03/08/2015

Đôi điều về Thượng tọa Thích Không Tánh

Written By Lý Công on 03/08/2015 | 22:26

[Anh hùng xa lộ]

Thời gian gần đây, dư luận trong và ngoài nước đang quan tâm đến việc giải tỏa, thu hồi đất xảy ra tại chùa Liên Trì. Đây là một ngôi chùa tọa lạc trên bán đảo Thủ Thiêm, thuộc phường An Khánh, Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Ngôi chùa này do Thượng tọa Thích Không Tánh tiếp quản và sử dụng vào năm 1969. Tuy nhiên, cũng chính từ đây, ngôi chùa này đã bị Thích Không Tánh sử dụng vào các hoạt động chống chính quyền nhân dân.

Thượng tọa Thích Không Tánh - tên thật là Phan Ngọc Ấn, là tu sĩ thuộc Giáo hội Phật giáo Thống nhất. Cuộc đời và sự nghiệp của Thích Không Tánh gắn liền với bảng thành tích vào tù ra tội. Năm 1976, Thích Không Tánh bị kết án 10 năm tù giam vì viết đơn kêu gọi Đảng, Nhà nước không ép buộc tu sĩ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau đó, năm 1987, hắn được thả sau khi mãn hạn tù. Đến năm 1992, Thích Không Tánh tiếp tục ngựa quen đường cũ, tham gia các hoạt động khôi phục Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cùng với vị Cố Tăng thống Hòa thượng Thích Huyền Quang và hắn đã bị chính quyền kết án 5 năm tù giam và 5 năm quản chế tại địa phương.
 
Đôi điều về Thượng tọa Thích Không Tánh

Thượng tọa Thích Không Tánh (X) và Hội đồng liên tôn

 Tháng 10 năm 1993, Thích Không Tánh được trả tự do và về sinh hoạt tại chùa Liên Trì. Tháng 11 năm 1994, công an thành phố Hồ Chí Minh ra lệnh bắt giam đối với Thích Không Tánh khi hắn lợi dụng việc cứu trợ nạn nhân lũ lụt ở Đồng bằng Sông Cửu Long để cùng với đối tượng phản động Thích Quảng Độ tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến quần chúng nhân dân. Trước những việc làm không thể chấp nhận đó, ngày 14/8/1995 Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên án Thích Không Tánh 5 năm tù giam, với tội danh: “Phá hoại chính sách đoàn kết và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước”

Sau khi mãn hạn tù, Thích Không Tánh lại tiếp tục tham gia vào các hoạt động chống đối. Có vẻ như thời gian ngồi trong tù không giúp ông ta nhận ra những sai lầm mà mình đã gây ra. Dưới các chiêu bài: tự do tín ngưỡng, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền, hắn đã tập hợp lực lượng đông đảo các đối tượng bất mãn, chống đối để tiến hành các hoạt động gây rối an ninh trật tự tại thành phố Hồ Chí Minh. 

Hiện nay, chùa Liên Trì là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc họp của các tổ chức xã hội dân sự trong cả nước và tập trung nhiều đối tượng mà chúng gọi là “dân oan”, các phần tử phản động. Đây là một điều không thể chấp nhận được và đi ngược lại giáo lý của nhà Phật đã dạy các nhà tu hành, gây ảnh hưởng xấu đến các tín đồ tu hành trong cả nước.

Như vậy, chúng ta có thể nhận thấy bản chất chống đối chính quyền sâu sắc của Thích Không Tánh. Tuy nhiên, điều nguy hiểm hơn lại chính là việc hắn đã lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo, lợi dụng nơi thờ tự linh thiêng của chùa Liên Trì làm nơi tụ tập, họp các hội nhóm bất hợp pháp, gây ảnh hưởng xấu đến quần chúng nhân dân. Vì vậy, chúng ta cần phải đấu tranh làm rõ hành vi sai trái này của Thích Không Tánh.

10 Nhận xét

08:41:00, 12 thg 8, 2015 Reply

Chùa là chỗ để thờ tự, là nơi linh thiêng, chỗ sinh hoạt tôn giáo cho người dân. Vì vậy, việc Thích Không Tánh biến chùa Liên Trì thành nơi thường xuyên diễn ra các cuộc họp của các tổ chức xã hội dân sự trong cả nước và tập trung nhiều đối tượng mà chúng gọi là “dân oan”, các phần tử phản động. Đây quả thật là hành động không thể chấp nhận được và cần phải xử lý ngay.

09:02:00, 12 thg 8, 2015 Reply

Nhìn vào cái bảng thành tích vào tù ra tội của Thích Không Tánh thế kia thì chắc ai cũng hiểu. Phật giáo đâu có dạy các tín đồ vi phạm pháp luật, kích động chia rẽ quần chúng nhân dân,... Phải chăng Thích Không Tánh đang chơi trội? Hắn luôn tự ý làm trái với giáo lý nhà phật và tự cho mình những cái quyền từ trên trời rơi xuống. Vì vậy, loại người như hắn không đáng để chúng ta quan tâm

20:38:00, 12 thg 8, 2015 Reply

Một nhà sư - 1 người con của Phật mà làm những việc rơ bẩn như này không thể chấp nhận được. Những người như thế này không xứng đáng là con của Phật, cần loại bỏ. Chùa là nơi để thờ cúng, phục vụ việc sinh hoạt tâm linh mà nhà sư này lại lợi dụng làm nơi tổ chức họp hành "dân oan", các phần tử phản động. Chúng ta cần đấu tranh làm rõ và có biện pháp xử lý thích đáng, làm gương cho những kẻ khác.

22:45:00, 12 thg 8, 2015 Reply

giáo lý nhà phật đó là xa lánh sự đời, giáo dục nhân dân hướng thiện chứ không phải là dung túng cho kẻ xấu làm điều ác với đất nước với nhân dân, kích động bất ổn. nhà sư gì mà đọc bảng thành tích thì ở tù còn nhiều hơn ở chùa, không biết sao các phật tử ở đó không đuối sư này ra khỏi chùa nhỉ

23:07:00, 12 thg 8, 2015 Reply

tác giả dùng đầu đề thượng tọa là hơi bị coi trọng cái ông sư này đấy. theo mình gọi là hạ tọa mới đúng. sư này không làm gương cho đời mà cứ thích nhúng mũi vào chuyện chính trị là sao. mà còn đi phò cho cái đám giả danh rân oan rồi rân chủ nữa chứ. sư này chắc là sư ăn thịt chó rồi

00:45:00, 21 thg 8, 2015 Reply

Ông sư này có vẻ năng nổ tham gia viêc làng việc nước quá nhỉ. Mà không biết có nên gọi ông ta là sư nữa không? Vì đã theo phật là không màng công danh vật chất, thế gian đại sự. Ông sư này nếu chưa thoát tục được thì đừng đội lốt nhà sư nữa, quay lại với trần tục thôi. Tâm không tĩnh thế này thì làm sư khổ lắm.

00:57:00, 21 thg 8, 2015 Reply

Con người có người tốt kẻ xấu. Sư cũng có sựthật sư giả. Tôi thấy không nên gọi ông này là sư, vì ông vẫn màng danh lợi, của cải vật chất quá. Không theo lời răn dạy của Đức Phật, không giúp ích cho dân cho nước mà ngày ngày chỉ theo đám rận chủ xuyên tạc, chống phá chính quyền, không phân biệt đâu là lời nói thật, đâu là lời nói giả thì đâu xứng với danh xưng Thượng tọa. Khi trí người ta không sáng, lòng tự trọng của người ta không còn thì chắc người ta cũng không thấy ngượng mồm khi tự nhận mình là Thượng tọa, là đề tử của Đức Phật đâu. Đáng buồn thay.

21:41:00, 3 thg 9, 2015 Reply

Vì vậy, việc Thích Không Tánh biến chùa Liên Trì thành nơi thường xuyên diễn ra các cuộc họp của các tổ chức xã hội dân sự trong cả nước và tập trung nhiều đối tượng mà chúng gọi là “dân oan”, các phần tử phản động. Đây quả thật là hành động không thể chấp nhận được và cần phải xử lý ngay.

21:53:00, 3 thg 9, 2015 Reply

Phật giáo đâu có dạy các tín đồ vi phạm pháp luật, kích động chia rẽ quần chúng nhân dân,... Phải chăng Thích Không Tánh đang chơi trội? Hắn luôn tự ý làm trái với giáo lý nhà phật và tự cho mình những cái quyền từ trên trời rơi xuống. Vì vậy, loại người như hắn không đáng để chúng ta quan tâm

22:04:00, 3 thg 9, 2015 Reply

dùng đầu đề thượng tọa là hơi bị coi trọng cái ông sư này đấy. theo mình gọi là hạ tọa mới đúng. sư này không làm gương cho đời mà cứ thích nhúng mũi vào chuyện chính trị là sao. mà còn đi phò cho cái đám giả danh rân oan rồi rân chủ nữa chứ. sư này chắc là sư ăn thịt chó rồi

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !