30/08/2015

TẾT ĐỘC LẬP

Written By Lý Công on 30/08/2015 | 08:00

[Tọa Sơn]
 
Ở trên các nước trong khu vực cũng như trên thế giới, chúng ta sẽ thấy trong sự phong phú đa dạng văn hóa với nhiều loại hình tết khác nhau. Ngay như ở Việt Nam cũng có hẳn dăm ba loại tết như tết nguyên đán, tết thiếu nhi, tết trung thu...nhưng có một ngày tết khá đặc biệt mà ít nơi có được như ở Việt Nam, đó chính là tết độc lập. Ngày tết độc lập ở Việt Nam diễn ra chính vào ngày quốc khánh khi mà trong cả nước có nhiều hoạt động kỷ niệm ngày thành lập nước, ngày mà cả dân tộc thoát kiếp nô lệ, đừng lên làm chủ vận mệnh mình, đất nước của mình.

Tết độc lập trong ký ức xa xưa của tôi lại chính là sự vô tâm của một đứa trẻ trong những tháng ngày gian khó, khi mà cả năm trời mấy khi bữa ăn được cải thiện đáng kể và nó chỉ đến vào ngày lễ tết mà thôi. Hồi đó, tôi cũng từng thắc mắc tết độc lập là ngày gì mà ở đâu cũng treo cờ đỏ cả một làng quê, loa phát thanh thì phát không ngớt từ đọc cho đến hát, cả xóm làng bừng lên trong sức sống mới. Nhưng rồi cái lấn át tất cả những câu hỏi đó chính là cái bụng đói của tôi, của một đứa trẻ lúc nào cũng tỏ ra mình đói ăn. 

Lớn lên chút nữa, khi nhận thức cũng kha khá về thế giới xung quanh, sau khi đưa mâm cơm lên thắp hương, và sau một hồi khấn vái, mấy đứa cháu chúng tôi dần được ông nội kể về ngày tết độc lập. Ông kể rằng trước ngày tết độc lập, tức là trước năm 1945, gia đình của cụ nội tôi nghèo khó như bao gia đình khác. Cả nhà lúc bấy giờ đi làm thuê cho gã địa chủ trong làng quần quật mà không đủ ăn. Rồi nạn đói tràn tới khi phát xít Nhật cùng chính quyền bù nhìn bắt nông dân nhỏ lúa trồng đay. Lay lắt mãi cả gia đình cụ nội tôi lúc bấy giờ may mắn không ai chết đói. Lúc tưởng chừng như không trụ được nữa rồi thì Việt Minh đã đến với phong trào kho thóc Nhật đã cứu hàng bao gia đình thôn quê. Tin tưởng Việt Minh nên ông nội tôi cũng đã tham gia cách mạng tháng 8, trở thành chiến sỹ Điện Biên sau đó bị thương, phục viên về làm cán bộ xã. Dường như năm nào, cũng câu chuyện ấy, nhưng ông nội chưa bao giờ khiến những đứa cháu chúng tôi thôi háo hức để hiểu thêm về ngày tết độc lập, để mỗi khi vào mâm cơm cảm thấy mình thật may mắn sống trong độc lập, tự do, hòa bình và thống nhất.
 

Khi tôi lớn lên, được đi đó đây, tôi thực sự được cảm nhận không khí ngày tết độc lập ở mọi miền trên đất nước Việt Nam. Nhiều nơi, tôi được biết tết độc lập còn gọi là tết đoàn viên, hội ngộ của gia đình, cũng đúng như những ngày tết độc lập của gia đình tôi, khi con cháu quây quần bên ông bà. Đặc biệt, ở những vùng cao xa xôi và còn nhiều khó khăn, tết độc lập trở thành ngày hội để mọi người gặp gỡ, chuyện trò và ca hát. Bà con dân tộc với những bộ trang phục đẹp nhất, với các nhạc cụ đặc sắc, nô nức cùng nhau, rủ nhau hình thành các đoàn hội tụ về các chợ vùng cao, với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ thể hiện sự chung sức, chung lòng mừng tết độc lập của dân tộc. 

 

Người dân trên cả nước tổ chức nhiều hoạt động chào mừng ngày tết độc lập của dân tộc

Năm nay, đất nước ta kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ở khắp phố phường, mỗi làng quê, tết độc lập năm nay lại càng vui hơn và tôi tin rằng ngày tết độc lập sẽ không bao giờ mất đi ý nghĩa và giá trị của nó nhất là một dân tộc yêu chuộng hòa bình nhưng luôn khát khao khẳng định chủ quyền như dân tộc Việt Nam. Và trong ngày tết độc lập năm nay, tôi sẽ về nhà, thắp một nén hương, mời ông nội tôi về chung vui tết với cả gia đình như bao năm qua.

30 Nhận xét

Nặc danh
19:57:00, 30 thg 8, 2015 Reply

Tối qua được đi xem các lực lượng tổng duyệt diễu binh chuẩn bị cho ngày Tết độc lập, nhìn các anh dưới trời mưa tầm tã vừa đi vừa hát vang những bài ca cách mạng, rồi tình cảm nồng nhiệt của người dân 2 bên đường không quản ngại trời mưa ra cổ vũ cho các anh mà thấy trong lòng cứ lâng lâng một cảm giác khó tả, muốn chạy lại ôm chầm lấy các anh, muốn mình là một người lính được tham gia trong đội hình ấy. Thật vui và tự hào biết bao khi được sinh ra, lớn lên trên đất nước hình chữ S này.

22:04:00, 30 thg 8, 2015 Reply

Tết độc lập - có lẽ chỉ những con người nào hoặc đất nước nào đã trải qua những đau thương của chiến tranh của đô hộ, của đau thương, mất mát mới có thể nhận ra được giá trị đích thực của ngữ nghĩa "Tết độc lập". 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhìn buổi tổng duyệt với khí thế hào hùng của các đồng chí, anh em, đồng bào ta như cảm nhận thêm được giá trị đích thực của độc lập. Thật đáng buồn là có một bộ phận giới trẻ không nhận ra được điều đó, thấy bị cấm đường phục vụ ngày Lễ kỷ niệm thì tỏ ra bực tức, khó chịu chỉ vì những ý nghĩ lệch lạc.

22:19:00, 30 thg 8, 2015 Reply

Còn gì hạnh phúc hơn khi chúng ta đang sống trong hào khí của những ngày cách mạng tháng Tám thành công, Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong thời điểm lịch sử này, chúng ta càng biết ơn, tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, chúng ta cũng không quên những hy sinh của những người mẹ Việt Nam anh hùng, những anh hùng, liệt sỹ và biết bao đồng bào ta đã ngã xuống để bảo vệ đất nước của chúng ta để chúng ta có cuộc sống thanh bình và hạnh phúc như ngày nay. Một ngày có ý nghĩa thiêng liêng biết nhường nào.

22:48:00, 30 thg 8, 2015 Reply

Nếu được ở nhà với ba má chắc cũng được đón tết độc lập hoành tráng lắm. Nhưng giờ xa ba má, xa gia đình rồi cũng tự thưởng cho mình cái tết thật trọn vẹn. Tết độc lập giống như tết ngyên đán vậy, quan trọng vô cùng

09:29:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Chỉ vài ngày nữa thôi, đất nước sẽ kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh, hay gọi thân mật là ngày tết độc lập. Ngày mà cả dân tộc cách đây 70 năm hước về quảng trương Ba Đình nơi Bác đọc tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn vàn yêu quý của chúng ta.

09:58:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Chỉ còn 2 ngày nữa thôi, chúng ta sẽ được sống lại những giây phút hào hùng thiêng liêng của dân tộc.Ở khắp phố phường, mỗi làng quê, tết độc lập năm nay tràn ngập cờ đỏ sao vàng, băng rôn khẩu hiệu chào mừng 70 năm ngày Quốc Khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và tôi tin rằng ngày tết độc lập sẽ không bao giờ mất đi ý nghĩa và giá trị của nó nhất là một dân tộc yêu chuộng hòa bình nhưng luôn khát khao khẳng định chủ quyền như dân tộc Việt Nam.

19:31:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Sắp đến tết độc lập rồi, người dân trên khắp cả nước lại hân hoan đón mừng, năm nay nhà nước tổ chức bắn pháo hoa ở nhiều địa điểm hứa hẹn có nhiều điều thú vị lắm đây. Người dân chắc chắn đang mong mỏi từng ngày trước giờ khắc quan trọng này.

19:56:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Mình cảm nhận được người dân có không khí của một tết độc lập sắp đến còn vui mừng hơn cả những ngày trọng đại khác. Nhất là trong những ngày sắp đến này, những người đang chuẩn bị diễu binh, diễu hành chào mừng ngày độc lập ngoài kia được được cả nước hướng đến, mọi người thấy đó như là một niềm tự hào của dân tộc vậy.

20:00:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Ở quê mình những ngày này cũng thế thôi, mọi người ai cũng mong chờ ngày tết độc lập đến, với mọi người 70 rồi nhưng việc mới như hôm qua, người dân vẫn rất háo hức vẫn bừng bừng khí thế. Được biết năm nay nhà nước bắn pháo hoa chào mừng ngày này, thật là vui lại càng thêm vui.

20:22:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Đâu đâu cũng đón mừng ngày tết độc lập, mình thấy những ngày này không khí ở đâu cũng có, trẻ con thì mong được đưa đi xem pháo hoa, ngồi trầm ngâm nghe các cụ kể về chiến thắng hào hùng của dân tộc ta ngày xưa. Người lớn thì cũng hồi tưởng lại quá khứ của đất nước với sự vẻ vang, tự hào.

20:25:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Tết độc lập theo mình là tết của sự thành công, thành công của dân tộc, thành công của đất nước, thành công của sự đứng lên chống áp bức, bóc lột, chống chủ nghĩa tư bản đàn áp. Chính vì thế những ngày ngày những người dân trong đất nước không thể không đón mừng một cách đầy khí thế, vui vẻ được.

23:08:00, 31 thg 8, 2015 Reply

Tết độc lập lại nhớ tới bài thơ của Viễn Phương
" COn ở miền nam ra thăm lăng bác
Vẫn thấy trong lăng hàng tre bát ngát
Ôi hàng tre xanh xanh Việt Nam
Bão táp mưa xa vẫn đứng thẳng hàng"

08:58:00, 1 thg 9, 2015 Reply

Sống trong không khí những ngày này thật khó tả, một cảm giác khoan khoái dễ chịu của thời tiết, đường phố trang hoàng, với kí ức về những trang sử hào hùng, nó làm cho những con người được sinh ra trong thời bình hòa chung cảm xúc với những con người đã từng đi qua chiến tranh: Hòa bình, độc lập, con người thương yêu nhau

10:05:00, 1 thg 9, 2015 Reply

phải trải qua những đau thương và mất mát của chiến tranh gây ra thì mới thấm thía được hòa bình và độc lập nó quan trọng và quý giá đến nhường nào. Trong những ngày này, không khi hân hoan trà ngập khắp phố phường, xóm làng Việt Nam, đâu đâu cũng vang lên những bài ca về một hời hào hùng, bi tráng của dân tộc, khiến ai cũng phải dâng trong mình niềm xúc động. Phải cảm ơn Đảng, cảm ơn Bác Hồ đã dẫn dắt dân tộc dành lấy chính quyền về tay nhân dân, dành lấy sự tự do cho cả dân tộc Việt Nam. 70 mùa xuân, đất nước ngày càng phát triển, ngày càng văn minh, dù không bằng các nước bạn khác những chúng ta vẫn tự tin mà tự hào rằng việt nam chúng ta đang trên đà phát triển, mọi thứ đã thay đổi, người dân đã ấm no hạnh phúc hơn, cho dù thế nào vẫn vững vàng một niềm tin dành cho Đảng, cũng chung tay xây dựng đất nước Việt Nam ngày một tiến lên. Chúc mừng 70 mùa xuân của đất nước!

20:52:00, 1 thg 9, 2015 Reply

Ngày đó đất nước được độc lập thống nhất, ngày đó đất nước ta là của nhân dân chúng ta, ngày đó nhân dân ta thật sự làm chủ đất nước, được nắm mọi quyền hành để định đoạt tương lai đất nước, ngày đó là ngày trọng đại của dân tộc Việt Nam, ngày đó là Tết độc lập, đó là ngày... mùng 2 tháng 9.

21:39:00, 1 thg 9, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:42:00, 1 thg 9, 2015 Reply

Có lẽ rằng trên thế giới không có đất nước nào lại ăn Tết như ở Việt Nam, "Tết độc lập" nghe thật thân thương, ấm áp lòng người, nghe tên đã biết người dân yêu quý độc lập như thế nào. Một ngày lễ trọng đại của đất nước mà không một người dân Việt Nam nào quên, không một người dân Việt Nam nào là không vui trong ngày đại lễ này.

19:14:00, 2 thg 9, 2015 Reply

hôm nay nhìn những đoàn quân diễu qua lế đài trang nghiêm, đi trong tiếng hò reo của bà con nhân dân hai bên đường mà tôi dường như cảm nhận được khí thế cách mạng năm nào. tự dưng thấy mình nhỏ bé trước một đất nước lớn lao, một dân tộc lớn lao, trước công lao và sự hi sinh của cha ông quá. Tết độc lập chính là dịp để khơi dậy những cảm xúc yêu quê hương đất nước, yêu chuộng cuộc sống hòa bình ngày hôm nay

19:28:00, 2 thg 9, 2015 Reply

đọc xong bài viết mà tôi muốn chạy về với gia đình để ăn một cái tết độc lập thật ý nghĩa quá, năm nay chỉ nghỉ có một ngày làm tôi không kịp đi đâu cả. đúng là chúng ta có một ngày tết thật đặc biệt, ngày mà chúng ta kỷ niệm thoát khỏi kiếp nô lệ, mở ra thời kỳ mới cho đất nước, ngày mà Việt Nam là của người Việt Nam

22:12:00, 2 thg 9, 2015 Reply

Ngày 2-9 đã trở thành một ngày lễ thiêng liêng và là niềm tự hào của toàn dân tộc Việt Nam. Vào ngày này năm 1945, nhân dân trong cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa đất nước ta thoát khỏi thực dân Pháp và phát xít Nhật đưa nước ta bước sang trang sử mới. Hơn 70 năm trôi qua, nhân dân ta lại tiếp bước truyền thống ấy để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn

22:22:00, 2 thg 9, 2015 Reply

Nhà nhà, người người háo hức chờ đợi đến tết độc lập. Thấy đoàn người diễu binh qua từng con phố ta thấy tự hào biết bao khi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Việt Nam yêu dấu

22:22:00, 2 thg 9, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:57:00, 2 thg 9, 2015 Reply

Năm nay, đất nước ta kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ở khắp phố phường, mỗi làng quê, tết độc lập năm nay lại càng vui hơn và sẽ không bao giờ mất đi ý nghĩa, giá trị của nó nhất là một dân tộc yêu chuộng hòa bình nhưng luôn khát khao khẳng định chủ quyền như dân tộc Việt Nam.

23:04:00, 2 thg 9, 2015 Reply

đúng là tết độc lập có khác, hnay ra đường mình cảm thấy hừng hực khí thế, nhất là khi các đoàn duyệt binh đi qua, mình nghĩ về 70 năm trước tại quảng trường Ba Đình lịc sử thì không khí ấy sôi nổi thế nào khi mà cả dân tộc về từ thân phận nô lệ, bị áp bức trở thành một đất nước tự do, người dân làm chủ cuộc sống của mình. qua đó cho mình thêm tinh thần yêu nước, muốn cố gắng rèn luyện bản thân để góp 1 phần sức lực nhỏ bé vào sự phát triển của đất nước

08:29:00, 3 thg 9, 2015 Reply

Bây giờ lại có thêm một ngày được nghỉ làm, he he, thích quá. Đây cũng là dịp sum họp của anh em, bạn bè, gia đình, người thân... Mọi người ngồi lại với nhau, cùng xem lại những thước phim lịch sử cách mạng, mới nghĩ rằng: mình được ngồi với nhau yên bình, không khí thái hòa như này là vui và biết ơn đảng lắm rồi.

23:22:00, 4 thg 9, 2015 Reply

Hòa vào dòng người đón các chiến sĩ diễu binh đi qua, thật là xúc động và tự hào hai tiếng Việt Nam. Từng khuôn mặt đều rạng ngời nụ cười, vỗ tay khi khối diễu binh đi qua, vài chiến sĩ trẻ gắng không cười khi thấy người dân vỗ tay, trông thật đáng yêu, hãy cứ mỉm cười

hkt
13:13:00, 5 thg 9, 2015 Reply

đất nước chúng ta có nhiều cái tết,tết to nhất văn hóa nhất là tết nguyên đán chào mừng năm mới này,tết đoan ngọ hay tết giết sâu bọ mùng 5 tháng 5 cầu mong mùa màng này,rôi tết trung thu này ngày tết cho các em thiều nhi này.và một ngày tết của dân tộc tràn ngập sắc đỏ của ngày lễ đó là tết độc lập,cái ngày mà sự tự do tràn ngập trong hỏi thở của mỗi người làm chúng ta thấy hạnh phúc ngập tràn,là những ngày nghỉ để con người vứt bỏ bộn bề cuộc sống mà hướng tới cái chung của dân tộc

22:12:00, 5 thg 9, 2015 Reply

Tết Độc Lập,cái tết mà ai cũng nhớ đến nó với ngày lịch sử mà Bác Hồ kính yêu đọc bản tuyen ngon độc lập,cái tết mà những người con được về xum họp với gia đình,bạn bè được gặp nhau kể chuyện phiếm...và rồi cái tết ấy càng ý nghĩ hơn khi đất nước Việt Nam đang từng ngày phát triển xứng vai với bạn bè năm châu.Tự hào là người con đất Việt.

22:38:00, 5 thg 9, 2015 Reply

mỗi ngày tết cổ truyền lại nhắc ta nhớ về nguồn cội. tết độc lập là ngày lễ lớn của đất nước. Nhắc ta về công lao ki sinh của biết bao thế hệ cha ông. cho chúng ta được sống độc lập như bây giờ. càng ghi nhớ công ơn ông cha, ta càng có thêm động lực để sống tốt, học tốt, làm việc tốt, góp phần xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp.

23:13:00, 10 thg 2, 2017 Reply

Một chút hương ấy là chưa đủ, nó chỉ phần nào điểm xuyến cho bức tranh phong phú, nhiều màu sắc của Tết, của mùa xuân… Mỗi người có thể tìm thêm những miền hương khác nữa , ấn tượng nhất gắn bó với những kỷ niệm sâu sắc của đời mình

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !