31/08/2015

70 NĂM GẤM HOA THÊU DỆT TRÊN ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM

Written By Lý Công on 31/08/2015 | 11:00

[Cỏ úa]

Hỡi đồng bào cả nước,
"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc
".”
 
(Chủ tịch Hồ Chí Minh – Tuyên ngôn độc lập ngày 02/9/1945)

Và kể từ lời bất hủ của Bác năm 1945 đó, nước Việt Nam chúng ta đã chính thức được hưởng tự do và độc lập. Được bước đi trên chính đôi chân của mình và dân tộc Việt Nam được sống trong hạnh phúc như bao dân tộc khác.

70 năm đã trôi quá kể từ thời khắc lịch sử thiêng liêng và tự hào đó, chúng ta, toàn thể dân tộc Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác vẫn luôn tiếp tục giữ lửa và truyền lửa cho nhau trong hành trình dài xây dựng non sông gấm vóc đẹp lên từng ngày. Chặng đường 70 năm qua của dân tộc Việt Nam đã chứng kiến bao thăng trầm của đất nước, và qua những thời khắc giao thoa của nhân loại. Chúng ta đang hiên ngang bước đi trên con đường đầy kiêu hãnh của một dân tộc gan góc và anh hùng. Niềm tự hào nở trên đôi môi bằng những nụ cười của các bậc cao niên đến những em nhỏ mới chào đời. Rừng cờ hoa tung bay nở muôn nơi trên khắp đất nước này. Dân tộc ta và đất nước ta có quyền được sống trong những ngày tháng hòa bình và thịnh trị đó suốt chặng đường 70 năm hào khí núi sông và trường tồn mãi mãi.
 

Trong 70 năm qua, đồng bào và nhân dân cả nước đã thực sự theo đúng di nguyện của Bác và tinh thần của bản Tuyên ngôn độc lập ngày 02/9/1945 mà Bác đã đọc ở Quảng trường Ba đình lịch sử, mở ra một thời khắc không thể nào quên trong lòng dân tộc. Và cũng không thể nào quên trong lòng những con Lạc cháu Hồng trên suốt chặng đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho đến ngày hôm nay. Mỗi người con nước Việt trong tâm trí và tâm nguyện của mình sẽ luôn hứa với Bác là sẽ luôn luôn khắc cốt ghi tâm tinh thần và ý chí Việt Nam đó để xây dựng và bảo vệ đất nước ngày càng to đẹp và vững bền hơn.
 

Các thế hệ những người con nước Việt suốt 70 năm qua cả trong và ngoài nước vẫn ngày ngày cố gắng đem hết trí tuệ và công sức của mình ra để thêu hoa dệt gấm, làm giàu cho đất nước mà bao máu xương cha ông ta đã đổ xuống. Chúng ta đã mưu trí làm thất bại những âm mưu xấu xa của các thế lực thù địch cả trong và ngoài nước vẫn luôn nhăm nhe để chống phá. Để cho đất nước ta vẫn luôn mãi vẹn toàn.

Đi ra đường trong những ngày tháng này, đâu đâu cũng tràn ngập cờ hoa và những nụ cười, những nụ cười rất Việt Nam, nụ cười của hạnh phúc thiêng liêng. Của hào khí dân tộc trường tồn. Và cờ hoa đó cũng chính là sự thể hiện của một đất nước Việt Nam đã đứng vững trên đôi chân của chính mình. Đã bước đi những chặng đầy gian khó từ những ngày tháng đầu tiên, để rồi giờ đây, đất nước đã trọn hưởng những niềm vui của cờ hoa trên khắp mọi nơi và cả trong lòng đồng bào cả nước nữa.

Chúng tôi, các thế hệ người con nước Việt xin hứa với Bác và các thế hệ cha anh đi trước là sẽ tiếp tục dựng xây nên nhiều gấm hoa hơn nữa cho đất nước thiêng liêng, núi sống Việt Nam này. Cho tên tuổi của dân tộc Việt Nam ta sánh ngang với cường quốc năm châu và đẹp hơn trong con mắt bạn bè Thế giới. Với một Việt Nam giàu đẹp, hiên ngang, bất khuất và thủy chung son sắc.

42 Nhận xét

14:41:00, 31 thg 8, 2015 Reply

70 năm đã trôi quá kể từ thời khắc lịch sử thiêng liêng và tự hào đó, chúng ta, toàn thể dân tộc Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác vẫn luôn tiếp tục giữ lửa và truyền lửa cho nhau trong hành trình dài xây dựng non sông gấm vóc đẹp lên từng ngày. Chặng đường 70 năm qua của dân tộc Việt Nam đã chứng kiến bao thăng trầm của đất nước, và qua những thời khắc giao thoa của nhân loại. Chúng ta đang hiên ngang bước đi trên con đường đầy kiêu hãnh của một dân tộc gan góc và anh hùng. Vì vậy chúng ta cần phải cố gắng học tập và rèn luyện để gớp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh

14:52:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Mỗi năm, cứ đến những ngày này, cả nước sục sôi khí thế kỉ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc. Tự trái tim mình, những người yêu nước chân chính một lòng hướng về Tổ quốc hăng say, khí thế, phấn đấu lao động, học tập. Có được cảm giác ấy, không thể quên công ơn của các chiến sĩ năm xưa không quản thân mình bảo vệ Tổ quốc

15:12:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Buổi tổng duyệt cho lễ kỉ niệm 70 năm nước CHXHCN Việt Nam mới diễn ra hôm thứ 7 (29/08) vừa qua, ngay sau đó trên khắp các diễn đàn là hình ảnh của các chiến sĩ dưới trời mưa to gió lớn nhưng vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ 1 cách xuất săc, trên môi vẫn nở nụ cười tươi bởi trong sâu thẳm trái tim họ là tình yêu quê hương đất nước, là sự tự hào dân tộc

15:28:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Tôi cũng có được xem buổi lễ tổng duyệt ấy, được xem hình ảnh của các anh khi đi qua lễ đài và hình ảnh các anh ngồi đợi đến giờ bắt đầu buổi lễ tổng duyệt, mới thấy đằng sau sự hào hùng của buổi lễ là những tháng ngày khổ luyện, dầm mưa dãi nắng của các chiến sĩ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để cho ngày Đại lễ của dân tộc được thành công rực rỡ. Điều đó làm tôi cảm thấy yêu mến và khâm phục các chiến sĩ nhiều hơn

17:09:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Nhìn buổi tổng duyệt thật là hoành tráng, dù trời mưa nhưng các anh vẫn hoàn thành tốt buổi tổng duyệt, dầm mưa dãi nắng tập luyện biết bao nhiêu ngày nhưng các anh vẫn nở những nụ cười tươi rói trên môi. Thật sự là yêu mến và khâm phục các anh, những người chiến sĩ tuyệt vời của nhân dân. Những ngày này đi ra đường lòng cũng rạo rực hẳn, nào cờ nào hoa.

19:34:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Càng đến ngày quốc khánh, ngày khai sinh ra đất nước Việt Nam những người con, người cháu của bác đang cố gắng thể hiện mình hơn trong công cuộc xây dựng tổ quốc. Cứ nhớ về bác mọi người đều cố gắng chăm ngoan học tập, rèn luyện bản thân để có một phẩm chất, trí thức thật tốt.

19:50:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Vậy mà đất nước đã được 70 năm tuổi rồi, vậy mà bây giờ cứ nhắc đến ngày 2 tháng 9 là người dân trên cả nước lại sôi sục khí thế của chiến thắng. Một chiến thắng hào hùng của dân tộc để người dân bây giờ được hòa bình, ổn đinh, được tự làm chủ trên quê hương đất nước của mình.

20:04:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Hào khí về những ngày chiến thắng vẫn như mới hôm qua đối với mọi người dân cả nước, đối với mọi người trong ngày này, đất nước như kiểu vừa trải qua những bi thương của chiến tranh và chào đón ngày đất nước độc lập, người dân được làm chủ đất nước vậy.

20:17:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Từ khi thành lập đất nước đến nay, với sự tiến bộ và phát triển không ngừng thì đất nước của chúng ta đã hoàn toàn khác xưa, nhưng chúng ta có thể thừa nhận vẫn còn một số điểm yếu kém. Nhưng trong tương lai nhất định chúng ta không để cho Bác phải buồn về thế hệ con cháu chúng ta.

20:30:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Đã trải qua 70 năm xây dựng đất nước và trưởng thành rồi, thời gian trôi qua thật là nhanh. Tiến tới ngày quốc khánh 2/9 đâu đâu trên khắp đất nước cũng đón mừng, chỉ có đám phản động, đám được ăn tiền để chống phá đất nước là đang hì hục cố gắng vì đồng tiền mà chống phá đất nước mà thôi.

23:13:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Khắp các con phố Hà Nội mấy ngày này gấm hoa đúng là thêu dệt trên đất nước. Ngàn hoa khoe sắc đẹp ngây ngất lòng người. Hà Nội chào mùng hai, cả nước chào tết độc lập

09:23:00, 1 thg 9, 2015 Reply

năm nay quả là năm trọng đại của đất nước Việt Nam, với những ngày lễ lớn của dân tộc, với sự hội nhập sâu rộng của đất nước, và vị thế của đất nước ngày càng được nâng cao lên một tầm mới qua những chuyến thăm lịch sử của lãnh đọa đảng và nhà nước. Với những niềm hân hoan đó, hy vọng rằng, toàn đảng, toàn quân và toàn nhân dân Việt Nam cũng nhau chung tay xóa bỏ những hạn chế tiêu cực, nhìn lại những thành tựu to lớn mà dân tộc đã đạt được, nối tiếp truyền thống yêu nước, đoàn kết mà cha anh đã để lại, cùng hướng đến tương lai của một Việt Nam phát triển công bằng dân chủ văn minh. Cùng nhau đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo cảu đảng, đập tan mọi âm mưu chia rẽ, phá hoại cảu kẻ thù. 70 năm và còn nữa...

20:38:00, 1 thg 9, 2015 Reply

Ngày mai là ngày quốc khách, ngày lễ lớn được tổ chức trọng thể nhất trong lịch sử đất nước, háo hức quá đi thôi. Ngày mai chắc phải đi sớm chứ không thì không vào được mà xem mất, ai cũng đổ xô đi xem mà.

20:49:00, 1 thg 9, 2015 Reply

Chán quá, mai muôn đi xem lễ kỷ niệm mà các tuyến đường đều bị cấm, chắc phải xem trên tivi thôi. Không khí tưng bừng đang diễn ra mọi nơi, lúc nãy ra đường ăn cơm về thấy đông người đi về hướng bờ hồ, lăng Bác lắm, thấy mọi người háo hức mình cũng thêm phần bồi hồi.

21:32:00, 1 thg 9, 2015 Reply

70 năm, một chẳng đường đã khá dài, và đất nước chúng ta thật sự đã lột xác. Dân ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành, giờ chỉ cần xay dựng và phát triển nền dân chủ, quyền làm chủ của nhân dân nữa thôi là có thể nói đất nước chúng ta đã đạt thành công rực rỡ trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội rồi.

22:25:00, 1 thg 9, 2015 Reply

mỗi năm vào dịp này mình thấy háo hùng làm sao, cả dân tộc hừng hừng khí thế hào hào của cách mạng tháng Tám, đã 70 năm trôi qua nhưng không khí của ngày được độc lập vẫn như còn nguyên như ngày tháng hào hùng của năm 1945. sau 70 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng dân tộc ta đã giành những thành tựu to lớn, đất nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng trên trường quốc tế

23:03:00, 1 thg 9, 2015 Reply

Toàn Đảng, toàn dân suốt 70 năm qua cả trong và ngoài nước vẫn ngày ngày cố gắng đem hết trí tuệ và công sức của mình ra để xây dựng đất nước ngày càng phát triển vững mạnh. Chúng ta đã mưu trí làm thất bại những âm mưu xấu xa của các thế lực thù địch cả trong và ngoài nước vẫn luôn nhăm nhe để chống phá để cho đất nước ta vẫn luôn mãi vẹn toàn. Luôn tự hào được sinh ra và lớn lên trên đất nước Việt Nam.

23:56:00, 1 thg 9, 2015 Reply

Một tinh thần khác của ngày Quốc khánh 2/9 vẫn là “đem sức ta mà giải phóng cho ta” như Hồ Chủ tịch nhấn mạnh trong thư kêu gọi Tổng khởi nghĩa. Nói một cách khác, đó là tinh thần coi thực lực làm nhân tố quyết định. vì như Đảng ta đã chỉ rõ: “Ta có mạnh thì họ mới đếm xỉa đến. Ta yếu thì ta chỉ là một khí cụ trong tay kẻ khác” như một thông báo của Thường vụ Trung ương Đảng gửi các đảng bộ trước khởi nghĩa đã nêu.

00:05:00, 2 thg 9, 2015 Reply

Tổ quốc ta được độc lập, nhân dân ta đời đời được tự do, tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn Độc lập mãi mãi khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi người dân Việt Nam. Với ý nghĩa và tầm vóc lớn lao đó, ngày 2 tháng 9 trở thành ngày hội lớn của dân tộc, ngày Quốc khánh của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

00:10:00, 2 thg 9, 2015 Reply

"Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phe Đồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc có phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập!"

18:30:00, 2 thg 9, 2015 Reply

Ngoài lề tí, hôm nay thời tiết quả là chiều lòng người, không quá nóng, cũng không có mưa. Chứ cứ như hôm tổng duyệt thì lực lượng tham gia duyệt bình vất vả quá. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, chúng ta đã có một ngày kỉ niệm quốc khánh thật tuyệt vời, thẳng tiến thôi!

22:14:00, 2 thg 9, 2015 Reply

Đã hơn 70 năm đã trôi qua kể từ thời khắc lịch sử thiêng liêng và tự hào 2-9-1945, chúng ta, toàn thể dân tộc Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác vẫn luôn tiếp tục giữ lửa và truyền lửa cho nhau trong hành trình dài xây dựng non sông gấm vóc đẹp lên từng ngày, xứng đáng với những gì chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng và đảng đã giao phó

22:26:00, 2 thg 9, 2015 Reply

Bác đã đi xa nhưng những tiếng nói của Bác đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cứ như sống mãi trong lòng chúng ta. Chúng ta thật hạnh phúc khi được hưởng cuộc sống hòa bình, hạnh phúc. Mong rằng cả dân tộc ta nhất là thế hệ trẻ có thể tiếp tục phát huy trí tuệ, sức lực để xây dựng non sông, gấm vóc ngày càng giàu đẹp hơn.

22:31:00, 2 thg 9, 2015 Reply

Trong thời điểm lịch sử thiêng liêng này chúng ta vô cùng biết ơn sâu sắc những công lao to lớn của Bác cho dân tộc, cho đất nước. Chúng ta biết ơn những anh hùng liệt sỹ, các mẹ Việt Nam anh hùng. Không có gì quý hơn độc lập, tự do. Mong sao thế hệ trẻ ngày nay của chúng ta sẽ tiếp tục phát huy, tiếp nối truyền thống của cha anh để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

22:59:00, 2 thg 9, 2015 Reply

Các thế hệ những người con nước Việt suốt 70 năm qua cả trong và ngoài nước vẫn ngày ngày cố gắng đem hết trí tuệ và công sức của mình ra để thêu hoa dệt gấm, làm giàu cho đất nước mà bao máu xương cha ông ta đã đổ xuống. Chúng ta đã mưu trí làm thất bại những âm mưu xấu xa của các thế lực thù địch cả trong và ngoài nước vẫn luôn nhăm nhe để chống phá.

05:37:00, 3 thg 9, 2015 Reply

@Kẻ săn tin

Tổ cha cái ngày 2 tháng 9 càng đọc càng thấy ĐCSVN chỉ được cái tội láo xạo ...... Nhìn Campuchia mà ngày xưa miền Nam VN xem là tụt hậu hơn mình ... rồi sau 1975 cái đảng thổ tả cai trị cả nước VN thì ...............

Sau khi đã bỏ xa Việt nam về chế tạo xe hơi Công Nghiệp , đến lúc Campuchia qua mặt Việtnam về Nông Nghiệp .
Việt Nam phải "cắp sách vở" sang Campuchia mà học trồng lúa!
Không biết cờ Búa Liềm đại diên cho Công Nông còn ý nghĩa gì đây??

Là một đất nước nông nghiệp, đi lên từ nghề lúa nước nhưng xuất khẩu gạo của VN vẫn chưa hề có chỗ đứng trên thương trường. Trái lại, Campuchia lại rất giỏi trong ngành này. Hãy cùng vietbf khám phá nhé!
Số liệu từ Văn phòng Thư ký dịch vụ một cửa về xuất khẩu gạo Campuchia, cho biết, 7 tháng đầu năm nay, Campuchia xuất khẩu được 312.300 tấn gạo. So về con số tuyệt đối thì sản lượng xuất khẩu gạo của Campuchia chỉ bằng 1/10 của Việt Nam. Nhưng xét về mức độ tăng trưởng, xuất khẩu gạo của Campuchia đã tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi gạo xuất khẩu của Việt Nam lại giảm. Campuchia đi sau Việt Nam rất xa trong xuất khẩu gạo. Nếu như Việt Nam đã tham gia cuộc chơi này từ hơn 20 năm trước, thì Campuchia chỉ mới bắt đầu khoảng 5 năm trở lại. Dù vậy, gạo Campuchia đã xuất sang 53 quốc gia trên thế giới, còn gạo Việt Nam vẫn quanh quẩn với 10 thị trường chính. Thực tế, gạo Việt Nam chỉ tập trung ở những quốc gia có thu nhập trung bình và thấp thuộc châu Á, châu Phi. Gạo Campuchia hiện đã bán sang những thị trường khó tính như Mỹ, các nước châu u (EU). Hiện tại, EU chiếm 60% lượng gạo xuất khẩu của Campuchia.

Đáng nói hơn, trong khi Việt Nam chủ yếu chỉ xuất khẩu gạo trắng thì Campuchia còn xuất khẩu gạo thơm (gạo chất lượng cao) với tỷ lệ xấp xỉ gạo trắng, trên 44%. Cùng loại gạo trắng và bán cùng thời điểm, gạo Campuchia vẫn luôn có giá cao hơn gạo Việt Nam 30-50 USD một tấn . Campuchia đã gần như đuổi kịp Thái Lan khi có tới 8 thương hiệu để trình làng tại Hội chợ Thương mại Lương thực tổ chức ở Bangkok vào năm ngoái. Đặc biệt, 2014 là năm thứ 3 liên tiếp gạo lài Campuchia, hay còn gọi là Phka Romdoul, được bình chọn là loại gạo ngon nhất thế giới. Còn Việt Nam vẫn chưa có thương hiệu gạo riêng cho mình. Về thứ hạng, từ chỗ là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo, hiện Việt Nam không chỉ thua Thái Lan mà còn bị Ấn Độ, Pakistan qua mặt. Trong khi đó, Campuchia vốn xếp sau cùng bảng danh sách đã trở thành đối thủ cần chú ý. Ngay chính Giáo sư Võ Tòng Xuân, một chuyên gia nông nghiệp nổi tiếng của Việt Nam, cũng đã thừa nhận rằng, Việt Nam cần học cách làm gạo của Campuchia. Theo ông, Campuchia đã sản xuất gạo với chất lượng tốt và làm thương hiệu rất bài bản.

05:47:00, 3 thg 9, 2015 Reply

@Ba Bụi

2 tháng 9 Ngày ruồi bu kiến đậu

Đảng Ba Đình tự thân là đảng cướp
Từ trong hang chui rúc xuống đồng bằng
Bản chất lọc lừa chứng đổi họ thay tên
Thay từ Cướp ra thành từ Cách mạng
Danh có chính thì ngôn mới thuận
Chúng ca bài đầy tớ của nhân dân
Lộng ngôn ngữ để tung hoành bóc lột
Đất nước banh chành bị móc ruột moi gan


Đến hôm nay tròn chẵn 70 năm
Chúng hồ hởi tưng bừng ngày cướp cạn
Vung tiền thuế nhân dân như vãi cát
Diễn tuồng chèo hát xẩm diễu binh

Điều động hơn 3 vạn quân thảo khấu
Bắn cà nông 21 phát ăn mừng
Diệu võ dương oai quanh nhà xí Ba Đình
Xem ông chủ như trâu cày ngựa kéo

Với mục đích yêu cầu hoành tráng
Trên khán đài lố nhố đám ruồi trâu
Ngày hội lớn chúng bu về dự tiệc
Mừng liên hoan cờ Phúc Kiến Ba Đình
Nhìn thấy cờ lại nhớ ngay đến bác
Nhớ cha già đi sâu sát nhân dân
Chỉ cháu gái mới được gần kề bác
Các cháu ơi! kinh nguyệt có đều không?

Đã đến lúc 70 năm nhìn lại
Quyền con người như miếng giẻ lau mâm
Nói chi đến bản Tuyên ngôn độc lập
Chúng xem như tờ giấy đi cầu
Thành quả cách mạng là cái còng số 8
Là Hội nghị Thành Đô đảng đã ký năm nào!
Là nước lạ đảng cuối đầu thần phục!
Chẳng lẽ chờ...
70 năm nữa hay sao?

2/9/2015

05:52:00, 3 thg 9, 2015 Reply

VIỆT NAM DƯỚI 'THỜI ĐẠI HỒ CHÍ MINH'

"Nếu cứ đinh ninh rằng – hay tệ hơn, huênh hoang cho rằng – VN đang sống dưới ‘một thời đại rực rỡ nhất’ – hoặc cứ mãi ‘gặm nhấm quá khứ’, ru ngủ chính mình bằng những ‘thắng lợi’, ‘kỳ tích’, ‘thành tựu’ trong quá khứ – 10, 20 hay 30 năm nữa đất nước vẫn cứ tụt hậu, thua kém so với các nước trong vùng"

"Đáng nói và trớ trêu hơn, quốc gia đe dọa, xâm hại độc lập, chủ quyền của Việt Nam trong hơn 40 năm qua và hiện tại không ai khác là Trung Quốc – quốc gia cùng chung ý thức hệ ‘cộng sản’ và là ‘láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt’ của Việt Nam"

"Nhưng những gì mà ĐCS gọi là ‘đổi mới’ thực ra chẳng có gì mới đối với nhiều nước trong khu vực khác. Chẳng hạn, mô hình kinh tế thị trường đã được Singapore, Malaysia hay Hàn Quốc tiến hành từ 20 hay thậm chí 30 năm trước"
- TS. Đoàn Xuân Lộc

Phát biểu dịp Việt Nam kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Hồ Chủ tịch cách đây hơn ba tháng, ông Nguyễn Phú Trọng cho rằng ‘thời đại Hồ Chí Minh là một thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam, là kỷ nguyên độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội’.

Dù Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam không nêu cụ thể, có thể nói ‘thời đại’ ấy được bắt đầu từ ‘cách mạng tháng Tám và việc thành lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà’ cách đây 70 năm. Vì theo ông, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCS), ‘cách mạng’ Việt Nam đã ‘đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác’ và ‘thắng lợi’ đầu tiên được ông nhắc đến là thắng lợi của hai sự kiện này.
‘Rực rỡ, sáng ngời’?

Trong số những hoạt động ‘kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh’ ở Việt Nam năm nay cũng có một chương nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh”, diễn ra vào tối 2/9 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình.

Chương trình nghệ thuật ấy cũng như diễn văn của lãnh đạo Việt Nam tại lễ kỷ niệm hai biến cố đó vào ngày 2/9 tới hay các bài viết, phát biểu khác của quan chức Việt Nam vào dịp này chắc chắn cũng nhắc lại những ‘mốc son chói lọi’, ‘thắng lợi vĩ đại’, ‘chiến thắng lừng lẫy’, ‘kỳ tích vẻ vang’ hay những ‘thành tựu to lớn’ của Việt Nam dưới ‘thời đại Hồ Chí Minh’ trong 70 năm qua.

Trong những ‘thắng lợi’, ‘thành tựu’ ấy – như ông Nguyễn Phú Trọng nêu trong diễn văn của mình vào ngày 19/05/2015 – còn có ‘thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp’, ‘thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước’ và ‘thắng lợi bước đầu với những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới’.

Theo ông Trọng, ‘với những thắng lợi đó, Việt Nam từ một nước thuộc địa nửa phong kiến đã trở thành một quốc gia độc lập, tự do’; ‘nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội; đất nước Việt Nam từ nghèo nàn, lạc hậu […] trở thành một nước đang phát triển có thu nhập trung bình, có vị thế ngày càng quan trọng trên thế giới’.

Đó cũng là lý do ông cho rằng ‘dân tộc Việt Nam chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay, triển vọng phát triển rất tươi sáng’ và coi ‘thời đại Hồ Chí Minh là thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử Việt Nam’.

Thực sự rất khó dựa vào những tiêu chí, sự kiện, ‘thắng lợi’ trên để nói rằng Việt Nam ‘thời đại Hồ Chí Minh rực rỡ’ hơn những thời đại trước của Việt Nam vì các giai đoạn, thời đại lịch sử rất khác nhau.

Hơn nữa, với xu hướng phát triển chung của nhân loại, một thời đại sau phát triển hơn một thời đại trước cũng không có gì là quá lạ, đáng khen.

Nhưng nếu nhìn lại Việt Nam trong 70 năm qua và đặc biệt khi so sánh Việt Nam với các nước khu vực khác cùng thời gian ấy, có thể thấy rằng mọi chuyện ở Việt Nam kể từ ‘Cách mạng tháng Tám’ năm 1945 – khi Việt Minh hay những người Cộng sản lên nắm quyền – không phải lúc nào cũng ‘tươi sáng’, ‘rực rỡ’ hay ‘kỷ nguyên độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội’ mà Việt Nam đã và đang trải qua không hoàn toàn tốt đẹp như lãnh đạo, quan chức Việt Nam ca ngợi, tuyên truyền.

05:56:00, 3 thg 9, 2015 Reply

Chiến tranh, xung đột?

Không lâu sau khi ‘Cách mạng tháng Tám thành công’ và ‘nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời’, Việt Nam đã phải đương đầu với ‘cuộc chiến chống Pháp’, rồi cảnh Bắc-Nam chia cắt và sau đó là ‘cuộc chiến chống Mỹ’.

Riêng ‘cuộc chiến chống Mỹ cứu nước’ cũng là cuộc chiến huynh đệ tương tàn, cướp đi mấy triệu người Việt và đến giờ những chia rẽ, hận thù, vết thương cuộc chiến đó gây nên vẫn chưa được hoàn toàn hàn gắn, hòa giải, chữa lành.

Là người Việt Nam, không ai lại muốn hay chấp nhận bất cứ sự can thiệp, xâm chiếm, đô hộ của bất cứ một ngoại bang nào, dù với bất cứ lý do hay trên danh nghĩa gì. Là người Việt, chắc ai cũng tự hào về truyền thống chống ngoại xâm, dựng và giữ nước của dân tộc mình.

Nhưng khi có cơ hội tiếp cận với nhiều sử liệu mới, xác đáng hay có một cái nhìn tổng quan, đa chiều hơn về lịch sử của đất nước, của các nước khu vực và của thế giới, chắc cũng có không ít người tự hỏi tại sao cùng bị thực dân phương Tây đô hộ và Nhật chiếm đóng, không một quốc gia nào ở Đông Nam Á lại rơi vào một giai đoạn xung đột, chia cắt, tang thương như Việt Nam sau năm 1945?

Vẫn biết rằng bối cảnh của Việt Nam ít hay nhiều khác bối cảnh của các nước Đông Nam Á như Indonesia hay Malaysia trước và sau năm 1945, chắc cũng có người thắc mắc tại sao những quốc gia phi cộng sản này có thể giành và giữ độc lập của mình mà không phải trải qua những xung đột, cuộc chiến đẫm máu như Việt Nam?

Ngoài hai cuộc chiến trên, Việt Nam cũng có chiến tranh biên giới 1979 và hải chiến Trường sa 1988 với Trung Quốc. Có điều, khác với cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ, hiện tại hai cuộc chiến với quốc gia Cộng sản này không được giới lãnh đạo Việt Nam nhắc đến hay chính thức cho tưởng nhớ.

Trước đó, vào năm 1958 – khi Hà Nội có quan hệ mật thiết ‘môi hở răng lạnh’ với Bắc Kinh – ông Phạm Văn Đồng, Thủ tướng của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa lúc đó, đã ký một công hàm ngoại giao ‘ghi nhận và tán thành’ bản tuyên bố của Trung Quốc về hải phận 12 hải lý của quốc gia này. Dù mục đích, nội dung, giá trị của nó là gì, công hàm ấy đang được Trung Quốc tận dụng triệt để trong tranh chấp biển đảo hiện tại với Việt Nam.

Cũng chính quốc gia Cộng sản này đã tiến hành hải chiến Hoàng sa năm 1974 và từ đó đến giờ có vô số hành động khiêu khích, hung hăng, mạnh bạo nhằm lấn chiếm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Nhắc lại những sự kiện trên để thấy, dù nguyên nhân sâu xa là gì, kể từ Cách mạng tháng Tám năm 1945, Việt Nam đã phải đối diện với nhiều cuộc chiến, xung đột và độc lập, chủ quyền của mình không phải lúc nào cũng được tôn trọng, toàn vẹn.

Đáng nói và trớ trêu hơn, quốc gia đe dọa, xâm hại độc lập, chủ quyền của Việt Nam trong hơn 40 năm qua và hiện tại không ai khác là Trung Quốc – quốc gia cùng chung ý thức hệ ‘cộng sản’ và là ‘láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt’ của Việt Nam.
Khủng hoảng, sai lầm?

Khi nhìn lại lịch sử Việt Nam kể từ 1945, giới lãnh đạo ĐCS Việt Nam thường chỉ nhắc đến hay nhấn mạnh hoặc ca ngợi ‘thắng lợi’ của ‘Cách mạng tháng Tám’, của cuộc chiến chống Pháp, chống Mỹ và ‘công cuộc đổi mới’ từ năm 1986. Nhưng họ thường né tránh, phủ nhận những khó khăn, khủng hoảng, thất bại do những đường lối sai lầm của họ gây nên.

Chủ trương, chương trình cải tạo và xây dựng ‘xã hội chủ nghĩa’ mà Đảng Cộng sản tiến hành ở miền Bắc sau 1954 và trên cả nước sau 1975 đã thất bại, dẫn đến những hậu quả vô cùng tệ hại cho đất nước và người dân, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt xã hội, đạo đức.

Chẳng hạn chương trình ‘Cải cách ruộng đất’ ở miền Bắc hay chủ trương ‘đấu tranh giai cấp’ đã gây nên chia rẽ, hận thù, phân biệt đối xử, làm đảo lộn trật tự gia đình, xã hội.

Cũng vì học thuyết, chủ trương sai lầm đó, giớ trí thức, nhân sĩ yêu nước bị khinh rẻ, đàn áp – như trong vụ ‘Nhân văn Giai phẩm’ hay vụ án ‘Xét lại chống Đảng’.

Rồi khi - và nhiều năm sau khi - ‘miền Nam được hoàn toàn giải phóng’ và đất nước được thống nhất cũng là thời điểm mấy triệu người Việt lần lượt liệu mạng bỏ nước ra đi.

05:59:00, 3 thg 9, 2015 Reply

Họ chấp nhận đánh đổi tất cả – ngay cả mạng sống của mình, người thân của mình – vì trong những năm tháng ấy họ cảm thấy không được tự do, không đủ ăn, đủ mặc, không có tương lai, không có hy vọng khi sống trên quê hương, đất nước của mình.

Trong lịch sử Việt Nam – và thậm chí hiếm khi trong lịch sử thế giới – lại có làn sóng người vượt biển, vượt biên để tị nạn nước ngoài đông và thê thảm như vậy.

Vì những sai lầm về đường lối làm đất nước rơi vào khủng hoảng, cô lập, kinh tế kiệt quệ, người dân cơ cực, năm 1986, Đảng Cộng sản buộc phải đổi mới về kinh tế và đối ngoại.

Chính sự đổi mới đó đã làm thay đổi hình ảnh của Việt Nam và cải thiện đời sống của người dân. Việt Nam đã thoát cảnh đói nghèo; từ một trong những nước nghèo nhất trên thế giới, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình (thấp).

Vì thế, không có gì là ngạc nhiên khi nói về những ‘thành tựu to lớn’ dưới ‘thời đại Hồ Chí Minh’ hay những ‘thắng lợi’ trong ‘kỷ nguyên’ mới ở Việt Nam, giới lãnh đạo, quan chức của Việt Nam luôn nhấn mạnh, ca ngợi ‘công cuộc đổi mới’ này.

Không ai phủ nhận rằng nhờ chương trình đổi mới đó, vị thế, kinh tế của Việt Nam, đời sống của người dân Việt Nam đã tốt hơn rất nhiều so với trước năm 1986.

Nhưng những gì mà ĐCS gọi là ‘đổi mới’ thực ra chẳng có gì mới đối với nhiều nước trong khu vực khác. Chẳng hạn, mô hình kinh tế thị trường đã được Singapore, Malaysia hay Hàn Quốc tiến hành từ 20 hay thậm chí 30 năm trước. Vì vậy, những quốc gia này đã vượt xa Việt Nam.
Đất nước tụt hậu?

Hơn nữa, dù thoát cảnh đói nghèo, Việt Nam hiện giờ cũng chỉ là một nước có thu nhập trung bình thấp và sau 30 năm ‘đổi mới’, Việt Nam vẫn không thể bắt kịp nhiều nước trong khối ASEAN.

Điều đáng nói là nếu so sánh với nhiều nước trong khối ASEAN, mức độ phát triển về kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn ‘đổi mới’ không ấn tượng như giới lãnh đạo, quan chức Việt Nam thường ca ngợi.

Chẳng hạn, theo số liệu của Quỹ tiền tệ quốc tế, trong giai đoạn từ năm 1986 đến năm 2015, thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam chỉ tăng khoảng bốn lần (từ 556 USD lên 2,234 USD).

Trong khi đó, cùng khoảng thời gian ấy, con số đó ở Singapore tăng hơn tám lần (từ 6,864 USD lên 57,442 USD), Malaysia tăng hơn bảy lần (từ 1,711 USD lên 12,418 USD), Thái Lan tăng bảy lần (từ 813 USD lên 5,704 USD), Indonesia tăng gần sáu lần (từ 611 USD lên 3,529 USD) và Philippines tăng hơn năm lần (từ 590 USD lên 3,279 USD).

06:01:00, 3 thg 9, 2015 Reply

Việt Nam tụt hậu so với những quốc gia trong vùng phần lớn vì trong giai đoạn được coi là ‘đổi mới’, giới lãnh đạo Việt Nam đã không có những cải cách thích hợp, thiết thực, toàn diện. Thực ra, Việt Nam chỉ cải cách nửa vời – theo ‘kinh tế thị trường’ nhưng lại ‘định hướng xã hội chủ nghĩa’.

Vì cải cách kinh tế không triệt để và đặc biệt không có những thay đổi đáng kể về chính trị, thể chế Việt Nam hiện đang thua nhiều nước ASEAN về nhiều mặt khác.

Các chỉ số quốc tế – như chỉ số cạnh tranh quốc gia, dân chủ, minh bạch – đều xếp Việt Nam sau Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Cách đây mấy tháng, chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng phải thừa nhận rằng Việt Nam đứng chót trong nhóm ASEAN-6 (Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Singapore), ‘thậm chí có lĩnh vực còn thấp hơn Lào, Campuchia, Myanmar’ – ba nước được coi là kém phát triển nhất trong khối.

Một trong những lĩnh vực mà Việt Nam xếp sau ba quốc gia đó là tự do báo chí.

Nói thế để thấy so với các nước khu vực khác, Việt Nam ‘dưới thời đại Hồ Chí Minh’ hay trong ‘kỷ nguyên độc lập tự do và xã hội chủ nghĩa’, không thực sự giàu mạnh, minh bạch, dân chủ và tự do.

Chẳng hạn, những quyền bình đẳng, quyền tự do được nhấn mạnh trong Tuyên ngôn độc lập Hồ Chủ tịch đọc ngày 2/9/1945 hay những quyền căn bản khác như quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội được nêu tại ‘Quốc dân Đại hội’ diễn ra tại Tân Trào trong hai ngày 16-17/8/1945 nay vẫn chưa được hoàn toàn biến thành hiện thực.

Đến giờ người dân vẫn bị bỏ ngoài cuộc, không có tiếng nói gì trong các vấn đề hệ trọng của đất nước – như bầu chọn lãnh đạo hay hoạch định, thực hiện đường lối, chính sách. Tất cả mọi chuyện đều do ĐCS – hay nói đúng hơn những nhân vật cao cấp, Bộ Chính trị hay Ban chấp hành Trung ương của ĐCS – quyết định.

Nói cách khác, nhân dân Việt Nam chưa thực sự ‘trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội’ như ông Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo, quan chức khác của Việt Nam biện bạch.

Sự tụt hậu, thua kém của Việt Nam so với các nước trong vùng càng ngày càng khiến nhiều người cho rằng Việt Nam cần phải có một ‘đổi mới’ khác – hay ‘đổi mới lần hai’ – và thời điểm thuận lợi cho một thay đổi như vậy là Đại hội XII của ĐCS Việt Nam vào năm tới.

Nhưng một cuộc đổi mới như thế chỉ có thể xẩy ra nếu giới lãnh đạo Việt Nam dám can đảm thừa nhận những yếu kém, trì trệ của đất nước mình cũng như những nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự trì trệ đó và có quyết tâm đưa Việt Nam theo kịp các nước phát triển trong khu vực.

Còn nếu cứ đinh ninh rằng – hay tệ hơn, huênh hoang cho rằng – Việt Nam đang sống dưới ‘một thời đại rực rỡ nhất’ – hoặc cứ mãi ‘gặm nhấm quá khứ’, ru ngủ chính mình bằng những ‘thắng lợi’, ‘kỳ tích’, ‘thành tựu’ trong quá khứ – 10, 20 hay 30 năm nữa đất nước vẫn cứ tụt hậu, thua kém so với các nước trong vùng.

TS. Đoàn Xuân Lộc

06:07:00, 3 thg 9, 2015 Reply

KHI THÀNH QUẢ CÁCH MẠNG BỊ 'BIẾN HÓA'

“Cuộc cách mạng tháng Tám đã giành lại chủ quyền cho đất nước, tự do cho nhân dân và lập ra nền dân chủ cộng hoà…”, đó là câu mở đầu trong phần Lời nói đầu của Hiến pháp năm 1946 đã cho thấy mục đích tiền khởi của cuộc cách mạng tháng 8 là để lập ra “nền dân chủ cộng hoà”.

Sau cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa đầu tiên vào ngày 06/01/1946, theo nhiều tư liệu chính thống ghi lại cho thấy sau 10 tháng 'chuẩn bị tích cực, dưới sự chỉ đạo' của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 09/11/1946, Quốc hội Khóa I (kỳ họp thứ 2) chính thức thông qua bản Hiến pháp đầu tiên của Việt Nam (với 240/242 phiếu tán thành), đó là Hiến pháp năm 1946.

Đây là văn bản pháp lý chính thức xác nhận thể chế và pháp chế của nhà nước Việt Nam được chính thức tuyên bố khai sinh ngày 2/9/1945.

Trong Lời nói đầu, Hiến pháp 1946 đã xác định nhiệm vụ của bộ máy nhà nước Việt Nam:

”Nhiệm vụ của dân tộc ta trong giai đoạn này là bảo toàn lãnh thổ, giành độc lập hoàn toàn và kiến thiết quốc gia trên nền tảng dân chủ…”

Như vậy, nói theo ngôn ngữ tin học hiện đại: nền tảng của hệ điều hành, quản trị của bộ máy nhà nước Việt Nam theo Hiến pháp (HP) 1946 là “nền tảng dân chủ”.

Nền tảng dân chủ của Hiến pháp 1946 được cụ thể hoá tại một số điều, đáng chú ý nhất là Điều 12.

Điều này quy định: ”Quyền tư hữu tài sản của công dân Việt Nam được bảo đảm…”
Không tiếc xương máu

Trong Hiến pháp 1946 không quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lý như các văn bản Hiến pháp 1992, 2013; vào thời điểm 1946, khi 90% dân số Việt Nam là nông dân, quy định như Điều 12 này vô cùng có ý nghĩa với nông dân, lôi kéo người nông dân đi theo, tham gia các cuộc chiến tranh mà họ không tiếc xương máu.

Hay như Điều thứ 32, là điều quy định về người dân tham gia phúc quyết các vấn đề liên quan tới vận mệnh quốc gia, quyền này đã không còn xuất hiện trong các văn bản Hiến pháp tuyên bố là kế thừa 1959, 1992, 2013:”Những việc quan hệ đến vận mệnh quốc gia sẽ đưa ra nhân dân phúc quyết, nếu hai phần ba tổng số nghị viên đồng ý. Cách thức phúc quyết sẽ do luật định”…

Tới Hiến pháp 1959 trong Lời nói đầu đã tránh, không còn xác định dân chủ là nền tảng của “hệ điều hành” quản trị bộ máy nhà nước nữa; khái niệm dân chủ được lồng ghép vào những định ước, khái luận chung chung, khiến cho khái niệm “ nền tảng dân chủ” trở nên xa, mờ, nhạt dần:

“Lần đầu tiên trong lịch sử, nhân dân Việt Nam đã xây dựng một nước Việt Nam độc lập và dân chủ”; “Hiến pháp mới là một Hiến pháp thực sự dân chủ. Hiến pháp mới là sức mạnh động viên nhân dân cả nước ta phấn khởi tiến lên giành những thắng lợi mới…”, (Lời nói đầu Hiến pháp 1959).

Từ Hiến pháp 1959 bắt đầu lấp ló xuất hiện vai trò lãnh đạo nhà nước của Đảng:” Nhà nước của ta là Nhà nước dân chủ nhân dân, dựa trên nền tảng liên minh công nông, do giai cấp công nhân lãnh đạo…”

Trong Hiến pháp 1959, vai trò giám sát quyền lực nhà nước của nhân dân được thể chế bằng Điều 4:

”Tất cả quyền lực trong nước Việt Nam dân chủ cộng hoà đều thuộc về nhân dân. Nhân dân sử dụng quyền lực của mình thông qua Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp do nhân dân bầu ra và chịu trách nhiệm trước nhân dân.

"Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp và các cơ quan Nhà nước khác đều thực hành nguyên tắc tập trung dân chủ…”
Nền tảng mặc định

Từ “ dân chủ“ vốn là nền tảng được mặc định của hệ điều hành quản trị nhà nước năm 1946 đã được chuyển hoá thành “nguyên tắc tập trung dân chủ”… Phải chăng điều đó có nghĩa là từ Hiến pháp 1959, dân chủ phải gia cố, cõng gánh thêm “cái ông” tập trung thì cái dân chủ đó mới có hiệu lực, hiệu quả được nhà nước chấp thuận?

Trong Hiến pháp 1992 cũng không nhắc gì tới “nền tảng dân chủ” của hệ điều hành quản trị của bộ máy nhà nước và thay vào đó giống Hiến pháp 1959, nhấn mạnh vai trò lãnh đạo nhà nước của Đảng Lao động Việt Nam, Hiến pháp 1959; Đảng Cộng sản Việt Nam (Hiến pháp 1992).

06:08:00, 3 thg 9, 2015 Reply

Trong Hiến pháp 1992 đã xác định rõ hơn vai trò Đảng lãnh đạo nhà nước tại Điều 4:

Điều này quy định: ”1. Đảng Cộng sản Việt Nam - Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội…”

Hiến pháp 1992 quy định chế độ chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, cơ cấu, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của các cơ quan Nhà nước, thể chế hoá mối quan hệ giữa Ðảng lãnh đạo, nhân dân làm chủ, Nhà nước quản lý.

Đến Hiến pháp 2013 thì phạm trù dân chủ được phân vai rạch ròi trong Lời nói đầu:

”Thể chế hóa Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, kế thừa Hiến pháp năm 1946, Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp năm 1980 và Hiến pháp năm 1992, Nhân dân Việt Nam xây dựng, thi hành và bảo vệ Hiến pháp này vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh…”

Giống với Hiến pháp 1992, trong Hiến pháp 2013, vai trò lãnh đạo nhà nước của Đảng tiếp tục được thể chế trong Điều 4.

Như vậy, nếu Hiến pháp 1946 với hệ điều hành quản trị nhà nước dựa trên nền tảng dân chủ thì tới Hiến pháp 2013 “hệ điều hành dân chủ” từ “nền tảng” chuyển thành 1 trong 5 mục tiêu hướng tới của bộ máy nhà nước.
Chuyển hóa 'Đảng chủ'

Tóm lại, hệ điều hành quản trị của bộ máy nhà nước Việt Nam từ tiền khởi văn bản Hiến pháp 1946, thành quả của Cách mạng tháng 8 tới Hiến pháp 2013 đã chuyển hoá từ dân chủ sang “Đảng chủ”.

Có điều do sự mặc định mới này mà Quốc hiệu Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đang được thông dụng hiện nay có vẻ không thật trùng khớp với bản chất và ngôi thứ của hệ điều hành “ đảng chủ” này.

Nếu đúng bản chất của hệ điều hành quản trị đã được mặc định trong hiến pháp thì quốc hiệu Việt Nam cần phải chỉnh sửa: 'Xã hội chủ nghĩa Việt Nam cộng hoà' thì mới sát, đúng. Còn gọi Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì đã vô tình biến Đảng, “ông chủ” duy nhất lãnh đạo nhà nước toàn diện lại hoá thành lực lượng phụ trợ nhà nước.

Vì đảng mới là chủ thể, là lực lượng chính trị chi phối toàn diện hệ điều hành này như Điều 4 đã mặc định tính chất, quyền năng của hệ điều hành “đảng chủ”:

Điều này nêu rõ: ”1. Đảng Cộng sản Việt Nam - Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.

"2. Đảng Cộng sản Việt Nam gắn bó mật thiết với Nhân dân, phục vụ Nhân dân, chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình…”

Đây là vấn đề vừa mang tính lý luận vừa mang ý nghĩa thực tiễn mà rất mong được các nhà “Hồ Chí Minh học” sớm làm sáng tỏ bằng các công trình lý luận công phu để việc kế thừa “ nền tảng tư tưởng Hồ Chí Minh” được người dân bình thường hiểu, quán triệt mà đồng thuận.

Bởi vì từ quốc hiệu của nhà nước và một số vấn đề mang tính cốt lõi của thể chế trong hiến pháp 1946 đã có những thay đổi, chuyển hoá khó hiểu; nếu không được giải thích, thuyết phục thấu đáo thì sẽ xô đẩy xã hội tới chỗ phân tâm, hoài nghi, không biết đâu mà lần.

Nhà văn Phạm Viết Đào
Gửi cho BBC từ Hà Nội
(tháng 08 2015)

08:44:00, 3 thg 9, 2015 Reply

xem xong lễ diễu binh diễu hành vào ngày Quốc khánh càng thêm niềm tự hào về đất nước và con người Việt Nam chúng ta, bài phát biểu của Chủ tịch nước thì quá tuyệt vời, lời nói nhẹ nhàng mà đanh thép, đi vào lòng người, với những triết lý mới về đoàn kết dân tộc, có lẽ bài phát biểu sẽ là lời hiệu triệu nhân dân Việt Nam cả trong và ngoài nước cùng nhau đồng tâm hiệp lực, chung tay đoàn kết xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa. "chấp nhận sự khác biệt nhưng không trái với lợi ích của dân tộc". Câu nói hay quá, thêm một lần nữa khẳng định chủ trương đối nội cũng như đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Tôi yêu Việt Nam, tôi tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tôi tin vào tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam trong và ngoài nước, tôi tin sẽ không còn nhiều người tin vào những lời xuyên tạc của lũ phản động, phá hoại đất nước.

20:33:00, 3 thg 9, 2015 Reply

Năm nay được chứng kiến buổi duyệt binh,càng làm tôi và mọi người dân thêm xúc động.buổi lễ trang trọng diễn ra,tất cả người dân ra xem..làm sống lại những ngày lịch sử 70 năm về trước.hi vọng dưới sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước.Việt NAm sẽ ngày một phát triển sứng tầm với thế giới.

21:23:00, 3 thg 9, 2015 Reply

Cứ vào những ngày này thì triệu triệu trái tim người việt lại hướng về quảng trường ba đình,nơi Bác Hồ kính yêu đọc bản tuyên ngôn ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam.Chúng ta như được sống lại những ngày lịch sử ấy và càng thêm yêu quê hương,đất nước.

21:32:00, 3 thg 9, 2015 Reply

70 năm nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh đã làm nên những kỳ tích, làm nên những trang sử chói lọi. gấm hoa được dệt nên trên sự hi sinh xương máu biết bao người. và chúng ta nên biết trân trọng những gì dân tộc ta đã hi sinh mà có được

21:36:00, 3 thg 9, 2015 Reply

đọc comment trên thấy khá nhiều anh em dân chủ ghen tức. dân tộc tôi đã độc lập từ 70 năm trước và dành được thống nhất cũng đã được 40 năm rồi. các anh còn ngồi đó chống phá làm gì mà không về xây dựng đất nước. bao giờ các anh mới tỉnh ra đây khi không hòa mình vào với thời đại vào với dân tộc

23:59:00, 3 thg 9, 2015 Reply

Chúc mừng Quốc khánh nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam, chúc toàn thể người dân và đất nước Việt Nam ngày càng đẹp tươi và phát triển, để Việt Nam sánh ngang cùng cường quốc năm châu trong một ngày không xa

18:51:00, 4 thg 9, 2015 Reply

Mỗi dân tộc có một lịch sử riêng. Đối với Việt Nam ,trang lịch sử đã có không biết bao thăng trầm. 2/9 của 70 năm trước là dấu mốc quan trọng đối với không chỉ dân tộc Việt Nam mà còn với tất cả nhân dân đang chịu áp bức, nô lệ trên thế giới. Đất nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ra đời và từ đây nhân dân ta viết tiếp những trang lịch sử vẻ vang, thế hệ này qua thế hệ khác nối tiếp những bản hùng ca để tạo nên một dân tộc anh hùng, để sánh vai với các cường quốc năm châu như ước vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

hkt
22:25:00, 4 thg 9, 2015 Reply

70 năm rồi từ cái ngày bác hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập trên quảng trường Ba Đình lịch sử đó,và ai có ngờ đất nước đã đứng lên từ đống đổ nát và giờ đã phát triển như thế này,kỷ niệm 70 năm cũng là thể hiện lại sự lớn mạnh của chúng ta thòi bây giờ,sự phát triên vượt bậc của chúng ta ngoài sức tưởng tựng và đáng để cho một cái gì đó tự hào khi là người Việt Nam,một dân tộc anh hùng và đoàn kết

15:41:00, 7 thg 9, 2015 Reply

70 năm rồi kể từ ngày Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập trên quảng trường Ba Đình lịch sử khai sinh ra đất nước Việt Nam độc lập Việt Nam ta giờ đây đã thay da đổi thịt rất nhiều, đang từng ngày từng tháng phát triển. Với tư cách của thế hệ trẻ ngày nay, tôi luôn luôn ghi nhớ công ơn của Bác, của thế hệ cha ông đi trước đã hi sinh rất nhiều để đem lại cuộc sống bình yên như ngày hôm nay. Thế hệ trẻ chúng tôi sẽ cố gắng để đưa nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !