20/07/2015

Nghệ sĩ nhân dân phải sống trong lòng nhân dân

Written By Lý Công on 20/07/2015 | 22:30

[Minh Trị]

    Đến hẹn lại lên, cơ quan quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn học - nghệ thuật (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch) lại tiến hành xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú trình Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam công nhận và khen thưởng. Chưa có lần xét duyệt nào có nhiều lời bàn ra tán vào như lần này, chẳng hạn như việc do thiếu huy chương hội diễn, liên hoan mà Nghệ sĩ ưu tú Chí Trung và Minh Hằng chưa được xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân lần này. Theo tôi nghĩ, danh hiệu phải đương nhiên không được trao cho người chưa đủ tiêu chuẩn, nhưng phải có cách đánh giá công bằng để tránh bỏ sót, đánh trượt những trường hợp mức độ cống hiến đã hoàn toàn xứng đáng công nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước.

    Danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú được trao tặng lần đầu vào năm 1984, cho đến nay đã diễn ra 7 đợt trao tặng (1984, 1988, 1993, 1997, 2001, 2007 và 2011). Cho đến năm 2012, đã có 266 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu cao quý này. Đa phần những nghệ sĩ được trao tặng là thuộc các cơ quan do Nhà nước quản lí, nhưng vẫn có những nghệ sĩ tự do được trao tặng. Ngoài các nghệ sĩ được trao đợt đầu và một số trường hợp ngoại lệ thì thông thường trước khi trở thành Nghệ sĩ nhân dân phải được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. 

    Theo quy định của Luật Thi đua Khen thưởng và các văn bản hướng dẫn thi hành thì:

    Người được xét phải trung thành với Tổ quốc Việt Nam, có phẩm chất đạo đức và tài năng nghệ thuật, có tinh thần phục vụ nhân dân, được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ.

    Người được xét Nghệ sĩ nhân dân thì phải có thời gian hoạt động nghệ thuật từ 20 năm trở lên (riêng đối với nghệ thuật xiếc từ 15 năm trở lên), đã được tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú từ 5 năm trở lên, được tặng ít nhất 2 giải thưởng vàng hoặc bạc tại các liên hoan, hội diễn nghệ thuật cấp quốc gia, khu vực hoặc quốc tế và các hội văn học nghệ thuật Trung ương kể từ khi được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Người chỉ đạo nghệ thuật của đơn vị nghệ thuật được tính hai loại giải thưởng chính thức nêu trên của đơn vị vào tiêu chuẩn cá nhân.

    Với giải thưởng tặng cho tập thể, thành tích được tính cho cá nhân nếu cá nhân đó là thành phần chính của tiết mục, chương trình nghệ thuật và bộ phim được giải. Nếu nghệ sĩ là nhạc công của các đơn vị nghệ thuật, tiêu chuẩn giải thưởng cá nhân được xem xét qua quá trình tham gia đóng góp vào các chương trình biểu diễn lớn hằng năm của đơn vị, vị trí đảm nhận những phần lĩnh tấu quan trọng có chất lượng trong dàn nhạc.

    Khúc mắc là ở đoạn gạch chân, nhiều nghệ sĩ tuy cả tuổi nghề, uy tín, cống hiến hoàn toàn xứng đáng được vinh danh Nghệ sĩ nhân dân, nhưng vì thiếu huy chương hội diễn mà bị loại. Oái oăm nhất trong đợt này là Nghệ sĩ ưu tú Chí Trung, đạt số huy chương lớn nhưng lại từ khi còn chưa là Nghệ sĩ ưu tú (tức là huy chương đã hơi ...cũ), còn tính quãng thời gian từ khi là Nghệ sĩ ưu tú đến thời điểm xét tặng của năm nay, do bận công tác quản lý nên Chí Trung chưa đạt tiêu chí này.
 

    Một số nghệ sĩ khác lại chưa được nhận danh hiệu vì lý do hồ sơ không được thông qua ở một cấp nào đó. Hiện nay, quá trình xét tặng diễn ra theo 4 cấp: Cấp đơn vị công tác; cấp Sở Văn hóa - Thể thao du lịch hoặc Hội đồng Cục chuyên ngành (điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn); cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các bộ, ngành, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam; cấp quốc gia bao gồm hội đồng chuyên ngành (gồm 11 đến 13 thành viên là các nghệ sĩ, nhà quản lý có chuyên môn cao ở các lĩnh vực âm nhạc, sân khấu, múa, điện ảnh, phát thanh, truyền hình) và hội đồng quốc gia. Quy trình này tuy chặt chẽ, nhưng chỉ cần một hội đồng ở cấp nào đó làm chưa hết trách nhiệm, bỏ sót hồ sơ xứng đáng sẽ khiến cho nghệ sĩ bỏ lỡ cơ hội được xét danh hiệu thường 4 năm mới có 1 đợt (trường hợp Nghệ sĩ ưu tú Lệ Ngải trước đây).


    Theo ý kiến của cá nhân tôi, trước hết, tiêu chí xét tặng vẫn nên tuân thủ vì đây đã là quy định trong văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước. Hơn nữa, các nghệ sĩ không chỉ có tuổi nghề lâu năm, uy tín, danh tiếng mà lại có cống hiến xuất sắc được ghi nhận qua các huy chương vàng, bạc tại hội diễn, liên hoan vẫn phải được ưu tiên nhận danh hiệu. Nhìn chung, huy chương vẫn là tiêu chí rõ ràng, minh bạch nhất để xét tặng Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú.

    Tuy nhiên, bên cạnh xét danh hiệu dựa vào những tấm huy chương, cần mở rộng hơn nữa tiêu chí, diện xét tặng. Trước đây trong thời phong kiến, thực dân, giới thống trị khinh rẻ người nghệ sĩ, coi họ là “xướng ca vô loài”. Ngày nay, dưới xã hội mới, người làm nghệ thuật đã được Nhà nước, xã hội và nhân dân coi trọng. Và việc được trao tặng danh hiệu vinh dự nhà nước chính là sự ghi nhận cho quá trình lao động nghệ thuật miệt mài, cống hiến tài năng, tâm huyết, trí tuệ cho khán giả, cho nền văn hóa - nghệ thuật nước nhà. Chính vì vậy, theo tôi việc xét tặng danh hiệu nên điều chỉnh, bổ sung một số vấn đề như:

    Một là, bên cạnh những tiêu chí cứng như huy chương, hội đồng, cần mở rộng thêm việc lấy ý kiến bầu chọn của khán thính giả để trao tặng danh hiệu. Điều này hoàn toàn phù hợp với quan điểm của Đảng ta, “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Trước đây thì việc làm này còn nhiều khó khăn. Bây giờ, Internet, điện thoại đều phát triển, thay vì gửi thư bình chọn, có thể cho khán giả bình chọn trực tuyến qua Internet (thư điện tử, trang web của Bộ VH-TT&DL); cho phép khán giả đến dự khán các liên hoan, hội diễn bỏ phiếu bình chọn văn nghệ sĩ xuất sắc, được yêu mến... Để đảm bảo công bằng, có thể yêu cầu mỗi phiếu bình chọn trên mạng, tại hội diễn đồng thời khai một địa chỉ thư điện tử hoặc số chứng minh thư nhân dân để xác nhận. Cách làm này nhanh, gọn, hiệu quả, đánh giá đúng mức độ yêu mến của khán giả với nghệ sĩ, danh tiếng của nghệ sĩ trong xã hội. Hơn nữa, đã đạt đến tầm xét Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, cũng đâu phải là những người hoạt động nghệ thuật thiếu nghiêm túc, chạy theo thị hiếu thị trường mà phải lo có vận động ngầm fan bình chọn.

    Hai là, cần coi trọng sự cống hiến của nghệ sĩ trong hoạt động giảng dạy, “truyền nghề” cho các thế hệ nghệ sĩ kế tiếp, đặc biệt là ở các môn nghệ thuật truyền thống. Nhiều nghệ sĩ do tuổi tác đã cao, không biểu diễn được thường xuyên như trước nhưng rất tâm huyết với việc đào tạo đội ngũ nghệ sĩ trẻ, bảo tồn, phát triển văn hóa truyền thống, là những tấm gương sáng cho các nghệ sĩ trẻ noi theo. Với những nghệ sĩ này đáng lẽ còn phải tặng huân chương lao động, nhưng chỉ vì họ thiếu huy chương hội diễn mà không được xét Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú thì thật không công bằng. Văn nghệ sĩ lại thường có cái “tôi” rất lớn, có tính tự tôn cao, nếu không giải quyết vấn đề cho thỏa đáng dễ dẫn đến tâm tư cho không ít văn nghệ sĩ gạo cội (nhất là giảng viên tại các Học viện, trường âm nhạc quốc gia, nhà hát tuồng, chèo, cải lương, xiếc, múa rối...) khi mà học trò đã được xét Nghệ sĩ nhân dân còn mình thì vẫn mãi là Nghệ sĩ ưu tú.

    Ba là, cần tiếp tục mở rộng diện xét tặng Nghệ sĩ ưu tú đến cả những người hoạt động nghệ thuật tự do, không thuộc biên chế các cơ quan nghệ thuật do nhà nước quản lý. Hiện nay, trong một số lĩnh vực nghệ thuật (phim truyện, họa sĩ, nhạc nhẹ...) một số nghệ sĩ có tài năng nổi trội đã hoạt động nghệ thuật độc lập, nghiêm túc, có tiếng vang lớn với công chúng. Ở lần xét tặng này bước đầu đã thông thoáng hơn, xét Nghệ sĩ ưu tú cho cả trường hợp diễn viên Hoài Linh (hoạt động độc lập, lý lịch có cha từng tham gia vào quân đội chế độ cũ cấp hàm Đại úy), tuy vậy, cần mở rộng hơn nữa trong diện xét chọn ở các lần sau, coi trọng uy tín, danh tiếng, cống hiến của người nghệ sĩ với khán giả để vinh danh họ. Đặc biệt, ở lĩnh vực âm nhạc, một số ca sĩ nhạc nhẹ từng được báo chí, người hâm mộ xưng tụng là “Diva” mới có Thanh Lam được phong tặng Nghệ sĩ ưu tú, còn nhiều ca sĩ nổi tiếng cả nam và nữ khác khó có được vinh dự này. Đây là điều cần xem xét vì có thể thấy nhạc nhẹ vẫn là lĩnh vực nghệ thuật được đông đảo công chúng quan tâm nhất. Với các tiêu chí xét chọn như của chúng ta hiện nay, cũng chẳng phải lo ngại những ca sĩ thị trường, không đủ phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghề nghiệp lọt vào diện phong tặng. Những trường hợp này chưa chắc đã dám nộp hồ sơ, mà có nộp thì đã có hội đồng thẩm định gạt họ khỏi diện nhận danh hiệu cao quý.

    Tóm lại, theo tôi, tiêu chí xét chọn Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú hiện nay là khá chặt chẽ, tuy nhiên, cần sửa đổi, bổ sung một chút cho phù hợp hơn, để Nghệ sĩ nhân dân thực sự là của nhân dân, sống trong lòng nhân dân.

30 Nhận xét

21:12:00, 22 thg 7, 2015 Reply

thì cái tên đã nói lên bản chất của người nghệ sỹ nhân dân phải là như thế nào rồi, phải có những hành động, cử chỉ vì nhân dân, sự nghiệp nghệ thuật phục vụ nhân sinh, phục vụ cách mạng thì mới được vinh danh làm nghệ sỹ nhân dân chứ. Những nghệ sỹ nhân dân có những kỹ năng làm việc rất chuyên nghiệp và hiệu quả.

21:24:00, 22 thg 7, 2015 Reply

Những người nghệ sỹ nhân dân luôn có những ảnh hưởng nhất định trong lòng nhân dân, nhất là những người nghệ sỹ chân chính, họ có những đóng góp cho cuộc sống vật chất cũng như tinh thần trong lòng quần chúng nhân dân nên được mọi người rất yêu quý, hy vọng những người nghệ sỹ luôn luôn đóng góp nhiều hơn nữa trong sự nghiệp nghệ thuật nước nhà.

23:18:00, 22 thg 7, 2015 Reply

Đồng ý với bạn. Nghệ sĩ nhân dân, tôi cho rằng đó là nghệ sĩ của nhân dân. Những cống hiến cho nghệ thuật không vì cái gì khác ngoài niềm đam mê nghệ thuật và nghệ thuật vì nhân dân. Vì vậy, quan điểm cá nhân tôi cho rằng, danh hiệu cũng chỉ là sự ghi nhận trên danh nghĩa, thực sự đóng góp lớn lao cho nghệ thuật và vì nhân dân thì đã là nghệ sỹ của dân rồi!

23:28:00, 22 thg 7, 2015 Reply

Nước ta đang ngày càng có nhiều nghệ sỹ được vinh danh là nghệ sỹ nhân dân, thiết nghĩ sự vinh danh này cũng là điều cần thiết, vì những cống hiến của nghệ sỹ đó trong sự nghiệp của nhân dân, và được nhân dân ghi nhận và đề cử, hy vọng giải thưởng này sẽ giúp cho những nghệ sỹ đó ngày càng có nhiều cống hiến hơn nữa trong sự nghiệp nghệ thuật nước nhà,

23:35:00, 22 thg 7, 2015 Reply

Đúng như lời tác giả nói, nghệ sĩ nhân dân phải sống trong lòng dân, cái đó mới là cái quan trọng nhất, còn cái danh xưng thì cũng chỉ là danh xưng, tồn tại vài ba năm vu vơ giữa cõi đời. Tồn tại trong lòng dân mới là bền vững, là cái đỉnh cao của người làm nghệ thuật. Trong làng nghệ thuật tuy có nhiều người không màng danh vị, nhưng trân trọng và ghi nhận đúng đóng góp của họ sẽ làm cho nhiều người có động lực theo ngành hơn.

23:49:00, 22 thg 7, 2015 Reply

tôi nghĩ cái gì cũng phải có nguyên tắc để quá trình hoạt động có thể dễ dàng thực hiện để nó làm khuân mẫu, chuẩn mực. tuy nhiên nguyên tắc cũng phải có sự linh hoạt nhất định để tránh áp dụng máy móc, bỏ sót những người đủ tài năng và việc xét danh hiệu này cũng phải như vậy thì mới hợp lí

09:47:00, 23 thg 7, 2015 Reply

thẳng thắn mà nói vẫn là bệnh thành tích, cái gì cũng phải có huy chương, có phần thưởng thì mới được xét. Nếu gọi với cái tên nghệ sĩ nhân dân tại sao không phải do nhân dân bình xét mà ra, lại để cho mấy ông quản lý xét là sao. Họ đâu có quyền đại diện cho nhân dân. Thế mới nói, Chí Trung luôn ở trong tim nhân dân nhưng lại không phải nghệ sĩ nhân dân. Cứ xét kiểu này thì mất hết giá trị của người nghệ sĩ.

10:29:00, 23 thg 7, 2015 Reply

tôi nghĩ là quy định là trên giấy tờ, quan trọng là mình linh động được để thấy nhiều nghệ sĩ đi vào lòng công chúng đâu phải qua mấy tấm huy chương. đã gắn là nghệ sĩ nhân dân thì tiêu chí quan trọng nhất chính là tiều chí được nhân dân quý mến. nếu lúc nào cũng đảm bảo được tiêu chí này thì danh hiệu mới giữ vững được uy tín của mình

10:40:00, 23 thg 7, 2015 Reply

thực sự tôi nghĩ là trong cuộc bầu chọn nghệ sĩ nhân dân các nhà tổ chức nên để một phần lấy ý kiến người dân, nếu đạt tỷ lệ bao nhiêu là được thì chúng ta đặc cách. vì bây giờ dân tri của chúng ta cao rồi, internet mọi người đều dễ dàng tiếp cận. như thế nghệ sĩ của chúng ta khi mang danh hiệu sẽ thực sự mang được đặc trưng là người nghệ sĩ của nhân dân, phục vụ nhân dân

12:59:00, 23 thg 7, 2015 Reply

Rất đúng. Hiện nay có rất nhiều nghệ sĩ vẫn chưa nhận được danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân do Bộ văn hóa thể thao và du lịch, có một số nghệ sĩ cống hiến hết mình vì sự nghiệp văn học của nước nhà như nghệ sĩ Kim Tiến trong những năm cách mạng nhưng lại không muốn nhận danh hiệu đó vì họ nghĩ rằng bây giờ nhận cũng chẳng để làm gì. Theo tôi nghĩ nếu như đã là nghệ sĩ nhân dân thì cũng nên trao tặng cho họ vinh dự đó để con cháu và người đời sau này nhớ tới họ như là những người đã cống hiến hết mình vì nghệ thuật nước nhà.

22:40:00, 24 thg 7, 2015 Reply

Đã là nghệ sĩ nhân dân phải thực sự thấu hiểu nhân dân, sống trong lòng quần chúng nhân dân, và diễn, làm việc vì phục vụ nhân dân. Có mấy ai được nhà nước phong tặng nghệ sĩ nhân dân đâu. Cũng là điều vinh dự lắm

22:52:00, 24 thg 7, 2015 Reply

Tôi cũng nghĩ rằng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân hãy để nhân dân bình chọn hoặc ít nhất cũng để nhân dân được tham gia vào quá trình bình chọn này. Hãy để cho nó được đúng với cái tên vốn có của nó.

08:33:00, 25 thg 7, 2015 Reply

được hay không được thì cũng chỉ do mấy ổng ngồi mát, mặt sệ quyết định mà. Nói về tiêu chuẩn thì nó đâu có được thực thi đúng đắn đâu. Chả thế mà có nghệ sĩ múa đạt không biết bao nhiêu huy chương vàng bạc lại không được phong nghệ sĩ ưu tú, chỉ vì một ông trong hội đồng phán là "không đủ phẩm chất đạo đức'. Haizz, nghĩ mà tội cho các nghệ sĩ khi mà có mấy thằng cha quản lý ở trên có cái tư tưởng vùi dập. không tin vào danh hiệu được. rồi thằng giỏi thì éo có gì, thằng ngu nó lại đầy những danh hiệu

12:35:00, 26 thg 7, 2015 Reply

Giới showbit ngày càng phức tạp nên cũng chỉ dám mong những người được coi là nghệ sĩ hãy cố gắng sống cho đúng với những danh nghệ mà mình nhận được để không phụ lòng tin của khán giả

12:42:00, 26 thg 7, 2015 Reply

Tôi thì cho rằng việc xét tặng danh hiệu cần chặt chẽ về nhiều mục, đó là những tác phẩm nghệ thuật được đánh giá cao, các thành tích trong các công cuộc sáng tác, biểu diễn chào mừng các ngày lễ lớn của quốc gia, dân tộc.....

13:13:00, 26 thg 7, 2015 Reply

Đã được phong những danh hiệu như nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú thì các nghệ sĩ hãy sống sao cho không hổ với những danh hiệu đó.

13:15:00, 26 thg 7, 2015 Reply

Việc xét tặng danh hiệu cần coi trọng sự cống hiến của nghệ sĩ trong hoạt động giảng dạy, “truyền nghề” cho các thế hệ nghệ sĩ kế tiếp, đặc biệt là ở các môn nghệ thuật truyền thống, và loại ngay những ca sĩ thị trường dính các phốt về văn hóa

13:20:00, 26 thg 7, 2015 Reply

Những danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú là rất cao quý với người làm nghệ thuật, chính vì vậy chúng ta cần có cơ chế xét duyệt chặt chẽ, sao cho xứng đáng

15:35:00, 29 thg 7, 2015 Reply

Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú phải là những người của quần chúng nhân dân, phải là con người có tài, có đức, có những cống hiến cho nhân dân, cho đất nước. Đặc biệt những con người này phải thực sự trung thành với đất nước là rất hợp lý.

15:47:00, 29 thg 7, 2015 Reply

Mình cũng thấy việc xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú ngoài việc dựa vào những tấm huy chương thì còn phải kết hợp nhiều yếu tố khác để người dân và đất nước được thấy một nghệ sĩ nhân dân đúng mực là người của dân nhân, là người của đất nước.

16:02:00, 29 thg 7, 2015 Reply

Nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú được nhà nước phong tặng là những giá trị danh giá, rất ý nghĩa của mỗi người đang phấn đấu trở thành. Chính vì thế không phải ai cũng dễ dàng đạt được, có những người giỏi, nhưng có thể họ chưa phải là chuẩn mực, chưa phải là người thực sự vì đất nước. Nên cần phải có những nhận định, đánh giá cụ thể mới phong tặng được.

22:45:00, 29 thg 7, 2015 Reply

Đất nước mình có nhiều người tài giỏi, nhiều người trong số họ có những cống hiến cho đất nước, cho quê hương của mình. Để rồi họ được người dân yêu mến, năng lực của nhiều người là không thể phủ nhận. Và mình thấy những ai được phong danh hiện nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân là những người rất xứng đáng.

22:51:00, 29 thg 7, 2015 Reply

Phải có những thay đổi thể xét danh hiệu nghệ sĩ sao cho phù hợp, bởi vì để cho mọi người không khỏi ngạc nhiên khi người mà họ yêu mến, họ thấy tài giỏi, yêu nước nhưng lại không được phong danh hiệu. Và phong danh hiệu cũng phải được công khai những điều cần để mọi người hiểu.

23:20:00, 29 thg 7, 2015 Reply

Để là một nghệ sĩ trong lòng nhân nhân, được nhà nước ca ngợi, nhân dân quý mến thật là khó. Chính vì vậy để làm một nghệ sĩ mình thấy tiêu chí phải khắt khe hơn nữa, để đích thực người như vậy sẽ là người vừa mang lại lợi ích cho nhân dân, đất nước, vừa là người tài giỏi có thể hy sinh về sự nghiệp của mình vì người khác.

01:16:00, 31 thg 7, 2015 Reply

Theo tôi tiêu chí xét chọn Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú hiện nay là khá chặt chẽ, tuy nhiên, cần sửa đổi, bổ sung một chút cho phù hợp hơn, để Nghệ sĩ nhân dân thực sự là của nhân dân, sống trong lòng nhân dân.

12:26:00, 31 thg 7, 2015 Reply

Nghệ sĩ nhân dân thì phải sống được trong lòng dân, có những đóng góp với các tác phẩm ghi dấu ấn, phản ánh được đời sống tâm tư trong xã hội, cũng như thúc đẩy sự phát triển đi lên của lĩnh vực nghệ thuật, những người được tôn vinh trong thời gian qua là xứng đáng. Quá trình đánh giá công nhận như vậy là hợp lý như vậy mới chọn được đúng những người ưu tú nhất.

11:59:00, 3 thg 8, 2015 Reply

đến lúc vinh danh các nghệ sĩ mà làm ăn như thế này thì nghệ người ta cung chả thèm cống hiến nữa mà làm gì. Nhà nước cũng đừng có đòi hỏi sự cống hiến của họ khi mà không vinh danh họ nữa. Dù thế nào thì những người như nghệ sĩ Chí Trung đã đi sâu vào trong trái tim những người dân Việt Nam bằng chính tài năng và sự chuyên nghiệp của anh. Đôi khi chính cơ quan quản lý đang giết chết những người được nhân cái danh nghệ sĩ nhân dân mà họ không đang được nhận.
Chẳng có nhẽ, đừng có phong cái danh nghệ sĩ nhân dân nữa.

08:41:00, 10 thg 8, 2015 Reply

Mỗi lần nghe đến cái danh hiệu này mình cứ thấy nó gần gũi sao ý. Hầu hết những người nhận được danh hiệu này đều rất xứng đáng, những người đã dành cả cuộc đời mình để phục vụ khán giả, cống hiến cho khán giả rất nhiều những tác phẩm hay. Còn rất nhiều người xứng đáng mà vẫn chưa được, hi vọng trong thời gian không xa sẽ được.

14:49:00, 11 thg 8, 2015 Reply

Chỉ cần nghe tên danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân là chúng ta cũng đã hiểu phần nào ý nghĩa của nó. Danh hiệu này xứng đáng với những người nghệ sĩ xuất sắc, gần gũi với nhân dân, sự nghiệp phục vụ nhân dân, cách mạng. Quy định của nhà nước về trao tặng danh hiệu này là khá chặt chẽ, nhưng theo tôi thì cần sửa đổi, bổ sung một chút cho phù hợp hơn, để Nghệ sĩ nhân dân thực sự là của nhân dân, sống trong lòng nhân dân, do nhân dân bình chọn, tránh bỏ xót những cá nhân xứng đáng!

22:06:00, 30 thg 9, 2015 Reply

Phải công nhận rằng những người nghệ sỹ nhân dân luôn có những ảnh hưởng nhất định trong lòng nhân dân, nhất là những người nghệ sỹ chân chính, họ có những đóng góp cho cuộc sống vật chất cũng như tinh thần trong lòng quần chúng nhân dân nên được mọi người rất yêu quý.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !