26/08/2015

CÂU CHUYỆN CÁI LOA, GIÁ TRỊ HÒA BÌNH

Written By Lý Công on 26/08/2015 | 22:37

[Tọa Sơn]

Trong mấy ngày qua, tình hình bán đảo Triều Tiên lại nóng lên khi trong ngày 20/8, Triều Tiên và Hàn Quốc đã bắn rocket và pháo sang lãnh thổ lẫn nhau. Ngay sau đó, quân đội hai nước được đặt trong tình trạng báo động và lại một lần nữa đứng trên bờ vực của một cuộc chiến tranh. Hiện nay, lãnh đạo hai nước cùng cộng đồng quốc tế đang tích cực tìm kiếm các giải pháp nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và đang có nhiều dấu hiệu chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bài viết hôm nay tôi muốn đề cập đến một khía cạnh khác, một chút cảm nhận của tôi trong năm 2015 đầy ắp sự kiện lịch sử đối với dân tộc mình.

Gác lại những nguyên nhân sâu xa trong xung đột giữa hai miền Triều Tiên thì một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc đấu rocket và pháo giữa Triều Tiên và Hàn Quốc là một phần do dàn loa công suất lớn mà Hàn Quốc lắp đặt dọc giới tuyến để nhằm phát các chương trình phát thanh tuyên truyền (sự thật là các chương trình này nhằm bôi nhọ lãnh đạo Triều Tiên, chứa nhiều thông điệp chống lại chính quyền Bình Nhưỡng). Chẳng thế mà, đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng lần này là việc Triều Tiên ra tối hậu thư cho Hàn Quốc phải dỡ bỏ dàn loa và ngừng phát các chương trình dọc tuyến biến giới trước 17h ngày 22/8 nếu không muốn có bước leo thang mới về mặt quân sự. Thực sự dàn loa này khiến tôi nhớ đến những dàn loa đã từng tồn tại ở hai bên sông Bến Hải ngày nào của thế kỷ trước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam.
 
 

Dàn loa công suất lớn của Hàn Quốc
 
Khi hiệp định Genève được ký kết, đất nước ta tạm thời bị chia cắt làm hai miền, Mỹ - Diệm ở miền Nam lại có âm mưu chia cắt nước ta lâu dài, chống lại tổng tuyển cử thống nhất trong cả nước. Để giáo dục, động viên nhân dân miền Nam kiên cường chiến đấu với âm mưu của Mỹ - Diệm, một dàn loa đã được ta xây dựng ở bờ bắc sông Bến Hải hàng ngày phát 24/24 giờ gồm các chương trình của Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền thanh Vĩnh Linh như chương trình ca nhạc, ngâm thơ, nói vè, kịch, dân ca, chương trình của Đội truyền thanh lưu động...rất hấp dẫn. Trước sự thành công trong công tác tuyên truyền qua dàn loa của quân dân miền Bắc, chính quyền Ngô Đình Diệm cũng đã nhanh chóng xây dựng một dàn loa công suất lớn do Tây Đức và Úc sản xuất. Cũng từ đó một cuộc chiến âm thanh bắt đầu giữa 2 bên và kéo dài trong 10 năm. Nó chỉ kết thúc khi không quân Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc năm 1965.

 

Hệ thống dàn loa dọc hai bên bờ sông Bến Hải

Câu chuyện cái loa thể hiện một phần nỗi đau chia cắt, đối đầu của cùng một dân tộc mà đất nước bị chia làm đôi. Nhìn về một bán đảo Triều Tiên luôn tiềm ẩn bất ổn khi mà một Hàn Quốc phát triển nhưng lúc nào cũng lo sợ trong tâm lý thời chiến, trong sự căng thẳng đối đầu; một đất nước Triều Tiên với vô vàn khó khăn đang phải gồng mình chống lại sự bao vây, cấm vận của Mỹ và các nước đồng minh thì ta mới thấy sự thống nhất, hòa bình mới đáng trân trọng như thế nào. Khi mà cuộc chiến âm thanh ở Việt Nam đã kết thúc từ lâu, khi mà đất nước Việt Nam đã liền một dải từ Bắc vào Nam thì bán đảo Triều Tiên vẫn còn đang sống trong sự căng thẳng đối đầu. Cách mạng tháng 8 năm 1945 đã đem lại nền độc lập cho đất nước ta, 30 năm kháng chiến trường kỳ, gian khổ đã đem lại sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và hòa bình. Hai tiếng hòa bình nghe thật là lớn lao nhưng thực tế nó lại rất bình dị. Đó là mỗi ngày trôi qua, chúng ta không phải nghe tiếng súng, không phải chịu nỗi đau mất mát, có thể tự do thăm thú từ Bắc vào Nam mà không tồn tại bất kỳ một giới tuyến nào. Những chiếc loa ở Việt Nam giờ đây không còn tượng trưng cho sự đối đầu nữa mà hàng ngày, trên mỗi phố phường, mỗi làng quê chúng lại đang vang lên nhưng tiếng nói ca ngơi cuộc sống, ca ngợi sản xuất, ca ngợi sự thanh bình của quê hương Việt Nam. 

Giá trị hòa bình chính là những gì chúng ta đang hưởng hàng ngày mà dân tộc ta đã đánh đổi biết bao xương máu. Thế hệ trẻ ngày nay nên nêu cao khát vọng hòa bình hơn nữa, phấn đấu để bảo vệ và giữ vững nền hòa bình ổn định của nước nhà.

29 Nhận xét

08:31:00, 27 thg 8, 2015 Reply

Nhìn ra thế giới, nhìn thấy những miền đất vẫn còn chiến tranh và cả những vùng mà chiến tranh chỉ trực chờ không biết rơi xuống lúc nào, mới thấy được cái sự quý giá của hòa bình độc lập, mới thấy được người dân mong mỏi hòa bình như thế nào. Nhìn lại vào đất nước ta trước kia cũng từng như vậy, cũng chịu chiến tranh và cũng đã phải gồng mình để có được hòa bình độc lập như hôm nay.

08:39:00, 27 thg 8, 2015 Reply

nhìn thấy 2 miền Triều Tiên chia cắt mà ngẫm thấy Việt Nam mình may mắn thật, nếu như toàn Đảng và toàn thể nhân dân không nỗ lực vì một Việt Nam thống nhất thì có lẽ bây giờ đất nước mình cũng như vậy mà thôi. Càng nghĩ càng thấy Việt Nam mình tuyệt vời nhất, dân tộc đã làm được những điều không tưởng. Thế hệ trẻ bây giờ mỗi ngày phải trân trọng từng phút giây hòa bình của đất nước đễ nỗ lực học tập, rèn luyện góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam.Bên cạnh đó là hết sức cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc cua kẻ địch nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết nhân dân cả trong và ngoài nước.

09:28:00, 27 thg 8, 2015 Reply

ước gì Việt Nam mình cứ mãi hòa bình và ổn định như thế này, đó có lẽ là ước mơ lớn nhất trong cuộc đời mỗi người. Chứ cứ nhìn các nước đang bất ổn mà thấy khiếp quá, ra đường không biết lúc nào mình chết. Hy vọng rằng Nhà nước Việt Nam kiên định không thành lập bất kỳ tổ chức chính trị đối lập nào, mệt lắm, thành lập ra là bất ổn ngay thôi, không còn được bình yên nữa đâu. Còn ai muốn đất nước phát triển thì cứ hiến kế công khai, hay thì nhà nước trọng dụng, thế là ok thôi.
Tình hình chính trị thế giới bất ổn, ngay lúc này đây ai cũng cần phải ý thức việc gìn giữ 2 chữ hòa bình chính là gìn giữ chính cuộc sống của mỗi người, đùng để cho kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc.

10:50:00, 27 thg 8, 2015 Reply

Những chiếc loa là hình ảnh của ngôn ngữ, tiếng nói , của sự tuyên truyền. Nội dung từ những chiếc loa này phát ra có thể ảnh hưởng, tác động dẫn dắt vấn đề theo các chiều hướng khác nhau, và lịch sử Việt Nam đã chứng kiên cảnh chia cắt khi xuất hiện những chiếc loa như vậy. Sống trong đất nước hòa bình, thông nhất như ngày hôm nay, càng thấm thía hơn giá trị của câu "non sông hòa cùng một mối". Chúng ta càng cần cảnh giác hơn với những "cái loa thối" luôn tung ra những luận điệu xuyên tạc, dẫn dắt dư luận đi vào hướng tiêu cực.

Bí Danh
16:35:00, 27 thg 8, 2015 Reply

Đế quốc đúng là thâm độc thật, chúng sự dụng loa để tiêm nhiễm, làm thay đổi tư tưởng nhận thức của người dân chứ không dùng súng đạn để xâm lược như thời thực dân nữa. Chiêu trò này thật đúng là nguy hiểm thật, nhất là đối với những người có tư tưởng không vững vang, thích nghe nhưng lời hoa Mỹ.

Hùng Biển
16:38:00, 27 thg 8, 2015 Reply

Căng thẳng vừa qua giữa Triều Tiên và Hàn Quốc nguy hiểm thật đó, thế giới bây giờ mà xảy ra chiến tranh thì khủng khiếp hơn cả chiến tranh thế giới thứ nhất, thứ hai trong lịch sử. Hy vọng là không có chiến tranh, sống trong hòa bình có phải tốt không!

22:55:00, 27 thg 8, 2015 Reply

nghe chuyện cái loa mà buồn lòng thật, trước đây nó là bằng chứng cho sự chia tách giữa hai miền Nam, Bắc của đất nước ta, giờ đây nó lại là nỗi đau của hai miền trên bán đảo Triều Tiên. mình cảm thấy thật hạnh phúc khi được sống trên đât nước ta được hưởng hòa bình, tự do, và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ không phải chịu cảnh chia ly, li biệt.

22:56:00, 27 thg 8, 2015 Reply

nghe chuyện cái loa mà buồn lòng thật, trước đây nó là bằng chứng cho sự chia tách giữa hai miền Nam, Bắc của đất nước ta, giờ đây nó lại là nỗi đau của hai miền trên bán đảo Triều Tiên. mình cảm thấy thật hạnh phúc khi được sống trên đât nước ta được hưởng hòa bình, tự do, và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ không phải chịu cảnh chia ly, li biệt.

23:11:00, 27 thg 8, 2015 Reply

Mâu thuẫn leo thang cũng chỉ vì Hàn Quốc tuyên truyền nói xấu Bình Nhưỡng. Ừ thì cũng là cái chuyện của loa, và sau câu chuyện đó hai quốc gia mới nhận ra rằng hào bình là điều quan trọng hơn hết

23:49:00, 27 thg 8, 2015 Reply

Cả hai nước trong thâm tâm đều không muốn làm vậy, vì họ đều là người một nhà, vì chiến tranh và bên ngoài mà phải chia đôi, sống trong nỗi đau, trở thành kẻ đối địch của nhau. Giá trị của hòa bình, nó lớn lắm, chính Việt Nam cũng đã từng trải qua những nỗi đau đấy

23:51:00, 27 thg 8, 2015 Reply

Hòa bình, rồi ta sẽ làm được những điều ta mong ước. Còn chiến tranh dù chỉ một ngày thì cũng đẩy lùi đất nước vài năm rồi, nữa gì đây vẫn đang trong tình trạng chiến tranh hơn 60 năm. Đáng thương nhất là những gia đình chịu cảnh chia cách, tiếp sau là toàn bộ dân tộc triều tiên chịu cảnh chia cách.

Hữu Tình
22:25:00, 28 thg 8, 2015 Reply

Cả thế giới một phen thốt tim khi các động thái của cả Triều Tiên và Hàn Quốc trở nên căng thẳng như thế, nhất là Triều Tiên, một nước rất bí ẩn, và khi nói là sẽ làm. Giờ mà chiến tranh nổ ra thì thật là một thảm hỏa của nhân loại.

Kim
10:28:00, 29 thg 8, 2015 Reply

Hòa bình độc lập tự do cho đất nước là những điều hết sức quý giá mà mỗi người VIệt Nam cần thấy được. CHiến tranh đã lùi xa nhưng những mất mát đau thương vẫn còn dó. CHính vì thế thế hệ trẻ hôm nay cần thấy được sự giá trị của hòa bình hôm nay

10:32:00, 29 thg 8, 2015 Reply

Việt Nam của ngày hôm nay là một đất nước rất nhiều nước trên thế giới mơ ước. Việt Nam hôm nay là môi trường đầu tư rất tốt của các nhà đầu tư của nước ngoài khi mà nền chính trị ở nước ta được cho là rất ổn định đấy nhé

10:35:00, 29 thg 8, 2015 Reply

Chiến tranh mà nổ ra thì cả hai miền triều tiên đều khổ mà thôi. KHi đó thì nhân dân hai miền là người hứng chịu những quả đạn pháo. Điều đó có nên hay không khi mà hiện nay hòa bình là điều mà nhân dân trên thế giới được đề cao nhất

10:39:00, 29 thg 8, 2015 Reply

Chắc là thằng triều tiên nó cay hệ thống loa phát thanh của Hàn QUốc lắm nên chúng mới làm như thế đấy. Đương nhiên trung quốc hiểu hơn bao giờ hết cái giá của chiến tranh mà họ phải hứng chịu nếu như nó xảy ra. Nên việc đàm phán thành công theo tôi cũng là điều dễ hiểu mà thôi

10:41:00, 29 thg 8, 2015 Reply

Hòa bình cần được đặt lên cao hơn nữa trên thế giới hiện nay. Mọi xung đột cần được giải quyết bằng vấn đề hòa bình. Đó là nguyên tắc nên được thực hiện. Việc xảy ra chiến tranh chỉ làm cho hai đất nước cùng bị thiệt hại hứng chịu những hậu quả khôn lường mà thôi

10:45:00, 29 thg 8, 2015 Reply

Loa đài là phương tiện mà các nước sử dụng để tuyên truyền tâm lí chiến các nước đối phương. THế nên triều tiên thấy hệ thống loa đài của trung quốc to quá,nên nổi đóa lên vì sợ thua kém đây. Theo tôi nếu nói về chiến tranh thì là điều không thể vì cả hai bên biết thừa chiến tranh chẳng để làm gì đâu

10:48:00, 29 thg 8, 2015 Reply

Triều tiên trong thời gian gần đây luôn có những lời qua lại với Hàn QUốc. Tưởng chừng căng thẳng lắm rồi nhưng đàm phán lại được nối lên thành công vào phút chót. Điều đó cho thấy cả hai bên đều đã nhân nhượng nhau nhiều rồi. Thế cũng tốt

10:50:00, 29 thg 8, 2015 Reply

Hãy hòa bình và hòa bình thôi, chiến tranh đổ máu để mà làm gì cơ chứ, chỉ làm cho đất nước xã hội từ yên bình trở nên rối loạn mà thôi. THế nên việc đàm phán thành công theo tôi là thắng lợi lớn của nhân dân hai nước trong việc ổn định tình hình

10:54:00, 29 thg 8, 2015 Reply

Cậu chuyện này đúng là phức tạp. Nếu chiến tranh nổ ra thì triều tiên có trung quốc đứng sau, trong khi đó thì hàn quốc có mỹ hậu thuẩn. Nếu chiến tranh thì quả thực không biết bên bào sẽ chiếm thế thượng phong ở đây nhở. Nhưng có điều chắc chắc là hậu quả sẽ khôn lường đấy

Nặc danh
00:19:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Nhìn các nước bất ổn chính trị, hai miền vẫn còn chia cắt, tranh chấp lại thấy mình thật may mắn và cũng đầy tự hào khi sinh ra và lớn lên trên đất nước Việt Nam anh hùng bất khuất. Toàn Đảng, toàn dân ta với ý chí kiên cường, đồng sức đồng lòng đã thống nhất đất nước thu về một mối thì mới có cuộc sống bình yên, hạnh phúc như ngày hôm nay. Thế hệ trẻ ngày nay nên nêu cao khát vọng hòa bình hơn nữa, phấn đấu để bảo vệ và giữ vững nền hòa bình ổn định của nước nhà.

15:24:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Hoà bình phải được đặt lên trên hết. Hãy bỏ qua những cái sĩ diện ảo, mỗi bên nhượng bộ nhau một chút để 2 miền Hàn Quốc-Triều Tiên được hoà bình, ổn định. Chiến tranh mà nổ ra thì người chịu thiệt thòi đầu tiên chính là người dân của 2 nước. Vì thế trong mọi phương diện đối ngoại hãy đặt hoà bình lên trên hết!

08:21:00, 1 thg 9, 2015 Reply


Mắt có thể ngừng nhìn, mũi có thể nhịn thở, có thể ngừng nói nhưng tai không thể ngừng nghe, chỉ ngừng nghe khi đã chết. Lợi dụng điều này, những dàn loa công suất lớn tỏ ra hết sức có hiệu quả trong việc tuyên truyền và gây chiến tranh tâm lý. Hi vọng trong thời gian tới, những dàn loa công suất lớn không còn được sử dụng vào mục đích chiến tranh nữa.

21:34:00, 1 thg 9, 2015 Reply

Một chút nữa thôi thì thế giới lại rơi vào thảm kịch chiến tranh, cũng may là cả hai bên đã thật sự kiềm chế mình, chứ chiến tranh mà bùng nổ thì chẳng có bên nào thắng cả, có dùng bên nào đạt được ưu thế thì đất nước cũng bị tàn phá bởi chiến tranh, mất mát đó đến bao giờ mới hàn gắn được.

21:44:00, 1 thg 9, 2015 Reply

Chiến lược diễn biến hòa bình của đế quốc, chủ nghĩa tư bản là sự dụng ngôn luận, sự dụng truyền thông mà. Chúng ca tụng chế độ của chúng, đi so sánh sự phát triển để lầy lòng người dân, lừa người dân tin vào cái xã hội của chúng. Khi thế giới không còn xã hội nào ngoài tư bản nữa thì chúng bắt đầu thẳng tay bốc lột thôi.

22:01:00, 1 thg 9, 2015 Reply

thực sự chỉ khi con người ta trải qua khó khăn, trải qua đau thương mất mát, trải qua sự đối đầu căng thẳng thì mới thấy hết được giá trị của 2 từ hòa bình. 1 ngày không bom đạn trong 2 cuộc chiến chính là ngày vui nhất của người dân. Thế mà hiện nay, nhiều kẻ sinh ra trong hòa bình, được lớn lên, nuôi dạy tử tế lại muốn đưa đât nước này vào sự bất ổn. Hãy nhìn nền dân chủ Mỹ gõ cửa các nước xem các nước ấy có thực sự được yên ổn không nào

23:03:00, 1 thg 9, 2015 Reply

Sống trong những ngày kỷ niệm cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2-9 này tôi mới thực sự cảm nhận được sự đúng đắn trong quyết tâm thống nhất đất nước của Bác và Đảng, thấy sự hi sinh lớn lao của cả dân tộc để hôm nay nam bắc một nhà, anh em hòa thuận

22:55:00, 5 thg 9, 2015 Reply

Cái dàn này mà nó dội vào tai thì nát mẹ óc chứ còn nghe ngóng gì nữa. Lừa lừa cắt điện hoặc cầm gạch quăng thôi, chứ ai mà chịu nổi cả dàn loa công suất lớn rót ào ào vào tai đêm ngày.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !