07/07/2015

Lởn vởn ngoài khơi những bóng ma

Written By Lý Công on 07/07/2015 | 11:00

[Minh Trị]

    Hàng năm cứ đến khoảng đầu tháng tư âm lịch, Trung Quốc lại có những hành vi gây hấn trên Biển Đông. Chúng ta còn nhớ, cuối tháng 5 đầu tháng 6 năm 2011, tàu Trung Quốc liên tiếp lao vào cắt cáp thăm dò địa chấn và gây hư hại cho các tàu Bình Minh 02 và Viking 2 của tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam đang thăm dò, khai thác dầu khí trong vùng biển của Việt Nam. Đến tháng 5 năm ngoái (2014), lại nhằm tháng 5 mùa nước lặng, Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đi liền với các hành động xây dựng đảo nhân tạo tại bãi đá Gạc Ma, Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. “Đến hẹn lại lên”, mùa nước lặng năm nay, phía Trung Quốc lại tiếp tục các hành vi gây hấn mới như: Đưa tàu thăm dò dầu khí và nhiều loại tàu khác xuất hiện trái phép gần bờ biển Việt Nam, khiêu khích tàu chiến thuộc Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ, thành lập ủy ban lập pháp trái phép cho cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

    Để che giấu hành vi hung hăng, bất chấp luật pháp quốc tế của mình, Trung Quốc thường đổ lỗi cho chiến lược tái cân bằng của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương, với lập luận: “Chiến lược tái cân bằng của Mỹ làm các nước tranh chấp trong vùng trở nên khiêu khích hơn, và Bắc Kinh chỉ đơn giản phản ứng lại sự hung hăng đó” (!). Lập luận này hoàn toàn vô căn cứ, bởi trong nhiều năm qua, Trung Quốc luôn là nước khơi mào tình hình căng thẳng trước, và khi các quốc gia ASEAN có lợi ích trên Biển Đông bị cuốn vào vòng tranh chấp, Trung Quốc lại là phía luôn phản ứng thái quá và hung hăng nhất, trong các năm tiếp sau, hành động của Bắc Kinh có xu hướng nghiêm trọng, nguy hiểm nhiều hơn. Không thừa nhận các hành vi của mình gây ra là “gây hấn”, Bắc Kinh tự bào chữa đó là “phản ứng bảo vệ chủ quyền”.
 

    Thấy đối phó với một tập hợp các nước ASEAN luôn gặp nhiều khó khăn, Trung Quốc tìm cách chia rẽ nội bộ khối này nhằm mục tiêu “bẻ từng chiếc đũa”. Trong Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) đang được soạn thảo có một đề nghị được thảo luận trong các nước ASEAN hồi năm 2012 ở Campuchia rằng “các nước không được liên minh để chống lại Trung Quốc ở Biển Đông”. Và các nhà ngoại giao Trung Quốc luôn tìm cách phá vỡ mối liên kết có thể có trong các nước thành viên ASEAN về vấn đề Biển Đông. Bằng cách đưa ra nhiều chiêu thức hỗ trợ kinh tế cho ASEAN, Bắc Kinh đã lôi kéo một số nước trong khối này đi theo mình hoặc ít ra không chống Trung Quốc.


    Có thể thấy, các hành động nối tiếp của Trung Quốc nằm trong chiến lược lâu dài, được tính toán kỹ lưỡng cả về bước đi và thời điểm, trong đó các mốc thời gian thường mang tính quy luật. Ngày 1/7, phía Trung Quốc đã thông báo cơ bản hoàn tất dự án cải tạo đảo tại khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Cùng ngày, Quốc vụ viện Trung Quốc cũng thông qua Luật an ninh quốc gia mới, giao nhiệm vụ cho quân đội bảo vệ lợi ích của nước này ở ... nước ngoài (!). Không phải đợi đến năm 2015, suốt trong gần 20 năm qua, theo tính toán sơ bộ, Trung Quốc đã là thủ phạm gây ra 500 vụ gây hấn nhằm gây sức ép về chủ quyền toàn bộ Biển Đông. Trong số này các hành động gây hấn quân sự và bán quân sự là 148 vụ, chiếm một nửa số vụ "gây hấn" thuộc loại này ở Biển Đông trong vòng gần 20 năm qua.

    Xét cho cùng, các hành động hung hãn của Trung Quốc cũng chỉ nhằm âm mưu độc chiếm Biển Đông, phục vụ ý đồ bá quyền của họ trong khu vực. Riêng với hành động xây dựng đảo nhân tạo, Bắc Kinh đã chuyển trọng tâm sang giai đoạn mới: cài đặt các cơ sở quân sự trên chúng. Những hành động khiêu khích này rõ ràng làm tăng nguy cơ phá hoại hòa bình, ổn định của khu vực. Trung Quốc có thể dùng căn cứ quân sự trên đảo nhân tạo tấn công các bên yêu sách khác. Hình ảnh chụp từ vệ tinh mới nhất đã khẳng định: Bắc Kinh đang xây dựng căn cứ quân sự trên một số bãi đá, một trong số này có thể được sử dụng vào mục đích tấn công chống lại các nước khác cũng có yêu sách ở Biển Đông. Các căn cứ này bao gồm đường băng, đơn vị đồn trú quân, hỏa lực phòng không và hỏa lực mặt đất, radar cũng như các thiết bị thông tin liên lạc. Chúng sẽ làm tăng khả năng Trung Quốc tuần tra (bất hợp pháp) các vùng biển xung quanh, do thám hoạt động của các bên yêu sách khác và khiến Bắc Kinh dễ dàng hơn trong việc bành trướng yêu sách lãnh thổ (vô lý, phi pháp) của họ, trong khi đẩy lùi những nỗ lực của các bên khác. Quân sự hóa (bất hợp pháp) các đảo nhân tạo ở Trường Sa là hành động làm mất ổn định khu vực, vi phạm các cam kết Trung Quốc đã thỏa thuận với các nước láng giềng. Đáng chú ý nhất, nó đi ngược lại Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà họ ký với ASEAN năm 2002.
 
    Hành động của Trung Quốc rõ ràng là mối đe dọa trực tiếp đến lợi ích của nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ trong khu vực Thái Bình Dương. Các hành động vi phạm quy tắc và chuẩn mực quốc tế của Bắc Kinh trở thành mục tiêu đấu tranh của nhiều nước, mà Mỹ đang muốn đi đầu. Chiến lược quân sự mới nhất của Mỹ nêu rõ: “Những hành động của Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chẳng hạn, yêu sách chủ quyền phi lý của nước này đối với hầu như toàn bộ biển Đông trái với luật pháp quốc tế. Cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi Trung Quốc giải quyết các vấn đề tranh chấp như vậy một cách hợp tác và không hăm dọa. Tuy nhiên, Trung Quốc đáp trả với nỗ lực bồi lấp, cải tạo đảo một cách hung hăng nhằm tạo điều kiện để nước này đồn trú lực lượng quân sự án ngữ các tuyến đường biển quốc tế mang tính sống còn”.

    Chúng ta tin rằng, càng hành động ngang ngược, hung hãn, những “bóng ma lởn vởn ngoài khơi” của một âm mưu bá quyền sẽ sớm bị cộng đồng quốc tế trừng phạt và chuộc lấy thất bại mà thôi.

13 Nhận xét

15:54:00, 9 thg 7, 2015 Reply

Để đối phó với một Trung Quốc hung hăng, hiếu chiến, cách duy nhất là tất cả các nước ASEAN phải cùng đoàn kết, chung sức, không để bị phân hóa riêng lẻ, làm thất bại ý đồ của Trung Quốc là bẻ từng chiếc đuã trong một bó đũa lớn. Không để Trung Quốc dương dương tự đắc, muốn làm gì thì làm. Biển Đông không phải là ao làng, nhất quyết chúng ta không để Biển Đông trở thành ao làng của Trung Quốc được.

16:07:00, 9 thg 7, 2015 Reply

Thật buồn vì ông hàng xóm của chúng ta. Cùng theo chủ nghĩa Cộng sản mà cứ luôn rình rập, nhòm ngó đất nước bạn. Tại sao không thể trở thành bạn bè của nhau, cùng chung sống hòa bình, cùng phát triển theo đúng nghĩa "người láng giềng" của nhau. Đúng như lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói, cần phải xây dựng niềm tin chiến lược để cùng chung sống hòa bình, không để thế giới một lần nào nữa trải qua chiến tranh tang thương, chết chóc.

21:18:00, 9 thg 7, 2015 Reply

"Đoàn kết là sống, chia rẽ là chết". Từ trước đến nay, chưa bao giờ Trung Quốc thôi nhòm ngó bờ cõi đất Việt. Trước là đất liền, nay là biển đảo. Âm mưu của Trung Quốc mãi vẫn là muốn thâu tóm biển Đông của riêng mình bất chấp dư luận quốc tế, sự phản ứng của các nước khác. Bắc Kinh còn coi đây là hành động đúng, không sai trái. Thật không bằng suy nghĩ của một đứa trẻ mẫu giáo đã phân biệt đâu phải, đâu trái.

21:58:00, 9 thg 7, 2015 Reply

Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Không bất cứ một thế lực thù địch nào có thể xâm phạm. Và Trung Quốc cũng không phải là ngoại lệ, chúng không có quyền để xâm chiếm đảo của chúng ta. Chúng ta cần có các biện pháp để phòng ngừa Trung Quốc. Không được lơ là, mất cảnh giác, cần tuyên truyền cho các thế hệ lòng yêu nước, trung thành với Tổ Quốc.

22:46:00, 9 thg 7, 2015 Reply

Những hành động của Trung Quốc đang chứng tỏ sự bành trướng, không xứng đáng với những gì mà Trung Quốc đã tuyên bố với cả thế giới. Trung Quốc đã từng nói mình trỗi dậy hòa bình nhưng hành động của họ thì đi ngược lại luật pháp quốc tế, vi phạm nghiêm trọng luật biển Việt Nam, đe dọa an ninh hàng hải trong khu vực. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Trung Quốc trong mắt bạn bè thế giới

23:16:00, 9 thg 7, 2015 Reply

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc có những hành động khiêu khích, ngang ngược đến như vậy. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy Trung Quốc đang đi ngược lại những gì họ tuyên bố không chỉ với các nước ASEAN mà với toàn thế giới. Họ đang trỗi dậy không hòa bình, đe dọa an ninh, hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới

09:06:00, 10 thg 7, 2015 Reply

đúng là những bóng ma luôn lởn vởn ngoài biển đông. nó không chỉ đe dọa đến an ninh, chủ quyền của Việt Nam mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến hàng hải thế giới. xa hơn nữa là sự trỗi dậy vô nguyên tắc của Trung Quốc mà bất kỳ nước nào cũng lo ngại

09:49:00, 10 thg 7, 2015 Reply

sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc luôn là một dấu hỏi lớn. Trung Quốc luôn muốn chia các nước ra để trị. Biển luôn là một trong những yếu tố hàng đầu và kiên quyết cho một nước muốn vươn lên vị thế cường quốc. chính vì vậy trong thời gian tới con ma này sẽ lởn vởn nhiều hơn

16:15:00, 10 thg 7, 2015 Reply

có bao giờ chúng để yên cho Việt Nam chúng ta đâu. cũng chẳng cần phải gọi chúng là ma mảnh gì cả. nó vẫn luôn hiện hữu, chẳng bao giờ biến mất cả, vậy thì gọi nó là ma làm cái gì để rồi có người lại bị ám thị sự sợ hãi nó lên người. chỉ có một từ để dành cho các hoạt động của Trung Quốc với Việt Nam đó là Khốn Nạn. nó vẫn là nó, đừng đặt cho nó cái tên không phải là nó!

10:42:00, 11 thg 7, 2015 Reply

Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Trung quốc càng hống hách, ngang ngược thì dư luận quốc tế càng phản đối Trung Quốc. Sẽ có luật pháp quốc tế trừng phạt họ.

15:13:00, 11 thg 7, 2015 Reply

vỏ quýt dày có móng tay nhọn. bởi những hành động của Trung Quốc là đi ngược lại với toàn thế giới, gây nguy hại cho an ninh an toàn giao thông đường biển của tất cả các nước. ngoài ra, chính Trung Quốc đã làm tổn thương các lợi ích trên biển Đông của nhiều nước nhất là những nước lớn như Mỹ. những đụng chạm đó của Trung Quốc ắt sẽ bị cộng đồng quốc tế "xử đẹp" thôi. bởi nó làm sao sống một mình được.

Nặc danh
10:22:00, 12 thg 7, 2015 Reply

Các hành động nối tiếp của Trung Quốc nằm trong chiến lược lâu dài, được tính toán kỹ lưỡng cả về bước đi và thời điểm nhằm âm mưu độc chiếm Biển Đông, phục vụ ý đồ bá quyền của Trung Quốc trong khu vực. Đây là mối đe dọa trực tiếp đến lợi ích của nhiều quốc gia và sớm muộn gì cũng bị cộng đồng quốc tế trừng phạt và chuốc lấy thất bại mà thôi.

22:52:00, 30 thg 9, 2015 Reply

Phải khẳng định lại là Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt nam. Không bất cứ một thế lực thù địch nào có thể xâm phạm. Và Trung Quốc cũng không phải là ngoại lệ.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !