24/09/2015

CÁI TÌNH - CÁI LÝ

Written By Lý Công on 24/09/2015 | 21:32

[Tọa Sơn]
 
Người Việt Nam chúng ta từ lâu đã được biết đến là những con người trọng tình cảm trong khi đối với một nước nông nghiệp lâu đời, thì các quy định, luật lệ của nhà nước từ ngày xưa lại được thực hiện khá cảm tính, đặc biệt là ở cấp làng xã. Chẳng thế cho nên chúng ta mới có câu phép vua thua lệ làng là ở chỗ đó. Tình cảm được đề cao để giải quyết công việc là một nét nhân văn thấm đậm tình người nhưng trong xã hội hiện đại khi mà chúng ta luôn đề cao khẩu hiệu thượng tôn pháp luật thì cái tình, cái lý ở đây lại phải luận bàn một cách kỹ lưỡng. 

Kỳ tuyển sinh đại học năm nay đúng là có nhiều chuyện để bàn. Từ việc thi cử, nộp hồ sơ rồi cho đến cách thức xét tuyển. Có cả ngàn câu chuyện xung quanh đó nhưng mới nhất là câu chuyện Bộ Công an xem xét và đồng ý cho hai em thí sinh cùng đạt 29 điểm (đủ điểm đỗ) nhưng có vấn đề lý lịch được nhập học các trường công an. Đó là trường hợp của em Bùi Kiều Nhi (SN 1997, thôn Sơn Ngọc, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) được 29 điểm khối C trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua (Địa lý 9,75 điểm; Sử 9 điểm; Văn 8,75, cộng với 1,5 điểm ưu tiên) nhưng không được theo học Học viện Chính trị Công an Nhân dân vì bố đẻ từng bị xử phạt 9 tháng tù treo về tội “Chống người thi hành công vụ” 23 năm trước (năm 1992) và em Nguyễn Đức Ngà đạt được tổng điểm khối A là Toán 9, Hóa 9,5, Lý 9,5 (cộng 1 điểm khu vực) em đạt 29 điểm ; Khối B em đạt 27 điểm. Với ước mơ trở thành một chiến sỹ công an, Nguyễn Đức Ngà đăng ký xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân vì năm 1993, bố đẻ bị TAND huyện kết án 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích 22 năm trước. 

Cả 2 em đều là những trường hợp học sinh nghèo vượt khó, chỉ vì có vấn đề lý lịch mà các em đứng trước nguy cơ không được bước chân vào các trường công an nếu các nhà tuyển sinh làm thẳng thừng khi chiếu theo quy định của lực lương. Tuy nhiên, trước sự tha thiết trong những bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Công an cùng sự giúp sức của báo đài, sự thông cảm của dư luận, cả hai em đã được thỏa niềm ước mơ của mình. Như vậy, cái tình đã hơn cái lý rồi.
 
Bùi Kiều Nhi

Không phải tôi ghen ghét gì hai em, tôi cũng rất vui mừng khi hai nhân tài được tuyển chọn vào ngành công an, tuy nhiên cùng với đó là một nỗi lo khác. Từ sự việc của hai em có tạo nên một tiền lệ xấu hay không. Đó là việc các quy định của nhà nước, của các ngành đề ra lại bị bỏ qua khi có sức ép của báo đài, của dư luận. Rồi khi muốn trình bày, đề đạt nguyện vọng là mọi người lại viết thư gửi lên các Bộ trưởng trong khi mỗi bộ, ban ngành lại có cả một hệ thống để giải quyết. Đặc biệt là tính công bằng trong xã hội sẽ bị ảnh hưởng vì trước đây, hiện tại và cả sau này cũng có không ít thí sinh không bước vào cánh cổng trường công an vì vấn đề lý lịch của mình. 

Hơn nữa, tôi cũng thấy một hiện tượng lạ, đó là việc các em thí sinh ở vùng khó khăn, nhận thức còn chưa cao nhưng đã biết viết tâm thư cho Bộ trưởng rồi báo chí cũng nhanh chóng tìm đến khá nhanh, giật những cái típ khá hay để khơi dậy dư luận. Rồi một loạt nhà hảo tâm thật giả lại mạnh miệng sẽ giang tay đón nhận các em. Thiết nghĩ với sự suy nghĩ non nớt tuổi 18, các em cũng choáng ngợp trước những gì diễn ra. Và nếu chúng ta theo dõi báo chí trong những ngày qua, hết trường hợp vướng mắc này rồi lại vướng mắc kia được đưa lên báo. Vô hình chung tạo nên trào lưu, đó là cái gì khó, cứ viết thư, gửi Bộ trưởng và kèm theo gửi các báo, chụp ảnh đăng lên mạng xã hội. Tự nhiên, cái lý lại đuối hơn bao giờ hết.

Để cái lý, cái tình dung hòa làm một, Tọa Sơn tôi thiết nghĩ các quy định tuyển sinh trong lực lượng vũ trang đã được đề ra từ lâu nếu thấy không còn hợp lý nữa thì cũng nên điều chỉnh lại cho phù hợp với hoàn cảnh hiện nay. Và khi những quy định này đi vào thực tế thì chúng ta phải thực hiện cho nghiêm, cho đúng, có như thế chúng ta mới phấn đấu xây dựng thành công nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa như mục tiêu đã đạt ra được.

24 Nhận xét

23:13:00, 24 thg 9, 2015 Reply

t cũng nghĩ như tác giả, nếu những quy định về xét tuyển ngàng công an đã quy định lâu, có một số chỗ không còn phù hợp thì chúng ta nên có những thay đổi trong quy định để tránh những thí sinh trượt do những lỗi không đáng có, sau khi sửa đổi thực hiện nghiêm, bên cạnh đó để tránh trường hợp cứ gặp khõ là làm đơn khẩn cầu, sẽ tạo ra tiền lệ xấu

08:02:00, 25 thg 9, 2015 Reply

dù thế nào thì với lực lượng vũ trang cần phải có tiêu chí chặt chẽ, nói thay đổi các tiêu chí đó bây giờ cũng không thể đạt được sự đồng thuận. Riêng cá nhân tôi, thiết nghĩ năm nay nên là năm cuối cùng mà Bộ Công an ban ơn như thế này, bởi quy định đã có từ rất lâu, ai thi vào ngành công an cũng phải tì hiểu, không biết là lỗi của thí sinh và gia đình, ngành công an không thể chạy theo mà giải quyết các Tâm thư được. Cái đáng lo ngại là ở đằng sau chứ không phải bây giờ. Nếu các em là người tài, vì đất nước thì bất kể ngành nào em cũng có thể cống hiến, chứ không riêng gì ngành công an. Có thể tôi là người ngoại đạo, không hiểu được về ngành công an nhưng có lẽ ngành công an cần một lý lịch "sạch", ít nhất yên tâm khâu tuyển dụng ban đầu.

10:29:00, 25 thg 9, 2015 Reply

Kì thi đại học năm nay dù đã qua nhưng báo chí quả là tốn giấy mực về không biết bao nhiêu vấn đề. Những năm trước có thấy tâm thư này nọ gì đâu, sao năm nay lại rộ lên phong trào tâm thư như thế. Hẳn là có kẻ mô kích hòng làm khó những Bộ Trưởng. Không ngăn cấm cũng không khuyến khích phong trào này, cái gì thực sự cần thì vẫn nên trình bày và xin câu trả lời rõ ràng. Tuy nhiên cũng không lợi dụng tâm thư để đạt được những mục đích không chính đáng

10:50:00, 25 thg 9, 2015 Reply

Rất khó khi cân nhắc giữa cái tình cái lý, làm sao để cho hài hòa. Trong trường hợp hai em Nhi và Ngà, cả hai đã được vào ngành Công an sau quyết định mang tính tình cảm của Bộ, chứ thẳng băng ra hai em sẽ tạch. Tuy nhiên, điều này lại tạo ra một tiền lệ, là "viết tâm thư". Tôi không dám chắc là có người khác gợi ý hoặc chắp bút cho các em để viết tâm thư, nhưng quả thực những dòng chữ "lay động lòng người" của các em rất đáng để suy nghĩ. Hi vọng là khi vào được ngành rồi, thì với những suy nghĩ và giọng văn sắc sảo, các em phải xứng đáng, chứ đừng để sau này lại có bài báo nói về sự sa ngã, hoặc nói ra những khuất tất (nếu có) đằng sau những bức tâm thư của các em.

11:03:00, 25 thg 9, 2015 Reply

Không phải là các em không có năng lực mà các em đã xuất sắc vượt qua hàng ngàn thí sinh để được trở thành một người Công an nhân dân. Nếu như chỉ vì lí lịch (vốn không tác động nhiều đến các em và có thể châm trước được) mà đánh mất ước mơ của các em thì thật vô tình. VÌ vậy, tôi nghĩ cách giải quyết của Bộ trưởng Bộ công an, đặc cách cho 2 em này đỗ vào các trường Công an là hợp lí. Mong rằng các em sẽ sớm trở thành những người Công An có ích cho dân, cho nước.

17:56:00, 25 thg 9, 2015 Reply

đúng là xét trên mức độ cá nhân thì việc nhận 2 em kia có thể thông cảm được nhưng đúng là chúng ta phải lo đến câu chuyện sau đó, câu chuyện vĩ mô hơn. đó là 1 loạt lá đơn sẽ được gửi lên để yêu cầu xem xét, đó là nhiều bức tâm thư của nhiều phụ huynh học sinh vượt cấp lên tay bộ trưởng. đó sẽ là hiện tượng xấu trong xã hội

18:08:00, 25 thg 9, 2015 Reply

tôi cũng thấy nêu quy định nào không phù hợp thì sửa, còn không thì thực hiện cho nghiêm chứ như thế này thì loạn lên mất mà người dân sẽ coi thường các quy định của nhà nước. nếu chúng ta tiếc các em điểm cao mà bị loại thì bộ giáo dục có thể tạo điều kiện cho các em nộp hồ sơ đi học các trường khác

09:30:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Đũng là cái tình nghĩa nó cũng đúng thật, nhưng mà theo tôi, đối với ngành công an thì cần phải có lý lịch trong sạch, như thế mới có thể phục vụ nhân dân và đất nước một cách chí công vô tư được. Không ai biết trước sau này cả, nên cứ cái gì chắc chắc thì nên làm. Bộ Công an đã đồng ý là dựa trên cái tình, nhưng làm nên tiền lệ thì sẽ không được ổn cho sau này.

09:37:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Bạn nói cũng có ý đúng, nhưng theo mình không thể đánh giá một con người qua những gì người thân họ đã làm được. Ngày xưa đã có những người, có người thân phục vụ cho chính quyền Pháp, sau là Ngụy Sài Gòn, nhưng họ vẫn đi theo cách mạng và đóng góp thật sự, toàn tâm với dân tộc.
Nên theo tôi Bộ Công an đồng ý chó các em được vào học Công an là đúng rồi.

11:33:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Bản thân tôi cũng hoàn toàn ủng hộ việc Bộ trưởng Bộ Công an cho hai học sinh này được phục vụ trong công an nhân dân. Song các cụ ta xưa cũng có câu rằng "con nhà tông không giống lông cũng giống cánh". Tất nhiên không phải mọi trường hợp là như thế, nhưng giải quyết vấn đề cần cân nhắc giữa tình và lý. Ai biết được sau tâm thư của hai em còn biết bao tâm thư khác nữa.

14:58:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Mình thấy rằng ở đất nước Việt Nam của chúng ta việc xét tuyển đối tượng vào đội ngũ công an, quân đội như vậy là còn nhiều thiếu xót, chưa thực sự khắt khe ấy chứ. Quy định là quy định, cũng dựa trên tình cảm để cho các em ấy nhập học nhưng mà cũng cần có những cái hợp lý để lực lượng này trong sạch, vững mạnh chứ.

15:16:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Cần phải có những luật mới để cái tình và cái lý được biểu hiện rõ ràng trong việc xét tuyển cũng như thi vào các trường công an nhân dân, chính vì thế cần phải làm nhanh vấn đề này. Mọi khúc mắc sẽ không còn là vấn đề nóng hổi như những câu chuyện gần đây nữa.

15:20:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Đúng là cái tình và cái lý thì thật khó có thể quyết định, nếu cứ nghĩ đến tình nghĩa, nếu cứ nghĩ đến sự bao dung cũng được thôi nhưng mà khi vào ngành công an thì những con người này có thể vì nhân dân vì đất nước không khi bản chất của họ có dòng máu của cha mẹ để lại. Đúng là một câu hỏi đau đầu cho bao nhiêu người.

15:30:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Tôi thấy Bộ Công an quyết định như thế là hợp tình, hơp lý đó, dù sao những tiền án mà bố các em mang đều là tiền án nhẹ, và trong thời gian vưa qua không vi phạm thêm, rồi các em cũng ngoan hiền, có nguyện vọng da diết được phục vụ đất nước như thế thì nên tạo điều kiện cho các em chứ.
Chúc mừng các em nhé :)

19:17:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Các em đỗ vào trường Công an với số điểm cao như vậy thì đúng là những con người tài giỏi mà đất nước đang cần, nhưng chỉ vì lý lịch của bố mà con đường đến giảng đường Công an của các em bị khó khăn, nhưng mà có thể thấy nhà nước ta luôn tạo điều kiện với cái tình để các em có thể nhập trường được.

19:17:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Các em đỗ vào trường Công an với số điểm cao như vậy thì đúng là những con người tài giỏi mà đất nước đang cần, nhưng chỉ vì lý lịch của bố mà con đường đến giảng đường Công an của các em bị khó khăn, nhưng mà có thể thấy nhà nước ta luôn tạo điều kiện với cái tình để các em có thể nhập trường được.

19:31:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Dẫu biết là luật pháp là hà khắc, là nghiêm minh nhưng mà luật pháp cũng phải dựa trên cái tình, cái lý của nó, chính vì thế ai ai cũng mong muốn cho những con người tài giỏi như thế này có một trường học đúng đắn theo mơ ước của các em mà thôi.

19:31:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Dẫu biết là luật pháp là hà khắc, là nghiêm minh nhưng mà luật pháp cũng phải dựa trên cái tình, cái lý của nó, chính vì thế ai ai cũng mong muốn cho những con người tài giỏi như thế này có một trường học đúng đắn theo mơ ước của các em mà thôi.

20:26:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Dư luận và sức ép xã hội đã cho hai em có cơ hội vào các trường công an mà mình mơ ước. Đây cũng là một sự mở lòng của cả xã hội nhưng cũng chính là điều kiện gây ra các tiền lệ xấu mà không biết sang năm chúng ta phải xử lý thế nào

20:57:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Đôi khi cái tình với cái lý lại không đồng thuận với nhau, như trường hợp này cũng vậy, chúng ta lúc nào cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra một quyết định nào đó. Dù sao cũng chúc mừng hai em đã hoàn thành ước nguyện của mình

21:39:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Cái gì cũng cần có ngoại lệ của nó, đây cũng là một trong những lần hiếm hoi chúng ta thấy được sự rộng lòng của luật lệ. Năm sau không biết có những kẻ lợi dụng ngoại lệ năm nay để tiến hành mục đích xấu xa của chúng không nữa

21:58:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Vẫn biết là pháp luật phải đúng, nhưng mà mình thấy trong trường hợp như thế này cần có những hành động đúng đắn để mà nhìn nhận, những người phạm tội khi ra tù ta vẫn có thể cho họ con đường sửa sai nữa là những người con của họ muốn cống hiến cho đất nước thì tại sao ta không giúp nhỉ.

23:12:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Bộ Công an quyết định như thế là đúng, hợp với lòng dân rồi. 2 em ấy giỏi, thi đỗ, bố cũng chỉ bị án treo, không nặng lắm, lại chấp hành tốt pháp luật sau thời gian hết án đến nay thì xem như là người tốt rồi, được xóa an tích rồi.

21:31:00, 27 thg 9, 2015 Reply

Trong thời gian tới chắc chắn Bộ Công an sẽ có những điều chỉnh trong quy định tiêu chuẩn đối với các trường hợp tuyển sinh vào ngành công an. Qua sự việc này chúng ta thấy xuất hiện nhiều cây bút không hiểu rõ vấn đề đã phân tích, đánh giá một cách quá mạnh đối với công tác tuyển sinh của ngành Công an. Trong thời gian tới việc điều chỉnh của Bộ Công an mong rằng sẽ chặt chẽ hơn để không còn phải đau đầu đối với những trường hợp như trên nữa.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !