12/08/2015

TRUNG QUỐC KHÔNG BAO GIỜ DỪNG LẠI KHI CHƯA ĐẠT ĐƯỢC MỤC ĐÍCH

Written By Lý Công on 12/08/2015 | 22:38

[Anh hùng xa lộ]

Ngày 5/8/2015 tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Kuala Lumpur, trước những cáo buộc, chỉ trích về hành động bồi đắp đảo nhân tạo, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh đã "dừng" việc cải tạo đất ở Biển Đông. Tuy nhiên, tuyên bố của ông Vương Nghị đã làm cho các nước đang có tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông lo ngại. Trên thực tế thì Trung Quốc đã cơ bản hoàn thành xong việc cải tạo, bồi đắp, xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông. Nói cách khác là Trung Quốc đang chơi trò “sự việc đã rồi”. Khi đã đạt được mục đích thì tuyên bố gì chẳng được. Bởi lẽ, việc cải tạo các đảo nhân tạo đã đạt được mục đích thì việc Trung Quốc tuyên bố “dừng” chỉ là cách để an ủi các quốc gia khác trong khối ASEAN có tranh chấp trên Biển Đông.

Trên thực tế thì từ đầu tháng 3 năm 2014, Trung Quốc đã tiến hành cải tạo mở rộng diện tích quy mô lớn 6 bãi đá ngầm của quần đảo Trường Sa (là đá Chữ Thập, Ga Ven, Châu Viên, Gạc Ma, Tư Nghĩa, Vành Khăn), trong tổng số 7 đá do nước này kiểm soát ở quần đảo này, thành các đảo nhân tạo. Cả 6 đảo nhân tạo này cùng một đá còn lại (đá Xu Bi) là 7 đá mà Trung Quốc đang kiểm soát. Trước năm 1988, đây chỉ là các đá và đá ngầm tự nhiên nhỏ bé và sau đó đã bị Trung Quốc đã sử dụng vũ lực để chiếm đóng trái phép vào các năm 1988 - 1995. 

Đến tháng 2 năm 2015 hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc đã tiếp tục được mở rộng sang cả khu vực bãi đá ngầm Xu Bi (đang có tranh chấp lãnh thổ với Philippin). Đến tháng 8 năm 2015 thì việc cải tạo 6 đảo nhân tạo (đá Chữ Thập, Ga Ven, Châu Viên, Gạc Ma, Tư Nghĩa, Vành Khăn) cơ bản được hoàn thành. Trong đó, cá biệt, có đảo Trung Quốc đã tiến hành xây dựng xong căn cứ không quân, hải quân và sân bay quân sự. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng Công ước biển Liên Hiệp Quốc năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây mất lòng tin các nước trong khối ASEAN. Cụ thể là:

1. Đảo đá chữ thập
Từ năm 2014, Trung Quốc bắt đầu cải tạo mở rộng Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành đảo nhân tạo lớn nhất quần đảo Trường Sa có diện tích 2,74 km2 (tính đến tháng 7/2015) với tổng kinh phí hơn 11,5 tỉ USD. Đây là đảo đã bị Trung Quốc sử dụng vũ lực đánh chiếm trái phép vào năm 1988. Sau đó, Trung Quốc đã cho xây dựng trên Đá Chữ Thập 9 cầu tàu, 2 bãi đáp trực thăng, 10 ăng ten liên lạc qua vệ tinh và một trạm radar, một đường băng dài 3.000m, là đường băng duy nhất đủ lớn cho máy bay ném bom chiến lược, tại Trường Sa cho phép quân đội Trung Quốc bao quát không phận rộng lớn từ Tây Thái Bình Dương gồm cả Guam (nơi có các căn cứ Mỹ) đến Ấn Độ Dương. Trung Quốc đã xây dựng một toà nhà bê tông dài hơn 60 m trên đá Chữ Thập. Trên ngôi nhà có nhiều ăng-ten, gồm cả một ăng-ten radar thu phát sóng cao tần Yagi của hải quân cùng hai vòm che radar. Ngày 26 tháng 5 năm 2010, Trung Quốc phủ sóng mạng điện thoại trên đảo đá này.

TRUNG QUỐC KHÔNG BAO GIỜ DỪNG LẠI KHI CHƯA ĐẠT ĐƯỢC MỤC ĐÍCH
2. Đá Gaven
Ga Ven là tên gọi để chỉ một cặp rạn san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa, đó là đá Ga Ven (cùng tên) ở phía bắc và đá Lạc ở phía nam. Các đá này nằm cách đảo Nam Yết lần lượt là 8,5 và 7 hải lí (13-15,7 km) về phía tây. Đá Gaven đã bị Trung Quốc sử dụng vũ lực chiếm đóng từ năm 1988 và đưa quân đồn trú trái phép tại đây từ năm 2003. Tuy nhiên, đến đầu tháng 4 năm 2014 thì Trung Quốc mới triển khai các hoạt động bồi đắp, xây dựng trái phép tại bãi đá này.
 3. Đá Châu Viên
Đá Châu Viên là một rạn san hô thuộc cụm Trường Sa của quần đảo Trường Sa, thuộc huyện đảo Trường Sa, thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Đá Châu Viên đã bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt trái phép vào năm 1988. Đá Châu Viên cùng với đá Đông, đá Tây và rạn san hô chứa đảo Trường Sa Đông hợp thành cụm đá ngầm và phần lớn chìm dưới nước. Từ cuối năm 2013, Trung Quốc đã đưa thiết bị và nhân lực đến đây để xây dựng trái phép bãi đá này thành đảo nổi nhân tạo để phục vụ cho các ý đồ bành trướng của mình.
 


4. Đá Tư Nghĩa
Đá Tư Nghĩa là một đảo chìm thuộc cụm đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đã bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ ngày 28/2/1988. Tuy nhiên, đầu năm 2014, Trung Quốc đã đẩy nhanh các hoạt động xây dựng trái phép ở đây và đến năm 2015 thì diện tích của Đá Tư Nghĩa đã tăng gấp 200 lần so với năm 2004.


5. Đảo Vành khăn
Đá Vành Khăn là một rạn san hô vòng thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa. Đá này nằm cách đảo Sinh Tồn Đông 57 hải lí (105,6 km) về phía đông và cách đảo Vĩnh Viễn 51 hải lí (94,5 km) về phía nam. Đá Vành Khăn nằm ở phía đông quần đảo Trường Sa, là một rạn san hô hình bầu dục, bị Trung Quốc sử dụng vũ lực, chiếm đóng trái phép từ năm 1995. Mãi đến đầu năm 2014, Trung Quốc mới tiến hành cải tạo và đến tháng 8-2015 cơ bản hoàn thành.

6. Gạc Ma
Đá Gạc Ma nằm ở phía tây bắc quần đảo Trường Sa, có diện tích khoảng 7,2 km2, bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1988. Đến đầu năm 2014, trên bãi đá chỉ có một nền bê tông nhỏ với một cơ sở liên lạc, cầu cảng và một đơn vị đồn trú. Tuy nhiên, đến đầu năm 2015, Trung Quốc đã đẩy mạnh việc cải tạo ở đảo Gạc Ma và biến đây thành một căn cứ quân sự kiên cố. 


Như vậy, Trung Quốc tuyên bố “dừng” cải tạo đất ở Biển Đông thực chất không có gì là lạ bởi vì về cơ bản Bắc Kinh đã đạt được mục đích và ý đồ hoàn thành cơ bản việc xây dựng trên các đảo nhân tạo. Hơn nữa, trước đó, ngày 16-6-2015, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố: “Dựa trên tin tức chúng tôi có được từ các cơ quan chức năng liên quan, phù hợp với kế hoạch đề ra, dự án cải tạo đất phục vụ cho việc xây dựng trên một số hòn đảo và bãi đá ngầm ở quần đảo Nam Sa (tên Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam) sẽ sớm được hoàn thành”. Và đến ngày 5/8/2015 tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Kuala Lumpur, Vương Nghị tuyên bố như vậy có lẽ chỉ để thông báo cho các nước ASEAN việc đã rồi. Đây là một hành động không thể chấp nhận, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, tuyên bố DOC và nó cũng cho chúng ta thấy được rằng: “Trung Quốc không bao giờ dừng lại khi chưa đạt được mục đích

23 Nhận xét

08:11:00, 13 thg 8, 2015 Reply

tác giả bài viết nói đúng, việc tuyên bố dừng hoạt động phi pháp cảu mình trên biển Đông chỉ đơn giản là cái xoa nhẹ cho các nước trong khu vực ASEAN và các nước khác có liên quan thôi, chứ nó chẳng nói lên điều gì ở đây cả. Bởi vì, bản chất của Trung Quốc là không bao giờ dừng lại thật sự khi mà mục đích của chúng chưa đạt được, vả lại với tham vọng của chúng thì nó cũng không dừng lại đơn giản như thế. Tất cả mọi người đều thấy, chúng đã gần như hoàn thành xong việc cải tạo trái phép ở biển Đông, chỉ đợi ngày đưa vào sử dụng. Vẫn là chiêu trò cũ, mọi sự đã rồi, chúng giữ đến hàng trăm năm sau thì hiển nhiên sẽ là của chúng. Để mà Trung Quốc buông tha có lẽ là chuyện không tưởng, chẳng khác nào bảo Mặt trời mọc ở đằng Tây.

09:07:00, 13 thg 8, 2015 Reply

Trên thực tế thì Trung Quốc đã cơ bản hoàn thành xong việc cải tạo, bồi đắp, xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông. Khi đã đạt được mục đích thì tuyên bố gì chẳng được. Bởi lẽ, việc cải tạo các đảo nhân tạo đã đạt được mục đích thì việc Trung Quốc tuyên bố “dừng” chỉ là cách để an ủi các quốc gia khác trong khối ASEAN có tranh chấp trên Biển Đông.

09:36:00, 13 thg 8, 2015 Reply

Tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Kuala Lumpur, Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc đã "dừng" việc cải tạo đất ở Biển Đông có lẽ chỉ để thông báo cho các nước ASEAN việc đã rồi. Trên thực tế thì Trung Quốc đã hoàn thành xong cơ bản việc cải tạo đất ở Biển Đông. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng tuyên bố DOC, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh hàng hải của toàn thế giới.

10:45:00, 13 thg 8, 2015 Reply

Bản tánh của người Trung Quốc vẫn vậy. Những hành động của Trung Quốc trên biển Đông không thể chấp nhận, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, tuyên bố DOC. Liệu Trung Quốc đã thực sự dừng lại hay chỉ là tạm thời "nghỉ ngơi" để chuẩn bị cho những kế hoạch tiếp theo?

23:27:00, 13 thg 8, 2015 Reply

mình nghĩ Trung Quốc tuyên bố "dừng" cải tạo đảo là sao, hay giả bộ là chịu áp lực của các nước về vấn đề biển Đông. có lẽ tuyên bố dừng là đã hoàn toàn xây dựng cải tạo xog các đảo rùi, đúng kiểu bon Trung Quốc vừa ăn cướp vừa la làng

08:20:00, 14 thg 8, 2015 Reply

Với bản chất thâm nho, tham lam và không từ bất kì thủ đoạn hiểm độc nào, Trung Quốc vẫn quyết tâm thực hiện những hoạt động bành chướng ở biển Đông. Nhưng để giữ thể diện, hoặc là do bị lên án quá nhiều, nên TQ tuyên bố là "đã dừng". Tuy nhiên, tuyệt nhiên chúng ta ko bao giờ tin được hành động "đã dừng" diễn ra trên thực tế. Phải thật cảnh giác với TQ.

14:13:00, 14 thg 8, 2015 Reply

Nói đến Trung Quốc là ai cũng biết tới sự thâm nho và tham lam vô độ. Trung Quốc luôn âm mưu đi xâm chiếm các nước nhằm mục đích muốn nắm giữ chính trị và khai thác tài nguyên thiên nhiên, Và Trung Quốc sẽ không bao giờ dừng lại khi chưa đạt được mục đích. Chúng ta cần có biện pháp bảo vệ an toàn tới lãnh thổ và không được để Trung Quốc thực hiện được ý đồ xấu xa. Hoàng Sa và Trường sa là của Việt Nam, đó là điều không bao giờ có thể thay đổi được

14:14:00, 14 thg 8, 2015 Reply

Nói đến Trung Quốc là ai cũng biết tới sự thâm nho và tham lam vô độ. Trung Quốc luôn âm mưu đi xâm chiếm các nước nhằm mục đích muốn nắm giữ chính trị và khai thác tài nguyên thiên nhiên, Và Trung Quốc sẽ không bao giờ dừng lại khi chưa đạt được mục đích. Chúng ta cần có biện pháp bảo vệ an toàn tới lãnh thổ và không được để Trung Quốc thực hiện được ý đồ xấu xa. Hoàng Sa và Trường sa là của Việt Nam, đó là điều không bao giờ có thể thay đổi được

16:01:00, 14 thg 8, 2015 Reply

Với một nước đang vươn mình phát triển mạnh mẽ như Trung Quốc hiện nay thì vấn đề năng lượng tài nguyên phục vụ các hoạt động xã hội là nhu cầu cấp bách trên hết, trong khi đó biển Đông chính là kho tài nguyên có thể đáp ứng được nhu cầu đó. Chính vì thế ông bạn Tàu sẽ không đời nào từ bỏ mưu đồ liếm trọn cả biển Đông đâu. Chúng ta dù hết sức kiềm chế nhưng cũng phải thể hiện thái độ cứng rắn, khẳng định chủ quyền của ta.

20:15:00, 14 thg 8, 2015 Reply

Các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước lớn cần phải tạo áp lực lớn hơn nữa, có nhiều phát ngôn phản đối, lên án Trung Quốc hơn nữa để Trung Quốc chấm dứt những hành động nguy hiểm, đe dọa đến an ninh thế giới đi. Nguy hiểm quá.

20:34:00, 14 thg 8, 2015 Reply

Trung Quốc phô diễn như thế chứ chúng chẳng mạnh đậu, Trung Quốc chỉ được cái hàng mã thôi, chứ về chiến thuật quân sự, nghệ thuật chiến trường thì làm sao bằng ta được, cho chúng diễn tập thoải mái, thì có đánh nhau với Việt Nam, chúng cũng khó lòng mà đánh bại được ta đấy.

21:06:00, 14 thg 8, 2015 Reply

Cộng đồng Asean mà để thua Trung Quốc ah, lợi ích kinh tế của Trung Quốc ở Asean là rất lớn, rõ ràng Asean có thê chi phối Trung Quốc, có thể năm đằng chuôi Trung Quốc chứ không phải là để Trung Quốc muốn làm gì thì làm, muốn làm vương làm tướng gì cũng được. Sự đoàn kết và kiên quết của các nước trong Asean sẽ chiến thắng được sự ngang ngược, ngôn cuồng của Trung Quốc thôi.

21:12:00, 14 thg 8, 2015 Reply

Bạn nói đúng đó, Trung Quốc cứ tưởng họ có sức mạnh có thể chi phối được các nước trong khối Asean, nhưng họ nhầm to, chính Asean sẽ đá Trung Quốc nếu họ cứ tinh tướng, không hợp tác một cách cầu thị, và có trách nhiệm.

Nặc danh
23:07:00, 15 thg 8, 2015 Reply

Trung Quốc không bao giờ dừng lại khi chưa đạt được mục đích, chẳng qua Trung Quốc đã cơ bản hoàn thành xong việc cải tạo, bồi đắp, xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông rồi thì mới tuyên bố "dừng" cải tạo đất ở Biển Đông. Có lẽ kế tiếp sẽ là giai đoạn 2 đầu tư xây dựng các cơ sở vật chất trên đảo nhân tạo để phục vụ cho mục đích của Trung Quốc, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự hòa bình, ổn định trên biển Đông cũng như ảnh hưởng tới chủ quyền của các quốc gia lân cận. Các nước ASEAN cần có một tiếng nói chung trước những hành động đầy manh động của Trung Quốc.

16:59:00, 16 thg 8, 2015 Reply

gặm nhấm dần biển Đông, tác động gây chia rẽ khối Asean, xây dựng, cải tạo các đảo nhằm khẳng định chủ quyền và phục vụ cho các ý đồ chính trị quân sự khác. biến các vùng đất ko tranh chấp thành tranh chấp, rồi khi tranh chấp lại tuyên bố gác tranh chấp cùng khai thác. điều bất hạnh lớn nhất của Việt Nam là đứng cạnh anh hàng xóm to lớn và xấu tính

17:24:00, 16 thg 8, 2015 Reply

mục đích của Trung Quốc là độc chiếm biển Đông và kiểm soát tuyến hàng hải quốc tế đi qua đây. nếu các nước trong Asean không liên kết chặt chẽ với nhau thì Trung Quốc sẽ lấn dần dần trên biển Đông. một cường quốc đang vươn lên, chúng ta nên hãy cẩn thận mục đích hay âm mưu của anh hàng xóm

20:53:00, 18 thg 8, 2015 Reply

Đã là một trong những đất nước to nhất thế giới, thế mà vẫn không từ bỏ dã tâm đi chiếm đất của nước khác, Trung Quốc không thấy xấu hổ sao. Thật không đáng mặt là nước có quyền phủ quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc. Nhục nhã thay

21:30:00, 1 thg 9, 2015 Reply

Trung Quốc giờ nó sống theo cái kiểu "tao lớn, tao có quyền ấy" - với gánh nặng về sự tăng trưởng dân số như hiện nay. Đừng bao giờ mơ mộng hão huyền rằng anh Tàu sẽ nhụt chí chỉ vì vài quốc gia lên tiếng "quan ngại sâu sắc". Và cũng đừng mơ mộng là Mỹ sẽ dốc binh ra, oánh cho anh Tàu một trên nên thân để bảo vệ Việt Nam như các bạn zân chủ nhà ta đang tự sướng. Con đường tốt nhất là đẩy mạnh phát triển kinh tế và tăng cường sức mạnh quân sự của bản thân

21:32:00, 1 thg 9, 2015 Reply

Chính vì nó to lớn, nó mạnh về tiềm lực kinh tế và quân sự, nó mới tự cho mình cái quyền đi hiếp đáp các nước yếu hơn bạn ạ. Nhưng Việt Nam là một đất nước nhỏ, chứ không phải là một đất nước yếu. Chưa một lần nào dân tộc Việt Nam chịu đầu hàng trước các cường quốc trên thế giới cả. Việc tốt nhất bây giờ là mỗi người dân hãy làm tròn nghĩa vụ của mình với đất nước, đồng lòng với lãnh đạo nhà nước để mà phát triển đất nước

21:27:00, 3 thg 9, 2015 Reply

Trung Quốc giờ nó sống theo cái kiểu "tao lớn, tao có quyền ấy" - với gánh nặng về sự tăng trưởng dân số như hiện nay. Đừng bao giờ mơ mộng hão huyền rằng anh Tàu sẽ nhụt chí chỉ vì vài quốc gia lên tiếng "quan ngại sâu sắc". Và cũng đừng mơ mộng là Mỹ sẽ dốc binh ra, oánh cho anh Tàu một trên nên thân để bảo vệ Việt Nam

21:29:00, 3 thg 9, 2015 Reply

Việt Nam là một đất nước nhỏ, chứ không phải là một đất nước yếu. Chưa một lần nào dân tộc Việt Nam chịu đầu hàng trước các cường quốc trên thế giới cả. Việc tốt nhất bây giờ là mỗi người dân hãy làm tròn nghĩa vụ của mình với đất nước, đồng lòng với lãnh đạo nhà nước để mà phát triển đất nước

21:48:00, 3 thg 9, 2015 Reply

Cộng đồng Asean mà để thua Trung Quốc ah, lợi ích kinh tế của Trung Quốc ở Asean là rất lớn, rõ ràng Asean có thê chi phối Trung Quốc, có thể năm đằng chuôi Trung Quốc chứ không phải là để Trung Quốc muốn làm gì thì làm, muốn làm vương làm tướng gì cũng được.

05:31:00, 3 thg 10, 2017 Reply

Trung QUốc chỉ dừng lại khi đã thực hiện được mộng bá vương toàn cầu, đã thôn tính, định đoạt nước khác. Vì vậy mong Trung Quốc dừng các hành động phi pháp lại là việc ảo tưởng. Phải luôn đề phòng, đấu tranh với Trung Quốc. Không để họ đạt được mục đích, biến các sự việc thành sự đã rồi. Đến khi ấy chủ quyền biển đảo khó mà giữ được!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !