07/08/2015

Cung bọ cạp và máy sấy tóc

Written By Lý Công on 07/08/2015 | 08:00

[Minh Trị]
 
    Những ngày qua, dư luận bàn tán xôn xao về clip cô Phạm Nguyễn Lê Na tranh cãi, chửi bới với sinh viên đăng ký học tại trung tâm. Nhiều luồng ý kiến trái chiều được đưa ra về đạo đức nghề giáo, về sự kiềm chế bản thân, hay sự thương mại hóa trong hoạt động giáo dục. Nhiều thành phần trẻ trâu thì xoáy vào những ngôn từ của cô Lê Na về “cung bọ cạp” và chửi bới, thóa mạ cô không tiếc lời trên các trang mạng xã hội. Có lẽ vụ này sẽ là sự kiện tiêu biểu gây sốt cộng đồng mạng nhất năm và còn được bàn tán dài dài. Trong phạm vi bài viết này, Minh Trị xin đưa ra một góc nhìn khác về vụ việc.

    Trước hết, mũi dùi công kích hầu như hướng cả về cô Lê Na, tôi đồng ý ở điểm cô ta đã không biết kiềm chế bản thân, có thái độ và dùng những từ ngữ không đúng mực; ngoài ra cách làm việc, kinh doanh của trung tâm còn mập mờ, có dấu hiệu xâm phạm quyền lợi của học viên. Tuy nhiên, chúng ta cần xem xét thực chất, ý đồ của những nhân vật khác có mặt trong clip này. Xem lại từ đầu clip sẽ thấy, máy quay đã bắt đầu hoạt động trước cả khi va chạm giữa cô Lê Na và đôi sinh viên diễn ra tới hơn 1 phút, hướng máy quay tập trung khá sớm về vị trí xảy ra tranh cãi và ổn định cho tới cuối clip. Có thể khẳng định, nếu không có âm mưu, dự định từ trước thì không thể có một đoạn clip chi tiết, đầy đủ như vậy. Trung tâm Lê Na xưa nay vốn được đánh giá cao về chất lượng luyện IELTS, đảm bảo tỷ lệ đạt tiêu chuẩn du học cao, tranh thủ điều đó, cô Lê Na cũng đẩy mạnh quảng cáo thông qua các trang mạng, diễn đàn, gây ảnh hưởng đến cả forum của các trung tâm khác. Để thu hút thêm học viên, cô cũng tìm cách giới thiệu qua trung gian, môi giới và có hình thức marketing hơi quá đà. Điều đó có thể làm cho các trung tâm “đối thủ” cảm thấy ngứa mắt và cảm thấy cần phải “xử”?

    Tiếp theo, không cần biết đoạn clip có do một ai đó đứng đằng sau chỉ đạo hay không, cũng cần lên án thái độ của nam sinh viên trong vụ việc. Sinh viên đến đăng ký học mà có thái độ vô lễ, thô lỗ, có phần khiêu khích giáo viên, lại trước mắt của không ít phụ huynh cũng như học viên khác đang có mặt. Dẫu biết hoạt động phân chia, sắp xếp lịch học của trung tâm còn chưa rõ ràng, gây trở ngại, thậm chí thiệt hại cho sinh viên, nhưng hành vi nêu trên là không thể chấp nhận được. Dùng những từ “đéo”, “mẹ”, “bà xem lại bà có văn hóa không”, đặc biệt là giật xấp giấy trên tay của cô Lê Na (trong đó có cả tờ đăng ký của một học viên khác) thì đúng là hành vi vô học, không xứng đáng với sinh viên của một trường Đại học lớn. “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, dù với bất cứ lý do gì, hành động trên của nam sinh viên là không thể chấp nhận.
 


    Đọc đến đây, có thể độc giả sẽ cho rằng, sinh viên nóng tính, thậm chí hỗn láo đã đành, nhưng với tư cách của một giáo viên, cô Lê Na phải tự biết kiềm chế, không được nóng nảy, đôi co, chửi bới, xưng “mày - tao” như bà hàng tôm hàng cá như vậy. Tôi đồng ý rằng hành xử của cô Lê Na là bột phát, hiếu thắng, thiếu suy nghĩ - trong lần tiếp xúc với phóng viên các báo, bố của cô và bản thân cô cũng đã thừa nhận điều này. Cô Lê Na cũng chia sẻ rằng đoạn cao trào của cơn thịnh nộ vốn đang bị cư dân mạng đàm tiếu, chế ảnh, bài hát... giễu cợt khi cô to tiếng dọa dẫm nam sinh viên rằng cô thuộc “cung Bọ Cạp”, một khi đã bị đụng đến lòng tự ái, sự tôn trọng thì cô sẽ đáp trả nguyên xi, cũng chỉ là cách nói vui của cô khi nóng giận mà thôi. Thực tế, nhiều thế hệ học viên học tại trung tâm đều đã biết tính khí của cô Lê Na khá khó tính, nóng nảy, đôi khi hơi bất cần và hiếu thắng. Cô sẽ đuổi về bất cứ học viên nào học không nghiêm túc, làm không đủ bài tập được giao và trong các cuộc tranh luận, cô luôn muốn mình là người giành phần thắng.


    Theo tôi, “giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời”, điều cô Lê Na cần điều chỉnh chính là cách thức marketing, phân bố, điều chỉnh lớp học (thực chất là kinh doanh sản phẩm giáo dục của mình) và phải biết kiềm chế cơn tức giận mà thôi. Chứ không ai có quyền ép cô thay đổi và có muốn cô cũng chẳng thể thay đổi bản tính nóng nảy, hiếu thắng của mình. Sống mà không được là chính con người mình với tất cả cảm xúc, cá tính vốn có thì chẳng dễ chịu chút nào. Hơn nữa, nếu như không còn sự nóng nảy, khó tính vốn có, hiệu quả luyện thi của cô có thể sẽ không còn được như trước. Khi đó cô sẽ không khiến cho những học trò vô ý thức, lười nhác không làm đầy đủ bài tập cảm thấy sợ và chú tâm hết sức vào học hành để có kết quả IELTS cao, làm tiền đề cho thành công của quá trình du học.

    Ngay khi “gạch đá” của cư dân mạng đang tới tấp hướng về cô Lê Na với nhiều từ tục tĩu, hằn học, cũng đã có không ít bài báo cũng như ý kiến của những người quan tâm hoặc học trò cũ viết về cô. Trong mắt của đa số học viên từng học qua trung tâm Lê Na và thành công trong kỳ thi IELTS, cô Lê Na tuy nóng nảy, khắt khe đến mức hơi “quân phiệt”, nhưng là người tâm huyết, đúng giờ, giàu tình cảm, nhiệt tình, năng nổ, giản dị. Giống như lời một bạn cựu sinh viên Đại học Ngoại thương từng hai lần học tại trung tâm Lê Na: “Người ăn nói hài hước và lông bông bất cần đời nhất thực ra lại là người thông minh và suy nghĩ nhiều nhất. Người mở mồm ra là nói bậy lại là người chân thành và nhiệt tình nhất. Người cười nhiều nhất lại là người buồn nhất”.

    Có nhiều con đường dẫn tới thành công, mỗi người đạt thành công trong sự nghiệp, phần công việc chuyên môn của mình lại có những tính cách đặc trưng khác nhau. Rất nhiều người có được thành quả tốt một phần lớn do tính cách bộc trực, nóng nảy, thậm chí có phần áp đặt người khác. Trong bóng đá, vị huấn luyện viên huyền thoại Alex Ferguson vốn nổi tiếng là con người như vậy, đến mức cậu học trò cưng Mark Hughes từng đặt cho ông biệt danh “máy sấy tóc”. Mark Hughes miêu tả lại biểu hiện của Sir Alex khi nổi giận: “Ông ấy đứng trước mặt bạn, chạm mũi ông vào mũi bạn rồi la hét toáng lên và bạn sẽ cảm thấy mái tóc của bạn bay bồng bềnh phía sau”. Ông cực kỳ ghê tởm thất bại, sự trì trệ, yếu đuối; đồng thời cũng là con người hết lòng vì thành công chung, vì vị thế, uy tín, danh tiếng của câu lạc bộ. Là người cực kỳ nóng tính, ông sẽ quát tháo, “sấy tóc” tất cả những kẻ kém cỏi, thiếu ý chí quyết tâm, chây lười, bê tha, đàn đúm. Ông từng đá văng chiếc giày đúng mặt David Beckham - cầu thủ con cưng coi ông như cha. Với ông, không cầu thủ nào có thể lấn át uy quyền của sếp - của huấn luyện viên; cũng không ai có quyền đặt mình cao hơn lợi ích của câu lạc bộ, kể cả chính ông. Chính vì vậy, ông đã “trảm” không biết bao nhiêu công thần dám “bật” lại ông, từ Brian Kidd, Japp Stam, Roy Keane, David Beckham, Ruud van Nistelrooy, Pogba...; cho phép những người không còn nhiệt huyết cống hiến cho câu lạc bộ như Jim Leighton, Kanchelskis, Paul Ince, Andy Cole, Tevez, Ronaldo... ra đi tìm bến đỗ mới. Ông giám sát các cầu thủ, đưa ra những lời khuyên cả về những chuyện riêng tư như tiệc tùng, giày tất, đầu tóc... Ông cũng từng quát mắng cả các nhà báo đưa tin ảnh hưởng xấu đến đội bóng của ông, cạch mặt BBC 6 năm trời vì đoạn phim bất lợi cho ông và Man United.
 

    Chính những chính sách kiên định, quyết liệt, thậm chí có phần hà khắc, cực đoan đó đã làm cho nội bộ phòng thay đồ Man United luôn là một khối thống nhất, đem lại một chu kỳ thành công rực rỡ cho câu lạc bộ và cá nhân ông: Hơn 26 năm nắm quyền, Sir Alex mang lại cho Man Utd 38 danh hiệu, trong đó có 13 Premier League, 2 Champions League, 5 FA Cup; Man Utd trở thành thương hiệu thể thao hàng đầu và có số lượng người hâm mộ lớn nhất thế giới.


    Nhưng, thẳm sâu trong một con người nóng nảy, khắt khe, khắc nghiệt, Sir Alex Ferguson lại là một huấn luyện viên, một nhà quản lý rất nhân hậu, nhiệt tình, tâm huyết và giàu tình cảm. Siêu sao hàng đầu thế giới Ronaldo từng tâm sự rằng thành công hôm nay của anh đều là nhờ sự chỉ dạy của ông, anh chưa từng gặp ai có niềm đam mê bóng đá lớn như ông, và năm 2009 chính ông là người tạo điều kiện cho anh thỏa ước mơ gia nhập Real Madrid. La mắng khi cầu thủ thi đấu kém, nhưng ông luôn bảo vệ những chàng trai của mình trước báo chí, truyền thông. Ông cũng là người xuất hiện nhiều nhất ở nhà các tài năng trẻ, đến thăm hỏi nhiều thân nhân các nhân viên, cầu thủ, bạn bè mỗi khi có chuyện vui buồn. Thậm chí, sau nhiều năm căng thẳng với Sir Alex vì bị ông ruồng bỏ và đẩy đi năm 2006, chính Ruud van Nistelrooy đã nhận ra tâm huyết, ý chí của Ferguson, Van Gol trực tiếp liên lạc với ông để thừa nhận ông đã đúng, sự hà khắc của ông đã đem lại thành công cho câu lạc bộ.

    “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, mỗi người khi trưởng thành đều có những bản tính riêng khó có thể thay đổi, định hình nên suy nghĩ, tính cách, quan điểm, hành vi của họ. Trước những sự cố do sơ suất, nóng nảy, bị cảm xúc nhất thời chi phối như vừa qua, có lẽ dư luận nên có cái nhìn bao dung, độ lượng và toàn diện hơn. Giống như tìm thấy “ngọc trong đá”, một con người bên ngoài thô kệch, nóng nảy, bên trong lại ẩn giấu sự sâu sắc, chân thành, nhiệt huyết. Những kẻ chỉ quen chửi đổng, lăng mạ, ném đá giấu tay hãy nhìn thành công mà họ đang có được và những gì họ đã giúp ích cho xã hội mà dừng ngay hành vi bôi nhọ, sỉ nhục nhỏ nhen, hèn hạ của mình lại.

21 Nhận xét

23:58:00, 11 thg 8, 2015 Reply

mình cho rằng những lời nói của cô trong đoạn video có những chỗ không phù hợp đối với một giáo viên, tuy nhiên đấy vốn là tính cách của cô, cách dạy học này của cô có phần nghiêm khắc góp phần để học sinh phải cố gắng học tập đưa trung tâm của cô thành có tiếng ở Hà Nội, mình thấy pạn nam cư xử cũng có phần không đúng vì dù sao đây cũng là cô giáo còn bạn đấy chỉ là sinh viên

07:54:00, 12 thg 8, 2015 Reply

ngay từ đầu đây đã là một ý đồ nhằm hạ bệ trung tâm LeNa, đơn giản vì đây là một trung tâm rất nổi tiếng về việc đào tạo cho ra lò những học viên có trình độ IELTS như họ mong muốn. Thực tế thì rất nhiều học viên sau khi học ở trung tâm này ra đã đạt được những ước mơ du học của mình, đó là điều quan trọng nhất. Thiết nghĩ, mục tiêu của trung tâm không phải dạy đạo đức cho người khác, họ đơn giản là đào tạo ngoại ngư mà thôi, việc giáo dục đạo đức không phải việc của họ, đúng hơn là nó không phải mục tiêu kinh doanh. Chính vì vậy, dư luận hãy có một cách nhìn khách quan đối với trung tâm LeNa, đừng phiến diện kiểu ném đá bầy đàn như vậy. Nếu không thích anh có quyền không học.

08:48:00, 12 thg 8, 2015 Reply

Dù thế nào tôi cũng không đồng ý với thái độ cư xử như vậy ở một người giáo viên. Dù có kiến thức hay chuyên môn giỏi đến thế nào đi nữa mà nhân cách đạo đức không hoàn thiện thì chưa đủ tư cách đứng trên bục giảng. Mong rằng cô Lêna sẽ chóng khắc phục được để hoàn thiện hơn trong thời gian tới.

21:03:00, 12 thg 8, 2015 Reply

Vụ việc này cần xem xét cẩn thận chứ không nên đổ hết mọi tội lỗi len đầu cô Lê Na, thực sự là một người thày giáo đối mặt vơi 1 học sinh ương ngạnh như vậy đâu phải ai cũng có thể kiềm chế được. Cậu học sinh là người đi cầu chữ thì phải là người có thái độ tôn trọng vơi cô giáo dù cho tính cách họ như thế nào đi nữa. Thực hiện cái kiểu giàn xếp quay cảnh như thế này thì đủ biết mục đích của mấy cô cậu học sinh này như thế nào rồi.

21:21:00, 12 thg 8, 2015 Reply

Tôi cho rằng cả cô và trò đều ứng xử sai các quy tắc, chuẩn mực trong một môi trường giáo dục. Tôi không bênh ai, ko thù hằn ai, nhưng rõ ràng cô giáo là người rèn rũa cho học sinh ko chỉ về kiến thức mà còn về nhân cách nữa, mà có cách hành xử như vậy thì quả là đáng ngại. Học sinh ứng xử như vậy, trong hoàn cảnh ấy, cũng với lý do nóng nảy - như cô giáo cũng nói, có thể thông cảm được. Thực tế trong xã hội bây giờ, nói tục không phải chỉ là ngôn từ cuả người vô văn hóa.

21:24:00, 12 thg 8, 2015 Reply

Tôi cho rằng cả cô và trò đều ứng xử sai các quy tắc, chuẩn mực trong một môi trường giáo dục. Tôi không bênh ai, ko thù hằn ai, nhưng rõ ràng cô giáo là người rèn rũa cho học sinh ko chỉ về kiến thức mà còn về nhân cách nữa, mà có cách hành xử như vậy thì quả là đáng ngại. Học sinh ứng xử như vậy, trong hoàn cảnh ấy, cũng với lý do nóng nảy - như cô giáo cũng nói, có thể thông cảm được. Thực tế trong xã hội bây giờ, nói tục không phải chỉ là ngôn từ cuả người vô văn hóa.

10:54:00, 13 thg 8, 2015 Reply

Đúng là không nên chỉ nhìn vấn đề trên một khía cạnh. Những ngày qua, cô Lê Na đã phải nhận những đánh giá không tốt về hành vi, lời nói của mình. Thế nhưng nhìn lại những gì mà bạn sinh viên kia đã làm thì vấn đề không chỉ ở cô Lê Na. Người muốn học, muốn chứng chỉ và người cho chữ đồng thời cũng là người kinh doanh, 2 bên cần có sự điều chỉnh mới đạt được những mục đích của mình.

11:00:00, 13 thg 8, 2015 Reply

Ý đồ nhằm hạ bệ trung tâm Lena là điều có thể xảy ra. Nhưng bạn ạ, tất cả học sinh đã từng học ở Trung Tâm đều coi cô là cô giáo, bạn nhớ câu 1 chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy rồi chứ. Đồng ý TT hoạt động phải có doanh thu, nhưng tôi ko nghĩ cô Lê na đang kinh doanh đâu ạ. Mục tiêu của cô là dạy chứ ko phải là kiếm tiền. Mà đã là dạy thì hãy dạy cho đủ. Cả lễ cả văn, đều phải chuẩn chỉ.

13:24:00, 15 thg 8, 2015 Reply

dù tính cách là gì đi chăng nữa thì đã là nghề giáo luôn phải có những chuẩn mực quy tắc nhất định. không cần biết cô giỏi đến đâu nhưng chỉ riêng việc xưng mày tao thì cô đã trở thành một người sai rồi. còn như so sánh với HLV nổi tiếng Mu, đã bao giờ ông ấy nói fuck trước mặt cầu thủ chưa. nói chung là sai thì phải nhận thôi

13:39:00, 15 thg 8, 2015 Reply

nhìn nhận một cách khách quan thì cô Lêna đã hành xử sai ngay từ khi không giải thích thỏa đáng cho sinh viên kia biết. ngay sau đó còn đôi co và có những lời lẽ sai không đúng chuẩn mực trong khi đó nam sinh viên kia giật giây là sai, người quay phim có vẻ như cũng cố ý ghi lại khoảnh khắc ấy để bêu rếu

14:58:00, 21 thg 8, 2015 Reply

Tôi tin chắc rằng sau vị scandal này cô Lena sẽ rút ra cho mình những bài học cần thiết. Cuộc đời con người khó tránh khỏi những lần mắc sai lầm, hãy để người ta cố gắng, độc giả không nên vùi dập bằng những lời cmt ác ý, vì sự việc đã qua rồi, ai có lỗi ng đó đã biết và hãy để họ sửa sai.

22:08:00, 24 thg 8, 2015 Reply

Thật ra mình thấy sự việc đó cũng không có gì to tát, mà trung tâm nào thì quy định cũng nhập nhằng như vậy thôi, chả riêng trung tâm Lê Na, nhưng tôi biết Lê Na là một giáo viên tốt, trung tâm có chất lượng, sự việc này là cơ hội để trung tâm có thể xem lại chính sách và điều chỉnh cho phù hợp, thu hút và đào tạo ngày càng nhiều học viên hơn

22:11:00, 24 thg 8, 2015 Reply

Đúng rồi đó, nói tục giờ ai cũng nói mà, quan trọng là mức độ thế nào thôi, nói mức độ nhẹ thì nghe vui tai và thích, còn nặng thì không nói rồi. Cả cô và trò cần tự chấn chỉnh lại bản thân, và báo chí cũng cần công tâm hơn, đừng viết bài theo kiểu giật tít hại người ta như thế

22:13:00, 24 thg 8, 2015 Reply

Ý đồ thì chưa chắc, nhưng việc báo chí vào cuộc và viết bài một cách vô trách nhiệm là rất đáng phê phán, mình thấy riêng Lê Na đã phải chịu một cú sốc rất lớn vì bị đánh hội đồng như thế, ai dù mạnh mẽ thế nào cũng không vượt qua được, báo chí bây giờ chán quá

19:26:00, 26 thg 8, 2015 Reply

Đúng là mình không phải là người trong cuộc nên cũng phải nhìn sự việc ở nhiều góc độ khác nhau, khách quan hơn để không thiên về bên nào theo ý nghĩ chủ quan cả, cần phải thấy được những mặt được và chưa được của cả hai bên để tránh cho việc chỉ chăm chăm vào ném đá một phía, như vậy có phần không công bằng.

15:15:00, 29 thg 8, 2015 Reply

Đúng vậy chúng ta cần xét xem trong hoàn cảnh nào mà cô giáo Lê na lại có những phát ngôn như thế chứ. Có phải do thằng học sinh kia nó mất dạy quá nên cô giáo Lê na mất bình tình nên mới có phát ngôn như thế hay không?chúng ta không thể suy nghĩ một chiều phiến diện được

15:21:00, 29 thg 8, 2015 Reply

TÔi đánh giá rất cao về trình độ chuyên môn của cô giáo này, khi hầu hết thí sinh đi học tại nơi này đều đạt điểm số rất cao trong các kì thi. Đó là điều đáng mừng ở đây. Tuy nhiên cách hành xử của cô giáo này lại càng thấy được không nên chút nào. Đó là học sinh chứ có phải súc vật đâu mà nói thế chứ

Kim
15:23:00, 29 thg 8, 2015 Reply

Cung bọ cạp đúng là hiện tượng của xã hội gây xôn xao cho dự luận thời gian qua. Có người nói với tôi rằng khi có vụ này thì chắc chẳng ai thèm đến học tại nơi này nữa. Nhưng họ đã lầm. QUa vụ việc vô hình chung báo chí đã PR cho cái trung tâm Lê na này rồi. Sẽ có nhiều người đến học phần vì đây là nơi dạy giỏi phần là vì họ muốn tò mò. Đó là tâm lý chung của người Việt nam

21:43:00, 3 thg 9, 2015 Reply

lời nói của cô trong đoạn video có những chỗ không phù hợp đối với một giáo viên, tuy nhiên đấy vốn là tính cách của cô, cách dạy học này của cô có phần nghiêm khắc góp phần để học sinh phải cố gắng học tập đưa trung tâm của cô thành có tiếng ở Hà Nội, mình thấy pạn nam cư xử cũng có phần không đúng vì dù sao đây cũng là cô giáo

21:54:00, 3 thg 9, 2015 Reply

cô Lêna đã hành xử sai ngay từ khi không giải thích thỏa đáng cho sinh viên kia biết. ngay sau đó còn đôi co và có những lời lẽ sai không đúng chuẩn mực trong khi đó nam sinh viên kia giật giây là sai, người quay phim có vẻ như cũng cố ý ghi lại khoảnh khắc ấy để bêu rếu

22:05:00, 3 thg 9, 2015 Reply

sau vụ scandal này cô Lena sẽ rút ra cho mình những bài học cần thiết. Cuộc đời con người khó tránh khỏi những lần mắc sai lầm, hãy để người ta cố gắng, độc giả không nên vùi dập bằng những lời cmt ác ý, vì sự việc đã qua rồi, ai có lỗi ng đó đã biết và hãy để họ sửa sai.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !