Liên Hợp Quốc công nhận. đúng là tấm bản đồ đó do Việt Nam vẽ ra, đó là kết quả người Việt Nam đi khai phá đấy.

11:13:00, 22 thg 7, 2015 Reply

Càng ngày, vấn đề chính trị CPC càng phức tạp, đa nguyên đa đảng nó là như thế đấy, các thánh chống măt lên xem nó tốt đẹp như thế nào nhé

11:18:00, 22 thg 7, 2015 Reply

Một lũ ăn cháo đá bát, bao nhiêu bộ đội Việt Nam phải hy sinh giành độc lập cho đất nước chúng, vậy mà giờ 1 bộ phận chúng quay sang cắn càn, cắn xiên

11:25:00, 22 thg 7, 2015 Reply

Một lũ ăn cháo đá bát, bao nhiêu bộ đội Việt Nam phải hy sinh giành độc lập cho đất nước chúng, vậy mà giờ 1 bộ phận chúng quay sang cắn càn, cắn xiên

11:19:00, 29 thg 7, 2015 Reply

Đây phải gọi là phản thần mới đúng. Cả dân tộc thừa nhận, cả thế giới, liên hợp quốc thừa nhận tính hợp pháp của tấm bản đồ đó, quốc hội và mọi người dân Campuchia cũng thừa nhận và tôn trọng tính pháp lý, chủ quyền của đất nước dựa trên tấm bản đồ đó, thế mà ông ta dám đi ngược lại với tất cả, trắng trợn cãi trắng thành đen, dựng ngược câu chuyện được thì đúng là một tên phản đồ, phản thần rồi.

23:07:00, 30 thg 7, 2015 Reply

Loạn thần vừa có thể hiểu là kẻ phản bội quốc gia vừa có thể hiểu loạn thần là người bị bênh tâm thần. Hiểu theo nghĩa nào cũng đúng và đúng người

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !