10/08/2015

SUY NGHĨ VỀ TRÁCH NHIỆM NGƯỜI LÀM BÁO SAU ĐẠI HỘI HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

Written By Lý Công on 10/08/2015 | 22:43

[Nam Việt]
 
    Ngày 9/8/2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu hết sức súc tích, phán ánh đúng những thành tựu quan trọng mà báo chí nước ta đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm còn đang tồn tại. Tổng Bí thư cũng chỉ rõ nhiệm vụ của báo chí và người làm báo trong thời gian tới, trong đó có đoạn: “Báo chí cần góp phần đắc lực vào việc hình thành dư luận xã hội lành mạnh, xây dựng bản lĩnh, trí tuệ, tâm hồn, khí phách con người Việt Nam trong thời kỳ mới, góp phần cổ vũ và tạo ra sức mạnh đoàn kết, thống nhất, đồng thuận toàn dân tộc. Thông tin trên báo chí phải có tính thời sự cao, lành mạnh, thiết thực, có tính chiến đấu, định hướng dư luận…; kiên quyết loại bỏ những tin, bài ảnh hưởng xấu đến tư tưởng, tình cảm, đời sống xã hội; đừng làm phân tâm xã hội, phân rã niềm tin”.
 
SUY NGHĨ VỀ TRÁCH NHIỆM NGƯỜI LÀM BÁO SAU ĐẠI HỘI HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

    Thực tế, thời gian qua một số ít nhà báo tự cho mình cái “quyền” rất lớn. Khi vi phạm luật giao thông đã rút thẻ nhà báo ngỗ ngược đưa thẳng vào mặt cảnh sát giao thông và “ra oai” doạ dẫm…; nhiều doanh nghiệp “chết oan” bởi vì sự thiếu hiểu biết, non kém về nghiệp vụ của một số nhà báo. Có những chuyện chưa đâu vào đâu một số “con sâu báo” này đã vội vàng đăng tin “giật gân” khiến dân chúng hiểu lầm kéo theo hệ lụy không nhỏ, thậm chí thiệt hại về kinh tế. Thậm chí, không phải không có hiện tượng người làm báo kiếm tiền từ nỗi buồn, đời tư của những người nổi tiếng. Những người làm báo kiểu này đã cố gắng thỏa mãn nhu cầu tầm thường ấy mà quên đi một điều rằng, họ đang kiếm tiền một cách lạnh lùng trên nỗi buồn của người khác. Lẽ ra trong những lúc gặp hoạn nạn nhất cần nhận được sự cảm thông của những người làm báo, thì báo chí đã tận dụng họ và dồn tới bước đường cùng. Chính nhà báo đã từng đưa “ngôi sao” lên mây, rồi lại dìm họ xuống bùn đen. Đôi khi chuyện người này bỏ chồng, nơi kia có kẻ chém giết… đều được các báo đăng tải đồng loạt. Cứ nghe qua lời rao của những người bán báo thì thấy: toàn là “vụ giết người ở địa phương A… sẽ được đăng tải chi tiết trên báo X…”; hoặc “muốn tìm hiểu vụ cha giết con, mời quý vị xem trên báo Y số ra ngày hôm nay…”. Đó chính là những người làm báo không có tâm. 

    Nói về sức mạnh ghê gớm của ngòi bút, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã viết “Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”. Nhưng với sức mạnh ấy, người cầm bút rất cần có cái tâm sáng. Tâm sáng kết hợp với súc mạnh của ngòi bút sẽ tạo nên những nhà báo chân chính. Họ sẽ là người tuyên truyền, phổ biến đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phản ánh nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân. Và ngòi bút của họ sẽ là vũ khí sắc bén chống lại các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt của các thế lực thù địch, lợi dụng tự do, dân chủ, đòi đa nguyên, đa đảng, lợi dụng chống tham nhũng, tiêu cực, thổi phồng những yếu kém, khuyết điểm của một bộ phận cán bộ, đảng viên để quy kết, bôi xấu chế độ, kích động, làm giảm uy tín của Đảng, Nhà nước ta, gây nghi ngờ, chia rẽ nội bộ. Họ phải là người đi tiên phong trên mặt trận tư tưởng, tỉnh táo, cảnh giác, lấy chính thực tiễn sinh động của đất nước đổi mới để tấn công, vạch trần những âm mưu thâm độc của các thế lực xấu, thù địch, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ ta. Đó thực sự là niềm mong mỏi của tất cả chúng ta./.

13 Nhận xét

08:01:00, 13 thg 8, 2015 Reply

Trách nhiệm của các nhà báo là phải sử dụng ngòi bút của mình để chống lại các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt của các thế lực thù địch, lợi dụng tự do, dân chủ, đòi đa nguyên, đa đảng, lợi dụng chống tham nhũng, tiêu cực để quy kết, bôi xấu chế độ, kích động, làm giảm uy tín của Đảng, Nhà nước ta, gây nghi ngờ, chia rẽ nội bộ.

09:09:00, 13 thg 8, 2015 Reply

tôi chưa cần nói đến ông dùng ngòi bút vào để phục vụ cho ai hay việc gì, điều cần nhất đó là dạo đức người làm báo và trách nhiệm với những bài báo, với những thông tin à mình đưa ra. Nói đến cái này thì niềm tin dành cho báo chí mất đi một phần, bởi báo chí bây giờ đâu còn là người đứng lên cho lẽ phải, cho sự công bằng và tiến bộ nữa, báo chí bây giờ là báo chí vì tiền, báo chí vì viu, vì com - men. Có quá nhiều tờ báo thiếu trách nhiệm trong khâu kiểm tra, kiểm duyệt trước khi xuất bản, công tác quản lý cán bộ đã kém thì chớ, đến khi cán bộ vi phạm, viết nhăng viết cuội thì lại không xử lý. Suốt ngày kêu ca cho cái quyền dân chủ, độc lập trong báo chí, nhưng viết lách kiểu này thì có mà mà giết nhân dân à. Suốt ngày chỉ thấy cướp, giết hiếp. báo chí cần phải nếu cao đạo đức nghề nghiệp, góp phần vào hỗ trợ cho Đảng, Nhà nước, góp thêm tiếng nói của dân, để xây dựng đất nước ta giàu mạnh, chống các luận điệu xuyên tạc Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền. Đừng vì tiền mà đánh mất chính mình.

09:45:00, 13 thg 8, 2015 Reply

Báo chí bây giờ rất nhiều và có ảnh hưởng lớn đến quần chúng nhân dân. Vì vậy, việc định hướng thông tin trên báo chí là hết sức cần thiết để cung cấp cho bạn đọc thực tế khách quan sinh động và chân thật nhất, để làm được điều đó thì thông tin trên báo chí phải có tính thời sự cao, lành mạnh, thiết thực, có tính chiến đấu, định hướng dư luận…; kiên quyết loại bỏ những tin, bài ảnh hưởng xấu đến tư tưởng, tình cảm, đời sống xã hội; đừng làm phân tâm xã hội, phân rã niềm tin

14:38:00, 13 thg 8, 2015 Reply

Hiện nay báo chí tràn lan, đúng như những gì tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu. Thiết nghĩ để nâng cao chất lượng báo chí trước hết phải từ cái tâm của người viết báo phải có trách nhiệm với cái nghề của mình. Mỗi một bái báo viết ra nên hiểu được mục đích của nội dung viết, bài báo phải phản ánh đúng sự thật đồng thời phải mang ý nghĩa tích cựa, đóng góp, xây dựng đất nước phát triển, vạch trần sự dối trá, xuyên tạc sự thật, chống phá đất nước của các thế lực xấu, thù địch, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

14:50:00, 13 thg 8, 2015 Reply

Thời đại thông tin khó kiểm soát. Hiện nay với cùng một sự việc nhưng dưới ngòi bút của nhiều nhà báo, những thông tin sai lệch sự thật thường xuyên xảy ra. Đồng thời rất nhiều kẻ xấu, thế lực thù địch có âm mưu phá hoại đất nước thường đưa ra những bài viết xuyên tạc sự thật, tung lên báo chí những luận điệu sai trái để kích động lòng dân, nói xấu Chính quyền, Đảng, Nhà nước Viết Nam. Vì vậy, rất cần những nhà báo thực sự có tâm, hiểu được mục đích ý nghĩa của nghề báo, vạch trần những cái xấu, nói lên đúng sự thật đê những kẻ xấu không thể xuyên tạc, không thể hoạt động, bảo vệ nhân dân, bảo vệ đất nước trong sạch vững mạnh.

22:26:00, 13 thg 8, 2015 Reply

Báo chí Việt Nam cần phải nhìn lại chặng đường đã qua. Nhìn thẳng vào những thiếu sót cũng như hạn chế trong thời gian qua. Báo chí cần sát cánh với nhà nước và nhân dân để xây dựng tổ quốc vì hòa bình và phát triển

08:16:00, 14 thg 8, 2015 Reply

Xuất phát từ bản chất của báo chí là một kênh thông tin, nên nó phải đảm bảo tính chính xác, thời sự. Thứ hai, báo chí là phương tiện để định hướng dư luận. Báo chí của một quốc gia thể hiện sự lãnh đạo của chính đảng quốc gia đó. Mọi hành vi bóp méo sự thật, bẻ cong ngòi bút và dùng báo chí để chống phá sự lãnh đạo của chính đảng đều không thể tồn tại

16:55:00, 16 thg 8, 2015 Reply

mong rầng nhà báo ngày nay, với ý thức, trách nhiệm cũng như quyền lực mà họ có thì họ sẽ góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng đất nước. chứ không phải sử dụng những gì mà nhà nước giao phó để thị uy, để tư lợi, người phóng viên nào mà như thế thì nên tước thẻ nhà báo, loại khỏi làng báo chí Việt Nam

17:19:00, 16 thg 8, 2015 Reply

mong nền báo chí cách mạng Việt Nam sẽ càng ngày càng phát triển trong tương lai, chứ đừng xa rời sự lãnh đạo của Đảng, đừng chạy theo những thông tin hút view mà cần có thêm những bài báo định hướng dư luận, phân tích sâu sắc các vấn đề xã hội và góp phần giải quyết các vấn đề đó

13:23:00, 18 thg 8, 2015 Reply

Những cá nhân và cơ quan báo chí cần đánh giá những điều làm được và chưa làm được để đúc kết kinh nghiệm sao cho làm tốt hơn nữa công việc của mình. Cùng một sự việc nhưng dưới góc độ của nhà làm báo sẽ có những ý kiến trái chiều khác nhau, vì vậy người làm báo cần có cái tâm. Trước những luân điệu của bọn phản động lợi dụng quyền tự do ngôn luận báo chí để đưa những thông tin sai lệch, xuyên tạc gây bất ổn xã hội, thì cần những những ngòi bút phản biện sâu sắc kịp thời của các nhà báo có tâm huyết với nghề.

21:45:00, 3 thg 9, 2015 Reply

các nhà báo là phải sử dụng ngòi bút của mình để chống lại các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt của các thế lực thù địch, lợi dụng tự do, dân chủ, đòi đa nguyên, đa đảng, lợi dụng chống tham nhũng, tiêu cực để quy kết, bôi xấu chế độ, kích động, làm giảm uy tín của Đảng, Nhà nước ta, gây nghi ngờ, chia rẽ nội bộ.

21:55:00, 3 thg 9, 2015 Reply

Hiện nay với cùng một sự việc nhưng dưới ngòi bút của nhiều nhà báo, những thông tin sai lệch sự thật thường xuyên xảy ra. Đồng thời rất nhiều kẻ xấu, thế lực thù địch có âm mưu phá hoại đất nước thường đưa ra những bài viết xuyên tạc sự thật, tung lên báo chí những luận điệu sai trái để kích động lòng dân, nói xấu Chính quyền.

22:06:00, 3 thg 9, 2015 Reply

Thiết nghĩ để nâng cao chất lượng báo chí trước hết phải từ cái tâm của người viết báo phải có trách nhiệm với cái nghề của mình. Mỗi một bái báo viết ra nên hiểu được mục đích của nội dung viết, bài báo phải phản ánh đúng sự thật đồng thời phải mang ý nghĩa tích cựa, đóng góp, xây dựng đất nước phát triển, vạch trần sự dối trá, xuyên tạc sự thật, chống phá đất nước của các thế lực xấu.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !