12/07/2015

NHỮNG ĐIỂM BẤT THƯỜNG TRONG VIDEO VỤ CẨM ĐIỀN, HẢI DƯƠNG

Written By Lý Công on 12/07/2015 | 17:20

[Thanh Huyền]

Hai ngày hôm nay, trên các trang mạng xã hội xôn xao lan truyền một clip quay lại cảnh một người dân là bà Lê Thị Châm đang nằm chui đầu vào dưới bánh của một cái máy xúc. Chỗ bà này nằm có một cái hõm đất vừa khít với dáng nằm của bà. Clip được những kẻ xấu đặt với những tiêu đề lộ rõ hàm ý chống đối như: chính quyền Hải Dương dùng máy xúc giết dân cướp đất, nhân dân Cẩm Điền biểu tình bị máy xúc đè nát người, chính quyền Hải Dương dùng máy ủi đè dân cướp đất làm khu công nghiệp, Thiên An Môn Việt Nam đã xảy ra tại Cẩm Điền, Hải Dương,...
Thêm vào đó, những trang mạng có thái độ thù địch và đám rận chủ liên tục đăng tin, bài, chia sẻ video theo hướng kích động chống đối: chính quyền giết dân, cướp đất tàn bạo mất nhân tính,...

Đây là một sự việc rất hệ trọng, nên chúng ta cần phải thật bình tĩnh để suy xét thật cặn kẽ sự việc. Đừng vì một chút bốc đồng, hoặc mới xem lướt qua video, nghe tin một chiều mà dẫn tới có những hành động hoặc suy nghĩ sai lệch. Hãy cùng Thanh Huyền phân tích thông tin và đoạn video trên một chút.

Trước hết, cần phải khẳng định rằng không có ai bị giết, cũng không có ai bị chết ở đây cả. Nạn nhân duy nhất là bà Lê Thị Châm gãy xương bả vai, không phải chấn thương sọ não như nhiều báo chí đưa tin. Về điều này, bạn đọc có thể xem lại bản tin thời sự tối của truyền hình Hải Dương và một số báo cũng đã đưa tin.

Cũng phải nói thêm rằng: đây là xô xát và mâu thuẫn giữa người dân với doanh nghiệp và nhà thầu thi công dự án, không phải mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền. Trong toàn bộ video không hề ghi lại có sự tham gia hay gì gì đó của chính quyền nhé. Chỉ ngay sau khi sự việc xảy ra, nhận được tin báo, lực lượng chức năng mới có mặt kịp thời để giải quyết.

Xem kỹ lại đoạn video ghi lại sự việc mới thấy, không có đoạn video nào quay được toàn bộ cảnh bà Châm bị xe máy xúc (chứ không phải xe ủi) chèn qua, cũng rất khó xác định xe máy xúc có di chuyển hay không. Xem hết đoạn video cũng chỉ thấy tiếng người dân phản đối, quát tháo và quay được cảnh bà Châm đang nằm dưới bánh xe, lọt vừa vào một cái rãnh. Tư thế nằm của bà cũng khá “lạ” ở chỗ: chỉ có gần hết phần đầu và một phần phía bả vai bên phải là nằm dưới gầm xe. Như vậy, chỉ những chi tiết ấy sẽ rất khó để những người có hiểu biết, mong muốn tìm ra sự thật thực sự khẳng định: bà Châm ngã và bị xe máy xúc chèn qua (1), hay bà phản đối, quyết đấu tranh nên nằm xuống gầm máy xúc để thách thức, người lái xe khuất tầm nhìn không thấy chèn qua (2), hay bà cố tình chui vào chỗ khe đất dưới bánh xe ấy để dựng chuyện (3).Trường hợp (1) khó khả thi nhất, vì rất khó tưởng tượng xe có thể chèn qua người bà Châm như thế nào mà chỉ chèn có như vậy. Mà nếu có thì chỉ có một trường hợp: người bà quả là mình đồng, da sắt.

Hai trường hợp sau đều có khả năng xảy ra. Nhưng chỉ những dữ liệu trên video không đủ thông tin để chúng ta khẳng định.

Đành rằng việc bà Châm bị thương là điều đáng buồn và không ai mong muốn. Thanh Huyền viết bài này cũng không phải có ý gì với bà Châm ấy cả. Thanh Huyền chỉ muốn nêu lên những điều “bất thường” trong sự việc này, để mọi người cùng nhau chia sẻ, hiểu đúng thôi. Tránh để những đối tượng xấu lợi dụng, xuyên tạc, chống phá.

Nguồn: Fanpage Việt Nam trong tim tôi

20 Nhận xét

21:19:00, 12 thg 7, 2015 Reply

Với thời đại hiện nay, các phương tiện thông tin đại chúng rất phát triển, là cơ hội rất tốt cho các thế lực thù địch, các tổ chức, cá nhân phản động chống phá hoạt động. Video trên có nhiều điều bất thường, chỉ là chiêu trò của những kẻ có tư tưởng xấu. Chúng ta cần tỉnh táo, bình tĩnh xem xét tránh hiểu sai dễ hiểu lầm, bức xúc.

22:12:00, 12 thg 7, 2015 Reply

Phân tích của tác giả cũng đồng quan điểm với tôi. Trong video có quá nhiều điều bất thường. Rõ ràng với những dữ liệu không đầy đủ, không liền mạch như vậy thật quá khó để phán xét điều gì đã xảy ra. Nên thận trọng khi nói một vấn đề gì đó, kết luận một điều gì đó.

22:53:00, 12 thg 7, 2015 Reply

Thật đúng là bọn xuyên tạc. Khi chưa xác nhận đúng sự việc ra sao đã xuyên tạc sự việc với mức độ ảnh hưởng, thiệt hại với sự so sánh lên gấp hàng trăm không hàng nghìn lần mới đúng. Xem video đã thấy có sự vô lý. Nều mà bị máy xúc đè vào người thì có lẽ bà Châm đã xuống với tổ tiên lâu rồi không còn nổi ở đây mà kêu la, gào thét nữa.

22:57:00, 12 thg 7, 2015 Reply

Hay thật đấy, bình thường nếu bị máy xúc đè phải hay đi qua người thì chắc người đó không thể nói được câu nào nữa nhưng đằng này máy xúc đè phải mà chỉ gãy bả vai. Chắc máy xúc này nhẹ hơn mức bình thường hay bà Châm là người có xương chắc đến nỗi máy xúc không thể làm hề hấn gì. Hay sự thực đó chỉ là một video dàn dựng của đám rận chủ tô mồm ngoài kia.

09:07:00, 13 thg 7, 2015 Reply

Vụ việc này làm rúng động cộng đồng mạng trong những ngày vừa qua. Đây là vụ việc xảy ra giữa doanh nghiệp và người dân giữ đất do chưa giải quyết ổn thỏa quyền lợi của hai bên. Vụ việc dân sự này cần phải được các cơ quan chức năng xử lý, làm rõ. Độc giả cần tiếp thu thông tin từ các nguồn tin chính thống, tránh bị kẻ xấu lừa bịp, kích động gây nên những vụ việc phức tạp.

09:56:00, 13 thg 7, 2015 Reply

mình xem cũng thấy rợn cả người. nhưng bình tâm lại thì không biết bà này may hay không mà nằm chính chỗ hõm. có thể do mải nhìn cái xe đó nên bà vấp đúng chỗ hõm mà ngã xuống thôi. quan trọng là người ngã và người quay không cố ý nhưng ác địa chính là những kẻ xuyên tạc ấy

10:33:00, 13 thg 7, 2015 Reply

mình thấy trước một sự việc mọi người nên bình tĩnh suy xét chứ đừng vội vàng phán xét bất cứ điều gì cả. trong thời đại thông tin bây giờ chúng ta dễ bị nhiễu loạn thông tin nhất là các thông tin mà bọn phản động, đám rân chủ kia thường xuyên bôi nhọ, xuyên tạc

15:31:00, 13 thg 7, 2015 Reply

Qua video chúng ta có thể thấy đây là sự xung đột giữa người dân và công ty VSIP chứ không liên quan gì đến chính quyền huyện Cẩm Giàng-Tỉnh Hải Dương. Vì vậy, chúng ta cần hiểu đúng sự việc để không bị kẻ xấu kích động là chính quyền cưỡng chế đất của người dân và không có chuyện chính quyền ra lệnh cho máy xúc cán dân. Những thông tin mà các trang danlambao, bbc, rfa đều đăng tải chưa chính xác

16:09:00, 13 thg 7, 2015 Reply

Thế này mà các trang danlambao, quanlambao, bbc, rfa,... to mồm kêu rằng chính quyền đàn áp nhân dân. Sự việc cho thấy, đây chỉ là tranh chấp, xung đột giữa người dân và các công nhân của công ty VSIP chứ không có liên quan gì đến các cơ quan chức năng. Đúng là bọn viết láo mà

18:51:00, 13 thg 7, 2015 Reply

Rõ khổ cái bác này. Chính xác sự việc là bị lũ phản động nó lợi dụng dựng cảnh làm cho bị thương tới mức như thế. Vụ này phải khởi tố, làm cho rõ ràng, xử lý hết lũ chó đấy đi. Không chấp nhận được. Lũ đấy nó có coi tính mạng người dân ta ra gì đâu. Vì mấy đồng tiền phản động bẩn mà chuyện gì cũng làm ra được. Không hiểu lũ chúng nó kêu đang đấu tranh vì cái gì không biết? Đấu tranh để mang lại ấm lo, hạnh phúc hơn cho dân ta ư? Hình như đang ngược lại tất cả, đang dùng chính những người dân nhẹ dạ, cả tin làm công cụ chống phá Đảng, Nhà nước, công cụ kiếm tiền bẩn cho chúng nó tiêu sài xa hoa. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm

Nặc danh
20:44:00, 13 thg 7, 2015 Reply

Thật sự thì mình vẫn không hiểu bà Châm ngã kiểu gì mà lại chui tọt được vào trong cái khe nhỏ đấy? Nếu như chúng ta thử tưởng tượng nếu như bà ấy mà ngã ở đó sẵn thì việc xe máy xúc đi qua cán nát bà Châm là điều đương nhiên rồi.

20:53:00, 13 thg 7, 2015 Reply

Đồng ý với bạn @Ảo tưởng. Theo tôi nghĩ thì việc bà Châm lọt vào trong cái khe của máy xúc ấy có thể có 2 khả năng:
Thứ 1: Do bà Châm cố tình chui vào gầm máy xúc với mục đích để khiến việc giải phóng mặt bằng của doanh nghiệp dừng lại nhưng không ngoại trừ khả năng bà Châm làm vù mục đích khác
Thứ 2: Do người khác mách bà Châm chui xuống đó để quay video tố cáo chính quyền ~> Bà Châm đã bị lợi dụng hoặc là đồng lõa với kẻ đã mách bà ấy.
Nhưng dẫu sao thì mọi việc hãy nên để phía cơ quan chức năng giải quyết, mọi người không nên quá nóng vội làm gì để hỏng việc cả.

21:54:00, 13 thg 7, 2015 Reply

Tuần trước hay đi qua chỗ này, thấy dân ngồi trên chỗ chờ thi công, cờ đỏ sao vàng cắm đầy ruộng. Cũng chả hiểu sự tình ra sao, nhưng tranh chấp giữa nhà thầu và người dân lại lôi chính quyền vào, bảo chính quyền đàn áp nhân dân bla bla. Vớ vẩn thật, đây là quan hệ dân sự chứ có phải quan hệ hành chính, hình sự đâu. Chính quyền quản lý chặt chẽ thì lại bảo không dân chủ, để cho người dân và doanh nghiệp tự thương lượng với nhau thì lại bảo không quan tâm, chỉ lo vơ vét, hô hô.

22:39:00, 13 thg 7, 2015 Reply

Nếu chiếc máy xúc mà chèn qua người bà bà Lê Thị Châm thì chắc chắn mất mạng chứ không phải chỉ gãy xương bả vai như trong clip được, rõ ràng có những điều phi lý trong video này...Chưa xác minh sự việc thật hay giả thế là một loạt báo trong và ngoài nước, những trang mạng có thái độ thù địch và đám rận chủ liên tục đăng tin, bài, chia sẻ video theo hướng kích động chống đối: chính quyền giết dân, cướp đất tàn bạo mất nhân tính,...Đúng là lũ lều báo.

22:58:00, 13 thg 7, 2015 Reply

Đúng là đám rận chủ. Biến không thành có, biến có thành không. Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo. Khi chính quyền ra sức thuyết phục nhân dân hãy bình tĩnh để giải quyết giữa các bên thì chúng lại kích động sự chống đối của nhân dân. Kích động nhân dân chống đối chính quyền. Không có sự việc máy xúc chèn lên người dân như chúng đã vu cáo.

12:55:00, 14 thg 7, 2015 Reply

bà Châm không chết là tổn thất vô cùng to lớn đối với đám dân oan, rận chủ rồi. giá mà bà chết thật thì chúng nó vui biết bao, chứ bà sống vậy lấy đâu ra mà chúng xuyên tạc rằng Đảng và Công an đàn áp nhân dân bằng máy xúc.
nhưng dù sao cũng chúc mừng con, cháu bà không mất oan một người mẹ, một người bà. đợi khỏe dậy thì nhớ không người ra, đừng để mấy anh em kền kền của mình khiến mình chết để chúng ăn thịt mình nhé.

18:19:00, 15 thg 7, 2015 Reply

Tội nghiệp lũ rận cứ nhao nhao cả lên. Sự vụ xảy ra nhỡ mà bà Châm chết thật chắc chúng nó lại có cái cớ to đùng để sủa, để cắn chính quyền Cộng sản.

18:20:00, 15 thg 7, 2015 Reply

Tội nghiệp lũ rận cứ nhao nhao cả lên. Sự vụ xảy ra nhỡ mà bà Châm chết thật chắc chúng nó lại có cái cớ to đùng để sủa, để cắn chính quyền Cộng sản.

22:59:00, 30 thg 9, 2015 Reply

Hoàn toàn đồng ý với ý kiến của tác giả bài viết. Trong video có quá nhiều điều bất thường. Rõ ràng với những dữ liệu không đầy đủ, không liền mạch như vậy thật quá khó để phán xét điều gì đã xảy ra. Nên thận trọng khi nói một vấn đề gì đó, kết luận một điều gì đó.

23:03:00, 30 thg 9, 2015 Reply

Bọn rận chủ này chém gió kinh quá. Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo. Khi chính quyền ra sức thuyết phục nhân dân hãy bình tĩnh để giải quyết giữa các bên thì chúng lại kích bác này nọ.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !